Đâu là ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

2023-02-23 10:11:47

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Ngôn ngữ Trung luôn tăng cao trong những năm gần đây

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất
Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung đã và đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mức thu nhập bình quân của ngành này rơi vào khoảng 400 - 1.300$ (hơn 9,5 triệu đồng - gần 31 triệu đồng).

Với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong… trong nhiều năm gần đây, việc học ngôn ngữ tiếng Trung chính là tầm nhìn chiến lược, đón đầu cho sự chuyển dịch kinh tế thế giới trong tương lai và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên hay nhân sự cấp quản lý... 

Thông tin tổng hợp về ngành Ngôn ngữ Trung

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất
Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành thú vị, hấp dẫn.

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học trang bị cho người học các kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Hoa. Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế,... và các kỹ năng về ngôn ngữ, biên phiên dịch để bạn có thể làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung. 

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.
 • Làm doanh nhân, làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nam với Trung Quốc, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, các công ty nước ngoài hợp tác với Trung Quốc….
 • Làm phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên tại các cơ quan báo chí thông tấn.
 • Làm ở Bộ Ngoại giao, Đại Sứ quán và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao…
 • Làm giáo viên dạy tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, tiểu học… và các trung tâm ngoại ngữ.
 • Làm hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, trung tâm lữ hành.
 • Làm phiên dịch về các lĩnh vực liên quan đến tiếng Trung Quốc.

Để học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần những tố chất, cụ thể như:

 • Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện 5 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết, dịch thường xuyên liên tục.
 • Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc: Niềm đam mê sẽ là động lực để nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày.
 • Năng động, thích khám phá và hướng ngoại: giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.
 • Mong muốn việc làm lương cao và ưa thích các công việc liên quan đến giao tiếp với người nước ngoài.
 • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ, thông tin tốt, thích ứng nhanh với hoàn cảnh và công việc.
 • Luôn cầu tiến, có ý chí vươn lên.

Có thể thấy thị trường việc làm ngành học Ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam là vô cùng lớn. Việc biết thêm tiếng Trung sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp.Do đó, nếu bạn có đam mê với Ngôn ngữ Trung Quốc thì hãy nên theo đuổi nó.

Điểm chuẩn và một số trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng

ngành ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất
Việc tìm hiểu các trường có khoa tiếng Trung chất lượng để theo học đang rất được quan tâm

>>Xem thêm: Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao. Tuy nhiên, không chỉ thiếu hụt về mặt số lượng, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giỏi tiếng Trung Quốc vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý ngôi trường đào tạo uy tín:

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây được xem là trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu trên cả nước với bề dày lịch sử trên 65 năm. ULIS chuyên đào tạo các ngành sư phạm và ngôn ngữ hệ tiêu chuẩn và chất lượng cao. Học viên sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm cùng với nguồn tài liệu phong phú được tài trợ bởi các Đại sứ quán.

Mức học phí tại ULIS khoảng 9,8 triệu đồng/năm và ngành chất lượng cao khoảng 35 triệu đồng/năm. 

Điểm chuẩn: Ngành Sư phạm tiếng Trung (38,46 điểm); Ngành Ngôn ngữ Trung hệ CLC (35,32 điểm).

Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội là một cơ sở giáo dục đại học công lập với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều cấp độ có quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tham gia học ngành ngôn ngữ tiếng Trung của Đại Học Mở Hà Nội, bạn sẽ biết ứng dụng những kiến thức thu nhận được trong quá trình đào tạo và kiến thức cá nhân vào các công việc biên phiên dịch cũng như giảng dạy tiếng Trung Quốc.

Mức học phí của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HOU là 17.364.000đ / năm học (năm 2022).

Điểm chuẩn: Ngành Ngôn ngữ Trung 34.87 điểm (năm 2022).

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường Cao đẳng đào tạo khối ngành ngôn ngữ và hướng dẫn viên du lịch tốt nhất hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình học tiếng Trung tại SIC tập trung hướng vào đào tạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhằm giúp học viên có thể giao tiếp thành thạo với người bản địa. Sau khi ra trường, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại trường có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, có nhiều cơ hội phát triển tại các xí nghiệp, nhà máy, công ty nước ngoài, tập đoàn quốc tế.

Trường xét tuyển với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Với điều kiện xét tuyển này đã tạo thuận lợi cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học tập các chuyên ngành của nhà trường. Bên cạnh đó, hiện nay không ít các trường Đại học, Cao đẳng lần lượt thông báo tăng học phí thì học phí Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn vẫn ổn định, không biến động nhiều.

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – ngành học đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chọn được ngành học cùng ngôi trường phù hợp với bản thân. SIC cùng chúc bạn đọc có một kỳ thi rực rỡ và đậu được vào trường mình mong muốn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.