Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

2024-02-05 14:30:02

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bằng tốt nghiệp Đại học là gì?

Bằng tốt nghiệp Đại học giấy tờ quan trọng thể hiện trình độ học vấn của mỗi cá nhân. Bằng còn được gọi tên khác như bằng cử nhân, một loại giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu tốt nghiệp tại các các trường Đại học.

mất bằng đại học có được cấp lại không

Bằng tốt nghiệp Đại học là gì?

Những lợi ích mà bằng Đại học mang lại như:

 • Bằng giúp người học chứng minh bản thân được đào tạo ở học vị cao.
 • Là cơ hội để công việc rộng mở, tốt hơn.
 • Tạo được cho bản thân một lý lịch tốt giúp tìm xin việc dễ dàng, thậm chí quyết định được mức lương trong công việc.
 • Tấm gương chân thật nhất về việc học tập cho con cái noi theo.

Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục Đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân đã ban hành, quy định về nguyên tắc cấp phát văn bằng, chứng chỉ Đại học chỉ bản chính chỉ được cấp một lần duy nhất, trừ trường hợp:

 • Văn bằng Đại học đã cấp cho người học nhưng khi kiểm tra phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ để không làm ảnh hưởng đến công việc của người học.
 • Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ quy định tại Điều 15 của Quy chế này có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

Như vậy, nếu trường hợp bị mất bằng Đại học, các bạn sẽ không được cấp lại bản gốc mà chỉ có thể làm thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc của văn bằng Đại học đã được cấp đó. Bản sao của bằng tốt nghiệp có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp lại bằng Đại học

thủ tục xin cấp lại bằng đại học bị mất

Thủ tục xin cấp lại bằng Đại học bị mất

>>Xem thêm: Mất Bằng Cấp 3 Có Làm Lại Được Không

Đối tượng được xin cấp lại bằng Đại học bị mất

Theo Điều 30 của Quy chế, người có quyền yêu cầu cấp bản sao bằng Đại học bao gồm:  

 • Những người đã được cấp bản chính của bằng Đại học hoặc chứng chỉ.
 • Những người đại diện hợp pháp hoặc được ủy quyền bởi người đã có bản chính bằng Đại học.
 • Cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh chị em ruột và những người thừa kế khác của người đã có bản chính bằng Đại học trong trường hợp người đó đã qua đời.

Hồ sơ cấp lại bằng tốt nghiệp Đại học

Để yêu cầu cấp lại bản sao bằng Đại học, các bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại bản sao bằng Đại học, lưu ý trong đó bạn cung cấp thông tin chi tiết về bằng Đại học mà mình muốn tái cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao được xác minh của căn cước công dân hoặc hộ chiếu, lưu ý điều kiện giấy tờ này vẫn còn hiệu lực để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra.
 • Trường hợp nếu người yếu cầu cấp bản sao bằng Đại học thuộc nhóm 2 hoặc 3 sẽ cần cung cấp giấy ủy quyền nếu có hoặc các tài liệu chứng minh quan hệ của bạn với người được cấp bằng Đại học.
 • Trong trường hợp bạn gửi yêu cầu cấp lại bản sao bằng Đại học từ sổ gốc thông qua dịch vụ bưu điện cần cung cấp bản sao được xác minh của tất cả các giấy tờ trên kèm theo 01 phong bì dán tem. Trong phong bì ghi rõ họ tên và địa chỉ của người nhận tại cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng Đại học.

Quy trình cấp lại bằng Đại học bị mất

Dưới đây là các bước thực hiện trong quy trình cấp lại bằng Đại học:

Bước 1: Người muốn cấp lại bằng Đại học nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ cần gửi bao gồm 01 bản.  

Nơi nộp hồ sơ là cơ sở giáo dục, nơi đang quản lý sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp Đại học của các bạn, là ngôi trường Đại học các bạn đã theo học và được cấp bằng tốt nghiệp.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng Đại học.

 • Nếu yêu cầu được tiếp nhận trong ngày, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại bằng Đại học trong ngày đó.
 • Nếu yêu cầu được tiếp nhận sau 03 giờ chiều thì cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng Đại học trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp yêu cầu được gửi qua bưu điện, thời hạn xác định từ thời điểm cơ quan nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ dựa trên dấu bưu điện. Thời hạn giải quyết có thể được kéo dài không quá 02 ngày làm việc hoặc lâu hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu trong trường hợp:

 • Yêu cầu cấp lại bằng từ nhiều sổ gốc cùng một lúc.
 • Yêu cầu số lượng lớn bản sao.
 • Văn bằng hoặc chứng chỉ có nội dung phức tạp, khó kiểm tra và so sánh.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Mất bằng Đại học có được cấp lại không? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!