Hệ Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào?

2024-05-04 10:13:51

Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều thí sinh đang quan tâm, thắc mắc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn đọc tìm thấy câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng

Đại học không phải là con đường học tập duy nhất mà các bạn có thể theo đuổi. Trung cấp và Cao đẳng cũng là một sự lựa chọn tuyệt với giúp các bạn rút ngắn thời gian học, nhanh chóng đi làm với mức thu nhập ổn định.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai chương trình đào tạo này. Dưới đây là thông tin tổng quan về hai chương trình đào tạo Trung cấp và Cao đẳng.

trung cấp và cao đẳng khác nhau như thế nào

Hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng

Hệ Trung cấp là gì?

Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xin việc làm luôn. Hiện nay, hệ Trung cấp được chia thành 2 loại hình đào tạo chính là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trình độ trung cấp chuyên nghiệp: Thời gian đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp từ 3 – 4 năm đối với các bạn có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, từ 1 – 2 năm đối với các bạn có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Người tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển Đại học, Cao đẳng hoặc học liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

– Trung cấp nghề: Xét tuyển từ Trung học cơ sở trở lên.

Theo học Trung cấp nghề các bạn chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, được cấp bằng trung cấp nghề khi tốt nghiệp.

Người học trung cấp nghề được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ nghề nghiệp, nhằm bám sát yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng.

Hệ đào tạo Cao đẳng

So với hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng thường đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên ngành mà các bạn theo học. Người tốt nghiệp Cao đẳng có thể đăng ý học liên thông Cao đẳng lên Đại học để nâng cao trình độ của bản thân dễ dàng.

Chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng thường xen kẽ lý thuyết với thực hành, nhờ đó sinh viên theo học được trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng vững sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ngay từ năm 2, năm 3.

Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào?

trung cấp và cao đẳng khác nhau như thế nào

Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào?

Trung cấp khác gì Cao đẳng? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, phân vân không biết nên lựa chọn chương trình học Cao đẳng hay Trung Cấp, hãy tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất:

Tiêu chí đánh giá

Cao đẳng

Trung cấp

Đối tượng tuyển sinh

- Người có bằng tốt nghiệp THPT.

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

- Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

 - Học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên.

Thời gian đào tạo

 - Từ 2.5 – 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT.

 - Từ 1.5 – 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành đào tạo.

 - Từ 3 – 4 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS.

 - Từ 1 – 2 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT.

Chương trình đào tạo

 - Đào tạo cả nền tảng lý thuyết cơ bản và thực hành. Sau khi tốt nghiệp người học có thể đăng ký liên thông Đại học.

 - Chương trình tập trung đào tạo kiến thức thực hành, ít học lý thuyết chuyên sâu.

Học phí

 - Học phí hệ Cao đẳng trung bình khoảng 60 triệu trở lên, tùy vào chuyên ngành và trường đào tạo.

 - Học phí hệ Trung cấp khoảng 40 triệu cho chương trình đào tạo kéo dài 2 năm.

>>Xem thêm: Học Cao Đẳng Hay Đại Học, Cái Nào Lợi Hơn?

Tất cả những tiêu chí so sánh bên trên đã cho bạn lời giải câu hỏi Cao đẳng khác gì Trung cấp. Vậy nên học hệ Cao đẳng hay Trung cấp, điều này sẽ căn cứ vào mục tiêu, khả năng mỗi cá nhân. Tuy nhiên học Trung Cấp và Cao Đẳng cái nào hơn thì lựa chọn hệ Cao đẳng chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, cụ thể:

  • Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên có trình độ Cao đẳng trở lên.
  • Chương trình học hệ Cao đẳng đa dạng ngành học, sinh viên được dạy chuyên sâu cho đến khi thực hành được, đáp ứng được nhu cầu hiện đại hóa hiện nay.
  • Các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng dễ dàng tiếp tục học liên thông lên Đại học.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Hệ Trung cấp là gì? Trung cấp và Cao đẳng khác nhau như thế nào? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.