Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

2023-03-27 16:47:19

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án thi mới, các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô đã ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc. Chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng cho học sinh THPT từ năm học 2022-2023 cũng đã đưa môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc.

Tuy nhiên, ở phía các thí sinh, nhiều bạn lựa chọn tổ hợp tự nhiên cũng đã thể hiện mong muốn Bộ GD&ĐT đổi mới đề thi môn Lịch sử. Làm thế nào để đề thi không phải học thuộc quá nhiều mà thiên về ghi nhớ, phân tích kiến thức. Bộ cần xây dụng ngân hàng câu hỏi, đổi mới đề thi, tăng cường tỉ lệ câu hỏi vận dụng lên cao hơn thay vì 25% như hiện nay.

Môn Lịch sử cần được đổi mới về phương pháp dạy

Lịch sử được đưa vào danh sách môn thi bắt buộc là giải pháp đúng đắn. Bởi đây là môn học giúp định hình những đặc điểm về nhân cách, tình yêu quê hương, khả năng cảm thị, thấu hiểu quá khứ, bối cảnh thế giới và quốc gia.

Theo Ông Trần Nam - Trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM, môn Lịch sử cần được tiếp tục đổi mới về phương pháp, cập nhật những nội dung giảng dạy mới làm cho tri thức lịch sử trở nên sinh động, thiết thực. Làm như vậy sẽ thúc đẩy học sinh vận dụng kiến thức để tiếp cận môn học này hiệu quả hơn, thay vì chỉ ghi nhớ kiến thức một cách máy móc.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

>>Bài viết liên quan: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thi nhiều môn bắt buộc khiến kỳ thi tốt nghiệp kéo dài

Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT áp dụng đến năm 2024, mỗi thí sinh dự 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thì Bộ GD&ĐT dự kiến từ năm 2025, mỗi học sinh thực hiện ít nhất 6 bài thi. 

Trong đó, có 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn từ các môn như: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho rằng thi nhiều môn bắt buộc sẽ khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT kéo dài, làm quá tải cho học sinh nhưng không mang lại hiệu quả.

Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Theo PGS. TS Nguyễn Kim Hồng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư pham TP. HCM, năm học 2024-2025 là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới). Chương trình giáo dục phổ thông mới được thiết kế theo hướng phát triển năng lực, vì thế cần thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Sự ổn định của môn thi, đề thi là cần thiết để thí sinh không phải bỡ ngỡ.

Sở GD&ĐT có thể tự tổ chức thi, đánh giá học sinh dựa trên dữ liệu kiếm tra, đánh giá quốc gia. Các trường Đại học vẫn có thể chọn học sinh theo năng khiếu của học sinh sau khi thi nhằm tiết kiệm chi phí tuyển sinh cho học sinh và trường Đại học.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD&ĐT đã kịp thời đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025 từ bây giờ là phù hợp, thuận lợi cho các trường, học sinh có định hướng để học tập, chuẩn bị tâm lý.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM cho rằng việc định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nhằm mục đích công nhận tốt nghiệp, nên cần có hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu. Các hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo đó cũng cần tiếp tục có những cải tiến cập nhật cho phù hợp.

Chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn

Một vài phụ huynh góp ý kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tìm cách để giảm áp lực thi cử theo đúng mục tiêu của kỳ thi. Liệu có thể chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn không? Bộ GD&ĐT có thể ra đề, các sở tổ chức thi trong thời gian một buổi không?

Cũng có ý kiến cho rằng trong quá trình học, các bạn học sinh đã phải làm kiểm tra, thi cử nhiều nên mong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng. Bộ GD&ĐT nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các kỳ thi đánh giá năng lực chỉ thi trong một buổi với bài thi nhiều môn thi có thể dùng kết quả xét tuyển vào Đại học.

Trên đây là những góp ý về việc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chuyên mục này của trường sẽ cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về tuyển sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 các bạn hãy ghé đọc thường xuyên nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.