Khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT cần tránh những lỗi nào?

2023-05-13 17:11:36

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, dưới đây là một số lỗi cần tránh khi ôn tập và làm bài thi môn Toán mà học sinh lớp 12 cũng như giáo viên cần lưu ý.

Không học tràn lan

Thực tế, đề thi tốt nghiệp THPT thường có trên 60% là kiến thức cơ bản. Do đó, các bạn học sinh cần nắm vững lí thuyết, hiểu cũng như vận dụng được các tính chất, đồng thời sử dụng thành thạo máy tính cầm tay.

Một trong những sai lầm khiến học sinh có tâm lý lo sợ và sai sót trong quá trình làm bài thi chính là tình trạng học tràn lan và làm quá nhiều đề nhưng không cô đọng được thành cái riêng cho mình. Hệ lụy dẫn đến khiến cho các bạn càng làm lại càng sai dẫn đến hoang mang, lo lắng.

không học tràn lan

Không học tràn lan

Chính vì vậy, để làm bài thật tốt, thí sinh không nên tự tạo áp lực cho mình. Các bạn hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất khi vào phòng thi, hãy tự tin làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Lưu ý, các em cần kiểm tra lại các câu đã làm cũng như các đáp án đã khoanh trong bài thi trước khi nộp bài.

Với bài tập trọng tâm của môn Toán về chủ đề ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, học sinh cần nắm chắc các dạng bài như: xác định điểm cực đại, cực tiểu của hàm số, tìm khoảng đồng biến, nghịch biến của hàm số đã cho, trong đó có hàm số bậc 3 và bậc 4…

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ôn lại và nắm thật vững dạng bài tập tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số bằng máy tính, bảng biến thiên, đồ thị…Ngoài ra, học sinh lớp 12 cũng cần ghi nhớ các công thức, hiểu phương pháp giải các dạng bài tập cũng như tham khảo các đề thi những năm trước của Bộ GD&ĐT.

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Khi làm dạng bài trắc nghiệm, học sinh thường không nắm chắc quy tắc xét dấu của đạo hàm, đặc biệt những hàm số có nghiệm kép. Nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa điểm cực đại, cực tiểu, giá trị cực đại, cực tiểu của hàm số, điểm cực đại, cực tiểu của đồ thị hàm số. Ngoài ra, có những em còn nhầm lẫn giữa tiệm cận đứng và tiệm cận ngang của hàm số phân thức.

Khi lập bảng biến thiên để tìm khoảng đồng biến, cực trị, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, học sinh thường quên không đưa điểm tới hạn. Bên cạnh đó, các em chưa nắm chắc về hàm hợp, đạo hàm của hàm hợp (đối với câu ở mức độ vận dụng).

rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Giáo Viên Chia Sẻ Bí Kíp Đạt Điểm Cao Môn Toán

Hoặc đối với bài toán có điều kiện, khi giải xong, một số em quên không kết hợp điều kiện. Ví dụ như: tìm tương giao, tìm tham số m...

Trong quá trình giảng dạy và ôn luyện, thầy cô bộ môn nhận thấy học sinh thường gặp phải một số lỗi như: Nhầm lẫn công thức tìm nguyên hàm với công thức tính đạo hàm, nhầm lẫn dấu giữa công thức nguyên hàm với nhau.

Ví dụ như khi tìm nguyên hàm của các hàm lượng giác có Sin và Cos… hay thiếu dấu giá trị tuyệt đối khi tìm nguyên hàm của một số hàm phân thức hoặc thiếu hệ số khi tìm nguyên hàm của các hàm.

Hoặc trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số, các em có thể quên đổi cận hoặc không lấy vi phân của biến mới theo biến ban đầu. Trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp tích phân từng phần, học sinh có thể bị nhầm lẫn giữa hai quá trình tính vi phân và tìm nguyên hàm…

Ngoài ra, khi áp dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng, khá nhiều học sinh quên mất dấu giá trị tuyệt đối trong công thức tính diện tích. Điều này dẫn đến kết quả tính không chính xác.

Đặc biệt đối với dạng bài tập về khối đa diện và khối tròn xoay, học sinh thường mắc phải các sai lầm như: xác định các yếu tố của giả thiết sai, nhất là những bài tập có cho yếu tố góc và khoảng cách. Bên cạnh đó, một số bạn chưa chắc kiến thức nên hay bị nhầm lẫn các công thức áp dụng cho việc tính toán.

Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập và làm đề thi thử, mỗi học sinh cần tự hiểu bản thân mình đang mạnh và yếu ở chỗ nào để ôn tập cho hiệu quả. Các em hãy xác định rõ nội dung kiến thức nào còn yếu, còn thiếu để bổ sung, kịp lấp đầy khoảng trống.

Học sinh có thể tự học hoặc hỏi thầy cô, bạn bè để bổ sung ngay các chỗ hổng. Trong quá trình ôn tập, các bạn cần ghi chép lại các nội dung đó ra vở riêng để tiện cho việc xem lại

Các em cần ôn tập rộng, phủ khắp các nội dung trong chương trình lớp 12 và một số nội dung ở lớp 10 và 11. Trong quá trình ôn tập, cần chia các dạng bài tập và hệ thống được kiến thức.

Đặc biệt lưu ý, học sinh cần rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm trong các lần làm đề thi thử. Trong quá trình ôn tập có thể tự mình phát triển các câu tương tự hoặc thay đổi giả thiết bài tập. Mục đích của việc này là để bản thân có thể làm quen trước với các tình huống xảy ra.

Học sinh cần bố trí thời gian biểu trong ngày và trong tuần để ôn tập các môn thi một cách hợp lí nhất. Các em không cần phải thức quá khuya hoặc dậy quá sớm để ôn tập. Tuy nhiên, khi học cần có không gian yên tĩnh và tập trung học thật sự để đạt hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để thí sinh có thể nắm được. Qua đây, các bạn hãy rút ra những điểm yếu của bản thân để có kế hoạch ôn tập thật tốt cũng như đạt được điểm cao trong kì thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.