Tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử

2023-05-15 14:06:17

Trong quá trình ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử, học sinh cần đọc kỹ đề, nhận định câu hỏi qua từ khóa để trả lời chính xác, luôn giữ tâm lý ổn định,…Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn học sinh ôn tập có hiệu quả hơn môn Lịch sử.

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như các giáo viên bộ môn đang tích cực ôn tập và củng cố kiến thức. Phần đông giáo viên môn Lịch sử nhận định rằng đề thi tham khảo năm nay phù hợp với năng lực của học sinh cũng như đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Các thầy cô chính là người chữa đề thi tham khảo cũng như ôn tập trực tiếp cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức.

Hiện nay, các em học sinh đã học xong chương trình và đang trong giai đoạn ôn tập cũng như luyện đề thi sao cho hiệu quả nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh chỉ còn 2 tháng nữa là chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Chính vì thế, bên cạnh việc luyện đề cho học sinh, các thầy cô bộ môn Lịch sử còn củng cố lại kiến thức cho các bạn theo từng giai đoạn cụ thể. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng vào các giai đoạn này để giúp các học sinh ghi nhớ kiến thức lâu và khoa học hơn thay vì học thuộc lòng một cách máy móc.

Ngoài ra, các thầy cô không chỉ tập trung ôn tập cho học sinh theo đề tham khảo của Bộ GD&ĐT mà còn thường xuyên mở rộng phạm vi kiến thức cho các bạn. Với phương pháp này, các bạn học sinh sẽ tự tin khi làm bài, dùng kỹ năng phân tích và phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

Việc làm đề và chưa đề sẽ giúp học sinh củng cố được kiến thức cũng như tránh lặp lại những lỗi sai đã mắc phải. Khi gặp phải một nội dung hay một mảng kiến thức nào đó mà học sinh chưa nắm rõ, giáo viên sẽ ngay lập tức củng cố và bù lấp khoảng trống kiến thức cho các bạn.

Tuy phương pháp ôn tập này khá vất vả vì giáo viên sẽ phải soạn đề và trực tiếp chữa đề cho học sinh nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì rất tốt. Minh chứng là điểm thi trung bình môn Lịch sử của các trường ngày một tăng cao từ khi sử dụng phương pháp này.

Hiện nay, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như giáo viên bộ môn đang cùng nhau bước vào giai đoạn tăng tốc của quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Các bạn học sinh đều đang được thầy cô cho ôn tập lại tổng hợp kiến thức cũng như làm đề.

Sau đợt thi thử, hầu hết các trường đều đã phân nhóm học sinh theo năng lực để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất. Với nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung ôn tập kiến thức nằm trong sách giáo khoa sao cho các bạn có thể làm tốt được 30 câu của đề thi. Nội dung ôn tập sẽ chủ yếu ở phần nhận biết và thông hiểu.

Bên cạnh đó, với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, giáo viên sẽ cho các em luyện thật nhiều đề thi. Trong quá trình làm và chữa đề, nếu phát hiện phần kiến thức nào học sinh chưa nắm rõ thầy cô sẽ chủ động bù lấp luôn ở phần đó.

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý 

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh bị điểm liệt môn Lịch sử. Thực tế, ngay cả với những câu hỏi nhận biết và thông hiểu nếu các bạn không nắm được kiến thức cơ bản thì cũng dễ dàng đánh mất điểm.

học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn có thể nhận biết qua từ khóa của câu hỏi trong đề thi để chọn đáp án đúng. Bên cạnh đó, với những câu hỏi vận dụng, học sinh cần có kiến thức tổng hợp, dùng phương pháp phân tích để loại trừ đáp án sai.

Đặc biệt, các em cần có kỹ năng trong quá trình làm bài để tránh bị sót câu hoặc chủ quan dẫn đến tình huống luống cuống ở cuối giờ.

Lời khuyên của các giáo viên bộ môn Lịch sử là học sinh cần phải ổn định tâm lý trong quá trình làm bài. Bởi với môn học này, nếu các em không vững tâm lý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn ngày tháng hay giai đoạn này với giai đoạn khác.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi, học sinh cần lưu ý đọc kỹ câu hỏi để chọn đáp án chính xác. Chỉ cần một phút lơ là, mất tập trung cũng có thể khiến các em đánh mất điểm số một cách đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy cố gắng ôn tập thật tốt cũng như giữ ổn định tâm lý để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.