Đề mẫu thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào đầu tháng 3

2023-03-01 14:10:49

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: trong tuần này, Bộ sẽ công bố đề minh hoạ và lịch thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, năm nay Bộ công bố vào đầu tháng 3 thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để các bạn học sinh yên tâm học tập.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

Vào sáng ngày 27/2, đại diện Bộ GDĐT cho biết dự kiến thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT sẽ vào ngày 1/3. Bên cạnh đó, lịch thi tốt nghiệp và cấu trúc đề thi cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3
Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ với học sinh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: hiện tại, nhà trường và học sinh cần cố gắng để hoàn thành năm học 2022 - 2023 thật tốt, đặc biệt là các em học sinh lớp 12. Vấn đề cốt lõi của việc học và hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện của học sinh chính là vấn đề dạy và học theo khung kế hoạch chung của Bộ, Sở, nhà trường. Các em hãy cố gắng không học nặng môn nào mà cố gắng tập trung cùng nhà trường hoàn thành năm học. Lý do là bởi nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, đặc biệt chủ yếu là lớp 12.

Về lịch thi và đề thi mẫu, ông Huỳnh Văn Chương cho biết: dựa vào khung kế hoạch năm học, Bộ đã lên phương án chốt ngày thi trên cơ sở đảm bảo đủ thời gian cho các em học sinh ôn thi tốt nghiệp. Hơn nữa, Bộ cũng điều chỉnh sao cho phù hợp để các em có thời gian nộp vào các trường giáo dục nghề nghiệp cũng như Cao đẳng, Đại học. Trên tinh thần đó, Bộ sẽ công bố vào đầu tháng 3. Đặc biệt, đề thi mẫu cũng đã sẵn sàng giúp học sinh có cơ sở để định hướng ôn thi. Do đó, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến tháng 6, học sinh hoàn toàn có đủ thời gian dài để ôn tập.

Ngoài ra, đại diện Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh sẽ giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chính vì thế, các bạn học sinh cần hoàn thành tốt năm học, không tự gây căng thẳng cho bản thân. Bên cạnh đó, điều đáng chú ý là kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giảm tốn kém cho xã hội khi vừa đảm bảo độ tin cậy, đánh giá năng lực học sinh vừa làm cơ sở để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cũng cho hay: lưu ý với những bạn học sinh muốn thi thêm trường về năng khiếu hoặc những môn đặc biệt thì các bạn nên đăng ký vào trường hoặc 1 chương trình cụ thể. Các em không nên sa đà vào nhiều kỳ thi đánh giá riêng mà nên tập trung cho thi tốt nghiệp THPT. Lý do là vì các môn thi tốt nghiệp THPT đủ cơ sở để các em xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 7-8/7 với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký. Theo thống kê, trong hơn 570.000 thí sinh trúng tuyển Đại học có 52,38% dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Có thể thấy, đây là phương thức có tỷ lệ cao nhất trong hơn 20 phương thức tuyển sinh.

Trên tinh thần đó, Bộ GDĐT cho biết đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Đề thi nằm trong chương trình THPT

Đề thi nằm trong chương trình THPT
Đề thi nằm trong chương trình THPT

>>Xem thêm: Đề Thi Minh Họa Tốt Nghiệp THPT 2023 Sẽ Được Công Bố Vào Thời Gian Nào?

Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị đề thi mẫu sẵn sàng, toàn bộ đều nằm trong chương trình THPT, đặc biệt lớp 12. Trong đó, kỳ thi hướng đến việc giảm áp lực cho các thí sinh và giảm tốn kém cho xã hội. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá được năng lực học sinh và làm cơ sở cho việc xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng và giáo dục nghề nghiệp.

Chính vì thế, các bạn học sinh không nên quá áp lực. Từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 6 còn rất nhiều thời gian cho các em ôn tập và hệ thống kiến thức. Có thể thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi vô cùng quan trọng và chủ lực để xét tuyển vào Đại học, nghề nghiệp nên các em cần dành sự tập trung lớn nhất vào kỳ thi này.

Điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật

Trong dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT công bố hồi đầu tháng 1 đã quy định rất rõ: thí sinh không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Các bạn chỉ được mang bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam (khi thi môn Địa lý).

Ngoài ra, thí sinh cũng không được rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài mà ở tại phòng chờ trong thời gian còn lại. Đặc biệt, một điểm mới khác của năm nay là thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến bên cạnh việc đăng ký trực tiếp tại trường.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại những thông tin chi tiết do PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin về thời gian công bố đề minh họa cũng như nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023. Các bạn học sinh hãy cập nhật thông tin thật sớm để có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025. Cụ thể, trong đó có nội dung dự kiến thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm.

Thực trạng: Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 10 năm có tới 3 lần đổi mới

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là một trong những nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Tuy nhiên, tuy nhiên cần phải nghiên cứu kỹ tránh tổ chức gây lãng phí và kém hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào?

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo phương án thi của năm 2025, nhiều ý kiến góp ý cho phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nên như thế nào đã được ghi nhận. Hãy cùng theo dõi bài viết và xem những ý kiến góp ý dưới đây.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ công bố. Từ năm 2025, điểm mới đáng chú ý của dự thảo là thi 4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn. Đồng thời, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện kết hợp với việc thi trên giấy.

Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 17-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. 

Làm sao để công bằng trong công tác thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính?

Phương án thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phương án triển khai như thế nào để đảm bảo công bằng giữa hai phương thức và thống nhất với cả kỳ thi?

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào? Khi nào đăng ký nguyện vọng 1?

Sáng ngày 19-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đã diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện Bộ GD-ĐT và hơn 250 gian tư vấn của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng đã cùng giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng như phụ huynh.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp thu hút học sinh, phụ huynh quan tâm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 19/3 đã thu hút gần 20.000 học sinh, phụ huynh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, khu vực phía Bắc tham dự.

Bộ GD&ĐT dự kiến từ 17/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD&ĐT, từ ngày 17/7, Bộ sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 cho thí sinh. Đây là thông tin được cung cấp trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.