Đề mẫu thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào đầu tháng 3

2024-01-11 08:36:01

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: trong tuần này, Bộ sẽ công bố đề minh hoạ và lịch thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, năm nay Bộ công bố vào đầu tháng 3 thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để các bạn học sinh yên tâm học tập.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

Vào sáng ngày 27/2, đại diện Bộ GDĐT cho biết dự kiến thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT sẽ vào ngày 1/3. Bên cạnh đó, lịch thi tốt nghiệp và cấu trúc đề thi cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ với học sinh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: hiện tại, nhà trường và học sinh cần cố gắng để hoàn thành năm học 2022 - 2023 thật tốt, đặc biệt là các em học sinh lớp 12. Vấn đề cốt lõi của việc học và hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện của học sinh chính là vấn đề dạy và học theo khung kế hoạch chung của Bộ, Sở, nhà trường. Các em hãy cố gắng không học nặng môn nào mà cố gắng tập trung cùng nhà trường hoàn thành năm học. Lý do là bởi nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, đặc biệt chủ yếu là lớp 12.

Về lịch thi và đề thi mẫu, ông Huỳnh Văn Chương cho biết: dựa vào khung kế hoạch năm học, Bộ đã lên phương án chốt ngày thi trên cơ sở đảm bảo đủ thời gian cho các em học sinh ôn thi tốt nghiệp. Hơn nữa, Bộ cũng điều chỉnh sao cho phù hợp để các em có thời gian nộp vào các trường giáo dục nghề nghiệp cũng như Cao đẳng, Đại học. Trên tinh thần đó, Bộ sẽ công bố vào đầu tháng 3. Đặc biệt, đề thi mẫu cũng đã sẵn sàng giúp học sinh có cơ sở để định hướng ôn thi. Do đó, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến tháng 6, học sinh hoàn toàn có đủ thời gian dài để ôn tập.

Ngoài ra, đại diện Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh sẽ giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chính vì thế, các bạn học sinh cần hoàn thành tốt năm học, không tự gây căng thẳng cho bản thân. Bên cạnh đó, điều đáng chú ý là kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giảm tốn kém cho xã hội khi vừa đảm bảo độ tin cậy, đánh giá năng lực học sinh vừa làm cơ sở để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cũng cho hay: lưu ý với những bạn học sinh muốn thi thêm trường về năng khiếu hoặc những môn đặc biệt thì các bạn nên đăng ký vào trường hoặc 1 chương trình cụ thể. Các em không nên sa đà vào nhiều kỳ thi đánh giá riêng mà nên tập trung cho thi tốt nghiệp THPT. Lý do là vì các môn thi tốt nghiệp THPT đủ cơ sở để các em xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 7-8/7 với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký. Theo thống kê, trong hơn 570.000 thí sinh trúng tuyển Đại học có 52,38% dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Có thể thấy, đây là phương thức có tỷ lệ cao nhất trong hơn 20 phương thức tuyển sinh.

Trên tinh thần đó, Bộ GDĐT cho biết đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Đề thi nằm trong chương trình THPT

Đề thi nằm trong chương trình THPT

Đề thi nằm trong chương trình THPT

>>Xem thêm: Đề Thi Minh Họa Tốt Nghiệp THPT 2023 Sẽ Được Công Bố Vào Thời Gian Nào?

Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị đề thi mẫu sẵn sàng, toàn bộ đều nằm trong chương trình THPT, đặc biệt lớp 12. Trong đó, kỳ thi hướng đến việc giảm áp lực cho các thí sinh và giảm tốn kém cho xã hội. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá được năng lực học sinh và làm cơ sở cho việc xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng và giáo dục nghề nghiệp.

Chính vì thế, các bạn học sinh không nên quá áp lực. Từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 6 còn rất nhiều thời gian cho các em ôn tập và hệ thống kiến thức. Có thể thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi vô cùng quan trọng và chủ lực để xét tuyển vào Đại học, nghề nghiệp nên các em cần dành sự tập trung lớn nhất vào kỳ thi này.

Điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật

Trong dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT công bố hồi đầu tháng 1 đã quy định rất rõ: thí sinh không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Các bạn chỉ được mang bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam (khi thi môn Địa lý).

Ngoài ra, thí sinh cũng không được rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài mà ở tại phòng chờ trong thời gian còn lại. Đặc biệt, một điểm mới khác của năm nay là thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến bên cạnh việc đăng ký trực tiếp tại trường.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại những thông tin chi tiết do PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin về thời gian công bố đề minh họa cũng như nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023. Các bạn học sinh hãy cập nhật thông tin thật sớm để có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.