Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu?

2024-05-04 01:46:48

Mức điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của nhiều bạn sĩ tủ cùng các bậc phụ huynh đang quan tâm khi kỳ thi tuyển sinh đang đến gần. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn thông tin này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi căng thẳng đối với các bạn học sinh lớp 12, bởi không phải cứ thi tốt nghiệp THPT là chắc chắn đỗ, có những trường hợp thí sinh cũng bị trượt tốt nghiệp.

điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp thpt 2024

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu?

Vậy điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu? Có thể hiểu điểm liệt kỳ thi tốt nghiệp THPT chính là mức điểm tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mà các bạn đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu các bạn có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn thì sẽ bị coi là điểm liệt, cụ thể:

Căn cứ Điều 42 Quy chế ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về công nhận tốt nghiệp THPT như sau:

 • Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
 • Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm theo thang điểm 10. Nếu điểm số của một trong các môn xét tốt nghiệp là 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm thì thí sinh đó không đủ điều kiện xét tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn thí sinh không đủ điều kiện để được xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng với các tổ hợp môn này.

Những trường hợp khác khiến thí sinh trượt tốt nghiệp 2024

Trường hợp 1: Thí sinh không dự thi đủ số bài thi

Thí sinh bắt buộc phải dự thi đủ số môn quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 bao gồm:

 • Thí sinh lớp 12 tại trường THPT: 3 môn bắt buộc (Ngữ văn – Toán – Ngoại ngữ); Tự chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lí – Hóa – Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử – Địa – GDCD).
 • Thí sinh Giáo dục thường xuyên: 2 bài bắt buộc (Toán – Văn) và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý – Hóa – Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử – Địa – GDCD).
 • Thí sinh tự do: Được đăng ký dự thi các bài bắt buộc, bài tổ hợp môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Nếu các bạn thí sinh bỏ làm bài thi dù chỉ 1 môn sẽ bị tính 0 điểm cho bài thi đó và sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Vì thế, các bạn lưu ý đã đăng ký bài thi nào, môn thi thành phần nào trong bài thi tổ hợp cũng phải dự thi đầy đủ.

những trường hợp khiến thí sinh trượt tốt nghiệp

Những trường hợp khiến thí sinh trượt tốt nghiệp

Trường hợp 2: Thí sinh bị kỷ luật hủy bài thi

Trong quá trình thi tốt nghiệp THPT, nếu vi phạm vào những trường hợp sau đây các bạn thí sinh sẽ bị kỷ luật và hủy bài thi:

Bị đình chỉ thi

 • Thí sinh vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm;
 • Thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận lời giải từ ngoài phòng thi;
 • Viết, vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi vào tờ giấy làm bài của mình;
 • Mang những vật dụng không được phép khi vào phòng thi;
 • Có hành động gây gổ, đe dọa thí sinh khác, đe dọa giám thị coi thi hoặc những người có trách nhiệm trong kỳ thi.

Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm những lỗi

 • Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi;
 • Có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; - Bài thi có chữ viết của hai người trở lên;
 • Những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định;
 • Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi;
 • Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức;
 • Sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài;
 • Dùng bài của người khác để nộp.

Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GDĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Quy tắc làm tròn điểm bài thi trắc nghiệm trong thi tốt nghiệp THPT 2024

Căn cứ khoản 3 Điều 29 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định chấm bài thi trắc nghiệm như sau:

“Chấm bài thi trắc nghiệm ...

 1. Chấm điểm: Sau khi hoàn thành các công việc quy định tại khoản 2 Điều này, Tổ Chấm trắc nghiệm mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi trắc nghiệm của Bộ GDĐT, lập biên bản mở niêm phong và nạp dữ liệu chấm vào phần mềm chấm thi trắc nghiệm dưới sự giám sát của công an và Tổ Giám sát; tiến hành chấm điểm, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp; thống nhất sử dụng mã bài thi, môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GDĐT; trong quá trình xử lý, Hội đồng thi phải thực hiện nghiêm túc việc cập nhật và báo cáo kịp thời với Bộ GDĐT (qua Cục QLCL).
 2. Ngay sau khi hoàn thành việc chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm của Hội đồng thi, các tệp dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức (được xuất ra từ phần mềm, bảo đảm cấu trúc và yêu cầu theo đúng quy định của Bộ GDĐT) được lưu vào 02 bộ đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của Tổ Giám sát, công an và lập biên bản; 01 đĩa gửi về Bộ GDĐT (qua Cục QLCL) để quản lý; 01 đĩa bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng thi để cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm quản lý thi và lưu trữ.
 3. Việc tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm phải được thực hiện theo đúng yêu cầu và quy trình quy định tại Điều này. Các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm bài thi trắc nghiệm phải được Ban Chấm thi trắc nghiệm lập biên bản ghi nhận, mô tả sự việc và báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Ban chỉ đạo cấp quốc gia để có quyết định xử lý kịp thời, phù hợp.”

Tổ chấm trắc nghiệm bài thi tốt nghiệp THPT được làm tròn đến 02 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp; thống nhất sử dụng mã bài thi, môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GDĐT.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là bao nhiêu? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.