Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023

2023-03-30 16:06:00

Thông tư 06 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành vào chiều ngày 28 – 3 với nội dung sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong đó, điều chỉnh một số quy định liên quan đến nhân sự trong khâu làm đề thi nhằm bịt kẽ hở sai phạm.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa ban hành có khá nhiều điểm mới. Cụ thể, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, tẩy, thước kẻ, compa, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Như vậy, Bộ GD&ĐT đã bãi nỏ quy định cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Trước đây khi quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình được ban hành đã có rất nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi trong thời gian qua. Bộ ban hành quy chế này với mục đích giúp thí sinh giám sát, ghi nhận chứng cứ tiêu cực khi diễn ra thi và chuyển cho những người có trách nhiệm xử lý.

Tuy nhiên, từ khi quy chế được ban hành, Bộ GD&ĐT chưa có đánh giá hay tổng kết về tác dụng của cách làm này. Do đó, rất nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ quy định trên bởi thí sinh khi đi thi chỉ nên tập trung làm bài. Hơn nữa, giám thị cũng rất khó nhận biết thiết bị thí sinh mang vào phòng thi có chức năng đúng như quy chế quy định hay không.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Qua vụ việc lọt đề Sinh học năm 2021, Bộ GD&ĐT đánh giá việc sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp 2023 là rất quan trọng. Theo thông tư mới, Bộ sẽ bổ sung một số quy định về làm đề thi.

Cụ thể như sau: Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng.

Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi.

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

Chỉ cán bộ cơ hữu, đang công tác mới thực hiện khâu đề thi

>>Xem thêm: Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định về việc chấm phúc khảo bài thi tự luận như sau: Mỗi bài thi tự luận do hai cán bộ chấm thi chấm phúc khảo và phải được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh. Đặc biệt, trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo bài thi tự luận trở lên.

Ngoài ra, Bộ cũng sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế thi tốt nghiệp THPT về tổ chức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi.

Về đăng ký dự thi đối với thí sinh đã học xong chương trình THPT cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

- File ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 nếu đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

- Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích;

- Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

Đặc biệt trong năm 2023, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi được Bộ GD&ĐT đề cao và khuyến khích. Do đó, năm nay thí sinh sẽ đăng ký dự thi trực tuyến. Về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn giữ ổn định như năm trước.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ thi 4/5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Trong đó, chỉ có Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các môn khác sẽ khi theo hình thức trắc nghiệm.

Bên cạnh là cơ sở để đánh giá chất lượng dạy học phổ thông, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT còn là một trong những phương thức thí sinh lựa chọn xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp toàn bộ thông tin chi tiết về việc Bộ GD&ĐT sửa đổi và bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 để các thí sinh có thể tham khảo. Qua đây, các bạn hãy cập nhật và nắm thật kỹ để không vi phạm vào quy chế mới và có kế hoạch chuẩn thật tốt khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.