Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-30 16:06:00

Thông tư 06 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành vào chiều ngày 28 – 3 với nội dung sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong đó, điều chỉnh một số quy định liên quan đến nhân sự trong khâu làm đề thi nhằm bịt kẽ hở sai phạm.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa ban hành có khá nhiều điểm mới. Cụ thể, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, tẩy, thước kẻ, compa, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Như vậy, Bộ GD&ĐT đã bãi nỏ quy định cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Trước đây khi quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình được ban hành đã có rất nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi trong thời gian qua. Bộ ban hành quy chế này với mục đích giúp thí sinh giám sát, ghi nhận chứng cứ tiêu cực khi diễn ra thi và chuyển cho những người có trách nhiệm xử lý.

Tuy nhiên, từ khi quy chế được ban hành, Bộ GD&ĐT chưa có đánh giá hay tổng kết về tác dụng của cách làm này. Do đó, rất nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ quy định trên bởi thí sinh khi đi thi chỉ nên tập trung làm bài. Hơn nữa, giám thị cũng rất khó nhận biết thiết bị thí sinh mang vào phòng thi có chức năng đúng như quy chế quy định hay không.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Qua vụ việc lọt đề Sinh học năm 2021, Bộ GD&ĐT đánh giá việc sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp 2023 là rất quan trọng. Theo thông tư mới, Bộ sẽ bổ sung một số quy định về làm đề thi.

Cụ thể như sau: Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng.

Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

>>Xem thêm: Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định về việc chấm phúc khảo bài thi tự luận như sau: Mỗi bài thi tự luận do hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh. Đặc biệt, trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo bài thi tự luận trở lên.

Ngoài ra, Bộ cũng sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế thi tốt nghiệp THPT về tổ chức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi.

Về đăng ký dự thi đối với thí sinh đã học xong chương trình THPT cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- File ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 nếu đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

- Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;

- Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

Đặc biệt trong năm 2023, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi được Bộ GD&ĐT đề cao và khuyến khích. Do đó, năm nay thí sinh sẽ đăng ký dự thi trực tuyến. Về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn giữ ổn định như năm trước.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ thi 4/5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Trong đó, chỉ có Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các môn khác sẽ khi theo hình thức trắc nghiệm.

Bên cạnh là cơ sở để đánh giá chất lượng dạy học phổ thông, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT còn là một trong những phương thức thí sinh lựa chọn xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về việc Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Qua đây, các bạn hãy cập nhật và nắm thật kỹ để không vi phạm vào quy chế mới và có kế hoạch chuẩn thật tốt khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào?

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh sẽ thi bằng 4 môn trong đó có 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn. Như vậy nếu trượt tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh sẽ thi lại năm 2025 thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.