Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

2023-03-20 16:04:34

Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn kỳ thi năm trước gần 2 tuần. Các trường THPT đã và đang tận dụng tối đa thời gian để vừa hoàn thành chương trình vừa tập trung luyện đề và tăng tốc cho kỳ thi sắp tới.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Phần đông học sinh lớp 12 chia sẻ đều thấy yên tâm hơn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa sớm hơn mọi năm để tham khảo. Các bạn đều thấy mức độ đề thi không quá khó, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12 nên cảm thấy rất yên tâm.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Khi nhận được bộ đề thi minh họa, các giáo viên đã xem và tìm hiểu ngay để kịp thời hỗ trợ ôn tập cho học sinh. Với môn Ngữ văn, các thầy cô cho biết đã tìm hiểu kỹ ma trận đề thi năm nay, về cơ bản cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm.

Đề Ngữ Văn cơ bản gồm hai phần. Phần đọc hiểu gồm 4 câu hỏi (3 điểm) thực hiện việc phân tích, đọc hiểu dựa trên một trích đoạn tác phẩm. Ở phần này có khác là thêm phần vận dụng cao cho thí sinh. Và phần làm văn (7 điểm) với 2 câu, đề thi không đánh đố thí sinh.

Tuy có xuất hiện ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không quá khó. Về vấn đề tăng cường kiến thức thực tế, học sinh đã được luyện tập khá nhiề. Chính vì thế, nếu mức độ đề chính thức cũng như đề tham khảo thì học sinh không khó để đạt điểm trên trung bình.

Đề thi minh họa năm nay phân loại theo các cấp độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao. Trong đó, đề tăng cường câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao nhiều hơn đề thi chính thức năm vừa qua.

Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn năm trước gần 2 tuần. Do đó, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa, các trường đều họp các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn lại để phân tích cấu trúc đề minh họa. Qua đó, giáo viên sẽ vừa dạy chương trình vừa tranh thủ thời gian cho các bạn học sinh giải thử các đề thi.

Có thể thấy, đề minh họa không khó, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phân loại học sinh đáp ứng 2 yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Chính vì thế, các bạn học sinh chỉ cần chăm chỉ và chịu khó học bài là có thể làm bài được. Tuy vậy, các bạn cũng không được chủ quan vì đề minh họa như thế nhưng khi thi chính thức có thể sẽ khó hơn nhiều.

Học đúng hướng, có trọng tâm, dạy đến đâu chắc đến đó

Bên cạnh việc công bố sớm đề thi minh họa, Bộ cũng công bố thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái cũng khiến giáo viên, học sinh lo lắng và áp lực hơn.

Hầu hết học sinh đều tỏ ra lo lắng vì hiện giờ em chưa giải được các câu vận dụng cao cuối đề thi, đang chờ giáo viên hướng dẫn giải. Các bạn cho biết đề môn Toán và tiếng Anh hơi khó. Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi, các thí sinh ngoài việc học chương trình ở trường, về nhà các em dành nhiều thời gian để luyện đề thi các năm trước và luyện thêm online để cho quen với kỹ năng làm bài thi.

Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Không luyện đề thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

Nhiều giáo viên bày tỏ vấn đề thi sớm hơn 2 tuần gây khó khăn trong kế hoạch ôn tập và sẽ có áp lực nhiều cho học sinh. Hầu hết các trường đều đã và xây dựng lại kế hoạch ôn tập theo thời gian phù hợp với lịch thi chính thức.

Bù lại, cũng có phần bớt lo lắng vì học sinh giờ đã biết được đề thi minh họa sớm. Điều này giúp giáo viên, học sinh phần nào yên tâm rèn luyện và tìm hiểu kỹ ma trận đề thi, hình thức ra đề có khác biệt gì mọi năm để có hướng hỗ trợ, ôn luyện cho học sinh. Bên cạnh đó, thầy cô cũng hỗ trợ nhiều kiến thực vận dụng thực tế cho các bạn học sinh hơn.

Điều quan trọng hiện giờ là các giáo viên bộ môn dạy phần nào phải chắc phần đó, rèn kỹ năng làm bài, phân loại đối tượng học sinh theo năng lực từng em. Từ đó, hỗ trợ các bạn có đủ lượng kiến thức cần thiết, tự tin và sẵn sàng cho kỳ thi chính thức.

Các trường THPT đều đã rút ngắn lại thời gian ôn tập so với kế hoạch ban đầu. Đồng thời, chú trọng phân tích kỹ ma trận đề, phân tích về cấu trúc, nội dung, tỷ lệ, độ phân hóa, phạm vi kiến thức của học kỳ I, học kỳ II lớp 12 và các khối lớp khác trong đề thi theo 4 mức độ: nhận biết - thông hiểu - vận dụng và vận dụng cao.

Có thể nhận thấy, năm nay độ khó tương đương đề thi chính thức năm trước. Đề có 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Từ câu hỏi 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết - thông hiểu, các bạn học sinh chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức đã được học là có thể dễ dàng giải quyết. Riêng càng về sau, các câu sẽ tăng dần độ khó, học sinh phải có sự đầu tư và vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức để dành được điểm số từ 8 trở lên.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp thông tin chi tiết về quá trình gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT của học sinh cũng như giáo viên các trường. Đề thi minh họa được công bố sớm là niềm vui nhưng thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái khiến học sinh vô cùng lo lắng. Các bạn đang tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT để có kết quả thật tốt trong kỳ thi này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.