Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

2023-03-27 16:13:48

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ: nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Qua đó, nếu thí sinh học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 25% nội dung đề thi còn lại sẽ ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa.

Đây chính là căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Do đó, các thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập tốt nhất.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: Bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ ngày 17 đến 19-7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Từ đây giúp có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh của các trường.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Đây chính là điểm mới của năm nay. Việc điều chỉnh này sẽ giúp thí sinh tránh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau. Qua đó, các bạn thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành mình mong muốn học mà thôi.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Cụ thể, ví dụ thí sinh muốn đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn, các bạn chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Cụ thể ở đây cao nhất là nguyện vọng 1. Và khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng này rồi thì các bạn sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định giúp các bạn thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, về phía các trường Đại học, Cao đẳng, dù là nguyện vọng mấy thì việc xét tuyển vẫn sẽ công bằng. Chính vì thế, không cần lo lắng nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 3 mà điều quan trọng ở đây là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Vẫn còn rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề đăng ký nguyện vọng 1. Nhiều trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây lại không phải là nguyện vọng t mà hí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Về cách xét nguyện vọng 1, chúng ta có thể hiểu như sau. Giả sử, thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường. Tuy nhiên, các bạn lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này.

Khi đó, hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu bạn đỗ ở nguyện vọng nào thì hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó và không xét tiếp nữa.

Do đó, thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các trường Đại học, Cao đẳng tư vấn như vậy với các bạn thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT.

Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển. Thực tế, các trường quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Chính vì thế, nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải để nguyện vọng vào các trường quân đội ở nguyện vọng 1.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1? Qua đây, các bạn học sinh hãy nắm thật vững nội dung đề thi cũng như cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngôi trường mà mình muốn.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!