Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

2023-03-27 16:13:48

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ: nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Qua đó, nếu thí sinh học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 25% nội dung đề thi còn lại sẽ ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa.

Đây chính là căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Do đó, các thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập tốt nhất.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: Bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ ngày 17 đến 19-7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Từ đây giúp có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh của các trường.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Đây chính là điểm mới của năm nay. Việc điều chỉnh này sẽ giúp thí sinh tránh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau. Qua đó, các bạn thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành mình mong muốn học mà thôi.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Cụ thể, ví dụ thí sinh muốn đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn, các bạn chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Cụ thể ở đây cao nhất là nguyện vọng 1. Và khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng này rồi thì các bạn sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định giúp các bạn thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, về phía các trường Đại học, Cao đẳng, dù là nguyện vọng mấy thì việc xét tuyển vẫn sẽ công bằng. Chính vì thế, không cần lo lắng nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 3 mà điều quan trọng ở đây là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Vẫn còn rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề đăng ký nguyện vọng 1. Nhiều trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây lại không phải là nguyện vọng t mà hí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Về cách xét nguyện vọng 1, chúng ta có thể hiểu như sau. Giả sử, thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường. Tuy nhiên, các bạn lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này.

Khi đó, hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu bạn đỗ ở nguyện vọng nào thì hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó và không xét tiếp nữa.

Do đó, thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các trường Đại học, Cao đẳng tư vấn như vậy với các bạn thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT.

Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển. Thực tế, các trường quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Chính vì thế, nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải để nguyện vọng vào các trường quân đội ở nguyện vọng 1.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1? Qua đây, các bạn học sinh hãy nắm thật vững nội dung đề thi cũng như cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngôi trường mà mình muốn.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.