Những quy định đặc biệt trong tuyển sinh ngành Y Dược năm 2024

2024-05-09 16:30:18

Nhiều trường Y Dược đã đưa ra những quy tắc đặc biệt trong tuyển sinh năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn thông tin này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những quy định “lạ” trong tuyển sinh ngành Y Dược năm 2024

Nhiều trường đào tạo khối ngành Y Dược đã công bố thông tin tuyển sinh Đại học năm 2024.

quy định đặc biệt trong tuyển sinh ngành y dược

Quy định đặc biệt trong tuyển sinh ngành Y Dược

Với các phương thức xét tuyển sớm gồm tuyển thẳng, dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc kết hợp điểm thi với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét học bạ. Các tổ hợp xét tuyển thường là B00 (Toán, Hóa, Sinh) và A00 (Toán, Lý, Hóa). Đồng thời các trường đều đặt ra ngưỡng đầu vào tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cụ thể:

  • Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, thí sinh phải đạt học lực giỏi lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 8 trở lên.
  • Đối với ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, thí sinh đạt học lực khá lớp 12, hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cũng cần đạt mức sàn do Bộ GD&ĐT quy định. Ngoài ra, một số trường đặt thêm điều kiện đặc biệt hoặc sử dụng phương thức, tổ hợp xét tuyển mới.

Chỉ xét thí sinh dưới 27 tuổi

Năm 2024, Trường Đại học Phan Châu Trinh tuyển 410 sinh viên, với 5 phương thức xét tuyển gồm: tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ lớp 12, dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM và xét kết quả tốt nghiệp Đại học.

Đặc biệt với ngành Y khoa 160 sinh viên và Răng Hàm Mặt 50 sinh viên, trường chỉ xét thí sinh bắt buộc từ 27 tuổi trở xuống (tính đến ngày 01/09/2024). Điều kiện chung này áp dụng với cả thí sinh Việt Nam và thí sinh quốc tế.

Bên cạnh đó với ba phương thức xét tuyển sớm là xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực, xét kết quả tốt nghiệp Đại học, trường không tuyển thí sinh theo hệ giáo dục thường xuyên ở phổ thông.

Xét tuyển bằng tổ hợp có môn Ngữ văn

Từ năm ngoái, việc sử dụng các tổ hợp có môn Ngữ văn để xét tuyển ngành Y khoa đã gây tranh cãi, bởi các trường hầu hết chỉ sử dụng tổ hợp truyền thống B00 (Toán, Hóa, Sinh) cho ngành đào tạo đặc thù. Tuy nhiên năm nay vẫn có 4 trường dùng các tổ hợp này.

Trường Đại học Văn Lang TPHCM tiếp tục tuyển sinh ngành Y Khoa bằng 4 cách: Xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp, dựa vào học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc  gia TPHCM.

Với cách xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ, Đại học Văn Lang sử dụng 4 tổ hợp trong đó có tổ hợp D12 (Văn, Hóa, Anh), bên cạnh các tổ hợp truyền thống gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), B00, D08 (Toán, Sinh, Anh).

Trường Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) và Đại học Tân Tạo (Long An) cũng sử dụng tổ hợp có môn Ngữ văn là B03 (Toán, Văn, Sinh) để tuyển ngành Y khoa. Các tổ hợp xét tuyển ngành Y khoa khác lần lượt gồm B00, A02 (Toán, Sinh, Lý), D08 (Toán, Sinh, Anh).

Tại phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, trường Đại học Duy Tân xét tuyển ngành Y khoa bằng 4 tổ hợp: A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn), B00, D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ) và D08 (Toán, Sinh, Anh).

quy định đặc biệt trong tuyển sinh ngành y dược

Tổ hợp xét tuyển ngành Y Dược

Sử dụng điểm thi của trường Sư phạm

Đại học Y Dược Thái Bình chưa công bố đề án tuyển sinh năm 2024 nhưng nhà trường cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức để xét tuyển.

Đây là lần đầu tiên Đại học Y Dược Thái Bình sử dụng kết quả từ một kỳ thi riêng và cũng là trường Y đầu tiên dùng điểm kỳ thi của trường Sư phạm để xét tuyển.

Về nội dung bài thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh lựa chọn đăng ký một số bài thi trong các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các ngành theo yêu cầu của mỗi trường.

Ngoài ra, một số trường như trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Y - Đại học Quốc gia TP HCM hay Đại học Phan Châu Trinh xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực do hai Đại học quốc gia tổ chức.

Dùng điểm SAT để xét tuyển

Trong xét tuyển đầu vào, SAT là bài thi chuẩn hóa được nhiều Đại học Mỹ và châu Âu sử dụng. Khi đăng ký bằng phương thức này, thí sinh vẫn phải có tổng điểm thi tốt nghiệp theo tổ hợp đạt mức sàn theo quy định của Bộ.

Trường Đại học Y Dược TPHCM lần đầu tiên thực hiện xét tuyển sớm, cũng đồng thời là năm đầu tiên xét tuyển sớm với bằng điểm SAT hai ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt (5% chỉ tiêu). Thí sinh phải đạt điểm SAT từ 1.340/1.600 trở lên, có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 theo tổ hợp đạt từu mức sàn trở lên.

Trường hợp nhiều thí sinh có cùng mức điểm, thí sinh nào đặt nguyện vọng cao hơn sẽ được ưu tiên. Nếu thứ tự nguyện vọng giống nhau, Đại học Y Dược TPHCM sẽ tiếp tục xét đến tổng điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp.

Học viện Quân y thông báo tuyển sinh năm 2024 với 15% chi tiêu dành cho xét tuyển thằng, ưu tiên tiên xét tuyển và tuyển học sinh giỏi đối với những thí sinh có kết quả học tập lớp 10, 11, và học kỳ 1 lớp 12 đạt loại giỏi, hạnh kiểm tốt. Đồng thời thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 hoặc có chứng chỉ SAT 1.068/1.600 điểm trở lên.

Ngoài ra, thí sinh có nguyện vọng vào Học viện Quân y phải đạt tiêu chuẩn về sức khỏe: nam cao 1,63m, cân nặng 50kg trở lên; nữ cao 1,54m, nặng 48kg trở lên.

Trường Đại học Dược Hà Nội cũng tuyển sinh xét kết hợp học bạ THPT với chứng chỉ SAT/ACT. Điều kiện các bạn thí sinh nộp hồ sơ ngành Dược học cần có điểm SAT 1.350/1.600 hoặc điểm ACT 30/36. Các ngành khác, thí sinh cần có điểm SAT tối thiểu 1.300 hoặc ACT là 27 điểm. Bên cạnh đó thí sinh phải có học lực giỏi trong 3 năm THPT và kết quả học tập lớp 10, 11, 12 của mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển không dưới 8 điểm.

Ngoại trừ phương thức xét tuyển thẳng, các phương thức xét tuyển còn lại của Đại học Dược Hà Nội đều áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên và tổng điểm xét tuyển tất cả các ngành cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở lên.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Những quy định đặc biệt trong tuyển sinh ngành Y Dược năm 2024. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.