Khối C05 gồm những môn nào? Ngành nào triển vọng?

2024-03-15 09:37:21

Khối C05 gồm những môn nào? Ngành nào triển vọng trong tương lai? Đây là những câu hỏi được nhiều sĩ tử quan tâm trong các mùa tuyển sinh. Nhằm giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối C05 gồm những môn nào?

Khối C05 gồm các môn Ngữ Văn, Vật lý, Hóa học.

Khối C05 là khối thi được phát triển từ khối thi truyền thống C00, được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào tuyển sinh từ năm 2017 cùng với nhiều tổ hợp môn mới khác.

khối c05 gồm những môn nào

Khối C05 gồm những môn nào?

Khi đăng ký khối thi C05, các bạn thí sinh cần đăng ký thi THPT ít nhất 4 bài thi tất cả bao gồm:

 • Bài thi 3 môn bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ.
 • Bài thi thành phần môn Khoa học tự nhiên đối với môn Vật lý và môn Hóa học.

Nội dung đề thi các môn thi sẽ bao hàm kiến thức của ba lớp 10, 11, và 12. Do vậy, nội dung đề sẽ rất rộng, lượng kiến thức rất lớn các bạn thí sinh cần lưu ý về cách ôn tập.

Cụ thể ngoại trừ bài thi Ngữ văn tự luận, tất các cả môn còn lại đều được ra đề dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Tính chất câu hỏi không đặt nặng việc học thuộc, mà sẽ buộc các bạn thí sinh phải tư duy, có khả năng phân tính, hiểu biết thực tế và trình bày quan điểm cá nhân.

Khối C05 gồm những ngành nào?

Nhờ bổ sung thêm các môn Khoa học tự nhiên mà khối C05 đã mở rộng phạm vi tuyển sinh. Hiện nay, các bạn thí sinh có thể xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vào nhiều nhóm ngành của khối C05.

Dưới đây là những ngành học khối C05:

Mã ngành

Tên ngành

7340116

Bất động sản

7480201

Công nghệ thông tin

7510205

Công nghệ kỹ thuật ô tô

7510401

Công nghệ kỹ thuật hóa học

7510406

Kỹ thuật môi trường

7510102

Kỹ thuật công trình xây dựng

7720201

Dược học

7850103

Quản lý đất đai

7850101

Quản lý tài nguyên và môi trường

7380107

Luật kinh tế

Top ngành học khối C05 được đánh giá cao, có triển vọng

Có thể thấy tuy không đa dạng như các ngành nghề khối A, khối B, hay khối D, khối C05 cũng có những ngành học đem lại thu nhập ổn định và cơ hội việc làm tốt.

Sau đây là các ngành khối C05 được đánh giá cao mà các bạn nên tham khảo:

 

Ngành Luật

Đây là ngành học hàng đầu khi nhắc đến khối C nói chung và khối C05 nói riêng. Bởi pháp luật luôn hiện hữu trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đồng nghĩa với độ hot của ngành Luật không giảm.

Theo học chuyên ngành Luật các bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về chính trị, luật pháp, hay các mảng kinh tế, văn hóa, xã hội liên quan đến luật pháp. Sau tốt nghiệp ra trường các bạn có cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước, tòa án, sở Tư pháp, viện Kiểm sát với các vị trí như:

 • Chuyên viên pháp lý
 • Công chứng viên
 • Kiểm sát viên
 • Luật sư
 • Công tố viên

Ngành Quản lý nhà nước

Trong khối C05, ngành Quản lý nhà nước được xếp vào top các ngành nghề dễ kiếm việc làm và có tiềm năng tốt trong tương lai.

Sinh viên theo học ngành này sẽ có kiến thức về hành chính, luật pháp, quản lý học và chính trị xã hội. Khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm các công việc như:

 • Cán bộ hành chính văn thư
 • Chuyên viên hành chính hoặc quản lý công
 • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy
 • Công viên chức thuộc cơ quan nhà nước
khối c05

Top ngành học khối C05 được đánh giá cao và có triển vọng

>>Xem thêm: Học Không Giỏi Nên Học Ngành Gì Lương Cao, Ổn Định

Ngành Dược học

Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và nhân công vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong ngành Dược học.

Để theo đuổi được ngành Dược các bạn cần chịu đựng áp lực tốt, luôn luôn cẩn thận là những đức tính phải có. Bởi các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Dược luôn luôn rộng mở. Các bạn có thể làm những công việc như:

 • Dược sĩ tham vấn với bác sĩ
 • Trường y dược với vai trò là giảng viên
 • Nghiên cứu quy trình sản xuất, hoạt chất và dạng bào chế mới tại khoa Dược các bệnh viện, trung tâm kiểm nghiệm
 • Kỹ thuật viên công tác tại các phòng khám tư nhân

Ngành Kỹ thuật môi trường

Ngành Kỹ thuật môi trường được xem là khá hot và được các bạn thí sinh thi khối C05 yêu thích. Ngành học này mở ra cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, chẳng hạn như:

 • Chuyên viên môi trường tại những cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu đô thị
 • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức về môi trường
 • Giữ các vị trí quản lý tại Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường,…

Các trường xét tuyển khối C05

So với các trường khối C khác, khối C05 có khá ít trường tuyển. Dưới đây là tổng hợp các trường Đại học sử dụng khối C05 xét tuyển:

 • Trường Đại học Nam Cần Thơ
 • Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 • Trường Đại học Tân Trào
 • Trường Đại học An Giang
 • Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Hùng Vương
 • Trường Đại học Thành Đô
 • Trường Đại học Duy Tân
 • Trường Đại học Đông Á
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Bí quyết ôn luyện khối C05 đạt điểm cao

Để gặt hái được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia các bạn cần có kế hoạch, phương pháp ôn thi hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn luyện khối C05 mà các bạn có thể tham khảo:

 • Với môn Ngữ Văn

Để làm tốt bài thi Ngữ Văn ở phần Đọc hiểu các bạn thí sinh cần nắm vững lý thuyết. Với phần làm văn các bạn nên ôn tập dạng sơ đồ tư duy hay học chung cùng các tác phẩm để dễ nhớ, tránh việc học tủ. Bên cạnh đó các bạn nên đọc thêm nhiều sách, báo, tạp chỉ để phát triển kỹ năng đọc hiểu, phân tích và suy luận.  

 • Với môn Vật lý

Các bạn nên tổng hợp nội dung, hệ thống kiến thức, đọc hiểu từng bản chất và định nghĩa, thuộc định luật, công thức. Việc nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp các bạn tránh được trường hợp nhớ nhầm, quên lý thuyết dẫn đến mất điểm. Ngoải ra các bạn nên luyện nhiều đề để rút được các kinh nghiệm hay, thậm chí là các mẹo làm bài từ đó phân bổ thời gian một cách hợp lý.

 • Với môn Hóa học

Đề thi môn Hóa sẽ không vượt ra ngoài chương trình sách giáo khoa nên các bạn học sinh không cần quá sa đà vào những kiến thức khó ngoài sạch vở. Hãy báo sát các chương trình hữu cơ, vô cơ, hình vẽ thí nghiệm hay các bài toán đồ thị. Bên cạnh đó các bạn nên chủ động luyện giải các đề thi năm trước để làm quen với các dạng bài tập.

Trên đây là chia sẻ giải đáp Khối C05 gồm những môn nào? Ngành nào có triển vọng phát triển trong tương lai? mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp lại. Mong rằng bài viết mang đến thông tin hữu ích cho quý bạn đọc, từ đó các bạn có định hướng đúng đắn cho con đường sự nghiệp sau này. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!