Tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử

2023-05-15 14:06:17

Trong quá trình ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử, học sinh cần đọc kỹ đề, nhận định câu hỏi qua từ khóa để trả lời chính xác, luôn giữ tâm lý ổn định,…Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn học sinh ôn tập có hiệu quả hơn môn Lịch sử.

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như các giáo viên bộ môn đang tích cực ôn tập và củng cố kiến thức. Phần đông giáo viên môn Lịch sử nhận định rằng đề thi tham khảo năm nay phù hợp với năng lực của học sinh cũng như đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Các thầy cô chính là người chữa đề thi tham khảo cũng như ôn tập trực tiếp cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức.

Hiện nay, các em học sinh đã học xong chương trình và đang trong giai đoạn ôn tập cũng như luyện đề thi sao cho hiệu quả nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh chỉ còn 2 tháng nữa là chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Chính vì thế, bên cạnh việc luyện đề cho học sinh, các thầy cô bộ môn Lịch sử còn củng cố lại kiến thức cho các bạn theo từng giai đoạn cụ thể. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng vào các giai đoạn này để giúp các học sinh ghi nhớ kiến thức lâu và khoa học hơn thay vì học thuộc lòng một cách máy móc.

Ngoài ra, các thầy cô không chỉ tập trung ôn tập cho học sinh theo đề tham khảo của Bộ GD&ĐT mà còn thường xuyên mở rộng phạm vi kiến thức cho các bạn. Với phương pháp này, các bạn học sinh sẽ tự tin khi làm bài, dùng kỹ năng phân tích và phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

Việc làm đề và chưa đề sẽ giúp học sinh củng cố được kiến thức cũng như tránh lặp lại những lỗi sai đã mắc phải. Khi gặp phải một nội dung hay một mảng kiến thức nào đó mà học sinh chưa nắm rõ, giáo viên sẽ ngay lập tức củng cố và bù lấp khoảng trống kiến thức cho các bạn.

Tuy phương pháp ôn tập này khá vất vả vì giáo viên sẽ phải soạn đề và trực tiếp chữa đề cho học sinh nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì rất tốt. Minh chứng là điểm thi trung bình môn Lịch sử của các trường ngày một tăng cao từ khi sử dụng phương pháp này.

Hiện nay, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như giáo viên bộ môn đang cùng nhau bước vào giai đoạn tăng tốc của quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Các bạn học sinh đều đang được thầy cô cho ôn tập lại tổng hợp kiến thức cũng như làm đề.

Sau đợt thi thử, hầu hết các trường đều đã phân nhóm học sinh theo năng lực để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất. Với nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung ôn tập kiến thức nằm trong sách giáo khoa sao cho các bạn có thể làm tốt được 30 câu của đề thi. Nội dung ôn tập sẽ chủ yếu ở phần nhận biết và thông hiểu.

Bên cạnh đó, với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, giáo viên sẽ cho các em luyện thật nhiều đề thi. Trong quá trình làm và chữa đề, nếu phát hiện phần kiến thức nào học sinh chưa nắm rõ thầy cô sẽ chủ động bù lấp luôn ở phần đó.

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý 

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh bị điểm liệt môn Lịch sử. Thực tế, ngay cả với những câu hỏi nhận biết và thông hiểu nếu các bạn không nắm được kiến thức cơ bản thì cũng dễ dàng đánh mất điểm.

học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn có thể nhận biết qua từ khóa của câu hỏi trong đề thi để chọn đáp án đúng. Bên cạnh đó, với những câu hỏi vận dụng, học sinh cần có kiến thức tổng hợp, dùng phương pháp phân tích để loại trừ đáp án sai.

Đặc biệt, các em cần có kỹ năng trong quá trình làm bài để tránh bị sót câu hoặc chủ quan dẫn đến tình huống luống cuống ở cuối giờ.

Lời khuyên của các giáo viên bộ môn Lịch sử là học sinh cần phải ổn định tâm lý trong quá trình làm bài. Bởi với môn học này, nếu các em không vững tâm lý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn ngày tháng hay giai đoạn này với giai đoạn khác.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi, học sinh cần lưu ý đọc kỹ câu hỏi để chọn đáp án chính xác. Chỉ cần một phút lơ là, mất tập trung cũng có thể khiến các em đánh mất điểm số một cách đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy cố gắng ôn tập thật tốt cũng như giữ ổn định tâm lý để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.