Không luyện thi tốt nghiệp THPT như một cái máy

2023-03-22 16:19:19

Thực trạng luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là việc không cần thiết sẽ gây quá tải cho chính thí sinh khi ôn thi tốt nghiệp THPT.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Để tiết kiệm thời gian và ôn tập mọi lúc mọi nơi khi có thể, để thi trắc nghiệm các môn tốt nghiệp THPT không chỉ xuất hiện trên kệ bàn, mặt bàn học, trên giường ngủ mà còn ngập tràn trong bộ nhớ điện thoại, laptop cá nhân của các thí sinh.

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Đề trắc nghiệm xuất hiện ở khắp mọi nơi

Các bạn học sinh chủ yếu sưu tầm các đề trắc nghiệm từ hội nhóm trên mạng xã hội, do các anh chị khóa trước để lại hoặc do giáo viên bộ môn cung cấp. Lý do là vì do bạn bè, các anh chị truyền tai nhau “luyện càng nhiều đề càng tốt” nên bạn nào cũng ra sức sưu tầm để ôn luyện.

Thực tế, ngay từ lúc chưa học xong chương trình trên lớp, các bạn học sinh đã bắt đầu làm đề trắc nghiệm, làm đến đâu các bạn tra cứu kiến thức đến đó. Chính vì thế, dẫn đến tình trạng khi làm lại các câu hỏi tương tự, có câu nhớ nội dung đáp án, có câu không. Khi được hỏi, thí sinh đều không nhớ đã làm qua bao nhiêu đề vì tiện đề nào làm đề đó và cũng không tính toán.

Với tình trạng đó nên dù luyện đề liên tục trong thời gian dài nhưng đến nay các bạn học sinh vẫn chưa tự tin với khối kiến thức của mình. Cả 4 đáp án trong từng câu hỏi đều khiến các bạn phân vân khi lựa chọn. Phần đông thí sinh ngao ngán không hiểu tại sao mình đã rất cố gắng nhưng chưa thể hoàn thành trọn vẹn một đề thi.

Hầu hết học sinh chia sẻ rằng cảm thấy mình bị phụ thuộc vào tài liệu vì rất nhiều câu phải mở sách tra kiến thức mới có thể khoanh được đáp án. Việc này dẫn đến tâm trạng hoang mang của thí sinh khi không biết phải bắt đầu từ đâu để quá trình ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Để dành lời khuyên cho học sinh, các thầy cô chia sẻ: các em cần xây dựng chiến lược ôn thi cụ thể mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Không nên luyện đề tràn lan

Không nên luyện đề tràn lan

>>Xem thêm: Tổng hợp bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2023

Học sinh phải học tập theo kế hoạch dạy học của nhà trường. Các bạn nên tập trung ôn luyện và nắm chắc toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa để “ăn chắc” những câu hỏi trong đề thi.

Tiếp đó, trong quá trình dạy bài mới, các thầy cô bộ môn sẽ kết hợp giao thêm bài tập trắc nghiệm theo các chuyên đề, đề thi thử tốt nghiệp liên quan đến kiến thức tại thời điểm học. Qua đó, các em có thể vừa học vừa luyện đề để nắm vững kiến thức.

Giai đoạn tiếp theo là tổng ôn kiến thức theo từng chủ đề. Các bạn học sinh cần chú tâm luyện đề mà thầy cô giao, chấm chữa kỹ những câu sai và phải làm chắc chắn những câu đúng. Giai đoạn cuối cùng là khoảng 1 tháng trước khi thi, các bạn sẽ tập trung luyện đề.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn học sinh không nên luyện quá nhiều đề vì dễ dẫn đến loạn kiến thức. Nhiều bạn có xu hướng lấy đề trên mạng, lưu về rất nhiều để giải. Tuy vậy, việc luyện đề nhưng không chấm chữa kỹ sẽ dẫn đến lỗi sai chồng lỗi sai và không cải thiện điểm số.

Như Bộ GDĐT đã công bố, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình, chủ yếu ở lớp 12. Chính vì thế, học sinh hãy dựa theo chương trình và sử dụng sách giáo khoa là tài liệu chính để ôn tập.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo đề thi minh họa của Bộ GDĐT công bố vào đầu tháng 3.2023 để biết định dạng, cấu trúc đề thi và làm thử các bài kiểm tra theo dạng đề sau mỗi chương, chủ đề trong quá trình học.

Để đạt được điểm cao, thí sinh cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập với từng môn học. Các em xây dựng đề cương dạng sơ đồ hóa theo từng chương, từng chủ đề của chương trình học để dễ dàng nhớ nhất.

Từ đó, các bạn học sinh hãy luyện tập theo các câu hỏi, bài tập liên quan trước khi mở rộng luyện tập theo yêu cầu vận dụng kiến thức. Với phương pháp này, các bạn sẽ nắm vững và vận dụng được kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu của đề thi là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Qua bài viết mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ ở trên, các bạn thí sinh có thể thấy việc luyện quá nhiều đề hay làm nhiều bài tập nhưng không có tính hệ thống là không cần thiết và gây quá tải. Các bạn cần luyện tập theo đề thi với số lượng phù hợp, chủ yếu giúp bản thân biết cách thức làm bài ở các mức độ khác nhau, phân bố thời gian hợp lý và rèn luyện khả năng tập trung khi làm bài.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.