Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

2023-12-27 08:45:38

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Quy định về việc cấp bằng kỹ sư và cử nhân

Theo Luật Giáo dục năm 2012 cũ, không có sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và cử nhân.

Có thể nói các cơ sở đào tạo không có sự thống nhất, tuy cùng đào tạo một khối ngành, song học ở trường này thì cấp bằng kỹ sư, còn trường khác cấp bằng cử nhân. Chính đều này gây khó khăn và bất tiện cho việc nhận biết bằng cấp người học cho nhà tuyển dụng.

bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã có quy định mới về việc cấp bằng và chứng chỉ trong Luật Giáo dục năm 2018, quy định việc cấp bằng kỹ sư và phân biệt giữa bằng kỹ sư cùng bằng cử nhân. Nghị định ghi rõ các trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật sẽ chỉ cấp bằng kỹ sư, trong đó nếu người học không tích lũy đủ 150 tín chỉ được yêu cầu sẽ không được cấp bằng kỹ sư.  

Để hiểu hơn về bằng kỹ sư và bằng cử nhân sau khi đã sửa đổi, hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là học vị cho những người đã hoàn thành được chương trình đào tạo và tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học. Ở mỗi quốc gia, đều có quy định riêng khi cấp bằng cử nhân.

Như tại Việt Nam, thường thời gian đào tạo của cư nhân là 4 năm, thời gian sẽ có thể ngắn lại hoặc dài hơn theo trình độ, khả năng học tập. Bằng cử nhân cấp cho các sinh viên tốt nghiệp khối ngành về Kinh tế, Sư phạm, Luật, Tự nhiên, Nhân văn,…

Bằng cử nhân hiện đang được phân thành 3 loại lần lượt gồm:

  • Bằng BA: Bằng này cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành về Nhân văn, Ngoại ngữ, Kinh tế, hoặc Truyền thông,…
  • Bằng BS: Bằng được cấp cho sinh viên theo học chương trình đào tạo, nghiên cứu với mức độ chuyên sâu hơn như Máy tính, Công nghệ, Toán học,…
  • Bằng BFA: Bằng được cấp cho sinh viên được đào tạo về những môn nghệ thuật như Diễn xuất, Nhảy, Hát, Điêu khắc,….

Bằng kỹ sư là gì?

Kỹ sư là học vị dành cho những người tốt nghiệp các trường Đại học liên quan tới các chuyên ngành như cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải,… Sinh viên được cấp bằng kỹ sư khi hoàn thành đủ tín chỉ trong chương trình đào tạo, cụ thể là 150 tín chỉ trở lên. Nếu sinh viên chỉ được dưới 130 tín sẽ chỉ được cấp bằng cử nhân.

Bên cạnh đó điều kiện cần để được cấp bằng kỹ sư đó làm sinh viên cần đi thực tập tại các đơn vị trước khi đi làm đồ án như tại nhà máy, công xưởng. Đồ án sinh viên làm phải phản ánh kết quả ứng dụng những kiến thức đã học và được hội đồng chấm thông qua.

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân

bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau?

Từ những phân tích bên trên có thể thấy rõ sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân, cụ thể:

Về chương trình đào tạo

Sự khác biệt đầu tiên giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư dễ dàng nhận thấy đó chính là chương trình đào tạo. Thông thường chương trình đào tạo của bằng cử nhân thiên về nghiên cứu, hiểu sâu về lý thuyết. Sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học mà họ theo học.

Còn chương trình đào tạo kỹ sư sẽ chú trọng về thực hành, bám sát, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu của công ty, doanh nghiệp. Do đó, bắt buộc phải thực hành tại doanh nghiệp. Điều này đảm bảo sinh viên có đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành để tham gia những công việc, chuyên môn trong lĩnh vực của họ.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo là yếu tố có sự khác biệt giữa bằng kỹ sư và cử nhân. Chương trình đào tạo cử nhân sẽ ngắn hơn đào tạo kỹ sư. Thường cử nhân được đào tạo trong 4 năm, còn kỹ sư là 5 năm hoặc hơn,…

Cơ hội việc làm

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi ra trường sinh viên có bằng kỹ sư sẽ có trình độ cao hơn cử nhân. Bằng kỹ sư cung cấp cho sinh viên sự chuẩn bị về kỹ thuật và kỹ năng thực hành sâu, từ đó giúp họ sẵn sàng tham gia các dự án trong lĩnh vực chuyên môn.

Mức lương

Mức lương của người có bằng kỹ sư thường cao hơn so với người có bằng cử nhân, do trình độ chuyên môn và khả năng ứng dụng thực tế của họ cao hơn.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm được thông tin, từ đó xem xét lựa chọn dựa theo mục tiêu và sở thích bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.