Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024

2024-05-06 09:59:32

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2024 tất cả các môn. Bài viết dưới đây là cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 để giúp thí sinh có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao.

Thông tin ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó:

  • Ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi.
  • Ngày 27, 28/6/2024, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT.
  • Ngày 29/6/2024 sẽ là ngày thi dự phòng.

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Do vậy, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trước đó.

Tuy nhiên, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ tăng cường các câu hỏi liên quan đến vận dụng thực tiễn nhằm hướng đến mục tiêu đánh giá năng lực học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

  • Về cấu trúc, định dạng, hay mức độ phân hóa, đề thi vẫn giữ nguyên 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng và Vận dụng cao, đảm bảo phù hợp với mục tiêu của kỳ thi THPT.
  • Về nội dung, đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Ngoài ra, trong các đề thi có những câu hỏi nhằm giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, xã hội, được xây dựng tiệm cận theo định hướng đánh giá năng lực người học giúp đánh giá được năng lực thí sinh một cách công bằng và chính xác.
  • Về dạng thức câu hỏi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích học sinh phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. 14 môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A hoặc B, C, D.

Ngày 22-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 15 đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo đề thi tham khảo của tất cả các môn có thể thấy rõ ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024. Việc này sẽ giúp các bạn thí sinh hình dung được những kiến thức mà mình cần ôn tập trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Toán

Toán học là môn bắt buộc trong thi tốt nghiệp THPT. Môn này được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm, thời gian thi là 90 phút và số lượng câu hỏi là 50 câu. Cấu trúc môn Toán trong năm 2024 không chỉ có kiến thức lớp 12 mà còn cả lớp 11.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn toán

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Toán

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Anh

Cấu trúc đề môn Anh văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 cũng là tương tự như 2023. Theo đó đề sẽ bao gồm 50 câu trắc nghiệm và thời gian để thí sinh hoàn thành bài thi là 60 phút.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn anh

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Anh

Ma trận, cấu trúc đề thi môn Hóa học

Môn Hóa học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 bao gồm 40 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm. Nội dung môn thi Hóa học chiếm phần lớn là kiến thức lớp 12. Ngoài ra cũng sẽ có một vài câu liên quan đến kiến thức lớp 11 và kiến thức lớp 10.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn hóa

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Hóa

Ma trận, cấu trúc đề thi môn Vật lý

Môn Vậy lý theo quy định sẽ gồm 40 câu hỏi và thời gian làm bài là 50 phút, tương tự như 2023. Về nội dung, sẽ hoàn toàn là các câu hỏi trắc nghiệm với các kiến thức bao gồm cả lớp 12 và 11.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn vật lý

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Vật lý

Ma trận, cấu trúc đề thi môn Sinh học

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Sinh học bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm tiến hành trong 50 phút. Tương tự, các thí sinh cũng sẽ cần ôn tập cả kiến thức lớp 12 và 11 để hoàn thành bài thi này.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn sinh học

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học

Ma trận đề thI THPT 2024 môn Địa lý

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Địa lý, mỗi đề sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm từ dễ đến khó với thời gian làm bài trong 50 phút. Mọi người cần đặc biệt lưu ý là mộ Địa lý sẽ gồm các câu hỏi bao quát kiến thức cả lớp 11 và lớp 12. Ngoài ra chiếm phần lớn trong cấu trúc đề đó là những câu vận dụng Atlat để trả lời.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn địa lý

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Địa lý

Ma trận, cấu trúc đề thi môn Lịch sử

Môn Lịch sử cần có sự ghi nhớ chính xác các mốc thời gian, sự kiện cũng như có những phân tích chính xác về các lịch sử. Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Lịch sử bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài 40 phút. Nội dung sẽ bao gồm cả kiến thức lịch sử Việt Nam và thế giới.

ma trận đề thi thpt quốc gia 2024 môn lịch sử

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Lịch sử

Ma trận, cấu trúc đề thi môn Giáo dục công dân

Cấu trúc đề thi môn Giáo dục công dân năm 2024 bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm. Và thời gian thi cũng là trong 50 phút tương tự như những môn tự chọn khác. Nội dung thi môn này sẽ liên quan nhiều đến các kiến thức pháp luật, đời sống.

Ma trận đề thi, cấu trúc môn Ngữ văn

Theo thông tin từ Bộ giáo dục và Đào tạo, cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ văn sẽ giữ nguyên tương tự như năm 2023. Như vậy bài thi sẽ được chia ra thành 2 phần 3 điểm và 7 điểm.

  • Với phần 3 điểm sẽ là câu hỏi về đọc hiểu, phân tích đoạn văn.
  • Với phần 7 điểm sẽ được chia ra 2 câu hỏi là nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin: Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!