Tuyển sinh 2023: Thông tin chi tiết về các mốc thời gian tuyển sinh

2023-03-15 15:36:26

Ngày 3/3, Bộ GDĐT tổ chức tổng kết công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục Mầm non năm 2022 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2023.

Kế hoạch tuyển sinh Đại học năm 2023

thông tin chi tiết về các mốc thời gian tuyển sinh 2023
Năm 2023, lịch xét tuyển Đại học dự kiến sớm hơn, rút ngắn hơn so năm ngoái

Theo dự thảo công tác tuyển sinh trình độ Đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 2/3, quy chế năm 2022 tiếp tục được áp dụng. Công tác tuyển sinh được thực hiện trực tuyến, trên hệ thống chung của Bộ. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý:

- Năm 2023, các cơ sở đào tạo sẽ ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể hóa quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Áp dụng điểm ưu tiên có hiệu lực từ năm 2023. Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22.5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

- Quá trình xét tuyển, phương thức xét tuyển, các cơ sở đào tạo sẽ phân tích, thống kê kết quả của các cơ sở đào tạo sẽ phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển, đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển, từ đó loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả.

- Các trường cần có phương án đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển; phải đưa đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh trúng tuyển sớm theo quy định; nghiên cứu sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện sơ tuyển.

- Phía Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện quy trình tuyển sinh, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1; tiếp tục nâng cấp Hệ thống áp dụng công nghệ để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh. Đồng thời, tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh, hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, đơn giản hóa giao diện đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống chỉ theo ngành đào tạo.

Một số mốc thời gian cần lưu ý mùa tuyển sinh 2023

- Từ ngày 30/5 đến 17 giờ ngày 20/6 là thời gian thí sinh, các Sở GD&ĐT và các điểm tiếp nhận rà soát kết quả điểm học tập cấp THPT (học bạ) trên hệ thống.

- Từ ngày 1/7 đến 4/7, tổ chức chạy thử thực hành việc đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh (lệ phí xét tuyển) trên hệ thống.

- Từ ngày thí sinh đăng ký dự thi THPT đến 17 giờ ngày 25/7 là thời gian rà soát, sửa sai, xác nhận thông tin chế độ ưu tiên của thí sinh.

- Trước 17 giờ ngày 25/7, các cơ sở đào tạo hoàn thành cập nhật kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, độc lập, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) kết quả thi các môn năng khiếu.

- Từ ngày thí sinh đăng ký dự thi THPT đến ngày 30/10, các trường và Sở GD&ĐT các tỉnh thành tổ chức trực hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 theo phương thức trực tuyến.

Thời gian tổ chức xét tuyển thẳng

- Đến 17 giờ ngày 30/6, thí sinh hoàn thành việc nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các trường.

- Ngày 5/7, cơ sở đào tạo hoàn thành việc xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh; cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống.

- Từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 15/8 là khoảng thời gian hoàn thành xét tuyển thẳng; xác nhận nhập học trên hệ thống (nếu có).

Thời gian tổ chức xét tuyển sớm

- Đến 17 giờ ngày 4/7, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

thông tin chi tiết về các mốc thời gian tuyển sinh 2023
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Tổng hợp bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2023

Thời gian đăng ký xét tuyển trên hệ thống

- Từ ngày 5/7 đến ngày 11/7, các Sở GD&ĐT cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

- Từ ngày 5/7 đến 17 giờ ngày 25/7, thi sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, số lần điều chỉnh trong khung thời gian này không bị giới hạn.

- Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

- 17 giờ ngày 22/7, các trường hoàn thành việc điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

- Từ ngày 26/7 đến 17 giờ ngày 5/8 là thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Thời gian xét tuyển và xử lý nguyện vọng

- Từ ngày 9/8 đến 17h ngày 12/8, tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có); Tổ chức xét tuyển.

- Từ ngày 9/8 đến 17 giờ ngày 12/8, xử lý nguyện vọng trên Hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Thời gian thông báo kết quả và xác nhận nhập học

- 17 giờ ngày 14/8, các trường hoàn thành việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

- 17 giờ ngày 30/8, thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuvến đợt 1 trên hệ thống.

Thời gian tổ chức đăng ký và xét tuyển bổ sung

- Từ ngày 1/9, cơ sở đào tạo thông báo tuyển sinh đợt bổ sung.

- Từ tháng 10 đến tháng 12, cơ sở đào tạo xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học theo quy định

- Ngày 31/12 hoàn thành báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2023.

- Điểm tiếp nhận: Do Sở Giáo dục và đào tạo quy định trên địa bàn.

Bên tyển đây Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ tin tức mới nhất về các mốc thời gian tuyển sinh năm 2023 để các bạn có thể sắp xếp thời gian học và ôn luyện. Chúc các bạn vững tâm lý hoàn thành các bài thi hiệu quả nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.