Khối B05 gồm những ngành nào và trường nào đào tạo?

2024-03-28 09:01:00

Khối B05 gồm những ngành nào và trường nào đào tạo? Đây là những câu hỏi được nhiều sĩ tử quan tâm trong các mùa tuyển sinh. Nhằm giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối B05 gồm những môn nào?

Khối B05 (khối B5) là tổ hợp bài thi gồm 3 môn thi chính: Toán học, Sinh học và Khoa học Xã hội.

Đây là khối thi được mở rộng và phát triển từ khối B truyền thống, được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào xét tuyển trong những năm gần đây.

khối b05 gồm những môn nào

Khối B05 gồm những môn nào?

Trong 3 bài thi chính, tổ hợp môn Khoa học Xã hội bao các gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với sự xuất hiện các môn như trên có thể thấy những bạn thi khối B5 có nhiều môn thi có thể gỡ điểm, chỉ cần các bạn có phương pháp học tập đúng đắn ngay từ bây giờ.

Về hình thức xét tuyển khối B05 tương tự các khối thi Đại học khác:

 • Xét tuyển Đại học qua kết quả kỳ thi xét tuyển THPT Quốc gia.
 • Xét tuyển bằng học bạ THPT.
 • Xét tuyển thẳng.

Khối B05 gồm những ngành nào?

Hiện nay có khá ít ngành tuyển sinh khối B05. Bởi thực tế những ngành liên quan đến 2 môn chính như Toán học, Sinh học sẽ không cần quá nhiều kiến thức của Khoa học xã hội.

Theo đó khối B05 gồm các ngành như sau:

Tên ngành

Mã ngành

Quản lý tài nguyên và môi trường

7850101

Quản lý đất đai

7850103

Công nghệ sinh học

7420201

Khoa học môi trường

7440301

>>Xem thêm: Khối B04 Gồm Những Môn Nào? Xét Ngành Nào? Trường Nào?

Theo các chuyên gia đánh giá, nhóm ngành B05 tuy ít những được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn. Để giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về từng ngành và có sự lựa chọn chính xác, hãy cùng theo dõi thông tin ngay dưới đây nhé:

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường là một ngành học đem lại cho sinh viên rất nhiều kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Địa lý, Sinh học, Khoa học môi trường cùng Khoa học tự nhiên & xã hội giúp ích cho việc nghiên cứu cách quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Chuyên viên tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp; các đơn vị tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường trong và ngoài nước.
 • Kỹ sư, nhân viên, cán bộ công nghệ môi trường với công việc nắm bắt công nghệ tiến tiến tạo sự áp dụng tốt hơn cho công việc đề ra.
 • Kỹ sư, nhân viên, cán bộ kỹ thuật môi trường gắn liền với các kỹ thuật, biện pháp cho việc đảm bảo thực hiện.
 • Kỹ sư, nhân viên, cán bộ quản lý môi trường, quản lý sinh thái đảm chất lượng xanh và sạch không tồn tại ô nhiễm.
 • Kỹ sư, nhân viên, cán bộ quản lý tài nguyên rừng tái tạo và làm mới nguồn tài nguyên cho việc khai thác.
 • Kỹ sư, nhân viên, cán bộ khoa học môi trường cho vấn đề về nghiên cứu.

Ngành Quản lý đất đai

Cùng với sự biến đổi diện tích đất và nhu cầu sử dụng đất tăng cao, ngành Quản lý đất đai đã trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng. Việc quản lý đất đai đúng cách không chỉ giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên mà còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững của một quốc gia.

ngành quản lý đất đai khối b05

Ngành Quản lý đất đai khối B05

Tốt nghiệp ngành học Quản lý đất đai sinh viên có thể ứng tuyển làm việc tùy vào sở thích và chuyên môn như:

 • Làm ở cơ quan nhà nước: Ban thanh tra của huyện, quận, tỉnh, thành phố; Cục quản lý đất đai; Cán bộ địa chính, hành chính cấp cơ sở; Văn phòng đăng ký đất đai; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố,…
 • Làm việc tại các doanh nghiệp và công ty tư nhân: Công ty bất động sản, môi giới, định giá nhà đất; Công ty xây dựng, bản đồ, trắc địa; Công ty kinh doanh địa ốc; Ban quản lý dự án quy hoạch, xây dựng,…
 • Nghiên cứu, giảng dạy: Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học có chuyên ngành quản lý đất đai; Hội Khoa học đất; Tổng cục Quản lý đất đai; Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ; Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn; Viện Nghiên cứu Quản lý đất đai;…

Ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn được các nước trên thế giới chú trọng xây dựng và phát triển. Tại Việt Nam đây là ngành chiến lược, việc ứng dụng công nghệ sinh học được chú trọng nhằm nâng cao sức khỏe, chẩn đoán, phát hiện và điều trị chính xác bệnh cho con người, tạo ra vaccine, dược phẩm. Bên cạnh đó trong nông - lâm - ngư nghiệp nhằm tạo ra các giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản có năng suất, giá trị cao,..

Theo những triển vọng đó, các bạn có thể nhận thấy cơ hội việc làm cho mình khi theo đuổi ngành học này là rất cao. Cụ thể công việc sau tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học sinh viên có thể đảm nhận như:

 • Giảng viên Công nghệ sinh học ở các trường Đại học, Cao đẳng, và Trung học Chuyên nghiệp.
 • Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu.
 • Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm.
 • Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ.
 • Kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư Công nghệ sinh học.

Ngành Khoa học môi trường

Theo kết quả từ Tổng cục thống kê nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường vô cùng cần người để khắc phục hậu quả nghiêm trọng của mặt trái ngành công nghiệp.

Với một sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, không khó để có thể tìm được một công việc khi mà cả thế giới hiện nay ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường, cụ thể các bạn có khả năng đảm nhận công việc với các vị trí như:

 • Chuyên gia môi trường ở các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty, tổ chức về môi trường.
 • Kỹ sư môi trường làm việc tại Bộ, Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.
 • Tư vấn viên, giám sát viên của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường.
 • Chuyên viên an toàn môi trường lao động và sức khỏe trong các công ty đa quốc gia.
 • Giảng viên giảng dạy về ngành Môi trường tại các trường Cao đẳng, Đại học,…

Các trường đào tạo khối B05

Với ít khối ngành tuyển sinh tổ hợp môn B05 thì cũng dễ hiểu khi mà có ít trường tuyển sinh khối này. Trên cả nước hiện nay chỉ có duy nhất 2 trường tuyển sinh khối thi B05 đó là:

 • Trường Đại học Thủ Dầu Một
 • Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên.

Với những thông tin giải đáp thắc mắc về Khối B05 gồm những ngành nào và trường nào đào tạo mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp trên đây. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn lựa chọn đúng đắn khối thi, ngành học nhằm đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT sắp tới. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!