Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

2023-03-20 16:04:34

Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn kỳ thi năm trước gần 2 tuần. Các trường THPT đã và đang tận dụng tối đa thời gian để vừa hoàn thành chương trình vừa tập trung luyện đề và tăng tốc cho kỳ thi sắp tới.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Phần đông học sinh lớp 12 chia sẻ đều thấy yên tâm hơn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa sớm hơn mọi năm để tham khảo. Các bạn đều thấy mức độ đề thi không quá khó, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12 nên cảm thấy rất yên tâm.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Khi nhận được bộ đề thi minh họa, các giáo viên đã xem và tìm hiểu ngay để kịp thời hỗ trợ ôn tập cho học sinh. Với môn Ngữ văn, các thầy cô cho biết đã tìm hiểu kỹ ma trận đề thi năm nay, về cơ bản cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm.

Đề Ngữ Văn cơ bản gồm hai phần. Phần đọc hiểu gồm 4 câu hỏi (3 điểm) thực hiện việc phân tích, đọc hiểu dựa trên một trích đoạn tác phẩm. Ở phần này có khác là thêm phần vận dụng cao cho thí sinh. Và phần làm văn (7 điểm) với 2 câu, đề thi không đánh đố thí sinh.

Tuy có xuất hiện ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không quá khó. Về vấn đề tăng cường kiến thức thực tế, học sinh đã được luyện tập khá nhiề. Chính vì thế, nếu mức độ đề chính thức cũng như đề tham khảo thì học sinh không khó để đạt điểm trên trung bình.

Đề thi minh họa năm nay phân loại theo các cấp độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao. Trong đó, đề tăng cường câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao nhiều hơn đề thi chính thức năm vừa qua.

Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn năm trước gần 2 tuần. Do đó, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa, các trường đều họp các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn lại để phân tích cấu trúc đề minh họa. Qua đó, giáo viên sẽ vừa dạy chương trình vừa tranh thủ thời gian cho các bạn học sinh giải thử các đề thi.

Có thể thấy, đề minh họa không khó, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phân loại học sinh đáp ứng 2 yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Chính vì thế, các bạn học sinh chỉ cần chăm chỉ và chịu khó học bài là có thể làm bài được. Tuy vậy, các bạn cũng không được chủ quan vì đề minh họa như thế nhưng khi thi chính thức có thể sẽ khó hơn nhiều.

Học đúng hướng, có trọng tâm, dạy đến đâu chắc đến đó

Bên cạnh việc công bố sớm đề thi minh họa, Bộ cũng công bố thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái cũng khiến giáo viên, học sinh lo lắng và áp lực hơn.

Hầu hết học sinh đều tỏ ra lo lắng vì hiện giờ em chưa giải được các câu vận dụng cao cuối đề thi, đang chờ giáo viên hướng dẫn giải. Các bạn cho biết đề môn Toán và tiếng Anh hơi khó. Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi, các thí sinh ngoài việc học chương trình ở trường, về nhà các em dành nhiều thời gian để luyện đề thi các năm trước và luyện thêm online để cho quen với kỹ năng làm bài thi.

Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Không luyện đề thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

Nhiều giáo viên bày tỏ vấn đề thi sớm hơn 2 tuần gây khó khăn trong kế hoạch ôn tập và sẽ có áp lực nhiều cho học sinh. Hầu hết các trường đều đã và xây dựng lại kế hoạch ôn tập theo thời gian phù hợp với lịch thi chính thức.

Bù lại, cũng có phần bớt lo lắng vì học sinh giờ đã biết được đề thi minh họa sớm. Điều này giúp giáo viên, học sinh phần nào yên tâm rèn luyện và tìm hiểu kỹ ma trận đề thi, hình thức ra đề có khác biệt gì mọi năm để có hướng hỗ trợ, ôn luyện cho học sinh. Bên cạnh đó, thầy cô cũng hỗ trợ nhiều kiến thực vận dụng thực tế cho các bạn học sinh hơn.

Điều quan trọng hiện giờ là các giáo viên bộ môn dạy phần nào phải chắc phần đó, rèn kỹ năng làm bài, phân loại đối tượng học sinh theo năng lực từng em. Từ đó, hỗ trợ các bạn có đủ lượng kiến thức cần thiết, tự tin và sẵn sàng cho kỳ thi chính thức.

Các trường THPT đều đã rút ngắn lại thời gian ôn tập so với kế hoạch ban đầu. Đồng thời, chú trọng phân tích kỹ ma trận đề, phân tích về cấu trúc, nội dung, tỷ lệ, độ phân hóa, phạm vi kiến thức của học kỳ I, học kỳ II lớp 12 và các khối lớp khác trong đề thi theo 4 mức độ: nhận biết - thông hiểu - vận dụng và vận dụng cao.

Có thể nhận thấy, năm nay độ khó tương đương đề thi chính thức năm trước. Đề có 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Từ câu hỏi 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết - thông hiểu, các bạn học sinh chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức đã được học là có thể dễ dàng giải quyết. Riêng càng về sau, các câu sẽ tăng dần độ khó, học sinh phải có sự đầu tư và vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức để dành được điểm số từ 8 trở lên.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp thông tin chi tiết về quá trình gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT của học sinh cũng như giáo viên các trường. Đề thi minh họa được công bố sớm là niềm vui nhưng thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái khiến học sinh vô cùng lo lắng. Các bạn đang tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT để có kết quả thật tốt trong kỳ thi này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.