Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

2023-05-30 15:29:28

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Chỉ còn 1 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra. Các bạn học sinh lớp 12 đang bước sang giai đoạn tổng ôn và luyện đề. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng, do đó cả thầy và trò đều cần tập trung ôn luyện đến đâu, chắc đến đó.

tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó

Ví dụ điển hình như các học sinh đăng ký khối B để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì trong giai đoạn nước rút này, các bạn sẽ dành nhiều thời gian cho 3 môn: Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, các bạn đều ý thức rằng không nên thức quá khuya mà thay vào đó sẽ dậy sớm học và luyện đề. Lý do là bởi vào buổi sáng, đầu óc của chúng ta sẽ minh mẫn, giúp ghi nhớ kiến thức tốt và hiệu quả hơn.

Với mong muốn xét tuyển vào chuyên ngành Y, thí sinh không chỉ luyện đâu, chắc đó mà còn nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi sao cho hiệu quả nhất. Các bạn có thể áp dụng phương pháp: với các môn thi tốt nghiệp như Ngữ văn, Tiếng Anh sẽ  học vào buổi sáng. Bên cạnh đó, các môn xét tuyển Đại học, Cao đẳng như: Toán, Hóa, Sinh sẽ học vào buổi tối. Việc phân bổ thời gian này sẽ giúp thí sinh ôn tập hiệu quả nhất và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cụ thể, học sinh có thể học xen kẽ các môn, mỗi môn học khoảng 45 phút và nghỉ giải lao 10 phút. Các em hãy cố gắng mỗi ngày làm được một đề của các môn. Hãy chia đề làm 2 giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao. Với những lỗi sai, thí sinh nên xem lại kiến thức, lưu lại trong sổ tay và làm lại nhiều lần đến khi đúng mới thôi.

Riêng đối với các giáo viên tại các trường THPT, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy cô chú trọng luyện đến đâu, chắc đến đó giúp học sinh nắm chắc điểm của các bài đã làm được. Thông thường, thầy cô sẽ chia lớp làm 6 nhóm để các em tìm hiểu, thảo luận trả lời các câu hỏi ngắn mức độ nhận biết. Sau đó, sẽ ghi nhận điểm cho từng bạn qua từng thẻ bài chứa câu hỏi giúp các em nhớ vững kiến thức cơ bản.

Với đặc thù thi trắc nghiệm như hiện nay, thầy cô thường xuyên cho học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên Kahoot hoặc Quizizz để tăng sự hứng thú, giảm bớt áp lực cho các bạn khi các em luyện đề. Trong quá trình dạy, học đến bài nào cho học sinh ôn tập dạng bài đó. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý những lỗi sai thường gặp để không mắc phải vào các lần sau.

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Hầu hết các trường THPT đã lên kế hoạch ôn thi tốt nghiệp từ rất sớm. Nhà trường thường chia làm 3 giai đoạn: ôn kiến thức cơ bản, ôn nhóm môn xét Đại học và giai đoạn này là tổng ôn, luyện đề thi tốt nghiệp.

Các thầy cô đều nhận thấy ôn tập thi tốt nghiệp THPT là cả quá trình. Do đó, ngay từ đầu năm, giáo viên đã chủ động ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hình thức cuốn chiếu.

thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

Thầy cô đồng hành cùng học trò vượt vũ môn

>>Xem thêm: Thí sinh cần nắm rõ những quy định gì khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT?

Trong giai đoạn nước rút như hiện nay, nhà trường chủ trường tập trung luyện đến đâu, chắc đến đó. Để việc ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh sẽ được phân chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ có kế hoạch ôn tập riêng.

Với nhóm học sinh học lực trung bình yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp, thầy cô sẽ tập trung dạy kỹ kiến thức cơ bản để các em giải quyết được các bài tập ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Bên cạnh đó, với nhóm học sinh học lực Khá – Giỏi, ngoài ôn luyện các kiến thức cơ bản sẽ ôn luyện thêm kiến thức, kỹ năng giải quyết bài tập ở mức độ vận dụng và vận dụng cao nhằm nâng kết quả thi tốt nghiệp.

Thực tế, các trường THPT không chỉ đồng hành với học sinh trong việc tổ chức học, ôn luyện thi mà cả trong công tác tâm lý. Qua đó, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đều được yêu cầu không tạo áp lực, đồng hành với phụ huynh động viên học sinh ôn tập. Đồng thời, nhà trường khuyến khích giáo viên tổ chức trò chơi giúp học sinh thư giãn ngay trong lớp học cũng như giảm áp lực thi cử.

Đặc biệt, trước kỳ thi tốt nghiệp chính thức diễn ra, các trường THPT đều tổ chức các kỳ thi thử theo đề chung của Sở GD&ĐT nhằm giúp học sinh nắm chắc phương pháp, kỹ năng làm bài, linh hoạt ứng xử với mọi tình huống phòng thi. Với kết quả của kỳ thi này hy vọng sẽ giúp các bạn và giáo viên bộ môn biết được năng lực học tập đến đâu để từ đó điều chỉnh phương pháp ôn tập cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp được. Hy vọng các thí sinh của chúng ta sẽ tham khảo và áp dụng hiệu quả nhất cho bản thân để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.