Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

2023-05-30 15:29:28

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Chỉ còn 1 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra. Các bạn học sinh lớp 12 đang bước sang giai đoạn tổng ôn và luyện đề. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng, do đó cả thầy và trò đều cần tập trung ôn luyện đến đâu, chắc đến đó.

tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Ví dụ điển hình như các học sinh đăng ký khối B để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì trong giai đoạn nước rút này, các bạn sẽ dành nhiều thời gian cho 3 môn: Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, các bạn đều ý thức rằng không nên thức quá khuya mà thay vào đó sẽ dậy sớm học và luyện đề. Lý do là bởi vào buổi sáng, đầu óc của chúng ta sẽ minh mẫn, giúp ghi nhớ kiến thức tốt và hiệu quả hơn.

Với mong muốn xét tuyển vào chuyên ngành Y, thí sinh không chỉ luyện đâu, chắc đó mà còn nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi sao cho hiệu quả nhất. Các bạn có thể áp dụng phương pháp: với các môn thi tốt nghiệp như Ngữ văn, Tiếng Anh sẽ  học vào buổi sáng. Bên cạnh đó, các môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng như: Toán, Hóa, Sinh sẽ học vào buổi tối. Việc phân bổ thời gian này sẽ giúp thí sinh ôn tập hiệu quả nhất và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cụ thể, học sinh có thể học xen kẽ các môn, mỗi môn học khoảng 45 phút và nghỉ giải lao 10 phút. Các em hãy cố gắng mỗi ngày làm được một đề của các môn. Hãy chia đề làm 2 giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao. Với những lỗi sai, thí sinh nên xem lại kiến thức, lưu lại trong sổ tay và làm lại nhiều lần đến khi đúng mới thôi.

Riêng đối với các giáo viên tại các trường THPT, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy cô chú trọng luyện đến đâu, chắc đến đó giúp học sinh nắm chắc điểm của các bài đã làm được. Thông thường, thầy cô sẽ chia lớp làm 6 nhóm để các em tìm hiểu, thảo luận trả lời các câu hỏi ngắn mức độ nhận biết. Sau đó, sẽ ghi nhận điểm cho từng bạn qua từng thẻ bài chứa câu hỏi giúp các em nhớ vững kiến thức cơ bản.

Với đặc thù thi trắc nghiệm như hiện nay, thầy cô thường xuyên cho học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên Kahoot hoặc Quizizz để tăng sự hứng thú, giảm bớt áp lực cho các bạn khi các em luyện đề. Trong quá trình dạy, học đến bài nào cho học sinh ôn tập dạng bài đó. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý những lỗi sai thường gặp để không mắc phải vào các lần sau.

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Hầu hết các trường THPT đã lên kế hoạch ôn thi tốt nghiệp từ rất sớm. Nhà trường thường chia làm 3 giai đoạn: ôn kiến thức cơ bản, ôn nhóm môn xét Đại học và giai đoạn này là tổng ôn, luyện đề thi tốt nghiệp.

Các thầy cô đều nhận thấy ôn tập thi tốt nghiệp THPT là cả quá trình. Do đó, ngay từ đầu năm, giáo viên đã chủ động ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hình thức cuốn chiếu.

thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

>>Xem thêm: Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

Trong giai đoạn nước rút như hiện nay, nhà trường chủ trường tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó. Để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh sẽ được phân chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ có kế hoạch ôn tập riêng.

Với nhóm học sinh học lực trung bình yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung dạy kỹ kiến thức cơ bản để các em giải quyết được các bài tập ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Bên cạnh đó, với nhóm học sinh học lực Khá – Giỏi, ngoài ôn luyện các kiến thức cơ bản sẽ ôn luyện thêm kiến thức, kỹ năng giải quyết bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao nhằm nâng kết quả thi tốt nghiệp.

Thực tế, các trường THPT không chỉ đồng hành với học sinh trong việc tổ chức học, ôn luyện thi mà cả trong công tác tâm lý. Qua đó, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đều được yêu cầu không tạo áp lực, đồng hành với phụ huynh động viên học sinh ôn tập. Đồng thời, nhà trường khuyến khích giáo viên tổ chức trò chơi giúp học sinh thư giãn ngay trong lớp học cũng như giảm áp lực thi cử.

Đặc biệt, trước kỳ thi tốt nghiệp chính thức diễn ra, các trường THPT đều tổ chức các kỳ thi thử theo đề chung của Sở GD&ĐT nhằm giúp học sinh nắm chắc phương pháp, kỹ năng làm bài, linh hoạt ứng xử với mọi tình huống phòng thi. Với kết quả của kỳ thi này hy vọng sẽ giúp các bạn và giáo viên bộ môn biết được năng lực học tập đến đâu để từ đó điều chỉnh phương pháp ôn tập cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp được. Hy vọng các thí sinh của chúng ta sẽ tham khảo và áp dụng hiệu quả nhất cho bản thân để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.