Thi tốt nghiệp THPT: Cách thi tiếng Anh đạt điểm cao

2024-03-13 14:38:33

Nhằm giúp các em học sinh tổng hợp kiến thức ngữ pháp một cách hệ thống, hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách thi tiếng Anh đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia từ đề minh họa. Mời quý bạn đón đọc!

Nhận định cấu trúc đề tham khảo

cách thi tiếng anh đạt điểm cao

Nhận định đề tham khảo môn Anh 2024

Đề tham khảo năm 2024 được đánh giá đảm bảo phân loại năng lực các thí sinh.

Trong đề thi gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Nội dung kiến thức, các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, số lượng câu hỏi mỗi phần không thay đổi, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó. Đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

So với đề minh họa năm 2023 thì năm 2024 đề thi minh họa không xuất hiện dạng câu hỏi phát âm về -ed hoặc-s/es. Như vậy việc ôn tập của thí sinh cũng sẽ có sự thay đổi so với các năm trước.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiệu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phân hóa đề thi tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao. Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2023.

Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai,… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT 12, tuy vậy câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 14), yêu cầu vốn từ vựng phong phú.

Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 39), câu hỏi suy luận (câu 50).

Bí kíp đạt điểm cao môn Anh THPT Quốc gia

Cấu trúc đề thi môn Anh tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 giữ được tính ổn định, không có sự thay đổi nhiều so với đề thi chính thức năm 2023 về độ khó và các dạng câu hỏi. Với đề thi này, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và chăm chỉ luyện tập là có thể đạt điểm cao.

bí kíp đạt điểm cao môn Anh

Bí kíp và cách thi tiếng Anh đạt điển cao

>>Xem thêm: Thi Tốt Nghiệp THPT: Chia Sẻ Cách Thi Toán Được Điểm Cao

Dưới đây là chia sẻ của nhiều thầy cô những bí kíp và cách thi tiếng Anh đạt điểm cao, hãy cùng tham khảo:

Về từ vựng

Vốn từ vựng rộng là bí quyết quan trọng để các bạn chinh phục nhiều dạng bài trong đề thi môn Anh THPT Quốc gia.

Để có kết quả tốt, thầy cô gợi ý các bạn ôn tập kỹ từ vựng trong sách giáo khoa, đặc biệt là lớp 12. Nếu học sinh nào đang theo học chương trình thí điểm nên ôn thêm các từu vựng trong chương trình 12 cũ và ngược lại để làm tăng nền tảng từ vựng nói chung.

Bên cạnh đó, nên ôn tập từ vựng theo chủ đề của những bài đọc hay xuất hiện trong các kỳ thi tốt nghiệp, ví dụ công nghệ, môi trường, sự đa dạng văn hóa, việc làm. Trong quá trình ôn tập từ vựng, cần chú ý ôn kỹ các cụm giới từ, sự kết hợp từ, cụm động từ xuất hiện trong sách giáo khoa.

Ngoài ra cần ôn tập thêm từ vựng bên ngoài sách giáo khoa liên quan đến cụm động từ, thành ngữ, sự lựa chọn từ, các (cặp) từ dễ gây nhầm lẫn.

Về ngữ pháp

Các bạn học sinh ôn kỹ các chủ điểm ngữ pháp xuất hiện trong đề thi tham khảo 2023. Sau khi đã ôn kỹ, có thể ôn thêm các chủ điểm ngữ pháp mà không xuất hiện trong đề thi tham khảo.

Về ngữ âm

Với ngữ âm, học sinh cần nắm được trong tiếng Anh có bao nhiêu nguyên âm và phụ âm, tập đọc/ phát âm các nguyên âm /phụ âm đó, rồi làm nhiều bài tập liên quan đến nhận diện nguyên âm /phụ âm đó.

Câu hỏi về phụ âm và nguyên âm trong đề thi tham khảo chỉ hỏi kiến thức rất căn bản về nguyên âm /phụ âm, vì vậy học sinh chú ý luyện đọc những từ trong sách giáo khoa để giành trọn điểm trong phần này.

Về trọng âm

Học sinh cần ôn tập kỹ nguyên tắc về trọng âm từ có 2 âm tiết và 3 âm tiết. Ngoài ra, một số từ cũng theo một quy tắc đánh trong âm nhật định, học sinh cần biết và thuộc kiến thức này. (Vì vậy: từ kết thúc bằng –ion thì trọng âm đánh vào âm tiết ngay trước nó).

Về đọc hiểu

Chủ đề của bài đọc hiểu thường xoay quanh các chủ đề trong sách giáo khoa. Để ẵm trọn điểm bài đọc hiểu, học sinh cần có vốn từ đa dạng, đồng thời học cách dựa theo ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ. Việc có kiến thức nền tốt về chủ đề nào đó thì việc đọc hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn đặc biệt là việc loại bỏ những phương án sai.

Với dạng đọc hiểu, học sinh cần luyện tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như có phân bổ thời gian hợp lý trong giờ thi. Hãy luyên tập thêm với các bài đọc hiểu trong sách giáo khoa và đề thi thử, từ đó nâng cao kỹ năng và phản xạ của bản thân.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh THPT Quốc gia một cách tốt nhất, ngoài trau dồi kiến thức, các bạn cũng cần cải thiện khả năng sắp xếp, làm chủ thời gian trong lúc ôn tập và trong quá trình làm bài thi. Biết cách phân chia thời gian sẽ giúp các bạn không bị cuống và có cơ hội rà soát lại trước khi nộp bài.

Bên trên đây là những chia sẻ bí quyết và cách thi tiếng Anh đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia từ đề minh họa mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Mong rằng qua bài viết các bạn có thể vạch ra định hướng, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi lớn trước mắt. Chúc các bạn tự tin vững vàng hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT thật tốt.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Điểm sàn thi đánh giá năng lực của các trường Đại học năm 2024

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Gợi Ý Con Gái Nên Học Ngành Gì Để Có Thu Nhập Ổn Định

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, có nhiều nghề nghiệp khác nhau phù hợp với tiêu chí như giới tính, độ tuổi, cùng nhu cầu chuyên môn. Vậy là nữ nên học ngành gì để có thu nhập ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp để nữ giới có thể tham khảo, cùng theo dõi ngay nhé!

Cập nhật chi tiết ngày thi THPT Quốc gia 2024

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!

Cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Theo đó việc nắm rõ các mốc thời gian thi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ, các bạn hãy tham khảo nhé!

Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Xét học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển sớm tại các trường Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các trường xét học bạ năm 2024, bạn đọc cùng theo dõi để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THTP 2024 tất cả các môn. Bài viết dưới đây là cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 để giúp thí sinh có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. 

Bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay

Thu nhập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ, bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay để các bạn tham khảo, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.