(Tư vấn) Các công việc trong ngành Du lịch tốt nhất hiện nay

2022-05-03 05:02:23

Ngành du lịch là gì?

Ngành Du lịch là gì?

Ngành du lịch là một ngành học tổng hợp gồm nhiều nhóm bộ phận chuyên sâu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong các tổ chức du lịch, đại lý du lịch, khách sạn, nhà hàng hay các lĩnh vực liên quan trong, ngoài nước chủ yếu hướng tới các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, homestay,…nhằm góp phần ổn định cuộc sống, tạo việc làm, nâng cao dân trí, đồng thời phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Các ngành nghề trong ngành du lịch đang ‘’hot’’

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế nhanh nhất thế giới. Nhu cầu nhân lực chất lượng cao tăng cao mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Vậy công việc trong ngành du lịch là gì?

 • Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để trình bày, giới thiệu các địa điểm đến du lịch một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn viên đồng hành cùng du khách trong suốt hành trình. Người sắp xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống trong chuyến đi. Đảm nhận vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp, hướng dẫn viên là đại diện giới thiệu văn hóa, cảnh đẹp đất nước đến với du khách nước ngoài. Ngoài ra, còn là người nắm bắt thị hiếu, nhu cầu và phản hồi của khách hàng để giúp các doanh nghiệp lữ hành xây dựng chiến lược kinh doanh tốt nhất.

 • Quản lý dịch vụ

Quản lý dịch vụ là ngành học bao gồm các kiến thức về quản lý và quy trình tác nghiệp du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin để phối hợp với các sở ban ngành giải quyết các vấn đề về du lịch.

Thông thường khi làm việc ở vị trí này, quản lý dịch vụ chủ yếu làm việc văn phòng, với các báo cáo, hồ sơ. Các nhà quản lý là những người có kiến thức phong phú về văn hóa, lịch sử và đời sống, có mối quan hệ tốt giữa các cá nhân với nhau, kỹ năng giao tiếp tốt.

 • Nhân viên Maketing du lịch

Marketing du lịch là ngành đào tạo chuyên sâu về hoạt động Marketing trong lĩnh vực du lịch, bao gồm việc đề ra mục tiêu và lập kế hoạch – triển khai các chương trình như quảng cáo, tiếp thị,… tìm hiểu nhu cầu tâm lý khách hàng để đưa ra hướng phát triển phù hợp cho doanh nghiệp.

 • Điều hành du lịch

Điều hành du lịch là để đáp ứng những nhu cầu đa dạng từ khách hàng. Họ tiếp nhận yêu cầu, sau đó tìm kiếm các dịch vụ liên quan, sắp xếp thành một kế hoạch hợp lý một cách chi tiết để tổ chức các chuyến du lịch, tham quan nghỉ dưỡng, từ quá trình di chuyển, ăn uống và các điểm tham quan, vui chơi, ngủ nghỉ rồi gợi ý các phương án đến người trải nghiệm.

 • Nhân viên lễ tân

Công việc này có thể coi là bộ mặt của công ty, làm ở bộ phận này bạn sẽ là những người đầu tiên đón tiếp khách hàng khi họ đến. Sự thể hiện của nhân viên lễ tân rất quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ và hình ảnh công ty.

Công việc của nhân viên lê tân thường sẽ là hỗ trợ khách hàng check in, check out, làm những công việc liên quan đến hành chính văn thư và nhân sự.

 • Nhân viên phục vụ bàn, bar

Nhân viên phục vụ bàn, bar thường làm việc trong các khách sạn, nhà hàng. Họ nhận nhiệm vụ từ quản lý, những nhân viên phục vụ sẽ sắp xếp và trang trí bữa ăn cho khách hàng. Hỗ trợ xử lý các sự cố phát sinh trong nhà hàng – báo cáo cấp trên những sự việc không đủ khả năng, thẩm quyền xử lý.

 • Kế toán lữ hành

cong-viec-nganh-du-lich
Công việc Kế toán lữ hành

Kế toán lữ hành làm những công việc liên quan đến lữ hành của công ty như lên sẵn các tour du lịch cho khách hàng, gửi các tour này đến cho Hướng dẫn viên du lịch; lên danh sách toàn bộ những khách du lịch của công ty. Kế toán viên sẽ phải dự trù kinh phí, lên toàn bộ kế hoạch chi trả cho các tour; là người chịu trách nhiệm theo dõi và thực hiện quản lý các tour du lịch.

 • Các ngành liên quan đến du lịch

  - Tiếp viên hàng không

  - Tổ chức sự kiện

  - Nghiên cứu du lịch

  - Làm việc trên tàu du lịch

Trên đây là những thông tin cung cấp cho các bạn về ‘’Các công việc trong ngành Du lịch’’, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Nhật Thi Khối Nào?

Bên cạnh việc học và tìm trường thì vấn đề chọn khối thi cũng là mối quan tâm lớn của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Vậy ngành ngôn ngữ Nhật thi khối nào là phù hợp? Chúng ta cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn Tổ Chức Minigame “THƯ GỬI ÔNG GIÀ NOEL"

Những “ông già”, “bà già” Noel tấp nập khắp phố phường, những tiếng nhạc dinh dinh dong nghe thật vui tai phải không nào? Hãy cùng nhà SIC tham gia Mini game chào đón Giáng sinh để nhận những món quà hấp dẫn nào!!!