Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp?

2023-03-27 16:13:39

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Rất nhiều ý kiến được đưa ra để góp ý về việc thi mấy môn và thi những môn nào thì phù hợp.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Trong dự thảo mới được đưa ra, bên cạnh 4 môn thi bắt buộc, học sinh sẽ chọn 2 trong 4 môn học ở THPT để dự thi. Cụ thể là: vật lý, hóa học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật.

Nếu dự thảo này được ban hành chính thức thì kỳ thi tốt nghiệp THPT lần đầu tiên sẽ có môn tin học và môn công nghệ. Thực tế có rất nhiều ý kiến tán thành với việc này. Việc đưa 2 môn này trở thành môn thi tốt nghiệp là rất phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số và thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tuy vậy, môn âm nhạc và mỹ thuật sẽ không nằm trong danh sách các môn thi để học sinh lựa chọn. Mặc dù theo dự thảo, 2 môn này đều nằm trong số các môn học được lựa chọn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Công nghệ và tin học cũng có đặc thù giống như âm nhạc và mỹ thuật đều là những môn học nặng về thực hành. Tuy nhiên, hình thức thi trắc nghiệm chỉ có thể thi lý thuyết mà không đánh giá được chính xác năng lực thực hành này.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Một số trường cho biết, trong những tổ hợp môn học để học sinh lựa chọn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì tổ hợp nào của trường cũng có môn tin học cả. Điều này nhằm mục đích giúp học sinh có kỹ năng công nghệ thông tin tốt để phục vụ cho việc học hiện tại cũng như công việc của các em trong tương lai.

Do đó, học sinh không nên có tư tưởng học tin học chỉ để thi mà mục đích chính là để ứng dụng công nghệ phục vụ trong cuộc cũng như lao động hàng ngày. Trong các kỳ thi môn tin học, các em đều phải làm bài trên máy tính. Chính vì thế, nếu thì tốt nghiệp THPT mà chỉ làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm thì hoàn toàn không phù hợp về hình thức cũng như mục đích mà Nhà trường đang hướng tới.

Chính vì vậy, nếu môn tin học không được tổ chức thi trên máy tính thì không nên đưa môn này vào danh sách các môn thi. Lý do là bởi thi trên giấy sẽ không đánh giá được năng lực thực sự của học sinh trong khi chủ trương của dự thảo là chuyển hướng đánh giá năng lực của người học.

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi tổ chức đại trà trên toàn quốc. Do đó rất khó để tổ chức thi thực hành toàn bộ bởi điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi địa phương là khác nhau. Tuy nhiên, nếu thi tin học mà chỉ thi lý thuyết thì việc thi môn này không còn quá nhiều ý nghĩa và việc đánh giá năng lực sẽ không được chính xác.

Hơn nữa, không phải học môn nào cũng thi tốt nghiệp môn đó. Do đó, Bộ nên cân nhắc kỹ lưỡng những môn đưa vào tổ chức thi tốt nghiệp và những môn không thi.

Nên linh hoạt số môn thi

Có rất nhiều ý kiến băn khoăn về 6 môn thi mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo. Nếu học sinh chỉ thi 2 môn lựa chọn trong khi Bộ vẫn có ý để các trường Đại học, Cao đẳng dùng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh thì sẽ không phù hợp với các tổ hợp xét tuyển như hiện nay.

Ví dụ điển hình như trường Đại học A tuyển sinh ngành y dược khối B bao gồm 3 môn lý, hóa, sinh. Cả 3 môn này đều nằm trong số các môn lựa chọn, tuy nhiên theo dự thảo quy định học sinh chỉ được thi 2 môn lựa chọn. Như vậy có nghĩa tổ hợp khối B trong tương lai sẽ không còn nữa?

Nên linh hoạt số môn thi

Nên linh hoạt số môn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng không ít ý kiến đồng tình với dự thảo phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra. Tuy nhiên, phần đông cho rằng riêng với môn thi thì nên linh hoạt hơn.

Một số ý kiến cho rằng nên cho học sinh thi 4 môn bắt buộc và 1 môn lựa chọn để giảm áp lực cho các em. Ngoài ra, với những bạn có nhu cầu xét tuyển Đại học, cao đẳng thì có thể chọn thêm một số môn nữa.

Chính vì vậy, cần có phương án song hành với xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Nếu những thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần chọn 1 môn là đủ. Với những học sinh cần xét Đại học, Cao đẳng thì sẽ đăng ký thêm 2,3 môn trên 4 môn tổ hợp lựa chọn.

Đặc biệt, phần đông ý kiến vẫn đề nghị Bộ GD-ĐT cần xác định rõ mục tiêu của kỳ thi này là xét tốt nghiệp THPT. Nếu không việc xác định môn thi hay mức độ phân hóa của đề sẽ không tránh khỏi lúng túng và gây ra nhiều băn khoăn như các ý kiến nêu trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để các bạn tham khảo. Hãy nắm rõ dự thảo và chuẩn bị tinh thần cũng như khối lượng kiến thức phù hợp để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT các bạn nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.