Khối A05 gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm khối A05

2023-10-23 09:17:16

Khối A05 gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm khối A05 ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều học sinh cuối cấp đặt ra khi bắt đầu vào giai đoạn lựa chọn nguyện vọng đăng ký trước kỳ thi tuyển sinh. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc, giúp các bạn hiểu hơn về khối A05, hãy cùng theo dõi!

Khối A05 gồm những môn nào?

Khối A05 gồm 3 môn: Toán học – Hóa học – Lịch sử

Khối A05 là khối thi được mở rộng và phát triển từ khối A truyền thống được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào xét tuyển trong những năm gần đây. Tổ hợp này gồm khối Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, giúp các bạn thí sinh “dễ thở” hơn trong kỳ tuyển sinh, có cơ hội tốt hơn để đỗ vào các trường mình yêu thích.

khối a05 gồm những môn nào

Khối A05 gồm những môn nào?

Về hình thức xét tuyển khối A05 tương tự các khối thi Đại học khác:

 • Xét tuyển Đại học qua kết quả kỳ thi xét tuyển THPT Quốc gia
 • Xét tuyển bằng học bạ THPT
 • Xét tuyển thẳng.

Khối A05 gồm những ngành nào?

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề liên quan đến khối thi A05. Điều này tạo cơ hội cho các thí sinh lựa chọn khối thi này trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng. Sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ điểm qua các ngành học khối A05 để các bạn nắm rõ:

Tên ngành

Tên ngành

 Dược học

 Điều dưỡng

 Y học cổ truyền

 Dinh dưỡng

 Công nghệ thông tin

 Công nghệ sinh học

 Công nghệ kỹ thuật hóa học

 Công nghệ sinh học thực phẩm

 Công nghệ y sinh

 Công nghệ dược phẩm

 Công nghệ Dược liệu

 Công nghệ Sinh học và Môi trường

 Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng

 Công nghệ Sinh học và Công nghệ sinh sản

 Công nghệ Sinh học và công nghệ chế biến lâm sản

 Công nghệ môi trường

 Công nghệ Hóa sinh

 Công nghệ Sinh học y dược

 Công nghệ Sinh học và Công nghệ môi trường

 Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm

 Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

 Công nghệ kỹ thuật xây dựng

 Công nghệ kỹ thuât điện – điện tử

 

Có thể thấy, ngành học khối A05 khá đa dạng, giúp các bạn theo học dễ tìm việc làm sau tốt nghiệp với mức lương ổn định.

Top ngành khối A05 dễ xin việc

Một số ngành học khối A05 tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn như:

Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao.

khối a05 gồm những ngành nào hot

Ngành Điều dưỡng là ngành "Hot" khối A05

Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực y tế. Khi theo học ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể tìm được công việc nhanh chóng, làm việc ở các bệnh viện tuyến huyện, tuyến trung ương, các phòng khám tư nhân, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo yêu cầu, các địa chỉ liên quan tới lĩnh vực y tế, các trung tâm, trạm y tế, các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…

Ngành Dinh dưỡng

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực đối với ngành Dinh dưỡng đang rất cao bởi mọi người đều đang rất quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình.

Sinh viên theo học ngành Dinh dưỡng sẽ được trang bị các tri thức về lý thuyết, thực hành cùng các kỹ năng mềm cơ bản đến chuyên sâu ngành Dinh dưỡng. Từ đó có thể tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng bệnh nhân.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm trong ngành Dinh dưỡng rất nhiều với mức thu nhập tốt. Bạn có thể làm việc tại các cơ sở đào tạo nhân viên ý tế, cơ sở khám chữa bệnh, nhà dưỡng lão, tổ chức y tế phi chính phủ, các trường học có canteen, hay các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm, hệ thống nhà hàng, khách sạn,…

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng đang ngày càng được chú trọng thì nguồn nhân lực ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng ngày càng lớn, cơ hội việc làm đối với ngành này không bao giờ thiếu.

Theo học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, sinh viên được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ công tác thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng, các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp,…

Tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại các công ty tư vấn thiết kế, giám sát; công ty thi công, xây lắp các công trình; các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng hay các trường Đại học, cơ sở đào tạo nghề xây dựng,…

Danh sách các trường đào tạo khối A05

Việc nắm bắt những địa chỉ học để đăng ký xét tuyển sau khi đã xác định khối thi và ngành học là vô cùng cần thiết. Dưới đây là các trường đào tạo các ngành khối A05 để các bạn tham khảo:

các trường đại học đào tạo khối a05

Các trường đào tạo khối A05

Các trường tuyển sinh khối A05 khu vực miền Bắc

 • Trường Đại học Thành Đông
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Đại Nam
 • Trường Đại học Phenikaa
 • Trường Đại học Thăng Long
 • Trường Đại học Hà Nội.

Các trường tuyển sinh khối A05 khu vực miến Trung

 • Trường Đại học Quang Trung
 • Trường Đại học Đông Á
 • Trường Đại học Duy Tân
 • Trường Đại học Đà Nẵng.

Các trường tuyển sinh khối A05 khu vực miến Nam

 • Trường Đại học Thủ Dầu Một
 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học Thủ Dầu Một
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học RMIT.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Khối A05 gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm của khối thi này. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm bắt, lựa chọn được khối ngành phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.