Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp?

2023-03-27 16:13:39

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Rất nhiều ý kiến được đưa ra để góp ý về việc thi mấy môn và thi những môn nào thì phù hợp.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Trong dự thảo mới được đưa ra, bên cạnh 4 môn thi bắt buộc, học sinh sẽ chọn 2 trong 4 môn học ở THPT để dự thi. Cụ thể là: vật lý, hóa học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật.

Nếu dự thảo này được ban hành chính thức thì kỳ thi tốt nghiệp THPT lần đầu tiên sẽ có môn tin học và môn công nghệ. Thực tế có rất nhiều ý kiến tán thành với việc này. Việc đưa 2 môn này trở thành môn thi tốt nghiệp là rất phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số và thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tuy vậy, môn âm nhạc và mỹ thuật sẽ không nằm trong danh sách các môn thi để học sinh lựa chọn. Mặc dù theo dự thảo, 2 môn này đều nằm trong số các môn học được lựa chọn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Công nghệ và tin học cũng có đặc thù giống như âm nhạc và mỹ thuật đều là những môn học nặng về thực hành. Tuy nhiên, hình thức thi trắc nghiệm chỉ có thể thi lý thuyết mà không đánh giá được chính xác năng lực thực hành này.

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Lần đầu tiên sẽ thi tốt nghiệp THPT môn tin học, công nghệ?

Một số trường cho biết, trong những tổ hợp môn học để học sinh lựa chọn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì tổ hợp nào của trường cũng có môn tin học cả. Điều này nhằm mục đích giúp học sinh có kỹ năng công nghệ thông tin tốt để phục vụ cho việc học hiện tại cũng như công việc của các em trong tương lai.

Do đó, học sinh không nên có tư tưởng học tin học chỉ để thi mà mục đích chính là để ứng dụng công nghệ phục vụ trong cuộc cũng như lao động hàng ngày. Trong các kỳ thi môn tin học, các em đều phải làm bài trên máy tính. Chính vì thế, nếu thì tốt nghiệp THPT mà chỉ làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm thì hoàn toàn không phù hợp về hình thức cũng như mục đích mà Nhà trường đang hướng tới.

Chính vì vậy, nếu môn tin học không được tổ chức thi trên máy tính thì không nên đưa môn này vào danh sách các môn thi. Lý do là bởi thi trên giấy sẽ không đánh giá được năng lực thực sự của học sinh trong khi chủ trương của dự thảo là chuyển hướng đánh giá năng lực của người học.

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi tổ chức đại trà trên toàn quốc. Do đó rất khó để tổ chức thi thực hành toàn bộ bởi điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi địa phương là khác nhau. Tuy nhiên, nếu thi tin học mà chỉ thi lý thuyết thì việc thi môn này không còn quá nhiều ý nghĩa và việc đánh giá năng lực sẽ không được chính xác.

Hơn nữa, không phải học môn nào cũng thi tốt nghiệp môn đó. Do đó, Bộ nên cân nhắc kỹ lưỡng những môn đưa vào tổ chức thi tốt nghiệp và những môn không thi.

Nên linh hoạt số môn thi

Có rất nhiều ý kiến băn khoăn về 6 môn thi mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo. Nếu học sinh chỉ thi 2 môn lựa chọn trong khi Bộ vẫn có ý để các trường Đại học, Cao đẳng dùng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh thì sẽ không phù hợp với các tổ hợp xét tuyển như hiện nay.

Ví dụ điển hình như trường Đại học A tuyển sinh ngành y dược khối B bao gồm 3 môn lý, hóa, sinh. Cả 3 môn này đều nằm trong số các môn lựa chọn, tuy nhiên theo dự thảo quy định học sinh chỉ được thi 2 môn lựa chọn. Như vậy có nghĩa tổ hợp khối B trong tương lai sẽ không còn nữa?

Nên linh hoạt số môn thi

Nên linh hoạt số môn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Đại học 2023: Những điều thí sinh cần lưu ý

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng không ít ý kiến đồng tình với dự thảo phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra. Tuy nhiên, phần đông cho rằng riêng với môn thi thì nên linh hoạt hơn.

Một số ý kiến cho rằng nên cho học sinh thi 4 môn bắt buộc và 1 môn lựa chọn để giảm áp lực cho các em. Ngoài ra, với những bạn có nhu cầu xét tuyển Đại học, cao đẳng thì có thể chọn thêm một số môn nữa.

Chính vì vậy, cần có phương án song hành với xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Nếu những thí sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần chọn 1 môn là đủ. Với những học sinh cần xét Đại học, Cao đẳng thì sẽ đăng ký thêm 2,3 môn trên 4 môn tổ hợp lựa chọn.

Đặc biệt, phần đông ý kiến vẫn đề nghị Bộ GD-ĐT cần xác định rõ mục tiêu của kỳ thi này là xét tốt nghiệp THPT. Nếu không việc xác định môn thi hay mức độ phân hóa của đề sẽ không tránh khỏi lúng túng và gây ra nhiều băn khoăn như các ý kiến nêu trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Thi tốt nghiệp THPT mấy môn là phù hợp mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp để các bạn tham khảo. Hãy nắm rõ dự thảo và chuẩn bị tinh thần cũng như khối lượng kiến thức phù hợp để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT các bạn nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.