Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

2023-03-27 16:13:48

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ: nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

25% nội dung đề thi tốt nghiệp THPT có tính phân hóa

Qua đó, nếu thí sinh học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 25% nội dung đề thi còn lại sẽ ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa.

Đây chính là căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Do đó, các thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD-ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập tốt nhất.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: Bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ ngày 17 đến 19-7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Từ đây giúp có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh của các trường.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Đây chính là điểm mới của năm nay. Việc điều chỉnh này sẽ giúp thí sinh tránh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau. Qua đó, các bạn thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành mình mong muốn học mà thôi.

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành

Cụ thể, ví dụ thí sinh muốn đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT cập nhật sẵn, các bạn chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Sau khi đăng ký xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Cụ thể ở đây cao nhất là nguyện vọng 1. Và khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng này rồi thì các bạn sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định giúp các bạn thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, về phía các trường Đại học, Cao đẳng, dù là nguyện vọng mấy thì việc xét tuyển vẫn sẽ công bằng. Chính vì thế, không cần lo lắng nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 3 mà điều quan trọng ở đây là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Vẫn còn rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề đăng ký nguyện vọng 1. Nhiều trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây lại không phải là nguyện vọng t mà hí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

>>Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Về cách xét nguyện vọng 1, chúng ta có thể hiểu như sau. Giả sử, thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường. Tuy nhiên, các bạn lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này.

Khi đó, hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu bạn đỗ ở nguyện vọng nào thì hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó và không xét tiếp nữa.

Do đó, thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các trường Đại học, Cao đẳng tư vấn như vậy với các bạn thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD-ĐT.

Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển. Thực tế, các trường quân đội chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1. Chính vì thế, nếu thí sinh muốn dự tuyển vào trường quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT phải để nguyện vọng vào các trường quân đội ở nguyện vọng 1.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1? Qua đây, các bạn học sinh hãy nắm thật vững nội dung đề thi cũng như cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngôi trường mà mình muốn.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Điểm sàn thi đánh giá năng lực của các trường Đại học năm 2024

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Gợi Ý Con Gái Nên Học Ngành Gì Để Có Thu Nhập Ổn Định

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, có nhiều nghề nghiệp khác nhau phù hợp với tiêu chí như giới tính, độ tuổi, cùng nhu cầu chuyên môn. Vậy là nữ nên học ngành gì để có thu nhập ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp để nữ giới có thể tham khảo, cùng theo dõi ngay nhé!

Cập nhật chi tiết ngày thi THPT Quốc gia 2024

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!

Cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Theo đó việc nắm rõ các mốc thời gian thi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ, các bạn hãy tham khảo nhé!

Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Xét học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển sớm tại các trường Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các trường xét học bạ năm 2024, bạn đọc cùng theo dõi để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THTP 2024 tất cả các môn. Bài viết dưới đây là cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 để giúp thí sinh có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. 

Bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay

Thu nhập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ, bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay để các bạn tham khảo, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.