Tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023

2023-03-10 16:38:01

Kỳ thi tốt nghiệp THPT thường mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó là thành quả đánh dấu những nỗ lực suốt 12 năm đèn sách và cũng là chìa khóa giúp các bạn học sinh bước chân vào giảng đường Đại học. Vậy, thí sinh 2k5 cần nắm được các thông tin cơ bản gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển tuyển Đại học 2023? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước tiên, để có lộ trình học tập và ôn thi hiệu quả, các thí sinh cần nắm được mốc thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể, ngày 27/6 các bạn sẽ làm thủ tục dự thi và ngày 28, 29/6 thí sinh làm bài thi 4 môn. Riêng ngày 30/6 là thời gian dự phòng cho kỳ thi.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng như các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra trong 2,5 ngày với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức kỳ thi đã tạo sự thuận tiện nhất định cho thí sinh cũng như giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trên tinh thần đó, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 -–2023.

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Đặc biệt, đối với những thí sinh học xong THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp những năm trước, những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả đăng ký xét tuyển ( hay còn gọi là các thí sinh tự do) sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Cấu trúc bài thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được xây dựng và vẫn giữ ổn định như năm 2022. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Để bắt kịp với xu thế hiện đại và khuyến khích học sinh ứng dụng được lý thuyết vào thực tiễn, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án tăng cường câu hỏi và nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. Qua đó, Bộ sẽ từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh sẽ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8, các bạn sẽ nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Có thể thấy, năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trước khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Bởi vì theo lịch của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 - 29/6. Do đó, sau khi thi phải ít nhất 2 tuần, các Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi, tức là phải từ giữa tháng 7 các thí sinh mới biết điểm.

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

>>Xem thêm: Cập Nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

- Từ ngày 5/7 đến ngày 11/7: Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

- Ngày 20/7: Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

- 17g00 ngày 22/7: Hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

- Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8: Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

- Từ ngày 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có). Tổ chức xét tuyển.

- Từ 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Xử lý nguyện vọng trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

- 17g00 ngày 14/8: Hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

- 17g00 ngày 30/8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Có thể thấy, thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học sớm hơn một tháng so với năm 2022.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy nắm thật chắc các mốc thời gian để có kế hoạch ôn tập thật tốt cho kỳ thi vô cùng quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.