Đề mẫu thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào đầu tháng 3

2023-03-01 14:10:49

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: trong tuần này, Bộ sẽ công bố đề minh hoạ và lịch thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, năm nay Bộ công bố vào đầu tháng 3 thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để các bạn học sinh yên tâm học tập.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

Vào sáng ngày 27/2, đại diện Bộ GDĐT cho biết dự kiến thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT sẽ vào ngày 1/3. Bên cạnh đó, lịch thi tốt nghiệp và cấu trúc đề thi cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3
Sẽ công bố đề minh họa trong đầu tháng 3

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ với học sinh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: hiện tại, nhà trường và học sinh cần cố gắng để hoàn thành năm học 2022 - 2023 thật tốt, đặc biệt là các em học sinh lớp 12. Vấn đề cốt lõi của việc học và hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện của học sinh chính là vấn đề dạy và học theo khung kế hoạch chung của Bộ, Sở, nhà trường. Các em hãy cố gắng không học nặng môn nào mà cố gắng tập trung cùng nhà trường hoàn thành năm học. Lý do là bởi nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, đặc biệt chủ yếu là lớp 12.

Về lịch thi và đề thi mẫu, ông Huỳnh Văn Chương cho biết: dựa vào khung kế hoạch năm học, Bộ đã lên phương án chốt ngày thi trên cơ sở đảm bảo đủ thời gian cho các em học sinh ôn thi tốt nghiệp. Hơn nữa, Bộ cũng điều chỉnh sao cho phù hợp để các em có thời gian nộp vào các trường giáo dục nghề nghiệp cũng như Cao đẳng, Đại học. Trên tinh thần đó, Bộ sẽ công bố vào đầu tháng 3. Đặc biệt, đề thi mẫu cũng đã sẵn sàng giúp học sinh có cơ sở để định hướng ôn thi. Do đó, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến tháng 6, học sinh hoàn toàn có đủ thời gian dài để ôn tập.

Ngoài ra, đại diện Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh sẽ giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Chính vì thế, các bạn học sinh cần hoàn thành tốt năm học, không tự gây căng thẳng cho bản thân. Bên cạnh đó, điều đáng chú ý là kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giảm tốn kém cho xã hội khi vừa đảm bảo độ tin cậy, đánh giá năng lực học sinh vừa làm cơ sở để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cũng cho hay: lưu ý với những bạn học sinh muốn thi thêm trường về năng khiếu hoặc những môn đặc biệt thì các bạn nên đăng ký vào trường hoặc 1 chương trình cụ thể. Các em không nên sa đà vào nhiều kỳ thi đánh giá riêng mà nên tập trung cho thi tốt nghiệp THPT. Lý do là vì các môn thi tốt nghiệp THPT đủ cơ sở để các em xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 7-8/7 với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký. Theo thống kê, trong hơn 570.000 thí sinh trúng tuyển Đại học có 52,38% dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Có thể thấy, đây là phương thức có tỷ lệ cao nhất trong hơn 20 phương thức tuyển sinh.

Trên tinh thần đó, Bộ GDĐT cho biết đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Đề thi nằm trong chương trình THPT

Đề thi nằm trong chương trình THPT
Đề thi nằm trong chương trình THPT

>>Xem thêm: Đề Thi Minh Họa Tốt Nghiệp THPT 2023 Sẽ Được Công Bố Vào Thời Gian Nào?

Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị đề thi mẫu sẵn sàng, toàn bộ đều nằm trong chương trình THPT, đặc biệt lớp 12. Trong đó, kỳ thi hướng đến việc giảm áp lực cho các thí sinh và giảm tốn kém cho xã hội. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá được năng lực học sinh và làm cơ sở cho việc xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng và giáo dục nghề nghiệp.

Chính vì thế, các bạn học sinh không nên quá áp lực. Từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 6 còn rất nhiều thời gian cho các em ôn tập và hệ thống kiến thức. Có thể thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi vô cùng quan trọng và chủ lực để xét tuyển vào Đại học, nghề nghiệp nên các em cần dành sự tập trung lớn nhất vào kỳ thi này.

Điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật

Trong dự thảo sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT công bố hồi đầu tháng 1 đã quy định rất rõ: thí sinh không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Các bạn chỉ được mang bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam (khi thi môn Địa lý).

Ngoài ra, thí sinh cũng không được rời khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài mà ở tại phòng chờ trong thời gian còn lại. Đặc biệt, một điểm mới khác của năm nay là thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến bên cạnh việc đăng ký trực tiếp tại trường.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại những thông tin chi tiết do PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa thông tin về thời gian công bố đề minh họa cũng như nội dung đề thi tốt nghiệp THPT 2023. Các bạn học sinh hãy cập nhật thông tin thật sớm để có kế hoạch ôn tập hiệu quả cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.