Ngành Khoa học máy tính là gì? Ra trường làm việc ở đâu?

2024-01-24 09:07:43

Ngành Khoa máy tính là một trong những ngành học xu hướng của thế giới hiện nay. Vậy bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về ngành học này chưa? Hãy cũng ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu, khám phá về ngành Khoa học máy tính qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành Khoa máy tính là ngành đào tạo chuyên sâu về máy tính, liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các thuật toán, cấu trúc dữ liệu cùng phương pháp tính toán. Đồng thời ngành này giúp người học làm chủ mọi khía cạnh như thiết kế, tối ưu hóa các hệ thống phần mềm, phần cứng.

ngành khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành Khoa học máy tính bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở dữ liệu, lập trình máy tính, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, thị giác máy tính và các lĩnh vực khác.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và số hóa, ngành Khoa học máy tính đang trở thành ngành có tốc độ phát triển nhanh và rất hứa hẹn trong tương lai.

Ngành Khoa học máy tính học những gì?

Sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính học khối kiến thức về Toán học để đảm bảo cho Khoa học máy tính. Khi đã có tư duy logic cùng phương pháp luận khoa học sinh viên học các môn cơ sở ngành của khoa. Môn đại cương, cơ sở ngành bao gồm kiến thức về lịch sử máy tính, ứng dụng của ngành trong xã hội hay lý thuyết cơ bản về mạng lưới, nguyên lý xây dựng hệ thống máy tính, hoạt động của máy tính,…

Khi có khối kiến thức cơ bản vững vàng, các bạn sẽ được học kiến thức chuyên ngành như xây dựng ứng dụng thông minh trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, hệ thống xử lý máy tính, ứng dụng phần mềm,… Bên cạnh đó các bạn được trang bị thêm các kỹ năng như lập trình, cấu trúc hệ thống và phân tích thuật toán,…

Học ngành Khoa học máy tính ra làm gì?

Hiện nay ngành Khoa máy tính đang phát triển mạnh và cung cấp nhiều cơ hội việc làm chất lượng cho các bạn đã tốt nghiệp lĩnh vực này. Vị trí đầu việc các bạn có thể làm bao gồm:

 • Chuyên viên an ninh mạng: Đây là vị trí đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật và chống sự xâm hải của tin tặc.
 • Lập trình viên truyền thông đa phương tiện: Công việc này đòi hỏi người lập trình thực hiện hóa ý tưởng trên giấy của chuyên viên thiết kế đồ họa thành sản phẩm hiện thị trên các phương tiện truyền thông (âm thanh, hình ảnh, mẫu dựng 3D,…)
 • Kỹ sư máy tính: Kỹ sư thiết kế phát triển, thử nghiệm phần cứng máy tính, mạch tích hợp, vi mạch,…
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong cơ quan, công ty, trường học,…
 • Trở thành chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học, hay một lập trình viên phát triển các phần mềm hệ thống.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học, Cao đẳng.
 • Giảng dạy các môn liên quan đến Khoa học máy tính tại các trường Đại học, Cao đẳng hay các trường phổ thông.

Nhìn chung, cơ hội việc làm ngành Khoa học máy tính rất đa dạng. Theo báo cáo từ Cục thông kê, mức lương trung bình cho các vị trí ngành Khoa học máy tính từ 15 – 50 triệu đồng/tháng. Lương của ngành Khoa học máy tính được đánh giá là khá cao so với nhiều ngành khác. Tuy nhiên mức lương này sẽ căn cứ phụ thuộc vào nhiều yếu tốc như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm và loại công việc.

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

Ngành Khoa học máy tính chủ yếu liên quan đến kiến thức toán học cho khoa học máy tính, kiến trúc máy tính và hệ thống máy tính nên tuyến sinh các tổ hợp liên quan đến môn Toán. Tùy từng trường mà sẽ có khối thi xét tuyển riêng phù hợp tiêu chí tuyển sinh trường.

ngành khoa học máy tính thi khối nào

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

>>Xem thêm: Thông Tin Tổng Hợp Về Ngành Thương Mại Điện Tử

Dưới đây là các khối thi ngành Khoa học máy tính được nhiều trường sử dụng xét tuyển, các bạn có thể tham khảo để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý
 • C02: Toán, Ngữ văn, Hóa học
 • C04: Toán, Ngữ văn, Địa lý
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học Tự nhiên, tiếng Anh

Ngành Khoa học máy tính học trường nào?

Ngành khoa học máy tính là ngành mở ra những cơ hội phát triển cho mọi lĩnh vực chính vì vậy việc đào tạo rất được chú trọng. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Khoa học máy tính uy tin mà các bạn có thể tham khảo:  

1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đây là trường Đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu và trọng điểm. Ngành Khoa học máy tính của trường tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển tài năng, xét kết quả bài thi đánh giá tư duy, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng. Trong đó, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT lấy điểm trúng tuyển là 29,42 điểm, xét tuyển 2 tổ hợp môn A00; A01.

2. Trường Đại Học Công Nghệ (Đại Học Quốc Gia Hà Nội)

Trường Đại Học Công Nghệ (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) đào tạo các chuyên ngành về Khoa học máy tính bao gồm Mạng máy tính và truyền thông, Công nghệ thông tin,… Năm 2023, ngành Khoa học máy tính xét tuyển dựa trên 3 tổ hợp môn A00; A01; D01, với điểm chuẩn trúng tuyển là 27,25 điểm.

3. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo ngành Khoa học máy tính xét tuyển theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường, xét tuyển thẳng.

Năm 2023, ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển ngành là 35,35 điểm (Toán nhân hệ số hai), xét tuyển 4 tổ hợp môn A00; A01; D01; D07 với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

4. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Năm 2023 ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Tôn Đức Thắng lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển dao động từ 26 - 33,5 điểm.

5. Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin (Đại Học Quốc Gia TP.HCM)

Đây là một trong các trường Đại học tiên tiến về Công nghệ thông tin, đào tạo các chuyên ngành về Khoa học máy tính. Trường xét tuyển ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngưỡng điểm chuẩn là 26.9 điểm theo 4 tổ hợp A00; A01; D01; D07.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh, mức điểm chuẩn, học phí của một số trường khác có đào tạo ngành Khoa học máy tính như:

 • Trường Đại học Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
 • Trường Đại học Đại Nam
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Trên đây là chia sẻ thông tin về Ngành Khoa học máy tính mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn tham khảo và định hướng chính xác nghề nghiệp tương lại của bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!