Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

2023-05-19 09:46:46

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

lưu ý thi sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp
Cộng điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2023

Việc cộng điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2023

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trường hợp được cộng điểm khi xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm:

 • Học sinh được cộng 2,0 điểm nếu đoạt giải nhất (hoặc giải nhì, hoặc giải ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh.
 • Học sinh được cộng 1,5 điểm nếu đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.
 • Học sinh được cộng 1,0 điểm nếu đoạt giải ba cấp tỉnh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12.

Trong trường hợp học sinh giành giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm, thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học; thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT quy định cụ thể như sau:

 • Đối với giải cá nhân:

- Nếu học sinh đoạt giải nhất, giải nhì hoặc giải ba cấp quốc gia, hoặc giải nhất cấp tỉnh, hoặc huy chương vàng, được cộng 2,0 điểm.

- Nếu học sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc thì được cộng 1,5 điểm.

- Nếu học sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng thì được cộng 1,0 điểm.

 • Đối với giải đồng đội, Bộ GD&ĐT chỉ áp dụng chế độ cộng điểm đối với giải cấp quốc gia.

- Học sinh giành nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Quy đổi 4.0 IELTS thành điểm 10 môn Tiếng Anh

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong 7 ngôn ngữ gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn mà không nhất thiết phải đăng ký thứ tiếng học trong trường.

Bộ quy định hai đối tượng được miễn làm bài thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp 2023 bao gồm:

 • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng GDĐT.
 • Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của bộ.

Theo đó, thí sinh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên do ETS cấp hoặc IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh, điểm môn này cũng được tự động quy đổi thành 10.

lưu ý thi sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp
Thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp

Thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp

Các bạn thí sinh cần ghi nhớ khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp:

 • Khoa học tự nhiên gồm 3 môn thi thành phần là: Vật lý, Hoá học, Sinh học.
 • Khoa học xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Thời gian làm bài của mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút. 

Bộ cũng đặc biệt lưu ý các bạn thí sinh tô đúng mã đề thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận. Lưu ý khi làm bài thi, thí sinh phải tô đúng số báo danh, đúng mã đề, đúng phương án thí sinh chọn trả lời. Nếu tô sai cần tẩy sạch ô bị tô sai.

Những mốc thời gian quan trọng trong xét tốt nghiệp

- Từ 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đăng ký dự thi (thử đăng ký dự thi từ 26/4 - 28/4). 

 • Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc mã định danh.
 • Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi (theo mẫu).

- 31/5: Nộp phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ kèm theo.

- 18/6: Nhận giấy báo dự thi.

- 27, 28, 29/6: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức.

 • 27/6: Ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT.
 • 28, 29/6: Thi tốt nghiệp THPT.
 • 30/6: Ngày thi dự phòng.

- 18/7 vào 8h: Tra cứu kết quả thi.

- 24/7: Nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính).

Trên đây là những thông tin thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Nhà trường sẽ cập nhật thường xuyên những tin tức mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các thí sinh hãy thường xuyên đón đọc nhé.

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!