Tổng hợp kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử

2023-05-15 14:06:17

Trong quá trình ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử, học sinh cần đọc kỹ đề, nhận định câu hỏi qua từ khóa để trả lời chính xác, luôn giữ tâm lý ổn định,…Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp các bạn học sinh ôn tập có hiệu quả hơn môn Lịch sử.

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang tới gần, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như các giáo viên bộ môn đang tích cực ôn tập và củng cố kiến thức. Phần đông giáo viên môn Lịch sử nhận định rằng đề thi tham khảo năm nay phù hợp với năng lực của học sinh cũng như đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Các thầy cô chính là người chữa đề thi tham khảo cũng như ôn tập trực tiếp cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi chính thức.

Hiện nay, các em học sinh đã học xong chương trình và đang trong giai đoạn ôn tập cũng như luyện đề thi sao cho hiệu quả nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh chỉ còn 2 tháng nữa là chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Nắm kiến thức theo sơ đồ tư duy

Chính vì thế, bên cạnh việc luyện đề cho học sinh, các thầy cô bộ môn Lịch sử còn củng cố lại kiến thức cho các bạn theo từng giai đoạn cụ thể. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy được áp dụng vào các giai đoạn này để giúp các học sinh ghi nhớ kiến thức lâu và khoa học hơn thay vì học thuộc lòng một cách máy móc.

Ngoài ra, các thầy cô không chỉ tập trung ôn tập cho học sinh theo đề tham khảo của Bộ GD&ĐT mà còn thường xuyên mở rộng phạm vi kiến thức cho các bạn. Với phương pháp này, các bạn học sinh sẽ tự tin khi làm bài, dùng kỹ năng phân tích và phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

Việc làm đề và chưa đề sẽ giúp học sinh củng cố được kiến thức cũng như tránh lặp lại những lỗi sai đã mắc phải. Khi gặp phải một nội dung hay một mảng kiến thức nào đó mà học sinh chưa nắm rõ, giáo viên sẽ ngay lập tức củng cố và bù lấp khoảng trống kiến thức cho các bạn.

Tuy phương pháp ôn tập này khá vất vả vì giáo viên sẽ phải soạn đề và trực tiếp chữa đề cho học sinh nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì rất tốt. Minh chứng là điểm thi trung bình môn Lịch sử của các trường ngày một tăng cao từ khi sử dụng phương pháp này.

Hiện nay, toàn thể học sinh cuối cấp cũng như giáo viên bộ môn đang cùng nhau bước vào giai đoạn tăng tốc của quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Các bạn học sinh đều đang được thầy cô cho ôn tập lại tổng hợp kiến thức cũng như làm đề.

Sau đợt thi thử, hầu hết các trường đều đã phân nhóm học sinh theo năng lực để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất. Với nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung ôn tập kiến thức nằm trong sách giáo khoa sao cho các bạn có thể làm tốt được 30 câu của đề thi. Nội dung ôn tập sẽ chủ yếu ở phần nhận biết và thông hiểu.

Bên cạnh đó, với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng, giáo viên sẽ cho các em luyện thật nhiều đề thi. Trong quá trình làm và chữa đề, nếu phát hiện phần kiến thức nào học sinh chưa nắm rõ thầy cô sẽ chủ động bù lấp luôn ở phần đó.

>>Xem thêm: Bí Kíp Nắm Chắc Điểm Giỏi Môn Địa Lý 

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để tránh bị điểm liệt môn Lịch sử. Thực tế, ngay cả với những câu hỏi nhận biết và thông hiểu nếu các bạn không nắm được kiến thức cơ bản thì cũng dễ dàng đánh mất điểm.

học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Học sinh cần lưu ý gì trong quá trình làm bài thi môn Lịch sử?

Ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn có thể nhận biết qua từ khóa của câu hỏi trong đề thi để chọn đáp án đúng. Bên cạnh đó, với những câu hỏi vận dụng, học sinh cần có kiến thức tổng hợp, dùng phương pháp phân tích để loại trừ đáp án sai.

Đặc biệt, các em cần có kỹ năng trong quá trình làm bài để tránh bị sót câu hoặc chủ quan dẫn đến tình huống luống cuống ở cuối giờ.

Lời khuyên của các giáo viên bộ môn Lịch sử là học sinh cần phải ổn định tâm lý trong quá trình làm bài. Bởi với môn học này, nếu các em không vững tâm lý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn ngày tháng hay giai đoạn này với giai đoạn khác.

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi, học sinh cần lưu ý đọc kỹ câu hỏi để chọn đáp án chính xác. Chỉ cần một phút lơ là, mất tập trung cũng có thể khiến các em đánh mất điểm số một cách đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp về kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử để thí sinh có thể tham khảo. Các bạn hãy cố gắng ôn tập thật tốt cũng như giữ ổn định tâm lý để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!