Tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử

2023-05-15 14:06:17

Trong quá trình ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử, học sinh cần đọc kỹ đề, nhận định câu hỏi qua từ khóa để trả lời chính xác, luôn giữ tâm lý ổn định,…Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn học sinh ôn tập có hiệu quả hơn môn Lịch sử.

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như các giáo viên bộ môn đang tích cực ôn tập và củng cố kiến thức. Phần đông giáo viên môn Lịch sử nhận định rằng đề thi tham khảo năm nay phù hợp với năng lực của học sinh cũng như đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Các thầy cô chính là người chữa đề thi tham khảo cũng như ôn tập trực tiếp cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức.

Hiện nay, các em học sinh đã học xong chương trình và đang trong giai đoạn ôn tập cũng như luyện đề thi sao cho hiệu quả nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh chỉ còn 2 tháng nữa là chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Chính vì thế, bên cạnh việc luyện đề cho học sinh, các thầy cô bộ môn Lịch sử còn củng cố lại kiến thức cho các bạn theo từng giai đoạn cụ thể. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng vào các giai đoạn này để giúp các học sinh ghi nhớ kiến thức lâu và khoa học hơn thay vì học thuộc lòng một cách máy móc.

Ngoài ra, các thầy cô không chỉ tập trung ôn tập cho học sinh theo đề tham khảo của Bộ GD&ĐT mà còn thường xuyên mở rộng phạm vi kiến thức cho các bạn. Với phương pháp này, các bạn học sinh sẽ tự tin khi làm bài, dùng kỹ năng phân tích và phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

Việc làm đề và chưa đề sẽ giúp học sinh củng cố được kiến thức cũng như tránh lặp lại những lỗi sai đã mắc phải. Khi gặp phải một nội dung hay một mảng kiến thức nào đó mà học sinh chưa nắm rõ, giáo viên sẽ ngay lập tức củng cố và bù lấp khoảng trống kiến thức cho các bạn.

Tuy phương pháp ôn tập này khá vất vả vì giáo viên sẽ phải soạn đề và trực tiếp chữa đề cho học sinh nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì rất tốt. Minh chứng là điểm thi trung bình môn Lịch sử của các trường ngày một tăng cao từ khi sử dụng phương pháp này.

Hiện nay, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như giáo viên bộ môn đang cùng nhau bước vào giai đoạn tăng tốc của quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Các bạn học sinh đều đang được thầy cô cho ôn tập lại tổng hợp kiến thức cũng như làm đề.

Sau đợt thi thử, hầu hết các trường đều đã phân nhóm học sinh theo năng lực để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất. Với nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung ôn tập kiến thức nằm trong sách giáo khoa sao cho các bạn có thể làm tốt được 30 câu của đề thi. Nội dung ôn tập sẽ chủ yếu ở phần nhận biết và thông hiểu.

Bên cạnh đó, với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, giáo viên sẽ cho các em luyện thật nhiều đề thi. Trong quá trình làm và chữa đề, nếu phát hiện phần kiến thức nào học sinh chưa nắm rõ thầy cô sẽ chủ động bù lấp luôn ở phần đó.

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý 

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh bị điểm liệt môn Lịch sử. Thực tế, ngay cả với những câu hỏi nhận biết và thông hiểu nếu các bạn không nắm được kiến thức cơ bản thì cũng dễ dàng đánh mất điểm.

học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn có thể nhận biết qua từ khóa của câu hỏi trong đề thi để chọn đáp án đúng. Bên cạnh đó, với những câu hỏi vận dụng, học sinh cần có kiến thức tổng hợp, dùng phương pháp phân tích để loại trừ đáp án sai.

Đặc biệt, các em cần có kỹ năng trong quá trình làm bài để tránh bị sót câu hoặc chủ quan dẫn đến tình huống luống cuống ở cuối giờ.

Lời khuyên của các giáo viên bộ môn Lịch sử là học sinh cần phải ổn định tâm lý trong quá trình làm bài. Bởi với môn học này, nếu các em không vững tâm lý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn ngày tháng hay giai đoạn này với giai đoạn khác.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi, học sinh cần lưu ý đọc kỹ câu hỏi để chọn đáp án chính xác. Chỉ cần một phút lơ là, mất tập trung cũng có thể khiến các em đánh mất điểm số một cách đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy cố gắng ôn tập thật tốt cũng như giữ ổn định tâm lý để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.