Khi ôn và làm bài môn Toán thi tốt nghiệp THPT cần tránh những lỗi nào?

2023-05-13 17:11:36

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, dưới đây là một số lỗi cần tránh khi ôn tập và làm bài thi môn Toán mà học sinh lớp 12 cũng như giáo viên cần lưu ý.

Không học tràn lan

Thực tế, đề thi tốt nghiệp THPT thường có trên 60% là kiến thức cơ bản. Do đó, các bạn học sinh cần nắm vững lí thuyết, hiểu cũng như vận dụng được các tính chất, đồng thời sử dụng thành thạo máy tính cầm tay.

Một trong những sai lầm khiến học sinh có tâm lý lo sợ và sai sót trong quá trình làm bài thi chính là tình trạng học tràn lan và làm quá nhiều đề nhưng không cô đọng được thành cái riêng cho mình. Hệ lụy dẫn đến khiến cho các bạn càng làm lại càng sai dẫn đến hoang mang, lo lắng.

không học tràn lan

Không học tràn lan

Chính vì vậy, để làm bài thật tốt, thí sinh không nên tự tạo áp lực cho mình. Các bạn hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất khi vào phòng thi, hãy tự tin làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Lưu ý, các em cần kiểm tra lại các câu đã làm cũng như các đáp án đã khoanh trong bài thi trước khi nộp bài.

Với bài tập trọng tâm của môn Toán về chủ đề ứng dụng đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, học sinh cần nắm chắc các dạng bài như: xác định điểm cực đại, cực tiểu của hàm số, tìm khoảng đồng biến, nghịch biến của hàm số đã cho, trong đó có hàm số bậc 3 và bậc 4…

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần ôn lại và nắm thật vững dạng bài tập tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số bằng máy tính, bảng biến thiên, đồ thị…Ngoài ra, học sinh lớp 12 cũng cần ghi nhớ các công thức, hiểu phương pháp giải các dạng bài tập cũng như tham khảo các đề thi những năm trước của Bộ GD&ĐT.

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Khi làm dạng bài trắc nghiệm, học sinh thường không nắm chắc quy tắc xét dấu của đạo hàm, đặc biệt những hàm số có nghiệm kép. Nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa điểm cực đại, cực tiểu, giá trị cực đại, cực tiểu của hàm số, điểm cực đại, cực tiểu của đồ thị hàm số. Ngoài ra, có những em còn nhầm lẫn giữa tiệm cận đứng và tiệm cận ngang của hàm số phân thức.

Khi lập bảng biến thiên để tìm khoảng đồng biến, cực trị, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, học sinh thường quên không đưa điểm tới hạn. Bên cạnh đó, các em chưa nắm chắc về hàm hợp, đạo hàm của hàm hợp (đối với câu ở mức độ vận dụng).

rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Rèn kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

>>Xem thêm: Giáo Viên Chia Sẻ Bí Kíp Đạt Điểm Cao Môn Toán

Hoặc đối với bài toán có điều kiện, khi giải xong, một số em quên không kết hợp điều kiện. Ví dụ như: tìm tương giao, tìm tham số m...

Trong quá trình giảng dạy và ôn luyện, thầy cô bộ môn nhận thấy học sinh thường gặp phải một số lỗi như: Nhầm lẫn công thức tìm nguyên hàm với công thức tính đạo hàm, nhầm lẫn dấu giữa công thức nguyên hàm với nhau.

Ví dụ như khi tìm nguyên hàm của các hàm lượng giác có Sin và Cos… hay thiếu dấu giá trị tuyệt đối khi tìm nguyên hàm của một số hàm phân thức hoặc thiếu hệ số khi tìm nguyên hàm của các hàm.

Hoặc trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp đổi biến số, các em có thể quên đổi cận hoặc không lấy vi phân của biến mới theo biến ban đầu. Trong quá trình tính tích phân bằng phương pháp tích phân từng phần, học sinh có thể bị nhầm lẫn giữa hai quá trình tính vi phân và tìm nguyên hàm…

Ngoài ra, khi áp dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng, khá nhiều học sinh quên mất dấu giá trị tuyệt đối trong công thức tính diện tích. Điều này dẫn đến kết quả tính không chính xác.

Đặc biệt đối với dạng bài tập về khối đa diện và khối tròn xoay, học sinh thường mắc phải các sai lầm như: xác định các yếu tố của giả thiết sai, nhất là những bài tập có cho yếu tố góc và khoảng cách. Bên cạnh đó, một số bạn chưa chắc kiến thức nên hay bị nhầm lẫn các công thức áp dụng cho việc tính toán.

Chính vì vậy, trong quá trình ôn tập và làm đề thi thử, mỗi học sinh cần tự hiểu bản thân mình đang mạnh và yếu ở chỗ nào để ôn tập cho hiệu quả. Các em hãy xác định rõ nội dung kiến thức nào còn yếu, còn thiếu để bổ sung, kịp lấp đầy khoảng trống.

Học sinh có thể tự học hoặc hỏi thầy cô, bạn bè để bổ sung ngay các chỗ hổng. Trong quá trình ôn tập, các bạn cần ghi chép lại các nội dung đó ra vở riêng để tiện cho việc xem lại

Các em cần ôn tập rộng, phủ khắp các nội dung trong chương trình lớp 12 và một số nội dung ở lớp 10 và 11. Trong quá trình ôn tập, cần chia các dạng bài tập và hệ thống được kiến thức.

Đặc biệt lưu ý, học sinh cần rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm trong các lần làm đề thi thử. Trong quá trình ôn tập có thể tự mình phát triển các câu tương tự hoặc thay đổi giả thiết bài tập. Mục đích của việc này là để bản thân có thể làm quen trước với các tình huống xảy ra.

Học sinh cần bố trí thời gian biểu trong ngày và trong tuần để ôn tập các môn thi một cách hợp lí nhất. Các em không cần phải thức quá khuya hoặc dậy quá sớm để ôn tập. Tuy nhiên, khi học cần có không gian yên tĩnh và tập trung học thật sự để đạt hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những lỗi cần tránh khi ôn và làm bài môn Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để thí sinh có thể nắm được. Qua đây, các bạn hãy rút ra những điểm yếu của bản thân để có kế hoạch ôn tập thật tốt cũng như đạt được điểm cao trong kì thi quan trọng sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.