Không luyện thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

2023-03-22 16:19:19

Thực trạng luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là việc không cần thiết sẽ gây quá tải cho chính thí sinh khi ôn thi tốt nghiệp THPT.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Để tiết kiệm thời gian và ôn tập mọi lúc mọi nơi khi có thể, để thi trắc nghiệm các môn tốt nghiệp THPT không chỉ xuất hiện trên kệ bàn, mặt bàn học, trên giường ngủ mà còn ngập tràn trong bộ nhớ điện thoại, laptop cá nhân của các thí sinh.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Các bạn học sinh chủ yếu sưu tầm các đề trắc nghiệm từ hội nhóm trên mạng xã hội, do các anh chị khóa trước để lại hoặc do giáo viên bộ môn cung cấp. Lý do là vì do bạn bè, các anh chị truyền tai nhau “luyện càng nhiều đề càng tốt” nên bạn nào cũng ra sức sưu tầm để ôn luyện.

Thực tế, ngay từ lúc chưa học xong chương trình trên lớp, các bạn học sinh đã bắt đầu làm đề trắc nghiệm, làm đến đâu các bạn tra cứu kiến thức đến đó. Chính vì thế, dẫn đến tình trạng khi làm lại các câu hỏi tương tự, có câu nhớ nội dung đáp án, có câu không. Khi được hỏi, thí sinh đều không nhớ đã làm qua bao nhiêu đề vì tiện đề nào làm đề đó và cũng không tính toán.

Với tình trạng đó nên dù luyện đề liên tục trong thời gian dài nhưng đến nay các bạn học sinh vẫn chưa tự tin với khối kiến thức của mình. Cả 4 đáp án trong từng câu hỏi đều khiến các bạn phân vân khi lựa chọn. Phần đông thí sinh ngao ngán không hiểu tại sao mình đã rất cố gắng nhưng chưa thể hoàn thành trọn vẹn một đề thi.

Hầu hết học sinh chia sẻ rằng cảm thấy mình bị phụ thuộc vào tài liệu vì rất nhiều câu phải mở sách tra kiến thức mới có thể khoanh được đáp án. Việc này dẫn đến tâm trạng hoang mang của thí sinh khi không biết phải bắt đầu từ đâu để quá trình ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Để dành lời khuyên cho học sinh, các thầy cô chia sẻ: các em cần xây dựng chiến lược ôn thi cụ thể mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Không nên luyện đề tràn lan

>>Xem thêm: Tổng hợp bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2023

Học sinh phải học tập theo kế hoạch dạy học của nhà trường. Các bạn nên tập trung ôn luyện và nắm chắc toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa để “ăn chắc” những câu hỏi trong đề thi.

Tiếp đó, trong quá trình dạy bài mới, các thầy cô bộ môn sẽ kết hợp giao thêm bài tập trắc nghiệm theo các chuyên đề, đề thi thử tốt nghiệp liên quan đến kiến thức tại thời điểm học. Qua đó, các em có thể vừa học vừa luyện đề để nắm vững kiến thức.

Giai đoạn tiếp theo là tổng ôn kiến thức theo từng chủ đề. Các bạn học sinh cần chú tâm luyện đề mà thầy cô giao, chấm chữa kỹ những câu sai và phải làm chắc chắn những câu đúng. Giai đoạn cuối cùng là khoảng 1 tháng trước khi thi, các bạn sẽ tập trung luyện đề.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn học sinh không nên luyện quá nhiều đề vì dễ dẫn đến loạn kiến thức. Nhiều bạn có xu hướng lấy đề trên mạng, lưu về rất nhiều để giải. Tuy vậy, việc luyện đề nhưng không chấm chữa kỹ sẽ dẫn đến lỗi sai chồng lỗi sai và không cải thiện điểm số.

Như Bộ GDĐT đã công bố, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình, chủ yếu ở lớp 12. Chính vì thế, học sinh hãy dựa theo chương trình và sử dụng sách giáo khoa là tài liệu chính để ôn tập.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo đề thi minh họa của Bộ GDĐT công bố vào đầu tháng 3.2023 để biết định dạng, cấu trúc đề thi và làm thử các bài kiểm tra theo dạng đề sau mỗi chương, chủ đề trong quá trình học.

Để đạt được điểm cao, thí sinh cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập với từng môn học. Các em xây dựng đề cương dạng sơ đồ hóa theo từng chương, từng chủ đề của chương trình học để dễ dàng nhớ nhất.

Từ đó, các bạn học sinh hãy luyện tập theo các câu hỏi, bài tập liên quan trước khi mở rộng luyện tập theo yêu cầu vận dụng kiến thức. Với phương pháp này, các bạn sẽ nắm vững và vận dụng được kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu của đề thi là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Qua bài viết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ ở trên, các bạn thí sinh có thể thấy việc luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là không cần thiết và gây quá tải. Các bạn cần luyện tập theo đề thi với số lượng phù hợp, chủ yếu giúp bản thân biết cách thức làm bài ở các mức độ khác nhau, phân bố thời gian hợp lý và rèn luyện khả năng tập trung khi làm bài.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.