Ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

2024-03-13 14:40:26

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Ngôn ngữ Trung luôn tăng cao trong những năm gần đây

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung đã và đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mức thu nhập bình quân của ngành này rơi vào khoảng 400 - 1.300$ (hơn 9,5 triệu đồng - gần 31 triệu đồng).

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong… trong nhiều năm gần đây, việc học Ngôn ngữ tiếng Trung chính là tầm nhìn chiến lược, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên hay nhân sự cấp quản lý... 

Thông tin tổng hợp về ngành Ngôn ngữ Trung

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành thú vị, hấp dẫn

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học trang bị cho người học các kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Hoa. Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế,... và các kỹ năng về ngôn ngữ, biên phiên dịch để bạn có thể làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung. 

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương
 • Làm doanh nhân, làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nam với Trung Quốc, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, các công ty nước ngoài hợp tác với Trung Quốc….
 • Làm phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tại các cơ quan báo chí thông tấn
 • Làm ở Bộ Ngoại giao, Đại Sứ quán và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao…
 • Làm giáo viên dạy tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, tiểu học… và các trung tâm ngoại ngữ
 • Làm hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, trung tâm lữ hành
 • Làm phiên dịch về các lĩnh vực liên quan đến tiếng Trung Quốc.

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần những tố chất, cụ thể như:

 • Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, dịch thường xuyên liên tục
 • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc: Niềm đam mê sẽ là động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày
 • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn
 • Mong muốn việc làm lương cao và ưa thích các công việc liên quan đến giao tiếp với người nước ngoài
 • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt, thích ứng nhanh với hoàn cảnh và công việc
 • Luôn cầu tiến, có ý chí vươn lên.

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam là vô cùng lớn. Việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.Do đó, nếu bạn có đam mê với Ngôn ngữ Trung Quốc thì hãy nên theo đuổi nó.

Điểm chuẩn và một số trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất

Các trường đào tao ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng

>>Xem thêm: Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2024

Nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao. Tuy nhiên, không chỉ thiếu hụt về mặt số lượng, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung Quốc vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý ngôi trường đào tạo uy tín:

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây được xem là trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu trên cả nước với bề dày lịch sử trên 65 năm. ULIS chuyên đào tạo các ngành sư phạm và ngôn ngữ hệ tiêu chuẩn và chất lượng cao. Học viên sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm cùng với nguồn tài liệu phong phú được tài trợ bởi các Đại sứ quán.

Mức học phí tại ULIS khoảng 9,8 triệu đồng/năm và ngành chất lượng cao khoảng 35 triệu đồng/năm. 

Điểm chuẩn: Ngành Sư phạm tiếng Trung (35,90 điểm); Ngành Ngôn ngữ Trung hệ CLC (35,55 điểm).

Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội là một cơ sở giáo dục đại học công lập với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều cấp độ có quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tham gia học ngành ngôn ngữ tiếng Trung của Đại Học Mở Hà Nội, bạn sẽ biết ứng dụng những kiến thức thu nhận được trong quá trình đào tạo và kiến thức cá nhân vào các công việc biên phiên dịch cũng như giảng dạy tiếng Trung Quốc.

Mức học phí của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HOU là 18.800.000đ / năm học (năm 2023).

Điểm chuẩn: Ngành Ngôn ngữ Trung 31,77 điểm (năm 2023).

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường Cao đẳng đào tạo khối ngành Ngôn ngữ và Hướng dẫn viên du lịch tốt nhất hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình học tiếng Trung tại SIC tập trung hướng vào đào tạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhằm giúp học viên có thể giao tiếp thành thạo với người bản địa. Sau khi ra trường, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại trường có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, có nhiều cơ hội phát triển tại các xí nghiệp, nhà máy, công ty nước ngoài, tập đoàn quốc tế.

Trường xét tuyển với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Với điều kiện xét tuyển này đã tạo thuận lợi cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học tập các chuyên ngành của nhà trường. Bên cạnh đó, hiện nay không ít các trường Đại học, Cao đẳng lần lượt thông báo tăng học phí thì học phí Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn vẫn ổn định, không biến động nhiều.

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – ngành học đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chọn được ngành học cùng ngôi trường phù hợp với bản thân. SIC cùng chúc bạn đọc có một kỳ thi rực rỡ và đậu được vào trường mình mong muốn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!