Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-30 16:06:00

Thông tư 06 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành vào chiều ngày 28 – 3 với nội dung sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong đó, điều chỉnh một số quy định liên quan đến nhân sự trong khâu làm đề thi nhằm bịt kẽ hở sai phạm.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa ban hành có khá nhiều điểm mới. Cụ thể, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, tẩy, thước kẻ, compa, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Như vậy, Bộ GD&ĐT đã bãi nỏ quy định cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Trước đây khi quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình được ban hành đã có rất nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi trong thời gian qua. Bộ ban hành quy chế này với mục đích giúp thí sinh giám sát, ghi nhận chứng cứ tiêu cực khi diễn ra thi và chuyển cho những người có trách nhiệm xử lý.

Tuy nhiên, từ khi quy chế được ban hành, Bộ GD&ĐT chưa có đánh giá hay tổng kết về tác dụng của cách làm này. Do đó, rất nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ quy định trên bởi thí sinh khi đi thi chỉ nên tập trung làm bài. Hơn nữa, giám thị cũng rất khó nhận biết thiết bị thí sinh mang vào phòng thi có chức năng đúng như quy chế quy định hay không.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Qua vụ việc lọt đề Sinh học năm 2021, Bộ GD&ĐT đánh giá việc sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp 2023 là rất quan trọng. Theo thông tư mới, Bộ sẽ bổ sung một số quy định về làm đề thi.

Cụ thể như sau: Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng.

Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

>>Xem thêm: Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định về việc chấm phúc khảo bài thi tự luận như sau: Mỗi bài thi tự luận do hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh. Đặc biệt, trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo bài thi tự luận trở lên.

Ngoài ra, Bộ cũng sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế thi tốt nghiệp THPT về tổ chức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi.

Về đăng ký dự thi đối với thí sinh đã học xong chương trình THPT cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- File ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 nếu đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

- Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;

- Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

Đặc biệt trong năm 2023, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi được Bộ GD&ĐT đề cao và khuyến khích. Do đó, năm nay thí sinh sẽ đăng ký dự thi trực tuyến. Về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn giữ ổn định như năm trước.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ thi 4/5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Trong đó, chỉ có Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các môn khác sẽ khi theo hình thức trắc nghiệm.

Bên cạnh là cơ sở để đánh giá chất lượng dạy học phổ thông, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT còn là một trong những phương thức thí sinh lựa chọn xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về việc Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Qua đây, các bạn hãy cập nhật và nắm thật kỹ để không vi phạm vào quy chế mới và có kế hoạch chuẩn thật tốt khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!