Nếu trượt Đại học thì sao? Hướng đi nào là tối ưu nhất?

2024-05-15 09:37:34

Kỳ thi Đại học là một bước ngoại quan trong đối với mỗi thí sinh. Vậy nếu trượt Đại học thì sao? Hướng đi nào là lựa chọn tối ưu? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Nếu trượt Đại học thì sao?

Mục tiêu của đa số các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT là phải đỗ Đại học, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn đỗ đạt. Do vậy đã có không ít người đặt ra câu hỏi, nếu trượt Đại học thì sao?

nếu trượt đại học thì sao

Nếu trượt đại học thì sao?

Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn nếu như lỡ trượt Đại học để giúp bạn thấy rằng Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công:

Học Cao đẳng

Bên cạnh những thí sinh vui vì đạt kết quả tốt, cũng có nhiều học sinh than ngắn, thở dài khi điểm thi không được như mong đợi, lo lắng mình sẽ không đỗ, nếu trượt Đại học thì phải làm sao? Phương án thiết thực nhất dành cho các bạn chính là học Cao đẳng.

Điều kiện để xét vào các trường Cao đẳng vô cùng đơn giản, các bạn thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có thể chọn được cho mình một ngôi trường uy tín. Thời gian đào tạo của Cao đẳng ngắn (3 năm), và thường tập trung vào thực hành giúp các bạn sinh viên mới ra trường thành thạo nghề, có kỹ năng tốt, cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn, ổn định.

Chẳng hạn như, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn hiện đang xét tuyển thẳng bằng học bạ, chỉ cần thí sinh đáp ứng đủ điều kiện dưới đây, cơ hội trúng tuyển sẽ rất cao:

  • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.
  • Có sức khỏe tốt và đạo đức tốt.
  • Không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án.

Có thể thấy điều kiện của Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn giúp các bạn sĩ tử có nguyện vọng yêu thích nhóm ngành Ngôn ngữ và Hướng dẫn viên du lịch có thể đăng ký theo đuổi ngành mơ ước.

Xét tuyển bổ sung hoặc xét học bạ

Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định các trường Đại học tự do xét tuyển, nếu chưa đủ chỉ tiêu có thể mở xét tuyển đợt 2, đợt 3 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Do vậy, nếu chẳng may trượt tất cả các nguyện vọng Đại học đợt 1, các bạn vẫn còn cơ hội xét tuyển Đại học bổ sung hoặc nộp học bạ vào những trường còn đợt xét tuyển khác. Hãy chú ý theo dõi website hay fanpage của trường để giành lấy tấm vé bước chân vào giảng đường Đại học mong muốn nhé!

>>Tham khảo: Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Đi du học

Đi du học là một trong những xu hướng hot trong giới trẻ, không chỉ sinh viên mà còn các bạn học sinh cấp II, cấp III. Du học phù hợp với những bạn có gia đình điều kiện tốt và có khả năng ngoại ngữ khá. Đây là cơ hội để các bạn trải nghiệm môi trường sống mới, văn hóa mới, giúp mở mang thêm nhiều kiến thức.

Giống với ôn thi THPT Quốc gia, các bạn cũng cần tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu những kỹ năng sống tại đất nước bạn định đi học. Hãy nghiên cứu kỹ càng lựa chọn một ngôi trường phù hợp vì đây là bước ngoạt quan trọng.

Một số quốc gia hot mà các bạn có thể tham khảo và đến du học như: Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Hàn, Úc,…

"Gap – year" để nghỉ xả hơi

“Gap – year” là thời gian nghỉ xả hơi sau một quá trình học tập và làm việc dài hạn để thực hiện những kế hoạch mình mong muốn từ lâu chưa có thời gian, hay đi du lịch đến những nơi mình ao ước, học các môn mình đam mê.

nếu trượt đại học thì sao

Gap - Year

Đi học nghề

Học nghề phù hợp với các bạn không có ý định thi lai, giúp người học được đào tạo nghề một cách chuyên sâu, được thực hành, am hiểu chuyên môn nghiệp vụ. Do đó, sau khi tốt nghiệp, người học có thể tự tin với kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Hiện nay thực trang Việt Nam thừa thầy thiếu thợ đang tràn lan, do vậy học nghề là sự lựa chọn thiết thực cho tương lai. Các bạn có thể chọn các khóa học nghề ngắn hạn hoặc trong 1 – 2 năm để cơ hội lập nghiệp sớm.

