Ngành Khoa học máy tính là gì? Ra trường làm việc ở đâu?

2024-01-24 09:07:43

Ngành Khoa máy tính là một trong những ngành học xu hướng của thế giới hiện nay. Vậy bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về ngành học này chưa? Hãy cũng ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu, khám phá về ngành Khoa học máy tính qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành Khoa máy tính là ngành đào tạo chuyên sâu về máy tính, liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các thuật toán, cấu trúc dữ liệu cùng phương pháp tính toán. Đồng thời ngành này giúp người học làm chủ mọi khía cạnh như thiết kế, tối ưu hóa các hệ thống phần mềm, phần cứng.

ngành khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Ngành Khoa học máy tính bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở dữ liệu, lập trình máy tính, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, thị giác máy tính và các lĩnh vực khác.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và số hóa, ngành Khoa học máy tính đang trở thành ngành có tốc độ phát triển nhanh và rất hứa hẹn trong tương lai.

Ngành Khoa học máy tính học những gì?

Sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính học khối kiến thức về Toán học để đảm bảo cho Khoa học máy tính. Khi đã có tư duy logic cùng phương pháp luận khoa học sinh viên học các môn cơ sở ngành của khoa. Môn đại cương, cơ sở ngành bao gồm kiến thức về lịch sử máy tính, ứng dụng của ngành trong xã hội hay lý thuyết cơ bản về mạng lưới, nguyên lý xây dựng hệ thống máy tính, hoạt động của máy tính,…

Khi có khối kiến thức cơ bản vững vàng, các bạn sẽ được học kiến thức chuyên ngành như xây dựng ứng dụng thông minh trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, hệ thống xử lý máy tính, ứng dụng phần mềm,… Bên cạnh đó các bạn được trang bị thêm các kỹ năng như lập trình, cấu trúc hệ thống và phân tích thuật toán,…

Học ngành Khoa học máy tính ra làm gì?

Hiện nay ngành Khoa máy tính đang phát triển mạnh và cung cấp nhiều cơ hội việc làm chất lượng cho các bạn đã tốt nghiệp lĩnh vực này. Vị trí đầu việc các bạn có thể làm bao gồm:

 • Chuyên viên an ninh mạng: Đây là vị trí đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật và chống sự xâm hải của tin tặc.
 • Lập trình viên truyền thông đa phương tiện: Công việc này đòi hỏi người lập trình thực hiện hóa ý tưởng trên giấy của chuyên viên thiết kế đồ họa thành sản phẩm hiện thị trên các phương tiện truyền thông (âm thanh, hình ảnh, mẫu dựng 3D,…)
 • Kỹ sư máy tính: Kỹ sư thiết kế phát triển, thử nghiệm phần cứng máy tính, mạch tích hợp, vi mạch,…
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong cơ quan, công ty, trường học,…
 • Trở thành chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học, hay một lập trình viên phát triển các phần mềm hệ thống.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học, Cao đẳng.
 • Giảng dạy các môn liên quan đến Khoa học máy tính tại các trường Đại học, Cao đẳng hay các trường phổ thông.

Nhìn chung, cơ hội việc làm ngành Khoa học máy tính rất đa dạng. Theo báo cáo từ Cục thông kê, mức lương trung bình cho các vị trí ngành Khoa học máy tính từ 15 – 50 triệu đồng/tháng. Lương của ngành Khoa học máy tính được đánh giá là khá cao so với nhiều ngành khác. Tuy nhiên mức lương này sẽ căn cứ phụ thuộc vào nhiều yếu tốc như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm và loại công việc.

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

Ngành Khoa học máy tính chủ yếu liên quan đến kiến thức toán học cho khoa học máy tính, kiến trúc máy tính và hệ thống máy tính nên tuyến sinh các tổ hợp liên quan đến môn Toán. Tùy từng trường mà sẽ có khối thi xét tuyển riêng phù hợp tiêu chí tuyển sinh trường.

ngành khoa học máy tính thi khối nào

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

>>Xem thêm: Thông Tin Tổng Hợp Về Ngành Thương Mại Điện Tử

Dưới đây là các khối thi ngành Khoa học máy tính được nhiều trường sử dụng xét tuyển, các bạn có thể tham khảo để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý
 • C02: Toán, Ngữ văn, Hóa học
 • C04: Toán, Ngữ văn, Địa lý
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học Tự nhiên, tiếng Anh

Ngành Khoa học máy tính học trường nào?

Ngành khoa học máy tính là ngành mở ra những cơ hội phát triển cho mọi lĩnh vực chính vì vậy việc đào tạo rất được chú trọng. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Khoa học máy tính uy tin mà các bạn có thể tham khảo:  

1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đây là trường Đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu và trọng điểm. Ngành Khoa học máy tính của trường tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển tài năng, xét kết quả bài thi đánh giá tư duy, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng. Trong đó, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT lấy điểm trúng tuyển là 29,42 điểm, xét tuyển 2 tổ hợp môn A00; A01.

2. Trường Đại Học Công Nghệ (Đại Học Quốc Gia Hà Nội)

Trường Đại Học Công Nghệ (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) đào tạo các chuyên ngành về Khoa học máy tính bao gồm Mạng máy tính và truyền thông, Công nghệ thông tin,… Năm 2023, ngành Khoa học máy tính xét tuyển dựa trên 3 tổ hợp môn A00; A01; D01, với điểm chuẩn trúng tuyển là 27,25 điểm.

3. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo ngành Khoa học máy tính xét tuyển theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường, xét tuyển thẳng.

Năm 2023, ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển ngành là 35,35 điểm (Toán nhân hệ số hai), xét tuyển 4 tổ hợp môn A00; A01; D01; D07 với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

4. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Năm 2023 ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Tôn Đức Thắng lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển dao động từ 26 - 33,5 điểm.

5. Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin (Đại Học Quốc Gia TP.HCM)

Đây là một trong các trường Đại học tiên tiến về Công nghệ thông tin, đào tạo các chuyên ngành về Khoa học máy tính. Trường xét tuyển ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngưỡng điểm chuẩn là 26.9 điểm theo 4 tổ hợp A00; A01; D01; D07.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh, mức điểm chuẩn, học phí của một số trường khác có đào tạo ngành Khoa học máy tính như:

 • Trường Đại học Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
 • Trường Đại học Đại Nam
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Trên đây là chia sẻ thông tin về Ngành Khoa học máy tính mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn tham khảo và định hướng chính xác nghề nghiệp tương lại của bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.