Những trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2024?

2024-03-02 09:30:40

Theo đúng thủ tục khi công dân đủ 18 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt công dân được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy những trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2024

tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2024

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2024 bao gồm:

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo;
 • Dân quân thường trực.

Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những vấn đề được quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể:

 • Với trường hợp hoãn nghĩa vụ vì sức khỏe

- Tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định, trường hợp công dân được không đủ sức khỏe nhưng được gọi tham gia khám sức khỏe thì vẫn phải đến khám theo giấy báo để được phát hiện thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ. Ngoài ra, không có quy định cụ thể về thời gian và số lần hoãn tham gia nghĩa vụ vì lý do sức khỏe.

 • Với trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ để đi học

- Công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; hay đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục Đại học, trình độ Cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn tham gia nghĩa quân sự theo quy định tại Điều 41.

- Sau khi hết thời gian tạm hoãn nghĩa vụ để học Đại học, Cao đẳng, công dân có thể vẫn được gọi nhập ngũ cho đến hết 27 tuổi nếu không có lý do khác được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

 • Với các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khác

- Đối với người có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Công dân được tạm hoãn nghĩa vụ có thể được gọi nhập ngũ khi anh, chị, em ruột của họ không còn là hạ sĩ quan, binh sĩ phụ vụ tại ngũ hoặc hết thời gian tham gia nghĩa vụ Công an nhân nhân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước có thể được gọi nhập ngũ nếu hết thời gian 03 năm trên nhưng vẫn trong độ tuổi được gọi nhập ngũ.

tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mấy lần

Như vậy, công dân sẽ được hoãn nghĩa vụ nếu có một trong các trường hợp được tạm hoãn như trên. Về thời gian và số lần tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự là không giống nhau mà sẽ tuỳ thuộc từng lý do cụ thể.

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, sinh viên hoặc công dân xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn dưới dây:

Bước 1: Khi có lệnh gọi nhập ngũ thì công dân mang hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ.

Lưu ý: Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2024 bao gồm:

 • Bản chính Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, xác minh đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, và đề nghị ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 3: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Những trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2024? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!