Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

2024-02-16 17:09:50

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Các loại bằng tốt nghiệp Đại học

Quy định về văn bằng của hệ thống giáo dục hiện nay được nêu tại Khoản 2 Điều 12 Luật Giáo dục năm 2019, gồm có: Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và các văn bằng trình độ tương đương.

Bằng tốt nghiệp Đại học là một cách gọi khác của bằng Cử nhân, được cơ sở giáo dục Đại học cấp. Đây là một trong những loại giấy chứng nhận vô cùng quan trọng đối với nhiều sinh viên. Bởi nó là kết quả của một chặng đường cố gắng trong suốt những năm học Đại học.  

xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Các loại bằng tốt nghiệp Đại học

Bằng tốt nghiệp Đại học chia theo 5 ngành nghề:

 • Bằng kỹ sư (bằng tốt nghiệp đại học của ngành Mỹ thuật).
 • Bằng kiến trúc sư (bằng tốt nghiệp đại học của ngành Kiến Trúc).
 • Bằng bác sĩ, bằng dược sĩ (bằng tốt nghiệp đại học của ngành Y dược).
 • Bằng cử nhân (bằng tốt nghiệp đại học của các ngành Khoa học cơ bản sư phạm, Luật, Kinh tế).
 • Bằng tốt nghiệp đại học của các ngành còn lại.

Căn cứ theo quy định Khoản 5 Điều 10 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, bằng tốt nghiệp có xếp loại gồm:

 • Bằng tốt nghiệp loại xuất sắc
 • Bằng tốt nghiệp loại giỏi.
 • Bằng tốt nghiệp loại khá.
 • Bằng tốt nghiệp loại trung bình.
 • Bằng tốt nghiệp loại yếu.

Xếp loại của bằng tốt nghiệp tùy thuộc vào năng lực học tập cùng kết quả thi các môn của sinh viên từng ký học. Bằng tốt nghiệp đạt loại càng cao sẽ càng giúp sinh viên mở ra cơ hội việc làm tốt hơn.  

Quy định về điều kiện xét tốt nghiệp đại học

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 14 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, để đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học, các bạn sinh viên phải thỏa mãn các yêu cầu gồm:

 • Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.
 • Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa đạt từ trung bình trở lên.
 • Tại thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

Như vậy, có thể thấy muốn được công nhận và nhận được bằng tốt nghiệp Đại học, sinh viên phải chăm chỉ học tập, rèn luyện và hoàn thành các môn học trong chương trình đào tạo của ngành mình theo học. Ngoài ra, tùy theo từng chuyên ngành mà mỗi trường Đại học có thể đặt điều kiện bổ sung về ngoại ngữ để đảm bảo sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực của họ.

Hướng dẫn cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học

Điểm Đại học là một giá trị số liệu thể hiện kết quả học tập của một sinh viên tại trường Đại học hoặc Cao đẳng. Điểm Đại học thường được tính dựa trên hiệu suất học tập của sinh viên trong các khóa học và môn học khác nhau, gồm bài kiểm tra, bài tập, bài thi, và các hoạt động khác.

xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Hướng dẫn cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học

>>Xem thêm: Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào

Ở nhiều cơ sở giáo dục, điểm Đại học thường được biểu diễn trên một thang điểm cố định, thường từ 0 đến 10 hoặc từ 0 đến 4, dựa theo quy định của Trường và hệ thống điểm mỗi quốc gia. Điểm Đại học có thể ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp, xét học bổng, tuyển dụng, và các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của sinh viên.

Cách tính điểm xếp loại học lực theo thang điểm 10

Đối với cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học theo thang điểm 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định cách tính cụ thể theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT. Cụ thể, theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 10 của Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về xếp loại tốt nghiệp Đại học thang điểm 10, các loại xếp loại là như sau:

 • Từ 9,0 đến 10,0: Bằng tốt nghiệp loại Xuất sắc
 • Từ 8,0 đến cận 9,0: Bằng tốt nghiệp loại Giỏi.
 • Từ 7,0 đến 8,0: Bằng tốt nghiệp loại Khá.
 • Từ 5,0 đến cận 7,0: Bằng tốt nghiệp loại Trung bình.
 • Từ 4,0 đến 5,0: Bằng tốt nghiệp loại Yếu.

Cách tính điểm xếp loại học lực theo thang điểm 4

Điểm trung bình tích lũy là một trong các yếu tố quan trọng quyết định loại bằng tốt nghiệp mà sinh viên sẽ được cấp ở cuối khóa học. Theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 10 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về xếp loại tốt nghiệp Đại học thang điểm 4, các loại xếp loại là như sau:

 • Từ 3,6 đến 4,0: Bằng tốt nghiệp loại Xuất sắc.
 • Từ 3,2 đến cận 3,6: Bằng tốt nghiệp loại Giỏi.
 • Từ 2,5 đến cận 3,2: Bằng tốt nghiệp loại Khá.
 • Từ 2,0 đến cận 2,5: Bằng tốt nghiệp loại Trung bình.
 • Từ 1,0 đến cận 2,0: Bằng tốt nghiệp loại Yếu.

Lưu ý trong quá trình tích điểm

Kết quả xếp loại của bạn sẽ bị xuất sắc và giỏi sẽ bị giảm đi một bậc, nếu bạn gặp phải trường hợp như:

 • Có khối lượng của các học phần phải thi lại (Ở điểm F) vượt quá 5% so với tổng số tín chỉ quy định cho toàn chương trình học của mỗi sinh viên.
 • Sinh viên đã bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên trong thời gian học.

Do vậy, muốn đạt được bằng xuất sắc và giỏi thì bạn cần thật lưu ý vấn đề này nhé.

Hy vọng những thông tin được ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin và cập nhật cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!