Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023?

2023-03-27 16:13:43

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2023. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo. Chính vì thế, điều không nằm ngoài dự đoán là việc các trường đồng loạt mở thêm ngành học mới có tính xu thế và tiếp cận quốc tế trong năm nay.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Trong năm học 2023 - 2024, rất nhiều trường đã mở thêm ngành học mới. Dưới đây là danh sách một số trường tiêu biểu để các bạn tham khảo:

  • Trường ĐH Thủy Lợi mở thêm ngành Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn và Luật kinh tế.
  • Trường đại học Ngoại thương dự kiến mở hai ngành Kinh tế chính trị và Chương trình kinh tế chính trị quốc tế.
  • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành học mới bao gồm: Ngôn ngữ học, Hóa dược, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Năng lượng tái tạo và Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh.
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến tuyển sinh thêm 4 ngành mới: Truyền thông và quan hệ công chúng, ngành Kinh tế số, Công nghệ thông tin theo hướng ứng dụng (chương trình chuẩn) và Marketing số (chương trình chất lượng cao).
  • Trường ĐH Kinh tế TPHCM mở thêm 5 ngành học là: Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tài chính, Marketing công nghệ, Công nghệ logistics và chương trình song bằng mới về kinh tế chính trị - luật và quản trị địa phương, Kinh doanh số.
  • Trường ĐH Thương mại mở thêm các ngành mới là: Quản trị khách sạn, Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế, Tiếng Trung thương mại.
  • Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng mở 5 ngành mới bao gồm: Luật, Thương mại điện tử và Khoa học dữ liệu, Công nghệ tài chính, Công nghệ sinh học.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Hiện nay, các ngành liên quan đến công nghệ, AI, ngành dựa trên công nghệ thông minh và tương tác, đổi mới sáng tạo,…là những ngành học được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Các bạn thường theo dõi các dữ liệu quá khứ về điểm chuẩn xét tuyển, mức xét tuyển để đăng ký.

Tuy vậy, các dữ liệu này của những ngành mới mở gần như chưa có. Do đó, các sĩ tử cần lựa chọn thật sáng suốt để có thể trúng tuyển vào ngành học tại ngôi trường mà mình mong muốn. Khi lựa chọn một ngành học mới, thí sinh có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tuy nhiên nếu năng lực không đáp ứng được yêu cầu của ngành học thì đó là một việc làm khá rủi ro.

Thí sinh cần cân nhắc kĩ liệu mình có tố chất phù hợp với ngành học đó không? Bản thân có thực sự yêu thích ngành đó không hay chỉ đăng ký theo trào lưu. Và học lực cũng như năng khiếu của mình có đáp ứng được yêu cầu của ngành học không?

Có thể thấy, việc mở các ngành nghề mới là điều tốt nếu các ngành nghề đó đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như năng lực đào tạo của các nhà trường. Tuy nhiên, có nhiều trường vì muốn thu hút học sinh mà mở thêm ngành với tên gọi hấp dẫn nhưng thực chất lại là "bình mới rượu cũ". Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công tác tư vấn cũng như tuyển sinh của các ngành đào tạo truyền thống.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

>>Xem thêm: Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Thực tế, mỗi trường sẽ có một số ngành học thế mạnh. Nếu mở ra quá nhiều ngành học sẽ dẫn đến tình trạng có những ngành không đủ sinh viên để mở lớp. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ngành nghề rất khó xin việc sau khi tốt nghiệp vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Hãy mạnh dạn chọn ngành học mới nếu các bạn thấy phù hợp với năng lực, điểm, thi sở thích, đam mê và điều kiện tài chính của mình. Bởi khi mở ra một ngành mới, bao giờ các trường Đại học, Cao đẳng cũng phải căn cứ vào chiến lược phát triển của đất nước, điều kiện kinh tế xã hội cũng như đặc thù của mỗi ngành nghề và đặc thù của trường.

Hơn nữa, những ngành học này đều đã được nghiên cứu rất kỹ càng và cẩn thận trước khi đưa vào tuyển sinh. Do đó, các bạn không cần lo lắng và hãy mạnh dạn lựa chọn để trở thành lớp người tiên phong và có nhiều lợi thế sau này.

Hơn nữa, những ngành đào tạo mới đều có thuận lợi là nếu như các chương trình đang đào tạo thường thời gian cập nhật nội dung sẽ phải sau khoảng 1-2 năm thì đối với các ngành mới, sự cập nhật bao giờ cũng là nhanh nhất. Những kiến thức, nội dung hay nhất, hợp lý nhất, có tính liên ngành hay nhất sẽ được đưa vào ngành mới, chúng ta dễ dàng cập nhật, thay đổi ngay từ đầu.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023? Rất nhiều trường đã bổ sung thêm ngành học mới để thí sinh lựa chọn. Nếu tự tin vào năng lực cũng như cảm thấy phù hợp với điều kiện và sở thích của bản thân, bạn hãy mạnh dạn đăng ký những ngành học đó nhé!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.