Danh sách các trường Đại học tăng học phí năm 2023

2023-05-13 17:18:45

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng học phí cho khóa tuyển sinh năm 2023. Trong khi không ít trường Đại học chưa công khai mức học phí để thí sinh cân nhắc chọn trường.

Điểm danh các trường Đại học tăng học phí 2023

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường không tăng học phí. Do đó, nếu so với mức học phí năm 2022, học phí khóa 2023 của nhiều trường còn tăng lên rất nhiều.

các trường đại học tăng học phí năm 2023
Nhiều trường Đại học thông báo tăng học phí năm 2023

Hiện nay nhiều trường Đại học đã công bố đề án tuyển sinh năm 2023 - 2024, trong đó, có quy định về mức học phí đối với từng ngành/chuyên ngành.

Trường Đại học Ngoại Thương

Ngày 9/5, Trường Đại học Ngoại thương thông báo xét tuyển, trong đó có dự kiến mức học phí năm học 2023 - 2024. Cụ thể:

  • Trường tăng học phí với chương trình đại trà là 25 triệu đồng/năm học.
  • Chương trình chất lượng cao, chương trình định hướng nghề nghiệp và phát triển quốc tế là 45 triệu đồng/năm.
  • Học phí với chương trình tiên tiến dự kiến là 70 triệu đồng/năm, tăng 10 triệu đồng.

Như vậy, so với năm học 2022 - 2023, mức học phí dự kiến tăng 5 triệu đồng/năm. ​

Học viện Tài chính

Trong đề án tuyển sinh đại học năm nay, Học viện Tài chính dự kiến mức học phí 22 - 24 triệu đồng/năm với các ngành đào tạo chương trình chuẩn (tăng 10 - 20% so với hiện tại). Học phí với chương trình chất lượng cao tăng nhẹ lên 48 - 50 triệu.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Năm 2023, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng mức thu hệ đại trà từ hơn 440.000 đồng lên thành hơn 500.000 đồng/tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới. Với hệ chất lượng cao, mỗi sinh viên phải nộp gần 1,5 triệu đồng mỗi tín chỉ, so với mức cũ 1,3 triệu.

Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm 2022, mức học phí của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội dao động 42-48 triệu đồng/năm. Năm 2023 này, nhà trường dự kiến tăng trung bình 2 triệu đồng học phí, tuỳ theo từng ngành học.

Đại học Điện lực

Trường Đại học Điện lực đưa ra mức học phí năm tới 16 - 18 triệu đồng/năm học, tăng 14% so với năm trước.

Đại học FPT

Hệ Đại học chính quy của Trường Đại học FPT năm 2023, mức học phí chính khóa là 28,7 triệu đồng/học kỳ. Trong khi đó, năm học 2019-2020 và 2020-2021, sinh viên phải đóng 25,3 triệu đồng/học kỳ, năm học 2021-2022 và 2022-2023, học phí là 27,3 triệu đồng/học kỳ.

Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh nâng mức học phí lên 940.000 đồng/tín chỉ với chương trình chuẩn.

Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh mức học phí gấp 1,4 lần so với các học phần giảng dạy bằng tiếng Việt. Năm 2022, học phí của trường dao động 715.000 đồng/tín chỉ, tương đương 22,5 - 29,9 triệu đồng/năm.

các trường đại học tăng học phí năm 2023
Các trường Đại học tăng học phí năm 2023

Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh quyết định mức học phí 30 triệu đồng/năm với chương trình chuẩn. Mức này tăng 2,5 triệu đồng so với mức dự kiến năm ngoái.

Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh tăng học phí bình quân dự kiến 5,3 - 6 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 16 - 18 triệu đồng/học kỳ. Riêng ngành Dược học, sinh viên phải đóng 6 - 6,5 triệu đồng/tháng, tương đương 18 - 20 triệu đồng/học kỳ.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Tại Khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM, học phí các ngành y khoa, dược, răng hàm mặt và y học cổ truyền dự kiến 55 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm học trước. Riêng ngành điều dưỡng có mức tăng ít hơn, từ 37 lên 40 triệu đồng/năm.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết dự kiến học phí của trường sẽ ít có thay đổi so với năm trước. Trong trường hợp tăng, mức tăng dao động 5 - 10% chứ không tăng quá nhiều. Học phí hiện tại của trường dao động 28 - 50 triệu đồng/năm tùy theo ngành.

Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng

Khoa Y dược - Đại học Đà Nẵng tăng học phí mỗi ngành từ 2,5 - 3,1 triệu đồng/năm.

Đại học Kinh tế - Luật Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết năm 2023 học phí của trường có sự điều chỉnh so với năm trước. Trong đó, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không tăng học phí. Chương trình đào tạo bằng tiếng Việt có học phí 25,9 triệu đồng/năm, tăng hơn 10% so với năm 2022.

Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh

Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh chương trình chuẩn có mức học phí 7,05 triệu đồng/học kỳ (tăng nhẹ so với mức dự kiến năm ngoái). Chương trình đại học chính quy chất lượng cao gần 18 triệu đồng/học kỳ.

Trong khi đó, học phí chương trình quốc tế, liên kết đào tạo quốc tế giữ nguyên 212,5 triệu đồng/toàn khóa học (đã bao gồm học phí tiếng Anh, chương trình chính khóa, kỹ năng mềm...). Sinh viên học 8 học kỳ, học phí trung bình 26,5 triệu đồng/học kỳ.

Đại học Luật TP Hồ Chí Minh

Dự kiến Trường đại học Luật TP.HCM sẽ tăng mạnh học phí. Học phí hiện tại của trường khoảng 18 triệu đồng/năm. Theo đề án học phí của năm học 2021 - 2022 và những năm tiếp theo của trường, năm học 2023 - 2024, học phí hệ đại trà của trường sẽ tăng lên 35.250.000 đồng.

Trên đây là danh sách các trường Đại học tăng học phí năm 2023 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn thí sinh nắm rõ thông tín các trường từ đó cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định chọn trường.

>> Xem các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.