Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ như thế nào?

2023-05-16 16:42:55

Với những học sinh học theo Chương trình GDPT 2006, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là kỳ thi cuối cùng. Nếu không đỗ tốt nghiệp, các bạn sẽ phải dự thi với khóa đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018. Điều này gây ra không ít lo lắng cho phụ huynh cũng như học sinh thế hệ này.

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Hiện nay, học sinh học Chương trình GDPT 2006 sẽ thi tốt nghiệp với 3 bài thi bắt buộc bao gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Các môn bắt buộc bao gồm: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Các môn học tự chọn ở bậc THPT gồm: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học - Công nghệ.

thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Thí sinh trượt tốt nghiệp không cần quá lo lắng về đề thi theo chương trình mới

Theo đó, nếu thi lại thì thí sinh sẽ thi theo Chương trình GDPT 2018. Điểm thuận lợi là hầu hết các môn thi theo chương trình mới đều có trong chương trình 2006. Tuy nhiên, không có môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Chính vì vậy, thí sinh thi lại cần bổ trợ thêm một số kiến thức mới ở Chương trình 2018 cũng như tham khảo kỹ đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Hầu hết giáo viên THPT đều cho rằng lượng kiến thức phổ thông giữa hai chương trình học có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt. Điểm khác ở đây là về phương pháp tiếp cận kiến thức, cách đánh giá, khả năng vận dụng kiến thức…Ngoại trừ môn học mới như Giáo dục Kinh tế và Pháp luật.

Do đó, những thí sinh đã hoàn thành lớp 12 Chương trình GDPT 2006 chỉ cần bổ túc, hệ thống lại kiến thức môn học chỉ từ 2 - 3 buổi là có thể cùng tham gia dự thi với học sinh Chương trình GDPT 2018.

Chính vì thế, hiện các trường THPT đều có một lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhất định. Mỗi trường sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 đều xây dựng kế hoạch ôn tập từ 2 - 4 tuần để đáp ứng nội dung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu.

Do vậy, những thí sinh tự do, nếu có nhu cầu, đều có thể tham gia ôn tập tất cả môn học hoặc một vài môn cùng với học sinh lớp 12 của nhà trường. Là thành viên trong lớp, các em sẽ được hỗ trợ đề cương ôn tập, đề tham khảo, hoàn thành bài tập được giao, điểm danh… như học sinh khác.

Thực tế của những năm chuyển giao từ chương trình giáo dục cũ và mới, thường những thí sinh tự do đều tự xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Mặc dù chủ trương của Sở GD&ĐT là các trường hỗ trợ ôn tập cho thí sinh tự do nếu các em có nhu cầu.

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít em liên hệ với trường để đăng ký ôn tập. Có thể các em chỉ dự thi 1 - 2 môn trong tổ hợp môn xét tuyển hoặc dự thi tất cả môn để xét tốt nghiệp nhưng đều đã có kế hoạch học ôn từ sớm.

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Tùy vào từng trường THPT mà sẽ có số học sinh lớp 12 không đỗ tốt nghiệp khác nhau. Số học sinh không đỗ tốt nghiệp của kỳ thi năm nay sẽ trở thành thí sinh tự do nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT tại trường vào những năm tới. Tuy nhiên trong giai đoạn ôn tập sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 12, nhà trường thường chỉ tiếp nhận khoảng 3-5% thí sinh cùng tham gia ôn thi với khóa sau mà thôi.

Bên cạnh đó, sẽ có những thí sinh tự do của nhà trường đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, không thể cùng tham gia ôn tập theo lịch học của trường. Với những thí sinh này, các trường THPT đều hỗ trợ gửi đề cương ôn tập, đề thi tham khảo… nếu các em có nhu cầu.

cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Cần sớm có ngân hàng đề tham khảo theo chương trình mới

Việc bổ trợ là cần thiết để thí sinh có thể hệ thống lại các kiến thức cũng như cách vận dụng kiến thức. Bởi một trong những thay đổi căn bản của Chương trình GDPT 2018 là chú trọng đánh giá năng lực học sinh hơn là kiểm tra kiến thức nên cấu trúc đề thi chắc sẽ có một số thay đổi so với hiện nay.

Các trường THPT đều có khả năng tiếp nhận bổ trợ kiến thức cho học sinh Chương trình GDPT 2006 để tham gia dự thi tốt nghiệp theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Thời gian và hình thức hỗ trợ thí sinh tự do bổ trợ kiến thức có thể tùy vào từng môn học cụ thể.

Rất nhiều ý kiến cho rằng sau khi có thông tư chính thức liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Bộ GD&ĐT nên công bố đề thi minh họa sớm nhất có thể. Điển hình như, ngay từ tháng 10/2024, Bộ có thể công bố đợt 1 đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 để làm tài liệu tham khảo cho thí sinh trượt tốt nghiệp 2024 có thời gian tự học và bổ túc kiến thức phù hợp.

Với thí sinh sinh năm 2006 không đỗ tốt nghiệp, chắc chắn Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường THPT có những hỗ trợ cần thiết trong ôn tập, bổ trợ kiến thức để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp chung với lứa thi năm 2025.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về trường hợp thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024 mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp. Qua đây có thể thấy, các thí sinh thi lại không cần quá lo lắng mà chỉ cần tập trung ôn tập trong thời gian ngắn là có thể dự thi tốt nghiệp cùng các bạn khóa sau.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.