Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

2023-03-20 16:04:34

Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn kỳ thi năm trước gần 2 tuần. Các trường THPT đã và đang tận dụng tối đa thời gian để vừa hoàn thành chương trình vừa tập trung luyện đề và tăng tốc cho kỳ thi sắp tới.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Phần đông học sinh lớp 12 chia sẻ đều thấy yên tâm hơn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa sớm hơn mọi năm để tham khảo. Các bạn đều thấy mức độ đề thi không quá khó, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12 nên cảm thấy rất yên tâm.

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Giáo viên và học sinh đều mừng khi công bố đề thi minh họa sớm

Khi nhận được bộ đề thi minh họa, các giáo viên đã xem và tìm hiểu ngay để kịp thời hỗ trợ ôn tập cho học sinh. Với môn Ngữ văn, các thầy cô cho biết đã tìm hiểu kỹ ma trận đề thi năm nay, về cơ bản cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm.

Đề Ngữ Văn cơ bản gồm hai phần. Phần đọc hiểu gồm 4 câu hỏi (3 điểm) thực hiện việc phân tích, đọc hiểu dựa trên một trích đoạn tác phẩm. Ở phần này có khác là thêm phần vận dụng cao cho thí sinh. Và phần làm văn (7 điểm) với 2 câu, đề thi không đánh đố thí sinh.

Tuy có xuất hiện ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không quá khó. Về vấn đề tăng cường kiến thức thực tế, học sinh đã được luyện tập khá nhiề. Chính vì thế, nếu mức độ đề chính thức cũng như đề tham khảo thì học sinh không khó để đạt điểm trên trung bình.

Đề thi minh họa năm nay phân loại theo các cấp độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao. Trong đó, đề tăng cường câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao nhiều hơn đề thi chính thức năm vừa qua.

Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn năm trước gần 2 tuần. Do đó, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa, các trường đều họp các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn lại để phân tích cấu trúc đề minh họa. Qua đó, giáo viên sẽ vừa dạy chương trình vừa tranh thủ thời gian cho các bạn học sinh giải thử các đề thi.

Có thể thấy, đề minh họa không khó, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phân loại học sinh đáp ứng 2 yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Chính vì thế, các bạn học sinh chỉ cần chăm chỉ và chịu khó học bài là có thể làm bài được. Tuy vậy, các bạn cũng không được chủ quan vì đề minh họa như thế nhưng khi thi chính thức có thể sẽ khó hơn nhiều.

Học đúng hướng, có trọng tâm, dạy đến đâu chắc đến đó

Bên cạnh việc công bố sớm đề thi minh họa, Bộ cũng công bố thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái cũng khiến giáo viên, học sinh lo lắng và áp lực hơn.

Hầu hết học sinh đều tỏ ra lo lắng vì hiện giờ em chưa giải được các câu vận dụng cao cuối đề thi, đang chờ giáo viên hướng dẫn giải. Các bạn cho biết đề môn Toán và tiếng Anh hơi khó. Do đó, để chuẩn bị cho kỳ thi, các thí sinh ngoài việc học chương trình ở trường, về nhà các em dành nhiều thời gian để luyện đề thi các năm trước và luyện thêm online để cho quen với kỹ năng làm bài thi.

Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT

>>Xem thêm: Không luyện đề thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

Nhiều giáo viên bày tỏ vấn đề thi sớm hơn 2 tuần gây khó khăn trong kế hoạch ôn tập và sẽ có áp lực nhiều cho học sinh. Hầu hết các trường đều đã và xây dựng lại kế hoạch ôn tập theo thời gian phù hợp với lịch thi chính thức.

Bù lại, cũng có phần bớt lo lắng vì học sinh giờ đã biết được đề thi minh họa sớm. Điều này giúp giáo viên, học sinh phần nào yên tâm rèn luyện và tìm hiểu kỹ ma trận đề thi, hình thức ra đề có khác biệt gì mọi năm để có hướng hỗ trợ, ôn luyện cho học sinh. Bên cạnh đó, thầy cô cũng hỗ trợ nhiều kiến thực vận dụng thực tế cho các bạn học sinh hơn.

Điều quan trọng hiện giờ là các giáo viên bộ môn dạy phần nào phải chắc phần đó, rèn kỹ năng làm bài, phân loại đối tượng học sinh theo năng lực từng em. Từ đó, hỗ trợ các bạn có đủ lượng kiến thức cần thiết, tự tin và sẵn sàng cho kỳ thi chính thức.

Các trường THPT đều đã rút ngắn lại thời gian ôn tập so với kế hoạch ban đầu. Đồng thời, chú trọng phân tích kỹ ma trận đề, phân tích về cấu trúc, nội dung, tỷ lệ, độ phân hóa, phạm vi kiến thức của học kỳ I, học kỳ II lớp 12 và các khối lớp khác trong đề thi theo 4 mức độ: nhận biết - thông hiểu - vận dụng và vận dụng cao.

Có thể nhận thấy, năm nay độ khó tương đương đề thi chính thức năm trước. Đề có 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Từ câu hỏi 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết - thông hiểu, các bạn học sinh chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức đã được học là có thể dễ dàng giải quyết. Riêng càng về sau, các câu sẽ tăng dần độ khó, học sinh phải có sự đầu tư và vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức để dành được điểm số từ 8 trở lên.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp thông tin chi tiết về quá trình gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT của học sinh cũng như giáo viên các trường. Đề thi minh họa được công bố sớm là niềm vui nhưng thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái khiến học sinh vô cùng lo lắng. Các bạn đang tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT để có kết quả thật tốt trong kỳ thi này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.