[Tư vấn] Nên chọn ngành hay chọn trường trước?

2024-05-10 09:50:06

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Chọn ngành học trước hay chọn trường trước?

Nên chọn ngành hay chọn trường trước? Theo các chuyên gia, thí sinh hãy lựa chọn ngành học dựa trên sở thích, sở trường, năng lực bản thân, nhu cầu xã hội, tiếp đó mới chọn trường.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định, cần phải chọn ngành trước. Khi đã xác định được ngành nghề mà chúng ta sẽ theo đuổi, cống hiến, tâm huyết với nó thì sẽ tạo ra được động lực để thực hiện ước muốn. Tiếp theo sau đó mới lựa chọn trường phù hợp trong các trường đào tạo ngành nghề đó.

chọn ngành học trước khi chọn trường

Chọn ngành học trước khi chọn trường

Chia sẻ về "bí kíp" chọn ba nhóm ngành xét tuyển, PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường đại học Ngoại thương cho biết:

  • Nhóm thứ nhất là nhóm ngành ước mơ, kỳ vọng: Đây là những ngành các em yêu thích nhất.
  • Nhóm hai là nhóm vừa sức gồm các ngành các em mong muốn học và có nhiều cơ hội đỗ, vừa sức so với năng lực, sở trường của các em.
  • Nhóm ba là nhóm tránh rủi ro, giúp các thí sinh không bị "trắng tay".

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Tiến sỹ Nguyễn Quang Thuận, Phó Hiệu trưởng trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay thí sinh có thể tìm giao của 4 vòng tròn, 4 mục tiêu:

  • Chọn ngành các em giỏi.
  • Chọn ngành yêu thích.
  • Chọn ngành mà xã hội cần.
  • Chọn ngành có thu nhập cao.

Để biết ngành nào phù hợp và có thể giỏi thí sinh có thể làm các bài kiểm tra, khẳng định tính cách, năng lực của mình, qua đó xác định ngành phù hợp. Về nhu cầu xã hội và thu nhập, thí sinh có thể tìm hiểu các thông tin trên Internet.

Sau khi chọn ngành, các bạn hãy lựa chọn đến trường, cơ sở đào tạo. Sự lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như uy tín, chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo, có đội ngũ thầy cô, cơ sở vật chất, trang thiết bị,… Tiếp đó các bạn cân nhắc đến những yếu tố về địa lý nhà trường, điều kiện tài chính gia đình.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành lên hệ thống

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết điểm mới của tuyển sinh năm 2024 là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. Điều chỉnh này của Bộ GD-ĐT tránh cho thí sinh không bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

chọn ngành học trước khi chọn trường

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo ngành lên hệ thống

Khi đăng ký xét tuyển, phần liên quan tới nguyện vọng, thí sinh chỉ cần điền 3 nội dung sau:

  • Thứ tự nguyện vọng.
  • Mã cơ sở đào tạo.
  • Mã ngành mình muốn đăng ký xét tuyển (không đăng ký chi tiết đến các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển).

Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Bà Thủy lưu ý, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1). Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3 sau đó, quy định này giúp thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Như vậy, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh cũng không bắt buộc phải đặt đây là nguyện vọng 1. Xếp đầu tiên trên danh sách nên là các nguyện vọng thí sinh yêu thích nhất, thậm chí khi cơ hội đỗ không quá chắc chắn nhưng thí sinh cũng có thể cân nhắc đặt nguyện vọng.

Việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng, bởi hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Trên đây là những chia sẻ về việc hãy chọn ngành học trước khi chọn trường mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích để từ đó các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT sắp tới.

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!