Một số nghề hot đang được các trẻ theo học nhiều có thể kể đến như: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Marketing, An ninh mạng,...

Đi làm thêm

Bạn lo lắng không biết làm gì khi trượt Đại học thì có thể chọn phương án đi làm thêm để trải nghiệm. Hiện nay, không phải ngành nghề nào cũng yêu cầu bạn cần có bằng Đại học. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và cải thiện các kỹ năng mềm từ các công việc như: nhiếp ảnh, pha chế, barber, ngân viên bán hàng, content creator...

Sau khi đi làm bạn cũng sẽ nhận ra được bản thân phù hợp với ngành nghề gì và lên cho bản thân kế hoạch rõ ràng để phát triển trong tương lai.

Trượt Đại học có được thi lại không?

Năm nay trượt Đại học không có nghĩa là không được quyền thi tiếp vào năm sau. Năm tới, các sĩ tử có thể thi THPT với tư cách thí sinh tự do và đăng ký những tổ hợp mà trường Đại học xét tuyển. Như vậy đáp án cho câu hỏi “Trượt Đại học có được thi lại không?” là Có.

Một năm không phải quá dài, nhưng cũng đủ cho các bạn thí sinh vừa ôn tập, vừa có cơ hội để làm thêm, đi du lịch… từ đó khám phá được sở thích, năng khiếu và định hướng ngành học cho tương lai. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi các bạn phải kiên trì đến cùng.

Tại sao điểm cao vẫn trượt Đại học?

Có nhiều lý do khiến nhiều người trượt Đại học, chẳng hạn như “Điểm cao vẫn trượt Đại học”. Vậy nguyên nhân do đâu? Dưới đây là một số lý do cụ thể các bạn nên tham khảo:

nếu trượt đại học thì sao

Điểm cao vẫn trượt Đại học

Sự chủ quan khi được điểm cao

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến học sinh được điểm cao nhưng vẫn trượt Đại học. Thay vì đăng ký nhiều nguyện vọng khác nhau, nhiều thí sinh chỉ đăng ký đúng 1 – 2 nguyện vọng, chắc chắn mình sẽ đậu được trường mình đăng ký khi so sánh điểm chuẩn của các năm trước.

Tuy nhiên mỗi năm tỷ lệ chọi vào trường cùng điểm chuẩn lại khác nhau, do chủ quan mà nhiều trường hợp dù điểm cao vẫn không thể đậu Đại học.

Các bạn thí sinh có thể tham khảo chia nguyện vọng của mình thành 3 nhóm như sau:

  • Nhóm thứ nhất là trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc. Ví dụ, khả năng đạt 24, 25 điểm thì vẫn có thể "mơ" được vào trường năm trước lấy 26 điểm.
  • Nhóm thứ hai là nhóm vừa sức mình nhất.
  • Nhóm thứ ba là thấp hơn khả năng của mình để phòng trường hợp trượt cả hai nhóm trên.

Nếu thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này các bạn thí sinh sẽ không bao giờ trượt.

Không nắm rõ cách tính điểm

Điểm chuẩn Đại học hiện có sự thay đổi rõ ràng trong cách tính, mỗi trường Đại học sẽ có cách xét tuyển và tính điểm và từng ngành rất khác. Do đó, nếu điểm cao nhưng không biết cách áp dụng tính điểm các ngành thì sẽ rất dễ trượt Đại học. Các bạn hãy cẩn thận xem xét và nắm rõ cách tính điểm của ngành mà mình đăng ký.

Trên đây là một số những thông tin: Nếu trượt Đại học thì sao? Hướng đi nào là lựa chọn tối ưu? được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng từ đó thí sinh sẽ chủ động trong đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng và có lựa chọn hướng đi đúng đắn cho tương lai sự nghiệp sau này.

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.