Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

2024-02-05 14:30:02

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bằng tốt nghiệp Đại học là gì?

Bằng tốt nghiệp Đại học giấy tờ quan trọng thể hiện trình độ học vấn của mỗi cá nhân. Bằng còn được gọi tên khác như bằng cử nhân, một loại giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu tốt nghiệp tại các các trường Đại học.

mất bằng đại học có được cấp lại không

Bằng tốt nghiệp Đại học là gì?

Những lợi ích mà bằng Đại học mang lại như:

 • Bằng giúp người học chứng minh bản thân được đào tạo ở học vị cao.
 • Là cơ hội để công việc rộng mở, tốt hơn.
 • Tạo được cho bản thân một lý lịch tốt giúp tìm xin việc dễ dàng, thậm chí quyết định được mức lương trong công việc.
 • Tấm gương chân thật nhất về việc học tập cho con cái noi theo.

Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục Đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân đã ban hành, quy định về nguyên tắc cấp phát văn bằng, chứng chỉ Đại học chỉ bản chính chỉ được cấp một lần duy nhất, trừ trường hợp:

 • Văn bằng Đại học đã cấp cho người học nhưng khi kiểm tra phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ để không làm ảnh hưởng đến công việc của người học.
 • Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ quy định tại Điều 15 của Quy chế này có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

Như vậy, nếu trường hợp bị mất bằng Đại học, các bạn sẽ không được cấp lại bản gốc mà chỉ có thể làm thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc của văn bằng Đại học đã được cấp đó. Bản sao của bằng tốt nghiệp có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp lại bằng Đại học

thủ tục xin cấp lại bằng đại học bị mất

Thủ tục xin cấp lại bằng Đại học bị mất

>>Xem thêm: Mất Bằng Cấp 3 Có Làm Lại Được Không

Đối tượng được xin cấp lại bằng Đại học bị mất

Theo Điều 30 của Quy chế, người có quyền yêu cầu cấp bản sao bằng Đại học bao gồm:  

 • Những người đã được cấp bản chính của bằng Đại học hoặc chứng chỉ.
 • Những người đại diện hợp pháp hoặc được ủy quyền bởi người đã có bản chính bằng Đại học.
 • Cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh chị em ruột và những người thừa kế khác của người đã có bản chính bằng Đại học trong trường hợp người đó đã qua đời.

Hồ sơ cấp lại bằng tốt nghiệp Đại học

Để yêu cầu cấp lại bản sao bằng Đại học, các bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại bản sao bằng Đại học, lưu ý trong đó bạn cung cấp thông tin chi tiết về bằng Đại học mà mình muốn tái cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao được xác minh của căn cước công dân hoặc hộ chiếu, lưu ý điều kiện giấy tờ này vẫn còn hiệu lực để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra.
 • Trường hợp nếu người yếu cầu cấp bản sao bằng Đại học thuộc nhóm 2 hoặc 3 sẽ cần cung cấp giấy ủy quyền nếu có hoặc các tài liệu chứng minh quan hệ của bạn với người được cấp bằng Đại học.
 • Trong trường hợp bạn gửi yêu cầu cấp lại bản sao bằng Đại học từ sổ gốc thông qua dịch vụ bưu điện cần cung cấp bản sao được xác minh của tất cả các giấy tờ trên kèm theo 01 phong bì dán tem. Trong phong bì ghi rõ họ tên và địa chỉ của người nhận tại cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng Đại học.

Quy trình cấp lại bằng Đại học bị mất

Dưới đây là các bước thực hiện trong quy trình cấp lại bằng Đại học:

Bước 1: Người muốn cấp lại bằng Đại học nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ cần gửi bao gồm 01 bản.  

Nơi nộp hồ sơ là cơ sở giáo dục, nơi đang quản lý sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp Đại học của các bạn, là ngôi trường Đại học các bạn đã theo học và được cấp bằng tốt nghiệp.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng Đại học.

 • Nếu yêu cầu được tiếp nhận trong ngày, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại bằng Đại học trong ngày đó.
 • Nếu yêu cầu được tiếp nhận sau 03 giờ chiều thì cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng Đại học trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp yêu cầu được gửi qua bưu điện, thời hạn xác định từ thời điểm cơ quan nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ dựa trên dấu bưu điện. Thời hạn giải quyết có thể được kéo dài không quá 02 ngày làm việc hoặc lâu hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu trong trường hợp:

 • Yêu cầu cấp lại bằng từ nhiều sổ gốc cùng một lúc.
 • Yêu cầu số lượng lớn bản sao.
 • Văn bằng hoặc chứng chỉ có nội dung phức tạp, khó kiểm tra và so sánh.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Mất bằng Đại học có được cấp lại không? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!