Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

2023-05-17 16:16:00

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!

xét tuyển học bạ giảm thpt
Xét tuyển học bạ giảm thpt

Phương thức xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, thí sinh trong những năm gần đây. Đây là phương thức đánh giá kết quả cả quá trình nỗ lực học tập của thí sinh.

Khi tham gia xét tuyển, thí sinh có thể chọn nhiều hình thức khác nhau tùy vào các trường đại học quy định, phổ biến là: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ 3 học kỳ, xét học bạ 5 học kỳ, xét học bạ 3 năm THPT,…

Với phương thức xét tuyển học bạ, việc đăng ký xét tuyển sớm vào các trường đại học sẽ giúp thí sinh sớm xác định được kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển về điểm, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm sẽ giảm áp lực đáng kể đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét tuyển học bạ ở nhiều Đại học giảm

Năm 2022, hơn 100 trường Đại học có phương thức xét tuyển học bạ, thường dựa theo điểm trung bình chung 5 học kỳ hoặc điểm trung bình môn theo tổ hợp xét tuyển. Trong hơn 520.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo nhiều phương thức, gần 37,2% nhập học bằng xét tuyển học bạ, đứng thứ hai sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (gần 48%).

Nhiều trường Đại học ghi nhận lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ giảm 10-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể:

- Năm 2023, Trường Đại học Điện lực tuyển 3.650 sinh viên, trong đó gần 1.300 em sẽ được tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ). Với phương thức này, trường thu hồ sơ từ ngày 1.3 đến 20.6, tương tự năm 2022. Ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng Phòng Đào tạo trường, cho biết sau hơn một tháng, trường nhận khoảng 2.000 bộ hồ sơ, trong khi tầm này năm ngoái là 4.000.

- Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng chỉ mới nhận được hơn 2.000 hồ sơ xét học bạ. Ông Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết năm 2022 thời điểm này trường đã nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Số lượng hồ sơ hiện nay bằng khoảng 1/3 so với năm 2022.

- Tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech) Ông Trần Hải Nam - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh cho biết trường dự kiến kết thúc nhận hồ sơ xét học bạ cuối tháng 3. Tuy nhiên, do lượng hồ sơ khá ít nên trường kéo dài thời gian xét tuyển đợt 1 đến cuối tháng 4. Đến thời điểm này, trường nhận được trên 3.000 hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Con số này chỉ bằng hơn 50% so với năm 2022.

hồ sơ xét tuyển học bạ giảm
Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, tình hình tương tự, cũng mới chỉ nhận được gần 3.000 hồ sơ với hơn 4.000 nguyện vọng. Mức này thấp hơn so với năm trước.

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng chỉ nhận được hơn 2.000 hồ sơ. Đại diện trường này cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống nhiều nhưng gửi hồ sơ trực tiếp về trường thấp hơn rất nhiều.

- Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ nhìn chung giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, xét riêng thì số hồ sơ vào ngành du lịch, marketing, truyền thông tăng. Khoảng 10 ngày nữa trường này sẽ kết thúc đợt đầu xét tuyển học bạ.

Nguyên nhân hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Theo nhiều trường ĐH, lượng hồ sơ xét tuyển học bạ giảm có nhiều nguyên nhân, như:

- Học sinh đang chuẩn bị thi học kỳ 2, và các trường phổ thông tập trung cho thí sinh thi, tạm dừng việc cấp học bạ nên thí sinh cũng không thể xét tuyển. 

- Điểm chuẩn năm 2022 quá cao, tỉ lệ nhập học phương thức xét học bạ của các trường khá cao, khoảng 60% số thí sinh trúng tuyển.

- Theo Ông Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, cho rằng có thể do năm trước sau dịch nên thí sinh có phần nôn nóng, nộp ồ ạt hồ sơ xét tuyển ở các trường. Năm nay thí sinh có thời gian tìm hiểu, tham vấn nhiều hơn nên việc nộp hồ sơ được cân nhắc hơn. Thông tin từ các trường THPT cho thấy năm 2022 thí sinh nộp đến 10 hồ sơ ở nhiều trường khác nhau nhưng năm nay số hồ sơ ít hơn nhiều.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về hồ sơ xét tuyển học bạ giảm tại nhiều trường mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm chắc thông tin kỳ thi tuyển sắp tới.

>Xem thêm thông tin liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.