Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ như thế nào?

2023-05-16 16:42:55

Với những học sinh học theo Chương trình GDPT 2006, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là kỳ thi cuối cùng. Nếu không đỗ tốt nghiệp, các bạn sẽ phải dự thi với khóa đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018. Điều này gây ra không ít lo lắng cho phụ huynh cũng như học sinh thế hệ này.

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Hiện nay, học sinh học Chương trình GDPT 2006 sẽ thi tốt nghiệp với 3 bài thi bắt buộc bao gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Các môn bắt buộc bao gồm: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Các môn học tự chọn ở bậc THPT gồm: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học - Công nghệ.

thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Theo đó, nếu thi lại thì thí sinh sẽ thi theo Chương trình GDPT 2018. Điểm thuận lợi là hầu hết các môn thi theo chương trình mới đều có trong chương trình 2006. Tuy nhiên, không có môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Chính vì vậy, thí sinh thi lại cần bổ trợ thêm một số kiến thức mới ở Chương trình 2018 cũng như tham khảo kỹ đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Hầu hết giáo viên THPT đều cho rằng lượng kiến thức phổ thông giữa hai chương trình học có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt. Điểm khác ở đây là về phương pháp tiếp cận kiến thức, cách đánh giá, khả năng vận dụng kiến thức…Ngoại trừ môn học mới như Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Do đó, những thí sinh đã hoàn thành lớp 12 Chương trình GDPT 2006 chỉ cần bổ túc, hệ thống lại kiến thức môn học chỉ từ 2 - 3 buổi là có thể cùng tham gia dự thi với học sinh Chương trình GDPT 2018.

Chính vì thế, hiện các trường THPT đều có một lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhất định. Mỗi trường sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 đều xây dựng kế hoạch ôn tập từ 2 - 4 tuần để đáp ứng nội dung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu.

Do vậy, những thí sinh tự do, nếu có nhu cầu, đều có thể tham gia ôn tập tất cả môn học hoặc một vài môn cùng với học sinh lớp 12 của nhà trường. Là thành viên trong lớp, các em sẽ được hỗ trợ đề cương ôn tập, đề tham khảo, hoàn thành bài tập được giao, điểm danh… như học sinh khác.

Thực tế của những năm chuyển giao từ chương trình giáo dục cũ và mới, thường những thí sinh tự do đều tự xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Mặc dù chủ trương của Sở GD&ĐT là các trường hỗ trợ ôn tập cho thí sinh tự do nếu các em có nhu cầu.

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít em liên hệ với trường để đăng ký ôn tập. Có thể các em chỉ dự thi 1 - 2 môn trong tổ hợp môn xét tuyển hoặc dự thi tất cả môn để xét tốt nghiệp nhưng đều đã có kế hoạch học ôn từ sớm.

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Tùy vào từng trường THPT mà sẽ có số học sinh lớp 12 không đỗ tốt nghiệp khác nhau. Số học sinh không đỗ tốt nghiệp của kỳ thi năm nay sẽ trở thành thí sinh tự do nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT tại trường vào những năm tới. Tuy nhiên trong giai đoạn ôn tập sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 12, nhà trường thường chỉ tiếp nhận khoảng 3-5% thí sinh cùng tham gia ôn thi với khóa sau mà thôi.

Bên cạnh đó, sẽ có những thí sinh tự do của nhà trường đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, không thể cùng tham gia ôn tập theo lịch học của trường. Với những thí sinh này, các trường THPT đều hỗ trợ gửi đề cương ôn tập, đề thi tham khảo… nếu các em có nhu cầu.

cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Việc bổ trợ là cần thiết để thí sinh có thể hệ thống lại các kiến thức cũng như cách vận dụng kiến thức. Bởi một trong những thay đổi căn bản của Chương trình GDPT 2018 là chú trọng đánh giá năng lực học sinh hơn là kiểm tra kiến thức nên cấu trúc đề thi chắc sẽ có một số thay đổi so với hiện nay.

Các trường THPT đều có khả năng tiếp nhận bổ trợ kiến thức cho học sinh Chương trình GDPT 2006 để tham gia dự thi tốt nghiệp theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Thời gian và hình thức hỗ trợ thí sinh tự do bổ trợ kiến thức có thể tùy vào từng môn học cụ thể.

Rất nhiều ý kiến cho rằng sau khi có thông tư chính thức liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Bộ GD&ĐT nên công bố đề thi minh họa sớm nhất có thể. Điển hình như, ngay từ tháng 10/2024, Bộ có thể công bố đợt 1 đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 để làm tài liệu tham khảo cho thí sinh trượt tốt nghiệp 2024 có thời gian tự học và bổ túc kiến thức phù hợp.

Với thí sinh sinh năm 2006 không đỗ tốt nghiệp, chắc chắn Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường THPT có những hỗ trợ cần thiết trong ôn tập, bổ trợ kiến thức để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp chung với lứa thi năm 2025.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về trường hợp thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Qua đây có thể thấy, các thí sinh thi lại không cần quá lo lắng mà chỉ cần tập trung ôn tập trong thời gian ngắn là có thể dự thi tốt nghiệp cùng các bạn khóa sau.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!