Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ như thế nào?

2023-05-16 16:42:55

Với những học sinh học theo Chương trình GDPT 2006, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là kỳ thi cuối cùng. Nếu không đỗ tốt nghiệp, các bạn sẽ phải dự thi với khóa đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018. Điều này gây ra không ít lo lắng cho phụ huynh cũng như học sinh thế hệ này.

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Hiện nay, học sinh học Chương trình GDPT 2006 sẽ thi tốt nghiệp với 3 bài thi bắt buộc bao gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Các môn bắt buộc bao gồm: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Các môn học tự chọn ở bậc THPT gồm: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học - Công nghệ.

thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Theo đó, nếu thi lại thì thí sinh sẽ thi theo Chương trình GDPT 2018. Điểm thuận lợi là hầu hết các môn thi theo chương trình mới đều có trong chương trình 2006. Tuy nhiên, không có môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Chính vì vậy, thí sinh thi lại cần bổ trợ thêm một số kiến thức mới ở Chương trình 2018 cũng như tham khảo kỹ đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Hầu hết giáo viên THPT đều cho rằng lượng kiến thức phổ thông giữa hai chương trình học có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt. Điểm khác ở đây là về phương pháp tiếp cận kiến thức, cách đánh giá, khả năng vận dụng kiến thức…Ngoại trừ môn học mới như Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Do đó, những thí sinh đã hoàn thành lớp 12 Chương trình GDPT 2006 chỉ cần bổ túc, hệ thống lại kiến thức môn học chỉ từ 2 - 3 buổi là có thể cùng tham gia dự thi với học sinh Chương trình GDPT 2018.

Chính vì thế, hiện các trường THPT đều có một lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhất định. Mỗi trường sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 đều xây dựng kế hoạch ôn tập từ 2 - 4 tuần để đáp ứng nội dung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu.

Do vậy, những thí sinh tự do, nếu có nhu cầu, đều có thể tham gia ôn tập tất cả môn học hoặc một vài môn cùng với học sinh lớp 12 của nhà trường. Là thành viên trong lớp, các em sẽ được hỗ trợ đề cương ôn tập, đề tham khảo, hoàn thành bài tập được giao, điểm danh… như học sinh khác.

Thực tế của những năm chuyển giao từ chương trình giáo dục cũ và mới, thường những thí sinh tự do đều tự xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Mặc dù chủ trương của Sở GD&ĐT là các trường hỗ trợ ôn tập cho thí sinh tự do nếu các em có nhu cầu.

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít em liên hệ với trường để đăng ký ôn tập. Có thể các em chỉ dự thi 1 - 2 môn trong tổ hợp môn xét tuyển hoặc dự thi tất cả môn để xét tốt nghiệp nhưng đều đã có kế hoạch học ôn từ sớm.

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Tùy vào từng trường THPT mà sẽ có số học sinh lớp 12 không đỗ tốt nghiệp khác nhau. Số học sinh không đỗ tốt nghiệp của kỳ thi năm nay sẽ trở thành thí sinh tự do nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT tại trường vào những năm tới. Tuy nhiên trong giai đoạn ôn tập sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 12, nhà trường thường chỉ tiếp nhận khoảng 3-5% thí sinh cùng tham gia ôn thi với khóa sau mà thôi.

Bên cạnh đó, sẽ có những thí sinh tự do của nhà trường đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, không thể cùng tham gia ôn tập theo lịch học của trường. Với những thí sinh này, các trường THPT đều hỗ trợ gửi đề cương ôn tập, đề thi tham khảo… nếu các em có nhu cầu.

cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Việc bổ trợ là cần thiết để thí sinh có thể hệ thống lại các kiến thức cũng như cách vận dụng kiến thức. Bởi một trong những thay đổi căn bản của Chương trình GDPT 2018 là chú trọng đánh giá năng lực học sinh hơn là kiểm tra kiến thức nên cấu trúc đề thi chắc sẽ có một số thay đổi so với hiện nay.

Các trường THPT đều có khả năng tiếp nhận bổ trợ kiến thức cho học sinh Chương trình GDPT 2006 để tham gia dự thi tốt nghiệp theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Thời gian và hình thức hỗ trợ thí sinh tự do bổ trợ kiến thức có thể tùy vào từng môn học cụ thể.

Rất nhiều ý kiến cho rằng sau khi có thông tư chính thức liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Bộ GD&ĐT nên công bố đề thi minh họa sớm nhất có thể. Điển hình như, ngay từ tháng 10/2024, Bộ có thể công bố đợt 1 đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 để làm tài liệu tham khảo cho thí sinh trượt tốt nghiệp 2024 có thời gian tự học và bổ túc kiến thức phù hợp.

Với thí sinh sinh năm 2006 không đỗ tốt nghiệp, chắc chắn Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường THPT có những hỗ trợ cần thiết trong ôn tập, bổ trợ kiến thức để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp chung với lứa thi năm 2025.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về trường hợp thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Qua đây có thể thấy, các thí sinh thi lại không cần quá lo lắng mà chỉ cần tập trung ôn tập trong thời gian ngắn là có thể dự thi tốt nghiệp cùng các bạn khóa sau.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.