Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

2024-03-30 08:23:40

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch COVID-19, năm 2023 là năm đầu tiên việc tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT được trở lại bình thường. Có thể nói, đây là một năm đầy biến động với các bạn học sinh lớp 12. Các bạn đang đứng trước ngưỡng của của một mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng mới bởi nhiều trường bắt đầu giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và mở rộng các phương thức tuyển sinh riêng.

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Bên cạnh đó, thí sinh GDTX sẽ dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng 1 bài tổ hợp. Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký dự thi thêm Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh. Lý do là vì đa số trường Đại học, Cao đẳng vẫn dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh nhiều phương thức khác.

Sáng 1/3, Bộ GD&ĐT công bố bộ đề tham khảo các môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân (gồm 7 thứ tiếng: Anh, Nhật, Đức, Nga, Pháp, Trung, Hàn).

Phần đông học sinh đánh giá đề thi khá sát với chương trình học trên lớp và nội dung ôn tập. Độ khó của đề thi cũng tương đương với năm ngoái. Do đó, nếu làm đề này, các bạn rất tự tin có thể đạt điểm khá, giỏi trở lên.

Riêng về phía giáo viên luyện thi, các thầy cô cho rẳng năm ngoái đề thi tốt nghiệp THPT đã có yếu tố thực tiễn. Chính vì thế, năm nay nếu có thêm yếu tố này cũng chỉ tăng thêm chứ không phải hoàn toàn mới. Ví dụ điển hình như năm ngoái nhiều môn khoa học đã giảm tính toán và đưa câu hỏi lý thuyết vào nhiều hơn.

Điều đặc biệt ở đây là lý thuyết được đưa ra dưới dạng kết quả thực hành nghiên cứu và thí sinh phải phân tích kết quả. Vì các bạn học sinh từ trước đến nay chỉ tập trung học thụ động, chủ yếu tập trung lý thuyết mà không để ý thực hành nên khá bỡ ngỡ. Do đó, phần đông giáo viên cho rằng đề thi minh họa được công bố sớm hay muộn không quá quan trọng nếu các bạn nắm chắc kiến thức phổ thông.

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Cũng trong sáng ngày 1/3, Bộ GD – ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023, dự kiến từ 27 – 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Ngày 28 – 29/6 là ngày thi chính thức và ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn giữ nguyên phương thức như năm 2022. Bên cạnh đó, năm nay Bộ GD – ĐT điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương thi cử, theo dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, một điểm mới nữa là năm 2023, thí sinh sẽ được đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm ba bài thi độc lập là: Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Địa lý, Lịch sử đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

Việc tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua với gần 1 triệu thí sinh (đạt tỷ lệ 93,1%) đã tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Để kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được của năm trước, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra nghiêm túc và khách quan, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt Kỳ thi. Và điều này đã được thể hiện rõ trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, Bộ cũng tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ, rất mong các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát Kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, minh bạch, khách quan, nghiêm túc và chất lượng.

Đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

Đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

>>Xem thêm: Tuyển sinh 2023: Thông tin chi tiết về các mốc thời gian tuyển sinh

Thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử

Bộ GD&ĐT tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi. Đồng thời, Bộ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bên liên quan tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận và quyết tâm tổ chức thi an toàn, khách quan, nghiêm túc, hiệu quả. Qua đó, yêu cầu các Hội đồng thi phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế thi cho thí sinh. Và đặc biệt lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Bộ cũng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thi. Trong đó, đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương.

Vậy là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ lịch thi tốt nghiệp THPT cũng như đề thi mẫu chính thức các môn để các bạn học sinh có thể tham khảo và an tập học tập, ôn luyện. Chúc các bạn học tập thật tốt và thật vững tâm lý để hoàn thành các bài thi hiệu quả nhất.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.