Khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT cần tránh những lỗi nào?

2023-05-13 17:11:36

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, dưới đây là một số lỗi cần tránh khi ôn tập và làm bài thi môn Toán mà học sinh lớp 12 cũng như giáo viên cần lưu ý.

Không học tràn lan

Thực tế, đề thi tốt nghiệp THPT thường có trên 60% là kiến thức cơ bản. Do đó, các bạn học sinh cần nắm vững lí thuyết, hiểu cũng như vận dụng được các tính chất, đồng thời sử dụng thành thạo máy tính cầm tay.

Một trong những sai lầm khiến học sinh có tâm lý lo sợ và sai sót trong quá trình làm bài thi chính là tình trạng học tràn lan và làm quá nhiều đề nhưng không cô đọng được thành cái riêng cho mình. Hệ lụy dẫn đến khiến cho các bạn càng làm lại càng sai dẫn đến hoang mang, lo lắng.

không học tràn lan

Không học tràn lan

Chính vì vậy, để làm bài thật tốt, thí sinh không nên tự tạo áp lực cho mình. Các bạn hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất khi vào phòng thi, hãy tự tin làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Lưu ý, các em cần kiểm tra lại các câu đã làm cũng như các đáp án đã khoanh trong bài thi trước khi nộp bài.

Với bài tập trọng tâm của môn Toán về chủ đề ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, học sinh cần nắm chắc các dạng bài như: xác định điểm cực đại, cực tiểu của hàm số, tìm khoảng đồng biến, nghịch biến của hàm số đã cho, trong đó có hàm số bậc 3 và bậc 4…

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ôn lại và nắm thật vững dạng bài tập tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số bằng máy tính, bảng biến thiên, đồ thị…Ngoài ra, học sinh lớp 12 cũng cần ghi nhớ các công thức, hiểu phương pháp giải các dạng bài tập cũng như tham khảo các đề thi những năm trước của Bộ GD&ĐT.

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Khi làm dạng bài trắc nghiệm, học sinh thường không nắm chắc quy tắc xét dấu của đạo hàm, đặc biệt những hàm số có nghiệm kép. Nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa điểm cực đại, cực tiểu, giá trị cực đại, cực tiểu của hàm số, điểm cực đại, cực tiểu của đồ thị hàm số. Ngoài ra, có những em còn nhầm lẫn giữa tiệm cận đứng và tiệm cận ngang của hàm số phân thức.

Khi lập bảng biến thiên để tìm khoảng đồng biến, cực trị, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, học sinh thường quên không đưa điểm tới hạn. Bên cạnh đó, các em chưa nắm chắc về hàm hợp, đạo hàm của hàm hợp (đối với câu ở mức độ vận dụng).

rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Giáo Viên Chia Sẻ Bí Kíp Đạt Điểm Cao Môn Toán

Hoặc đối với bài toán có điều kiện, khi giải xong, một số em quên không kết hợp điều kiện. Ví dụ như: tìm tương giao, tìm tham số m...

Trong quá trình giảng dạy và ôn luyện, thầy cô bộ môn nhận thấy học sinh thường gặp phải một số lỗi như: Nhầm lẫn công thức tìm nguyên hàm với công thức tính đạo hàm, nhầm lẫn dấu giữa công thức nguyên hàm với nhau.

Ví dụ như khi tìm nguyên hàm của các hàm lượng giác có Sin và Cos… hay thiếu dấu giá trị tuyệt đối khi tìm nguyên hàm của một số hàm phân thức hoặc thiếu hệ số khi tìm nguyên hàm của các hàm.

Hoặc trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số, các em có thể quên đổi cận hoặc không lấy vi phân của biến mới theo biến ban đầu. Trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp tích phân từng phần, học sinh có thể bị nhầm lẫn giữa hai quá trình tính vi phân và tìm nguyên hàm…

Ngoài ra, khi áp dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng, khá nhiều học sinh quên mất dấu giá trị tuyệt đối trong công thức tính diện tích. Điều này dẫn đến kết quả tính không chính xác.

Đặc biệt đối với dạng bài tập về khối đa diện và khối tròn xoay, học sinh thường mắc phải các sai lầm như: xác định các yếu tố của giả thiết sai, nhất là những bài tập có cho yếu tố góc và khoảng cách. Bên cạnh đó, một số bạn chưa chắc kiến thức nên hay bị nhầm lẫn các công thức áp dụng cho việc tính toán.

Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập và làm đề thi thử, mỗi học sinh cần tự hiểu bản thân mình đang mạnh và yếu ở chỗ nào để ôn tập cho hiệu quả. Các em hãy xác định rõ nội dung kiến thức nào còn yếu, còn thiếu để bổ sung, kịp lấp đầy khoảng trống.

Học sinh có thể tự học hoặc hỏi thầy cô, bạn bè để bổ sung ngay các chỗ hổng. Trong quá trình ôn tập, các bạn cần ghi chép lại các nội dung đó ra vở riêng để tiện cho việc xem lại

Các em cần ôn tập rộng, phủ khắp các nội dung trong chương trình lớp 12 và một số nội dung ở lớp 10 và 11. Trong quá trình ôn tập, cần chia các dạng bài tập và hệ thống được kiến thức.

Đặc biệt lưu ý, học sinh cần rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm trong các lần làm đề thi thử. Trong quá trình ôn tập có thể tự mình phát triển các câu tương tự hoặc thay đổi giả thiết bài tập. Mục đích của việc này là để bản thân có thể làm quen trước với các tình huống xảy ra.

Học sinh cần bố trí thời gian biểu trong ngày và trong tuần để ôn tập các môn thi một cách hợp lí nhất. Các em không cần phải thức quá khuya hoặc dậy quá sớm để ôn tập. Tuy nhiên, khi học cần có không gian yên tĩnh và tập trung học thật sự để đạt hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để thí sinh có thể nắm được. Qua đây, các bạn hãy rút ra những điểm yếu của bản thân để có kế hoạch ôn tập thật tốt cũng như đạt được điểm cao trong kì thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.