Tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023

2023-03-10 16:38:01

Kỳ thi tốt nghiệp THPT thường mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó là thành quả đánh dấu những nỗ lực suốt 12 năm đèn sách và cũng là chìa khóa giúp các bạn học sinh bước chân vào giảng đường Đại học. Vậy, thí sinh 2k5 cần nắm được các thông tin cơ bản gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển tuyển Đại học 2023? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước tiên, để có lộ trình học tập và ôn thi hiệu quả, các thí sinh cần nắm được mốc thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể, ngày 27/6 các bạn sẽ làm thủ tục dự thi và ngày 28, 29/6 thí sinh làm bài thi 4 môn. Riêng ngày 30/6 là thời gian dự phòng cho kỳ thi.

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng như các năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra trong 2,5 ngày với 3 bài thi độc lập: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý) đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức kỳ thi đã tạo sự thuận tiện nhất định cho thí sinh cũng như giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trên tinh thần đó, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 -–2023.

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Hình thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Đặc biệt, đối với những thí sinh học xong THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp những năm trước, những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả đăng ký xét tuyển ( hay còn gọi là các thí sinh tự do) sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Cấu trúc bài thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được xây dựng và vẫn giữ ổn định như năm 2022. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Để bắt kịp với xu thế hiện đại và khuyến khích học sinh ứng dụng được lý thuyết vào thực tiễn, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án tăng cường câu hỏi và nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học. Qua đó, Bộ sẽ từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

Từ ngày 5/7 đến ngày 25/7, tất cả thí sinh sẽ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8, các bạn sẽ nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Có thể thấy, năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trước khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Bởi vì theo lịch của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 - 29/6. Do đó, sau khi thi phải ít nhất 2 tuần, các Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi, tức là phải từ giữa tháng 7 các thí sinh mới biết điểm.

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xét tuyển

>>Xem thêm: Cập Nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

- Từ ngày 5/7 đến ngày 11/7: Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

- Ngày 20/7: Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

- 17g00 ngày 22/7: Hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

- Từ ngày 26/7 đến 17g00 ngày 5/8: Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

- Từ ngày 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có). Tổ chức xét tuyển.

- Từ 9/8 đến 17g00 ngày 12/8: Xử lý nguyện vọng trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

- 17g00 ngày 14/8: Hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

- 17g00 ngày 30/8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Có thể thấy, thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học sớm hơn một tháng so với năm 2022.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các thông tin cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy nắm thật chắc các mốc thời gian để có kế hoạch ôn tập thật tốt cho kỳ thi vô cùng quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.