Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-15 15:37:43

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch COVID-19, năm 2023 là năm đầu tiên việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT được trở lại bình thường. Có thể nói, đây là một năm đầy biến động với các bạn học sinh lớp 12. Các bạn đang đứng trước ngưỡng của của một mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng mới bởi nhiều trường bắt đầu giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và mở rộng các phương thức tuyển sinh riêng.

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Bên cạnh đó, thí sinh GDTX sẽ dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng 1 bài tổ hợp. Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký dự thi thêm Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh. Lý do là vì đa số trường Đại học, Cao đẳng vẫn dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh nhiều phương thức khác.

Sáng 1/3, Bộ GD&ĐT công bố bộ đề tham khảo các môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân (gồm 7 thứ tiếng: Anh, Nhật, Đức, Nga, Pháp, Trung, Hàn).

Phần đông học sinh đánh giá đề thi khá sát với chương trình học trên lớp và nội dung ôn tập. Độ khó của đề thi cũng tương đương với năm ngoái. Do đó, nếu làm đề này, các bạn rất tự tin có thể đạt điểm khá, giỏi trở lên.

Riêng về phía giáo viên luyện thi, các thầy cô cho rẳng năm ngoái đề thi tốt nghiệp THPT đã có yếu tố thực tiễn. Chính vì thế, năm nay nếu có thêm yếu tố này cũng chỉ tăng thêm chứ không phải hoàn toàn mới. Ví dụ điển hình như năm ngoái nhiều môn khoa học đã giảm tính toán và đưa câu hỏi lý thuyết vào nhiều hơn.

Điều đặc biệt ở đây là lý thuyết được đưa ra dưới dạng kết quả thực hành nghiên cứu và thí sinh phải phân tích kết quả. Vì các bạn học sinh từ trước đến nay chỉ tập trung học thụ động, chủ yếu tập trung lý thuyết mà không để ý thực hành nên khá bỡ ngỡ. Do đó, phần đông giáo viên cho rằng đề thi minh họa được công bố sớm hay muộn không quá quan trọng nếu các bạn nắm chắc kiến thức phổ thông.

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cũng trong sáng ngày 1/3, Bộ GD – ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến từ 27 – 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Ngày 28 – 29/6 là ngày thi chính thức và ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn giữ nguyên phương thức như năm 2022. Bên cạnh đó, năm nay Bộ GD – ĐT điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương thi cử, theo dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, một điểm mới nữa là năm 2023, thí sinh sẽ được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm ba bài thi độc lập là: Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Địa lý, Lịch sử đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

Việc tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua với gần 1 triệu thí sinh (đạt tỷ lệ 93,1%) đã tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Để kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra nghiêm túc và khách quan, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt Kỳ thi. Và điều này đã được thể hiện rõ trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, Bộ cũng tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ, rất mong các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát Kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, minh bạch, khách quan, nghiêm túc và chất lượng.

Đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

Đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

>>Xem thêm: Tuyển sinh 2023: Thông tin chi tiết về các mốc thời gian tuyển sinh

Thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử

Bộ GD&ĐT tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi. Đồng thời, Bộ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bên liên quan tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận và quyết tâm tổ chức thi an toàn, khách quan, nghiêm túc, hiệu quả. Qua đó, yêu cầu các Hội đồng thi phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế thi cho thí sinh. Và đặc biệt lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Bộ cũng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thi. Trong đó, đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương.

Vậy là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ lịch thi tốt nghiệp THPT cũng như đề thi mẫu chính thức các môn để các bạn học sinh có thể tham khảo và an tập học tập, ôn luyện. Chúc các bạn học tập thật tốt và thật vững tâm lý để hoàn thành các bài thi hiệu quả nhất.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.