Tại sao nên lựa chọn học Cao đẳng, Trung cấp thay vì Đại học?

2024-01-08 16:28:33

Nhiều người cứ lầm tưởng rằng chỉ có học Đại học mới có thể tìm thấy tương lai. Có thật như vậy không? Liệu học Đại học có thực sự tốt hơn học Cao đẳng nhưng học đúng ngành mình thích, đúng đam mê của mình?

Học Cao đẳng hoặc Trung cấp là bước đi nền tảng vào đời

Hiện nay có rất nhiều con đường để vào đời, thế nhưng khi hết cấp III hầu như các bạn trẻ đều trăn trở với câu hỏi  "Làm sao để vào được Đại học". Rất nhiều người trong số đó vẫn biết rằng còn rất nhiều con đường khác để chuẩn bị cho tương lai, nhưng rồi chẳng ai dám tự tin đi những con đường khác, tất cả đều đổ dồn vào một con đường duy nhất: "học để vào Đại học" và cuối cùng cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình chạy theo người khác trong khi điều kiện và năng lực của mình không đáp ứng được.

Mỗi năm cả nước có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường Đại học, thế nhưng con số đậu chỉ chiếm khoảng 1/3, vậy thì số thí sinh còn lại sẽ ra sao? Thi đỗ vào Đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu không đủ năng lực, bạn có thể học Trung cấp hay Cao đẳng. Đây cũng là những nơi đào tạo nhân lực cho đất nước. Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng ĐH. Không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp.

nên học cao đẳng hay trung cấp

Học Cao đẳng hoặc Trung cấp là bước đi nền tảng

Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đỗ Đại học, mình cũng phải đỗ Đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên Đại học trong khi thực sự vẫn còn rất nhiều con đường cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đậu ĐH, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng ĐH, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. ở Việt Nam, có thể điểm mặt 5 tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương, bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai….

Học Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Trượt ĐH hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà khoa bảng, nhiều bằng cấp và chọn con đường vào Đại học; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên,… Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào Đại học bằng mọi giá? Lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa quyết định kết quả phấn đấu của cả cuộc đời sau này. Việc lựa chọn con đường vào Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp… là tùy thuộc vào trình độ học lực, năng khiếu bản thân cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

nên học cao đẳng hay đại học

Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

>>Xem thêm: Học Không Giỏi Nên Học Ngành Gì Lương Cao, Ổn Định

Tóm lại, Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời. Các bạn đừng vì áp lực, bằng mọi cách, với mọi giá để có mặt ở một trường Đại học nào đó bất chấp nó có phù hợp với tính cách, sở trường và năng lực thật sự của mình hay không (nhất là đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và học lực ở mức vừa phải). Vì vậy, hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp, bình tâm suy xét, lựa chọn cơ hội phát triển cho mình với các kỹ năng mà thị trường lao động cần để sẵn sàng hòa nhập vào xã hội bên ngoài.

Nhiều học sinh giỏi vẫn lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng

Số lượng sinh viên nhập học Cao đẳng đông hơn hẳn so với cùng thời điểm năm ngoái. Tỷ lệ thí sinh rút hồ sơ vì trúng tuyển Đại học cũng giảm hẳn. Một số trường Cao đẳng còn có điểm chuẩn xét tuyển đầu vào cao hơn nhiều trường Đại học.

Điển hình như Trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại TP HCM có thủ khoa đầu vào đạt số điểm 26,6. Ngay cả thủ khoa đầu vào của một số trường Đại học cũng khó chạm mốc điểm này. Với số điểm 26,6 bạn Võ Thị Huyền hoàn toàn có thể trúng tuyển vào nhiều trường Đại học tốp cao nhưng bạn vẫn lựa chọn theo học Cao đẳng.

Theo chia sẻ của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TPHCM: "Năm 2018, nhà trường tiến hành tuyển sinh 11 ngành, đến thời điểm hiện tại đã tuyển đủ 3.300 chỉ tiêu. Mặc dù điểm thi Tốt nghiệp THPT năm nay thấp hơn nhiều so với  năm 2017 nhưng số lượng thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên trúng tuyển vào trường vẫn rất cao (chiếm tới 51%) và có rất nhiều thí sinh được trên 20 điểm".

Thủ khoa của trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM cũng đạt được 23,25 điểm. Thí sinh trúng tuyển theo hình thức xét điểm thi THPT có điểm số cao hơn 15 điểm chiếm tới 86,2% số thí sinh.

Một trong những lựa chọn hoàn hảo của các em thí sinh đó là trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Anh Quốc, 100% đội ngũ giảng viên trình độ Thạc Sỹ Quốc tế trở lên, môi trường học tập thực tế, 99% sinh viên ra trường có việc làm ngay và có cơ hội du học chuyển tiếp 30 trường Top đầu Anh Quốc.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!