Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

2023-03-27 16:13:48

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ: nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Qua đó, nếu thí sinh học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 25% nội dung đề thi còn lại sẽ ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa.

Đây chính là căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Do đó, các thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập tốt nhất.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: Bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ ngày 17 đến 19-7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Từ đây giúp có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh của các trường.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Đây chính là điểm mới của năm nay. Việc điều chỉnh này sẽ giúp thí sinh tránh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau. Qua đó, các bạn thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành mình mong muốn học mà thôi.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Cụ thể, ví dụ thí sinh muốn đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn, các bạn chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Cụ thể ở đây cao nhất là nguyện vọng 1. Và khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng này rồi thì các bạn sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định giúp các bạn thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, về phía các trường Đại học, Cao đẳng, dù là nguyện vọng mấy thì việc xét tuyển vẫn sẽ công bằng. Chính vì thế, không cần lo lắng nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 3 mà điều quan trọng ở đây là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Vẫn còn rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề đăng ký nguyện vọng 1. Nhiều trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây lại không phải là nguyện vọng t mà hí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Về cách xét nguyện vọng 1, chúng ta có thể hiểu như sau. Giả sử, thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường. Tuy nhiên, các bạn lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này.

Khi đó, hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu bạn đỗ ở nguyện vọng nào thì hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó và không xét tiếp nữa.

Do đó, thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các trường Đại học, Cao đẳng tư vấn như vậy với các bạn thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT.

Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển. Thực tế, các trường quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Chính vì thế, nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải để nguyện vọng vào các trường quân đội ở nguyện vọng 1.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1? Qua đây, các bạn học sinh hãy nắm thật vững nội dung đề thi cũng như cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngôi trường mà mình muốn.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.