Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2024?

2024-02-29 08:48:09

Do nhu cầu của thị trường cũng như của người học, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở thêm ngành học mới trong năm 2024. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký ngành học, không nên mạo hiểm chọn theo phong trào.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường được tự chủ trong việc mở ngành đào tạo. Chính vì thế, điều không nằm ngoài dự đoán là việc các trường đồng loạt mở thêm ngành học mới có tính xu thế và tiếp cận quốc tế trong năm nay.

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở ngành học mới

Trong năm học 2023-2024, rất nhiều trường đã mở thêm ngành học mới. Dưới đây là danh sách một số trường tiêu biểu để các bạn tham khảo:

  • Trường ĐH Thủy Lợi mở thêm ngành Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn và Luật kinh tế.
  • Trường đại học Ngoại thương dự kiến mở hai ngành Kinh tế chính trị và Chương trình kinh tế chính trị quốc tế.
  • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội mở thêm 5 ngành học mới bao gồm: Ngôn ngữ học, Hóa dược, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Năng lượng tái tạo và Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh.
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến tuyển sinh thêm 4 ngành mới: Truyền thông và quan hệ công chúng, ngành Kinh tế số, Công nghệ thông tin theo hướng ứng dụng (chương trình chuẩn) và Marketing số (chương trình chất lượng cao).
  • Trường ĐH Kinh tế TPHCM mở thêm 5 ngành học là: Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ tài chính, Marketing công nghệ, Công nghệ logistics và chương trình song bằng mới về kinh tế chính trị - luật và quản trị địa phương, Kinh doanh số.
  • Trường ĐH Thương mại mở thêm các ngành mới là: Quản trị khách sạn, Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Marketing thương mại và Thương mại quốc tế, Tiếng Trung thương mại.
  • Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng mở 5 ngành mới bao gồm: Luật, Thương mại điện tử và Khoa học dữ liệu, Công nghệ tài chính, Công nghệ sinh học.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Hiện nay, các ngành liên quan đến công nghệ, AI, ngành dựa trên công nghệ thông minh và tương tác, đổi mới sáng tạo,…là những ngành học được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Các bạn thường theo dõi các dữ liệu quá khứ về điểm chuẩn xét tuyển, mức xét tuyển để đăng ký.

Tuy vậy, các dữ liệu này của những ngành mới mở gần như chưa có. Do đó, các sĩ tử cần lựa chọn thật sáng suốt để có thể trúng tuyển vào ngành học tại ngôi trường mà mình mong muốn. Khi lựa chọn một ngành học mới, thí sinh có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tuy nhiên nếu năng lực không đáp ứng được yêu cầu của ngành học thì đó là một việc làm khá rủi ro.

Thí sinh cần cân nhắc kĩ liệu mình có tố chất phù hợp với ngành học đó không? Bản thân có thực sự yêu thích ngành đó không hay chỉ đăng ký theo trào lưu. Và học lực cũng như năng khiếu của mình có đáp ứng được yêu cầu của ngành học không?

Có thể thấy, việc mở các ngành nghề mới là điều tốt nếu các ngành nghề đó đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như năng lực đào tạo của các nhà trường. Tuy nhiên, có nhiều trường vì muốn thu hút học sinh mà mở thêm ngành với tên gọi hấp dẫn nhưng thực chất lại là "bình mới rượu cũ". Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công tác tư vấn cũng như tuyển sinh của các ngành đào tạo truyền thống.

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

Thí sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành học, không theo xu hướng, trào lưu

>>Xem thêm: Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Thực tế, mỗi trường sẽ có một số ngành học thế mạnh. Nếu mở ra quá nhiều ngành học sẽ dẫn đến tình trạng có những ngành không đủ sinh viên để mở lớp. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ngành nghề rất khó xin việc sau khi tốt nghiệp vì không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Hãy mạnh dạn chọn ngành học mới nếu các bạn thấy phù hợp với năng lực, điểm, thi sở thích, đam mê và điều kiện tài chính của mình. Bởi khi mở ra một ngành mới, bao giờ các trường Đại học, Cao đẳng cũng phải căn cứ vào chiến lược phát triển của đất nước, điều kiện kinh tế xã hội cũng như đặc thù của mỗi ngành nghề và đặc thù của trường.

Hơn nữa, những ngành học này đều đã được nghiên cứu rất kỹ càng và cẩn thận trước khi đưa vào tuyển sinh. Do đó, các bạn không cần lo lắng và hãy mạnh dạn lựa chọn để trở thành lớp người tiên phong và có nhiều lợi thế sau này.

Hơn nữa, những ngành đào tạo mới đều có thuận lợi là nếu như các chương trình đang đào tạo thường thời gian cập nhật nội dung sẽ phải sau khoảng 1-2 năm thì đối với các ngành mới, sự cập nhật bao giờ cũng là nhanh nhất. Những kiến thức, nội dung hay nhất, hợp lý nhất, có tính liên ngành hay nhất sẽ được đưa vào ngành mới, chúng ta dễ dàng cập nhật, thay đổi ngay từ đầu.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Có nên đăng ký ngành học mới trong kỳ tuyển sinh Đại học 2023? Rất nhiều trường đã bổ sung thêm ngành học mới để thí sinh lựa chọn. Nếu tự tin vào năng lực cũng như cảm thấy phù hợp với điều kiện và sở thích của bản thân, bạn hãy mạnh dạn đăng ký những ngành học đó nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!