Tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023

2023-03-10 16:38:01

Kỳ thi tốt nghiệp THPT thường mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó là thành quả đánh dấu những nỗ lực suốt 12 năm đèn sách và cũng là chìa khóa giúp các bạn học sinh bước chân vào giảng đường Đại học. Vậy, thí sinh 2k5 cần nắm được các thông tin cơ bản gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển tuyển Đại học 2023? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước tiên, để có lộ trình học tập và ôn thi hiệu quả, các thí sinh cần nắm được mốc thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể, ngày 27/6 các bạn sẽ làm thủ tục dự thi và ngày 28, 29/6 thí sinh làm bài thi 4 môn. Riêng ngày 30/6 là thời gian dự phòng cho kỳ thi.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng như các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra trong 2,5 ngày với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức kỳ thi đã tạo sự thuận tiện nhất định cho thí sinh cũng như giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trên tinh thần đó, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 -–2023.

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Đặc biệt, đối với những thí sinh học xong THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp những năm trước, những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả đăng ký xét tuyển ( hay còn gọi là các thí sinh tự do) sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Cấu trúc bài thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được xây dựng và vẫn giữ ổn định như năm 2022. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Để bắt kịp với xu thế hiện đại và khuyến khích học sinh ứng dụng được lý thuyết vào thực tiễn, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án tăng cường câu hỏi và nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. Qua đó, Bộ sẽ từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh sẽ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8, các bạn sẽ nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Có thể thấy, năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trước khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Bởi vì theo lịch của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 - 29/6. Do đó, sau khi thi phải ít nhất 2 tuần, các Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi, tức là phải từ giữa tháng 7 các thí sinh mới biết điểm.

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

>>Xem thêm: Cập Nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

- Từ ngày 5/7 đến ngày 11/7: Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

- Ngày 20/7: Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

- 17g00 ngày 22/7: Hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

- Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8: Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

- Từ ngày 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có). Tổ chức xét tuyển.

- Từ 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Xử lý nguyện vọng trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

- 17g00 ngày 14/8: Hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

- 17g00 ngày 30/8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Có thể thấy, thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học sớm hơn một tháng so với năm 2022.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy nắm thật chắc các mốc thời gian để có kế hoạch ôn tập thật tốt cho kỳ thi vô cùng quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.