Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

2023-03-27 16:13:43

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo. Chính vì thế, điều không nằm ngoài dự đoán là việc các trường đồng loạt mở thêm ngành học mới có tính xu thế và tiếp cận quốc tế trong năm nay.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Trong năm học 2023 - 2024, rất nhiều trường đã mở thêm ngành học mới. Dưới đây là danh sách một số trường tiêu biểu để các bạn tham khảo:

  • Trường ĐH Thủy Lợi mở thêm ngành Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn và Luật kinh tế.
  • Trường đại học Ngoại thương dự kiến mở hai ngành Kinh tế chính trị và Chương trình kinh tế chính trị quốc tế.
  • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành học mới bao gồm: Ngôn ngữ học, Hóa dược, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Năng lượng tái tạo và Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh.
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến tuyển sinh thêm 4 ngành mới: Truyền thông và quan hệ công chúng, ngành Kinh tế số, Công nghệ thông tin theo hướng ứng dụng (chương trình chuẩn) và Marketing số (chương trình chất lượng cao).
  • Trường ĐH Kinh tế TPHCM mở thêm 5 ngành học là: Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tài chính, Marketing công nghệ, Công nghệ logistics và chương trình song bằng mới về kinh tế chính trị - luật và quản trị địa phương, Kinh doanh số.
  • Trường ĐH Thương mại mở thêm các ngành mới là: Quản trị khách sạn, Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế, Tiếng Trung thương mại.
  • Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng mở 5 ngành mới bao gồm: Luật, Thương mại điện tử và Khoa học dữ liệu, Công nghệ tài chính, Công nghệ sinh học.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Hiện nay, các ngành liên quan đến công nghệ, AI, ngành dựa trên công nghệ thông minh và tương tác, đổi mới sáng tạo,…là những ngành học được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Các bạn thường theo dõi các dữ liệu quá khứ về điểm chuẩn xét tuyển, mức xét tuyển để đăng ký.

Tuy vậy, các dữ liệu này của những ngành mới mở gần như chưa có. Do đó, các sĩ tử cần lựa chọn thật sáng suốt để có thể trúng tuyển vào ngành học tại ngôi trường mà mình mong muốn. Khi lựa chọn một ngành học mới, thí sinh có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tuy nhiên nếu năng lực không đáp ứng được yêu cầu của ngành học thì đó là một việc làm khá rủi ro.

Thí sinh cần cân nhắc kĩ liệu mình có tố chất phù hợp với ngành học đó không? Bản thân có thực sự yêu thích ngành đó không hay chỉ đăng ký theo trào lưu. Và học lực cũng như năng khiếu của mình có đáp ứng được yêu cầu của ngành học không?

Có thể thấy, việc mở các ngành nghề mới là điều tốt nếu các ngành nghề đó đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như năng lực đào tạo của các nhà trường. Tuy nhiên, có nhiều trường vì muốn thu hút học sinh mà mở thêm ngành với tên gọi hấp dẫn nhưng thực chất lại là "bình mới rượu cũ". Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công tác tư vấn cũng như tuyển sinh của các ngành đào tạo truyền thống.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

>>Xem thêm: Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Thực tế, mỗi trường sẽ có một số ngành học thế mạnh. Nếu mở ra quá nhiều ngành học sẽ dẫn đến tình trạng có những ngành không đủ sinh viên để mở lớp. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ngành nghề rất khó xin việc sau khi tốt nghiệp vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Hãy mạnh dạn chọn ngành học mới nếu các bạn thấy phù hợp với năng lực, điểm, thi sở thích, đam mê và điều kiện tài chính của mình. Bởi khi mở ra một ngành mới, bao giờ các trường Đại học, Cao đẳng cũng phải căn cứ vào chiến lược phát triển của đất nước, điều kiện kinh tế xã hội cũng như đặc thù của mỗi ngành nghề và đặc thù của trường.

Hơn nữa, những ngành học này đều đã được nghiên cứu rất kỹ càng và cẩn thận trước khi đưa vào tuyển sinh. Do đó, các bạn không cần lo lắng và hãy mạnh dạn lựa chọn để trở thành lớp người tiên phong và có nhiều lợi thế sau này.

Hơn nữa, những ngành đào tạo mới đều có thuận lợi là nếu như các chương trình đang đào tạo thường thời gian cập nhật nội dung sẽ phải sau khoảng 1-2 năm thì đối với các ngành mới, sự cập nhật bao giờ cũng là nhanh nhất. Những kiến thức, nội dung hay nhất, hợp lý nhất, có tính liên ngành hay nhất sẽ được đưa vào ngành mới, chúng ta dễ dàng cập nhật, thay đổi ngay từ đầu.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023? Rất nhiều trường đã bổ sung thêm ngành học mới để thí sinh lựa chọn. Nếu tự tin vào năng lực cũng như cảm thấy phù hợp với điều kiện và sở thích của bản thân, bạn hãy mạnh dạn đăng ký những ngành học đó nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.