Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp?

2023-12-28 17:12:38

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Rất nhiều ý kiến được đưa ra để góp ý về việc thi mấy môn và thi những môn nào thì phù hợp.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Trong dự thảo mới được đưa ra, bên cạnh 4 môn thi bắt buộc, học sinh sẽ chọn 2 trong 4 môn học ở THPT để dự thi. Cụ thể là: vật lý, hóa học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật.

Nếu dự thảo này được ban hành chính thức thì kỳ thi tốt nghiệp THPT lần đầu tiên sẽ có môn tin học và môn công nghệ. Thực tế có rất nhiều ý kiến tán thành với việc này. Việc đưa 2 môn này trở thành môn thi tốt nghiệp là rất phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số và thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tuy vậy, môn âm nhạc và mỹ thuật sẽ không nằm trong danh sách các môn thi để học sinh lựa chọn. Mặc dù theo dự thảo, 2 môn này đều nằm trong số các môn học được lựa chọn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Công nghệ và tin học cũng có đặc thù giống như âm nhạc và mỹ thuật đều là những môn học nặng về thực hành. Tuy nhiên, hình thức thi trắc nghiệm chỉ có thể thi lý thuyết mà không đánh giá được chính xác năng lực thực hành này.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Một số trường cho biết, trong những tổ hợp môn học để học sinh lựa chọn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì tổ hợp nào của trường cũng có môn tin học cả. Điều này nhằm mục đích giúp học sinh có kỹ năng công nghệ thông tin tốt để phục vụ cho việc học hiện tại cũng như công việc của các em trong tương lai.

Do đó, học sinh không nên có tư tưởng học tin học chỉ để thi mà mục đích chính là để ứng dụng công nghệ phục vụ trong cuộc cũng như lao động hàng ngày. Trong các kỳ thi môn tin học, các em đều phải làm bài trên máy tính. Chính vì thế, nếu thì tốt nghiệp THPT mà chỉ làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm thì hoàn toàn không phù hợp về hình thức cũng như mục đích mà Nhà trường đang hướng tới.

Chính vì vậy, nếu môn tin học không được tổ chức thi trên máy tính thì không nên đưa môn này vào danh sách các môn thi. Lý do là bởi thi trên giấy sẽ không đánh giá được năng lực thực sự của học sinh trong khi chủ trương của dự thảo là chuyển hướng đánh giá năng lực của người học.

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi tổ chức đại trà trên toàn quốc. Do đó rất khó để tổ chức thi thực hành toàn bộ bởi điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi địa phương là khác nhau. Tuy nhiên, nếu thi tin học mà chỉ thi lý thuyết thì việc thi môn này không còn quá nhiều ý nghĩa và việc đánh giá năng lực sẽ không được chính xác.

Hơn nữa, không phải học môn nào cũng thi tốt nghiệp môn đó. Do đó, Bộ nên cân nhắc kỹ lưỡng những môn đưa vào tổ chức thi tốt nghiệp và những môn không thi.

Nên linh hoạt số môn thi

Có rất nhiều ý kiến băn khoăn về 6 môn thi mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo. Nếu học sinh chỉ thi 2 môn lựa chọn trong khi Bộ vẫn có ý để các trường Đại học, Cao đẳng dùng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh thì sẽ không phù hợp với các tổ hợp xét tuyển như hiện nay.

Ví dụ điển hình như trường Đại học A tuyển sinh ngành y dược khối B bao gồm 3 môn lý, hóa, sinh. Cả 3 môn này đều nằm trong số các môn lựa chọn, tuy nhiên theo dự thảo quy định học sinh chỉ được thi 2 môn lựa chọn. Như vậy có nghĩa tổ hợp khối B trong tương lai sẽ không còn nữa?

Nên linh hoạt số môn thi

Nên linh hoạt số môn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng không ít ý kiến đồng tình với dự thảo phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra. Tuy nhiên, phần đông cho rằng riêng với môn thi thì nên linh hoạt hơn.

Một số ý kiến cho rằng nên cho học sinh thi 4 môn bắt buộc và 1 môn lựa chọn để giảm áp lực cho các em. Ngoài ra, với những bạn có nhu cầu xét tuyển Đại học, cao đẳng thì có thể chọn thêm một số môn nữa.

Chính vì vậy, cần có phương án song hành với xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Nếu những thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần chọn 1 môn là đủ. Với những học sinh cần xét Đại học, Cao đẳng thì sẽ đăng ký thêm 2,3 môn trên 4 môn tổ hợp lựa chọn.

Đặc biệt, phần đông ý kiến vẫn đề nghị Bộ GD-ĐT cần xác định rõ mục tiêu của kỳ thi này là xét tốt nghiệp THPT. Nếu không việc xác định môn thi hay mức độ phân hóa của đề sẽ không tránh khỏi lúng túng và gây ra nhiều băn khoăn như các ý kiến nêu trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để các bạn tham khảo. Hãy nắm rõ dự thảo và chuẩn bị tinh thần cũng như khối lượng kiến thức phù hợp để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT các bạn nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.