Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

2023-03-27 16:47:19

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án thi mới, các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô đã ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc. Chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng cho học sinh THPT từ năm học 2022-2023 cũng đã đưa môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc.

Tuy nhiên, ở phía các thí sinh, nhiều bạn lựa chọn tổ hợp tự nhiên cũng đã thể hiện mong muốn Bộ GD&ĐT đổi mới đề thi môn Lịch sử. Làm thế nào để đề thi không phải học thuộc quá nhiều mà thiên về ghi nhớ, phân tích kiến thức. Bộ cần xây dụng ngân hàng câu hỏi, đổi mới đề thi, tăng cường tỉ lệ câu hỏi vận dụng lên cao hơn thay vì 25% như hiện nay.

Môn Lịch sử cần được đổi mới về phương pháp dạy

Lịch sử được đưa vào danh sách môn thi bắt buộc là giải pháp đúng đắn. Bởi đây là môn học giúp định hình những đặc điểm về nhân cách, tình yêu quê hương, khả năng cảm thị, thấu hiểu quá khứ, bối cảnh thế giới và quốc gia.

Theo Ông Trần Nam - Trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM, môn Lịch sử cần được tiếp tục đổi mới về phương pháp, cập nhật những nội dung giảng dạy mới làm cho tri thức lịch sử trở nên sinh động, thiết thực. Làm như vậy sẽ thúc đẩy học sinh vận dụng kiến thức để tiếp cận môn học này hiệu quả hơn, thay vì chỉ ghi nhớ kiến thức một cách máy móc.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Ủng hộ Lịch sử là môn thi bắt buộc

>>Bài viết liên quan: Lịch sử sẽ là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thi nhiều môn bắt buộc khiến kỳ thi tốt nghiệp kéo dài

Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT áp dụng đến năm 2024, mỗi thí sinh dự 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thì Bộ GD&ĐT dự kiến từ năm 2025, mỗi học sinh thực hiện ít nhất 6 bài thi. 

Trong đó, có 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn tự chọn từ các môn như: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho rằng thi nhiều môn bắt buộc sẽ khiến kỳ thi tốt nghiệp THPT kéo dài, làm quá tải cho học sinh nhưng không mang lại hiệu quả.

Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Theo PGS. TS Nguyễn Kim Hồng – Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Sư pham TP. HCM, năm học 2024-2025 là năm đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới). Chương trình giáo dục phổ thông mới được thiết kế theo hướng phát triển năng lực, vì thế cần thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Sự ổn định của môn thi, đề thi là cần thiết để thí sinh không phải bỡ ngỡ.

Sở GD&ĐT có thể tự tổ chức thi, đánh giá học sinh dựa trên dữ liệu kiếm tra, đánh giá quốc gia. Các trường Đại học vẫn có thể chọn học sinh theo năng khiếu của học sinh sau khi thi nhằm tiết kiệm chi phí tuyển sinh cho học sinh và trường Đại học.

thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025 nên như thế nào
Thiết kế đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh

Hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD&ĐT đã kịp thời đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025 từ bây giờ là phù hợp, thuận lợi cho các trường, học sinh có định hướng để học tập, chuẩn bị tâm lý.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM cho rằng việc định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nhằm mục đích công nhận tốt nghiệp, nên cần có hình thức tổ chức thi, đánh giá phù hợp mục tiêu. Các hình thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo đó cũng cần tiếp tục có những cải tiến cập nhật cho phù hợp.

Chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn

Một vài phụ huynh góp ý kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tìm cách để giảm áp lực thi cử theo đúng mục tiêu của kỳ thi. Liệu có thể chỉ cần một bài thi tổng hợp mà không cần phân môn không? Bộ GD&ĐT có thể ra đề, các sở tổ chức thi trong thời gian một buổi không?

Cũng có ý kiến cho rằng trong quá trình học, các bạn học sinh đã phải làm kiểm tra, thi cử nhiều nên mong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng. Bộ GD&ĐT nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT như các kỳ thi đánh giá năng lực chỉ thi trong một buổi với bài thi nhiều môn thi có thể dùng kết quả xét tuyển vào Đại học.

Trên đây là những góp ý về việc thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chuyên mục này của trường sẽ cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác về tuyển sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 các bạn hãy ghé đọc thường xuyên nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.