Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

2023-03-27 16:47:19

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án thi mới, các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô đã ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc. Chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng cho học sinh THPT từ năm học 2022-2023 cũng đã đưa môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc.

Tuy nhiên, ở phía các thí sinh, nhiều bạn lựa chọn tổ hợp tự nhiên cũng đã thể hiện mong muốn Bộ GD&ĐT đổi mới đề thi môn Lịch sử. Làm thế nào để đề thi không phải học thuộc quá nhiều mà thiên về ghi nhớ, phân tích kiến thức. Bộ cần xây dụng ngân hàng câu hỏi, đổi mới đề thi, tăng cường tỉ lệ câu hỏi vận dụng lên cao hơn thay vì 25% như hiện nay.

Môn Lịch sử cần được đổi mới về phương pháp dạy

Lịch sử được đưa vào danh sách môn thi bắt buộc là giải pháp đúng đắn. Bởi đây là môn học giúp định hình những đặc điểm về nhân cách, tình yêu quê hương, khả năng cảm thị, thấu hiểu quá khứ, bối cảnh thế giới và quốc gia.

Theo Ông Trần Nam - Trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM, môn Lịch sử cần được tiếp tục đổi mới về phương pháp, cập nhật những nội dung giảng dạy mới làm cho tri thức lịch sử trở nên sinh động, thiết thực. Làm như vậy sẽ thúc đẩy học sinh vận dụng kiến thức để tiếp cận môn học này hiệu quả hơn, thay vì chỉ ghi nhớ kiến thức một cách máy móc.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

>>Bài viết liên quan: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thi nhiều môn bắt buộc khiến kỳ thi tốt nghiệp kéo dài

Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT áp dụng đến năm 2024, mỗi thí sinh dự 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thì Bộ GD&ĐT dự kiến từ năm 2025, mỗi học sinh thực hiện ít nhất 6 bài thi. 

Trong đó, có 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn từ các môn như: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho rằng thi nhiều môn bắt buộc sẽ khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT kéo dài, làm quá tải cho học sinh nhưng không mang lại hiệu quả.

Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Theo PGS. TS Nguyễn Kim Hồng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư pham TP. HCM, năm học 2024-2025 là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới). Chương trình giáo dục phổ thông mới được thiết kế theo hướng phát triển năng lực, vì thế cần thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Sự ổn định của môn thi, đề thi là cần thiết để thí sinh không phải bỡ ngỡ.

Sở GD&ĐT có thể tự tổ chức thi, đánh giá học sinh dựa trên dữ liệu kiếm tra, đánh giá quốc gia. Các trường Đại học vẫn có thể chọn học sinh theo năng khiếu của học sinh sau khi thi nhằm tiết kiệm chi phí tuyển sinh cho học sinh và trường Đại học.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD&ĐT đã kịp thời đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025 từ bây giờ là phù hợp, thuận lợi cho các trường, học sinh có định hướng để học tập, chuẩn bị tâm lý.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM cho rằng việc định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nhằm mục đích công nhận tốt nghiệp, nên cần có hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu. Các hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo đó cũng cần tiếp tục có những cải tiến cập nhật cho phù hợp.

Chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn

Một vài phụ huynh góp ý kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tìm cách để giảm áp lực thi cử theo đúng mục tiêu của kỳ thi. Liệu có thể chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn không? Bộ GD&ĐT có thể ra đề, các sở tổ chức thi trong thời gian một buổi không?

Cũng có ý kiến cho rằng trong quá trình học, các bạn học sinh đã phải làm kiểm tra, thi cử nhiều nên mong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng. Bộ GD&ĐT nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các kỳ thi đánh giá năng lực chỉ thi trong một buổi với bài thi nhiều môn thi có thể dùng kết quả xét tuyển vào Đại học.

Trên đây là những góp ý về việc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chuyên mục này của trường sẽ cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về tuyển sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 các bạn hãy ghé đọc thường xuyên nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!