Tìm hiểu thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 hay không?

2024-05-10 09:02:04

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều thí sinh đã tốt nghiệp THPT đang quan tâm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ, giải đáp thắc mắc để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024?

Xét tuyển học bạ là hình thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ các môn trong các kỳ của cấp THPT hoặc kết quả học bạ cuối năm lớp 12. Hình thức xét học bạ giúp các thí sinh có nhiều cơ hội, giảm áp lực từ việc thi cử.

thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ 2024

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ 2024

Vậy thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 không? Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định về điều kiện xét tuyển học bạ đối với các cơ sở giáo dục Đại học. Do đó việc xét tuyển học bạ được các trường tự quyết định dựa trên tiêu chuẩn, nhu cầu tuyển sinh của nhà trường.

Như vậy, thí sinh tự do được xét học bạ năm 2024 hay không phải phụ thuộc vào điều kiện xét tuyển của trường Đại học đó, được công bố rõ ràng trong đề án tuyển sinh mỗi năm.

Thực tế, rất nhiều trường Đại học xét tuyển học bạ không phân biệt thí sinh phải tốt nghiệp năm nào. Vì vậy, thí sinh tự do có thể sử dụng phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2024.

Thí sinh tự do xét tuyển học bạ có cần đăng ký thi tốt nghiệp THPT không?

Để đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng các bạn thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bởi Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT như sau:

 • 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
 • Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);
 • 02 ảnh 4x6 kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở;
 • Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT: Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT;
 • Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp: Bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp, bản sao sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT.
 • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực;
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận hoặc do sở giáo dục nơi thí sinh đã dự thi xác nhận trong trường hợp thí sinh dự thi tại tỉnh khác.

Ngoài đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, các bạn thí sinh tự do cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ nộp cho trường Đại học, Cao đẳng.

Mỗi trường sẽ có phương án, yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký xét học bạ, thí sinh tự do cần cập nhật thường xuyên tại website nhà trường để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp đúng hạn. Thông thường hồ sơ xét tuyển gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường);
 • Học bạ (bản scan/chụp hoặc photo công chứng);
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản scan/chụp hoặc photo công chứng);
 • Căn cước công dân (photo chứng thực);
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại thí sinh để nhà trường thông báo khi có kết quả trúng tuyển;
 • Ảnh 3x4;
 • Lệ phí xét tuyển (nếu có).

Khi nào thí sinh tự do được cấp tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024?

thí sinh tự do có được xét học bạn năm 2024

Khi nào thí sinh tự do được cấp tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Căn cứ tại Tiểu mục 2 Mục 2 ban hành kèm theo Công văn 1277/BGDĐT-QLCL 2024 có nêu rõ như sau:

“II. Công tác tổ chức Hội đồng thi và đăng ký dự thi

...

 1. Đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp:
 2. a) Tài khoản của thí sinh trên Hệ thống quản lý thi (QLT):
 • Các trường phổ thông cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh thuộc điểm a, khoản 1 Điều 12 của Quy chế thi (gọi tắt là thí sinh đang học lớp 12) và hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi (viết tắt là ĐKDT) trực tuyến.
 • Đơn vị ĐKDT thực hiện cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh thuộc điểm b, c khoản 1 Điều 12 của Quy chế thi (gọi tắt là thí sinh tự do) sau khi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT.

...”

Bên cạnh đó, tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Công văn 1277/BGDĐT-QLCL 2024 có quy định như sau:

“Tổ chức cho thí sinh thuộc điểm b, điểm c khoản 1 Điều 12 Quy chế thi (gọi tắt là thí sinh tự do) ĐKDT trực tiếp; nhận Phiếu ĐKDT và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống QLT từ ngày 02/5 đến 17 giờ ngày 10/5/2024.“

Như vậy, thí sinh tự do sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu đăng ký dự thi THPT năm 2024 khi nộp hồ sơ ĐKDT.

Những lưu ý quan trọng thí sinh tự do cần nắm khi đăng ký dự thi THPT 2024

- Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Sau đó, thí sinh nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi.

- Ngoài ra, thí sinh phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi. Công an xã, phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân thí sinh.

- Tùy theo mục đích dự thi và việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thí sinh tự do có thể chọn cả bài thi hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp.

- Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT có những bài thi, môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp THPT) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi, môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi, môn thi đó.

- Bất kỳ thông tin thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp đến phòng Đào tạo trường mà mình xét tuyển để được giải đáp.

- Sau khi đăng ký hãy truy cập thường xuyên để nhận được các thông báo sớm nhất.

Trên đây là một số những thông tin: Tìm hiểu thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 hay không? được Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh tự do sẽ chủ động hơn trong việc đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng và có kế hoạch ôn tập kiến thức đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.