Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

2023-05-30 15:29:28

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Chỉ còn 1 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra. Các bạn học sinh lớp 12 đang bước sang giai đoạn tổng ôn và luyện đề. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng, do đó cả thầy và trò đều cần tập trung ôn luyện đến đâu, chắc đến đó.

tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Ví dụ điển hình như các học sinh đăng ký khối B để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì trong giai đoạn nước rút này, các bạn sẽ dành nhiều thời gian cho 3 môn: Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, các bạn đều ý thức rằng không nên thức quá khuya mà thay vào đó sẽ dậy sớm học và luyện đề. Lý do là bởi vào buổi sáng, đầu óc của chúng ta sẽ minh mẫn, giúp ghi nhớ kiến thức tốt và hiệu quả hơn.

Với mong muốn xét tuyển vào chuyên ngành Y, thí sinh không chỉ luyện đâu, chắc đó mà còn nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi sao cho hiệu quả nhất. Các bạn có thể áp dụng phương pháp: với các môn thi tốt nghiệp như Ngữ văn, Tiếng Anh sẽ  học vào buổi sáng. Bên cạnh đó, các môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng như: Toán, Hóa, Sinh sẽ học vào buổi tối. Việc phân bổ thời gian này sẽ giúp thí sinh ôn tập hiệu quả nhất và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cụ thể, học sinh có thể học xen kẽ các môn, mỗi môn học khoảng 45 phút và nghỉ giải lao 10 phút. Các em hãy cố gắng mỗi ngày làm được một đề của các môn. Hãy chia đề làm 2 giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao. Với những lỗi sai, thí sinh nên xem lại kiến thức, lưu lại trong sổ tay và làm lại nhiều lần đến khi đúng mới thôi.

Riêng đối với các giáo viên tại các trường THPT, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy cô chú trọng luyện đến đâu, chắc đến đó giúp học sinh nắm chắc điểm của các bài đã làm được. Thông thường, thầy cô sẽ chia lớp làm 6 nhóm để các em tìm hiểu, thảo luận trả lời các câu hỏi ngắn mức độ nhận biết. Sau đó, sẽ ghi nhận điểm cho từng bạn qua từng thẻ bài chứa câu hỏi giúp các em nhớ vững kiến thức cơ bản.

Với đặc thù thi trắc nghiệm như hiện nay, thầy cô thường xuyên cho học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên Kahoot hoặc Quizizz để tăng sự hứng thú, giảm bớt áp lực cho các bạn khi các em luyện đề. Trong quá trình dạy, học đến bài nào cho học sinh ôn tập dạng bài đó. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý những lỗi sai thường gặp để không mắc phải vào các lần sau.

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Hầu hết các trường THPT đã lên kế hoạch ôn thi tốt nghiệp từ rất sớm. Nhà trường thường chia làm 3 giai đoạn: ôn kiến thức cơ bản, ôn nhóm môn xét Đại học và giai đoạn này là tổng ôn, luyện đề thi tốt nghiệp.

Các thầy cô đều nhận thấy ôn tập thi tốt nghiệp THPT là cả quá trình. Do đó, ngay từ đầu năm, giáo viên đã chủ động ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hình thức cuốn chiếu.

thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

>>Xem thêm: Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

Trong giai đoạn nước rút như hiện nay, nhà trường chủ trường tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó. Để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh sẽ được phân chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ có kế hoạch ôn tập riêng.

Với nhóm học sinh học lực trung bình yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung dạy kỹ kiến thức cơ bản để các em giải quyết được các bài tập ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Bên cạnh đó, với nhóm học sinh học lực Khá – Giỏi, ngoài ôn luyện các kiến thức cơ bản sẽ ôn luyện thêm kiến thức, kỹ năng giải quyết bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao nhằm nâng kết quả thi tốt nghiệp.

Thực tế, các trường THPT không chỉ đồng hành với học sinh trong việc tổ chức học, ôn luyện thi mà cả trong công tác tâm lý. Qua đó, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đều được yêu cầu không tạo áp lực, đồng hành với phụ huynh động viên học sinh ôn tập. Đồng thời, nhà trường khuyến khích giáo viên tổ chức trò chơi giúp học sinh thư giãn ngay trong lớp học cũng như giảm áp lực thi cử.

Đặc biệt, trước kỳ thi tốt nghiệp chính thức diễn ra, các trường THPT đều tổ chức các kỳ thi thử theo đề chung của Sở GD&ĐT nhằm giúp học sinh nắm chắc phương pháp, kỹ năng làm bài, linh hoạt ứng xử với mọi tình huống phòng thi. Với kết quả của kỳ thi này hy vọng sẽ giúp các bạn và giáo viên bộ môn biết được năng lực học tập đến đâu để từ đó điều chỉnh phương pháp ôn tập cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp được. Hy vọng các thí sinh của chúng ta sẽ tham khảo và áp dụng hiệu quả nhất cho bản thân để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!