Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Anh THPT Quốc gia từ đề minh họa 2023

2023-05-13 11:02:02

Nhằm giúp các em học sinh tổng hợp kiến thức ngữ pháp một cách hệ thống, hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Anh THPT Quốc gia từ đề minh họa 2023. Mời quý bạn đón đọc!

Nhận định cấu trúc đề tham khảo

bí kíp đạt điểm cao môn Anh
Nhận định đề tham khảo môn Anh 2023

Đề tham khảo năm 2023 được đánh giá đảm bảo phân loại năng lực các thí sinh.

Trong đề thi gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Nội dung kiến thức, các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, số lượng câu hỏi mỗi phần không thay đổi, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó. Đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

So với đề minh họa năm 2022 thì năm 2023 đề thi minh họa không xuất hiện dạng câu hỏi phát âm về -ed hoặc-s/es. Như vậy việc ôn tập của thí sinh cũng sẽ có sự thay đổi so với các năm trước.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiệu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phân hóa đề thi tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao. Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2022.

Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai,… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT 12, tuy vậy câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 14), yêu cầu vốn từ vựng phong phú.

Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 39), câu hỏi suy luận (câu 50).

>>Xem thêm: Cập Nhật Cấu Trúc Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Bí kíp đạt điểm cao môn Anh THPT Quốc gia

Cấu trúc đề thi môn Anh tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023 giữ được tính ổn định, không có sự thay đổi nhiều so với đề thi chính thức năm 2022 về độ khó và các dạng câu hỏi. Với đề thi này, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và chăm chỉ luyện tập là có thể đạt điểm cao.

Dưới đây là chia sẻ của nhiều thầy cô những bí kíp đạt điểm cao môn Anh, hãy cùng tham khảo:

Về từ vựng

bí kíp đạt điểm cao môn Anh
Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập bám sát cấu trúc đề tham khảo tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên chia sẻ bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Vốn từ vựng rộng là bí quyết quan trọng để các bạn chinh phục nhiều dạng bài trong đề thi môn Anh THPT Quốc gia.

Để có kết quả tốt, thầy cô gợi ý các bạn ôn tập kỹ từ vựng trong sách giáo khoa, đặc biệt là lớp 12. Nếu học sinh nào đang theo học chương trình thí điểm nên ôn thêm các từu vựng trong chương trình 12 cũ và ngược lại để làm tăng nền tảng từ vựng nói chung.

Bên cạnh đó, nên ôn tập từ vựng theo chủ đề của những bài đọc hay xuất hiện trong các kỳ thi tốt nghiệp, ví dụ công nghệ, môi trường, sự đa dạng văn hóa, việc làm. Trong quá trình ôn tập từ vựng, cần chú ý ôn kỹ các cụm giới từ, sự kết hợp từ, cụm động từ xuất hiện trong sách giáo khoa.

Ngoài ra cần ôn tập thêm từ vựng bên ngoài sách giáo khoa liên quan đến cụm động từ, thành ngữ, sự lựa chọn từ, các (cặp) từ dễ gây nhầm lẫn.

Về ngữ pháp

Các bạn học sinh ôn kỹ các chủ điểm ngữ pháp xuất hiện trong đề thi tham khảo 2023. Sau khi đã ôn kỹ, có thể ôn thêm các chủ điểm ngữ pháp mà không xuất hiện trong đề thi tham khảo.

Về ngữ âm

Với ngữ âm, học sinh cần nắm được trong tiếng Anh có bao nhiêu nguyên âm và phụ âm, tập đọc/ phát âm các nguyên âm /phụ âm đó, rồi làm nhiều bài tập liên quan đến nhận diện nguyên âm /phụ âm đó.

Câu hỏi về phụ âm và nguyên âm trong đề thi tham khảo chỉ hỏi kiến thức rất căn bản về nguyên âm /phụ âm, vì vậy học sinh chú ý luyện đọc những từ trong sách giáo khoa để giành trọn điểm trong phần này.

Về trọng âm

Học sinh cần ôn tập kỹ nguyên tắc về trọng âm từ có 2 âm tiết và 3 âm tiết. Ngoài ra, một số từ cũng theo một quy tắc đánh trong âm nhật định, học sinh cần biết và thuộc kiến thức này. (Vì vậy: từ kết thúc bằng –ion thì trọng âm đánh vào âm tiết ngay trước nó).

Về đọc hiểu

Chủ đề của bài đọc hiểu thường xoay quanh các chủ đề trong sách giáo khoa. Để ẵm trọn điểm bài đọc hiểu, học sinh cần có vốn từ đa dạng, đồng thời học cách dựa theo ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ. Việc có kiến thức nền tốt về chủ đề nào đó thì việc đọc hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn đặc biệt là việc loại bỏ những phương án sai.

Với dạng đọc hiểu, học sinh cần luyện tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như có phân bổ thời gian hợp lý trong giờ thi. Hãy luyên tập thêm với các bài đọc hiểu trong sách giáo khoa và đề thi thử, từ đó nâng cao kỹ năng và phản xạ của bản thân.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh THPT Quốc gia một cách tốt nhất, ngoài trau dồi kiến thức, các bạn cũng cần cải thiện khả năng sắp xếp, làm chủ thời gian trong lúc ôn tập và trong quá trình làm bài thi. Biết cách phân chia thời gian sẽ giúp các bạn không bị cuống và có cơ hội rà soát lại trước khi nộp bài.

Bên trên đây là những chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Anh THPT Quốc gia từ đề minh họa mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.