Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

2023-12-27 08:45:38

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Quy định về việc cấp bằng kỹ sư và cử nhân

Theo Luật Giáo dục năm 2012 cũ, không có sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và cử nhân.

Có thể nói các cơ sở đào tạo không có sự thống nhất, tuy cùng đào tạo một khối ngành, song học ở trường này thì cấp bằng kỹ sư, còn trường khác cấp bằng cử nhân. Chính đều này gây khó khăn và bất tiện cho việc nhận biết bằng cấp người học cho nhà tuyển dụng.

bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã có quy định mới về việc cấp bằng và chứng chỉ trong Luật Giáo dục năm 2018, quy định việc cấp bằng kỹ sư và phân biệt giữa bằng kỹ sư cùng bằng cử nhân. Nghị định ghi rõ các trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật sẽ chỉ cấp bằng kỹ sư, trong đó nếu người học không tích lũy đủ 150 tín chỉ được yêu cầu sẽ không được cấp bằng kỹ sư.  

Để hiểu hơn về bằng kỹ sư và bằng cử nhân sau khi đã sửa đổi, hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là học vị cho những người đã hoàn thành được chương trình đào tạo và tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học. Ở mỗi quốc gia, đều có quy định riêng khi cấp bằng cử nhân.

Như tại Việt Nam, thường thời gian đào tạo của cư nhân là 4 năm, thời gian sẽ có thể ngắn lại hoặc dài hơn theo trình độ, khả năng học tập. Bằng cử nhân cấp cho các sinh viên tốt nghiệp khối ngành về Kinh tế, Sư phạm, Luật, Tự nhiên, Nhân văn,…

Bằng cử nhân hiện đang được phân thành 3 loại lần lượt gồm:

  • Bằng BA: Bằng này cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành về Nhân văn, Ngoại ngữ, Kinh tế, hoặc Truyền thông,…
  • Bằng BS: Bằng được cấp cho sinh viên theo học chương trình đào tạo, nghiên cứu với mức độ chuyên sâu hơn như Máy tính, Công nghệ, Toán học,…
  • Bằng BFA: Bằng được cấp cho sinh viên được đào tạo về những môn nghệ thuật như Diễn xuất, Nhảy, Hát, Điêu khắc,….

Bằng kỹ sư là gì?

Kỹ sư là học vị dành cho những người tốt nghiệp các trường Đại học liên quan tới các chuyên ngành như cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải,… Sinh viên được cấp bằng kỹ sư khi hoàn thành đủ tín chỉ trong chương trình đào tạo, cụ thể là 150 tín chỉ trở lên. Nếu sinh viên chỉ được dưới 130 tín sẽ chỉ được cấp bằng cử nhân.

Bên cạnh đó điều kiện cần để được cấp bằng kỹ sư đó làm sinh viên cần đi thực tập tại các đơn vị trước khi đi làm đồ án như tại nhà máy, công xưởng. Đồ án sinh viên làm phải phản ánh kết quả ứng dụng những kiến thức đã học và được hội đồng chấm thông qua.

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân

bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư khác gì nhau?

Từ những phân tích bên trên có thể thấy rõ sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân, cụ thể:

Về chương trình đào tạo

Sự khác biệt đầu tiên giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư dễ dàng nhận thấy đó chính là chương trình đào tạo. Thông thường chương trình đào tạo của bằng cử nhân thiên về nghiên cứu, hiểu sâu về lý thuyết. Sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học mà họ theo học.

Còn chương trình đào tạo kỹ sư sẽ chú trọng về thực hành, bám sát, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu của công ty, doanh nghiệp. Do đó, bắt buộc phải thực hành tại doanh nghiệp. Điều này đảm bảo sinh viên có đủ kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành để tham gia những công việc, chuyên môn trong lĩnh vực của họ.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo là yếu tố có sự khác biệt giữa bằng kỹ sư và cử nhân. Chương trình đào tạo cử nhân sẽ ngắn hơn đào tạo kỹ sư. Thường cử nhân được đào tạo trong 4 năm, còn kỹ sư là 5 năm hoặc hơn,…

Cơ hội việc làm

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi ra trường sinh viên có bằng kỹ sư sẽ có trình độ cao hơn cử nhân. Bằng kỹ sư cung cấp cho sinh viên sự chuẩn bị về kỹ thuật và kỹ năng thực hành sâu, từ đó giúp họ sẵn sàng tham gia các dự án trong lĩnh vực chuyên môn.

Mức lương

Mức lương của người có bằng kỹ sư thường cao hơn so với người có bằng cử nhân, do trình độ chuyên môn và khả năng ứng dụng thực tế của họ cao hơn.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm được thông tin, từ đó xem xét lựa chọn dựa theo mục tiêu và sở thích bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!