Không luyện thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

2023-03-22 16:19:19

Thực trạng luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là việc không cần thiết sẽ gây quá tải cho chính thí sinh khi ôn thi tốt nghiệp THPT.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Để tiết kiệm thời gian và ôn tập mọi lúc mọi nơi khi có thể, để thi trắc nghiệm các môn tốt nghiệp THPT không chỉ xuất hiện trên kệ bàn, mặt bàn học, trên giường ngủ mà còn ngập tràn trong bộ nhớ điện thoại, laptop cá nhân của các thí sinh.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Các bạn học sinh chủ yếu sưu tầm các đề trắc nghiệm từ hội nhóm trên mạng xã hội, do các anh chị khóa trước để lại hoặc do giáo viên bộ môn cung cấp. Lý do là vì do bạn bè, các anh chị truyền tai nhau “luyện càng nhiều đề càng tốt” nên bạn nào cũng ra sức sưu tầm để ôn luyện.

Thực tế, ngay từ lúc chưa học xong chương trình trên lớp, các bạn học sinh đã bắt đầu làm đề trắc nghiệm, làm đến đâu các bạn tra cứu kiến thức đến đó. Chính vì thế, dẫn đến tình trạng khi làm lại các câu hỏi tương tự, có câu nhớ nội dung đáp án, có câu không. Khi được hỏi, thí sinh đều không nhớ đã làm qua bao nhiêu đề vì tiện đề nào làm đề đó và cũng không tính toán.

Với tình trạng đó nên dù luyện đề liên tục trong thời gian dài nhưng đến nay các bạn học sinh vẫn chưa tự tin với khối kiến thức của mình. Cả 4 đáp án trong từng câu hỏi đều khiến các bạn phân vân khi lựa chọn. Phần đông thí sinh ngao ngán không hiểu tại sao mình đã rất cố gắng nhưng chưa thể hoàn thành trọn vẹn một đề thi.

Hầu hết học sinh chia sẻ rằng cảm thấy mình bị phụ thuộc vào tài liệu vì rất nhiều câu phải mở sách tra kiến thức mới có thể khoanh được đáp án. Việc này dẫn đến tâm trạng hoang mang của thí sinh khi không biết phải bắt đầu từ đâu để quá trình ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Để dành lời khuyên cho học sinh, các thầy cô chia sẻ: các em cần xây dựng chiến lược ôn thi cụ thể mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Không nên luyện đề tràn lan

>>Xem thêm: Tổng hợp bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2023

Học sinh phải học tập theo kế hoạch dạy học của nhà trường. Các bạn nên tập trung ôn luyện và nắm chắc toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa để “ăn chắc” những câu hỏi trong đề thi.

Tiếp đó, trong quá trình dạy bài mới, các thầy cô bộ môn sẽ kết hợp giao thêm bài tập trắc nghiệm theo các chuyên đề, đề thi thử tốt nghiệp liên quan đến kiến thức tại thời điểm học. Qua đó, các em có thể vừa học vừa luyện đề để nắm vững kiến thức.

Giai đoạn tiếp theo là tổng ôn kiến thức theo từng chủ đề. Các bạn học sinh cần chú tâm luyện đề mà thầy cô giao, chấm chữa kỹ những câu sai và phải làm chắc chắn những câu đúng. Giai đoạn cuối cùng là khoảng 1 tháng trước khi thi, các bạn sẽ tập trung luyện đề.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn học sinh không nên luyện quá nhiều đề vì dễ dẫn đến loạn kiến thức. Nhiều bạn có xu hướng lấy đề trên mạng, lưu về rất nhiều để giải. Tuy vậy, việc luyện đề nhưng không chấm chữa kỹ sẽ dẫn đến lỗi sai chồng lỗi sai và không cải thiện điểm số.

Như Bộ GDĐT đã công bố, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình, chủ yếu ở lớp 12. Chính vì thế, học sinh hãy dựa theo chương trình và sử dụng sách giáo khoa là tài liệu chính để ôn tập.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo đề thi minh họa của Bộ GDĐT công bố vào đầu tháng 3.2023 để biết định dạng, cấu trúc đề thi và làm thử các bài kiểm tra theo dạng đề sau mỗi chương, chủ đề trong quá trình học.

Để đạt được điểm cao, thí sinh cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập với từng môn học. Các em xây dựng đề cương dạng sơ đồ hóa theo từng chương, từng chủ đề của chương trình học để dễ dàng nhớ nhất.

Từ đó, các bạn học sinh hãy luyện tập theo các câu hỏi, bài tập liên quan trước khi mở rộng luyện tập theo yêu cầu vận dụng kiến thức. Với phương pháp này, các bạn sẽ nắm vững và vận dụng được kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu của đề thi là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Qua bài viết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ ở trên, các bạn thí sinh có thể thấy việc luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là không cần thiết và gây quá tải. Các bạn cần luyện tập theo đề thi với số lượng phù hợp, chủ yếu giúp bản thân biết cách thức làm bài ở các mức độ khác nhau, phân bố thời gian hợp lý và rèn luyện khả năng tập trung khi làm bài.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!