Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

2023-05-17 16:16:00

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!

xét tuyển học bạ giảm thpt
Xét tuyển học bạ giảm thpt

Phương thức xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, thí sinh trong những năm gần đây. Đây là phương thức đánh giá kết quả cả quá trình nỗ lực học tập của thí sinh.

Khi tham gia xét tuyển, thí sinh có thể chọn nhiều hình thức khác nhau tùy vào các trường đại học quy định, phổ biến là: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ 3 học kỳ, xét học bạ 5 học kỳ, xét học bạ 3 năm THPT,…

Với phương thức xét tuyển học bạ, việc đăng ký xét tuyển sớm vào các trường đại học sẽ giúp thí sinh sớm xác định được kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển về điểm, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm sẽ giảm áp lực đáng kể đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều Đại học giảm

Năm 2022, hơn 100 trường Đại học có phương thức xét tuyển học bạ, thường dựa theo điểm trung bình chung 5 học kỳ hoặc điểm trung bình môn theo tổ hợp xét tuyển. Trong hơn 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo nhiều phương thức, gần 37,2% nhập học bằng xét tuyển học bạ, đứng thứ hai sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).

Nhiều trường Đại học ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ giảm 10-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể:

- Năm 2023, Trường Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, trường thu hồ sơ từ ngày 1.3 đến 20.6, tương tự năm 2022. Ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng Phòng Đào tạo trường, cho biết sau hơn một tháng, trường nhận khoảng 2.000 bộ hồ sơ, trong khi tầm này năm ngoái là 4.000.

- Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng chỉ mới nhận được hơn 2.000 hồ sơ xét học bạ. Ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết năm 2022 thời điểm này trường đã nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Số lượng hồ sơ hiện nay bằng khoảng 1/3 so với năm 2022.

- Tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech) Ông Trần Hải Nam - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh cho biết trường dự kiến kết thúc nhận hồ sơ xét học bạ cuối tháng 3. Tuy nhiên, do lượng hồ sơ khá ít nên trường kéo dài thời gian xét tuyển đợt 1 đến cuối tháng 4. Đến thời điểm này, trường nhận được trên 3.000 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Con số này chỉ bằng hơn 50% so với năm 2022.

hồ sơ xét tuyển học bạ giảm
Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, tình hình tương tự, cũng mới chỉ nhận được gần 3.000 hồ sơ với hơn 4.000 nguyện vọng. Mức này thấp hơn so với năm trước.

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng chỉ nhận được hơn 2.000 hồ sơ. Đại diện trường này cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống nhiều nhưng gửi hồ sơ trực tiếp về trường thấp hơn rất nhiều.

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nhìn chung giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, xét riêng thì số hồ sơ vào ngành du lịch, marketing, truyền thông tăng. Khoảng 10 ngày nữa trường này sẽ kết thúc đợt đầu xét tuyển học bạ.

Nguyên nhân hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Theo nhiều trường ĐH, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ giảm có nhiều nguyên nhân, như:

- Học sinh đang chuẩn bị thi học kỳ 2, và các trường phổ thông tập trung cho thí sinh thi, tạm dừng việc cấp học bạ nên thí sinh cũng không thể xét tuyển. 

- Điểm chuẩn năm 2022 quá cao, tỉ lệ nhập học phương thức xét học bạ của các trường khá cao, khoảng 60% số thí sinh trúng tuyển.

- Theo Ông Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, cho rằng có thể do năm trước sau dịch nên thí sinh có phần nôn nóng, nộp ồ ạt hồ sơ xét tuyển ở các trường. Năm nay thí sinh có thời gian tìm hiểu, tham vấn nhiều hơn nên việc nộp hồ sơ được cân nhắc hơn. Thông tin từ các trường THPT cho thấy năm 2022 thí sinh nộp đến 10 hồ sơ ở nhiều trường khác nhau nhưng năm nay số hồ sơ ít hơn nhiều.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về hồ sơ xét tuyển học bạ giảm tại nhiều trường mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm chắc thông tin kỳ thi tuyển sắp tới.

>Xem thêm thông tin liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!