Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

2023-12-04 09:51:57

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Điều chỉnh tổ hợp xét tuyển Đại học

Với các trường Đại học, phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 về cơ bản sẽ không gây xáo trộn đến tuyển sinh vì các trường đều có phương án xét tuyển chứ không chỉ lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT thông tin ngay trong cuộc họp báo công bố phương án thi từ năm 2025: "Hầu hết các trường Đại học vẫn dành chỉ tiêu để xét tuyển sử dụng điểm thi kết quả THPT và xét tuyển kết hợp, chứ không phải là cách thức duy nhất để các em nhập học các trường Đại học, kể cả đại học tốp đầu. Nguyên tắc yêu cầu chung mà đã được quy định quy chế hiện hành vẫn được áp dụng trong những năm tới".

phuong-an-xet-tuyen-dai-hoc-thay-doi-ra-sao

Điều chỉnh tổ hợp xét tuyển Đại học

Tuy nhiên, các trường Đại học sẽ có chút điều chỉnh tổ hợp xét tuyển cho phù hợp. Đại diện một số trường Đại học nhận định như sau:

- TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 có ảnh hưởng hay không giờ chưa thể nói, bởi còn dựa vào mục tiêu của Bộ GD&ĐT. Nếu kỳ thi chỉ phục vụ cho việc tốt nghiệp mà không để phân loại thí sinh giỏi, xuất sắc thì khi đó sẽ không đáp ứng điều kiện tuyển sinh. Trường Đại học Y Hà Nội vẫn sử dụng tổ hợp B0 xét tuyển, thí sinh muốn vào Đại học Y Hà Nội nên chọn thi thêm môn Hóa học và Sinh học.

- Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết, 6 phương thức xét tuyển của trường hiện đã tương tích với sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông. Từ năm 2025 các phương thức của Đại học Ngoại Thương không thay đổi, nếu có chỉ thay tổ hợp xét tuyển.

- Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho biết phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, các bạn học sinh sẽ thi ít môn hơn, Trong đó đối với một số ngành nghề cần các môn học phù hợp. Do vậy các bạn cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ khi vào lớp 10, để có sự lựa chọn hợp lý, tránh phải thay đổi giữa chừng.

- PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải thông báo về các tổ hợp của trường sẽ cần xem xét lại sao cho phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Tăng tỉ lệ xét tuyển bằng kỳ thi riêng

Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Nha Trang, ông Tô Văn Phương nhận định bên cạnh việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, các trường có thể tăng tỷ lệ xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực. Tại Trường Đại học Nha Trang đã thành lập ban chỉ đạo nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới để có thể đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp cũng như cập nhật lại chương trình giáo dục đại cương sao cho hợp lý.

phương án xét tuyển đại học thay đổi ra sao

Tăng tỉ lệ xét tuyển bằng kỳ thi riêng

Theo ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công Thương TP.HCM: Phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 dự kiến không có nhiều ảnh hướng đến việc xét tuyển của các trường Đại học. Hiện các trường tuyển sinh bằng nhiều phương thức và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong số phương thức.

Tại Đại học Quốc gia TP.HCM hiện đang dành khoảng 40 - 50% chỉ tiêu mỗi trường thành viên cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Qua từng năm tỷ trọng này tăng dần trong khi sự phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm.

PGS. TS. Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết dự kiến từ năm 2025, trường sẽ giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp, điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển kết hợp, tuyển thẳng.

Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đưa thông tin về sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy để xét đầu vào Đại học đối với thí sinh.

Đồng quan điểm, Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Sư phạm TP.HCM ThS Lê Phan Quốc cũng cho biết trong lộ trình phát triển của trường mong muốn tuyển sinh theo kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Bởi đối với một số ngành học tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, thí sinh cần có những năng lực chuyên biệt cụ thể, phù hợp với tính chất của ngành học.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao khi thi tố nghiệp chỉ với 4 môn. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!