Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

2023-05-17 16:16:00

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!

xét tuyển học bạ giảm thpt
Xét tuyển học bạ giảm thpt

Phương thức xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, thí sinh trong những năm gần đây. Đây là phương thức đánh giá kết quả cả quá trình nỗ lực học tập của thí sinh.

Khi tham gia xét tuyển, thí sinh có thể chọn nhiều hình thức khác nhau tùy vào các trường đại học quy định, phổ biến là: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ 3 học kỳ, xét học bạ 5 học kỳ, xét học bạ 3 năm THPT,…

Với phương thức xét tuyển học bạ, việc đăng ký xét tuyển sớm vào các trường đại học sẽ giúp thí sinh sớm xác định được kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển về điểm, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm sẽ giảm áp lực đáng kể đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều Đại học giảm

Năm 2022, hơn 100 trường Đại học có phương thức xét tuyển học bạ, thường dựa theo điểm trung bình chung 5 học kỳ hoặc điểm trung bình môn theo tổ hợp xét tuyển. Trong hơn 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo nhiều phương thức, gần 37,2% nhập học bằng xét tuyển học bạ, đứng thứ hai sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).

Nhiều trường Đại học ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ giảm 10-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể:

- Năm 2023, Trường Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, trường thu hồ sơ từ ngày 1.3 đến 20.6, tương tự năm 2022. Ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng Phòng Đào tạo trường, cho biết sau hơn một tháng, trường nhận khoảng 2.000 bộ hồ sơ, trong khi tầm này năm ngoái là 4.000.

- Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng chỉ mới nhận được hơn 2.000 hồ sơ xét học bạ. Ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết năm 2022 thời điểm này trường đã nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Số lượng hồ sơ hiện nay bằng khoảng 1/3 so với năm 2022.

- Tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech) Ông Trần Hải Nam - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh cho biết trường dự kiến kết thúc nhận hồ sơ xét học bạ cuối tháng 3. Tuy nhiên, do lượng hồ sơ khá ít nên trường kéo dài thời gian xét tuyển đợt 1 đến cuối tháng 4. Đến thời điểm này, trường nhận được trên 3.000 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Con số này chỉ bằng hơn 50% so với năm 2022.

hồ sơ xét tuyển học bạ giảm
Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, tình hình tương tự, cũng mới chỉ nhận được gần 3.000 hồ sơ với hơn 4.000 nguyện vọng. Mức này thấp hơn so với năm trước.

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng chỉ nhận được hơn 2.000 hồ sơ. Đại diện trường này cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống nhiều nhưng gửi hồ sơ trực tiếp về trường thấp hơn rất nhiều.

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nhìn chung giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, xét riêng thì số hồ sơ vào ngành du lịch, marketing, truyền thông tăng. Khoảng 10 ngày nữa trường này sẽ kết thúc đợt đầu xét tuyển học bạ.

Nguyên nhân hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Theo nhiều trường ĐH, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ giảm có nhiều nguyên nhân, như:

- Học sinh đang chuẩn bị thi học kỳ 2, và các trường phổ thông tập trung cho thí sinh thi, tạm dừng việc cấp học bạ nên thí sinh cũng không thể xét tuyển. 

- Điểm chuẩn năm 2022 quá cao, tỉ lệ nhập học phương thức xét học bạ của các trường khá cao, khoảng 60% số thí sinh trúng tuyển.

- Theo Ông Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, cho rằng có thể do năm trước sau dịch nên thí sinh có phần nôn nóng, nộp ồ ạt hồ sơ xét tuyển ở các trường. Năm nay thí sinh có thời gian tìm hiểu, tham vấn nhiều hơn nên việc nộp hồ sơ được cân nhắc hơn. Thông tin từ các trường THPT cho thấy năm 2022 thí sinh nộp đến 10 hồ sơ ở nhiều trường khác nhau nhưng năm nay số hồ sơ ít hơn nhiều.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về hồ sơ xét tuyển học bạ giảm tại nhiều trường mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm chắc thông tin kỳ thi tuyển sắp tới.

>Xem thêm thông tin liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.