Thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao?

2023-12-04 09:51:57

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn thi. Vấn đề về phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao đã được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Điều chỉnh tổ hợp xét tuyển Đại học

Với các trường Đại học, phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 về cơ bản sẽ không gây xáo trộn đến tuyển sinh vì các trường đều có phương án xét tuyển chứ không chỉ lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT thông tin ngay trong cuộc họp báo công bố phương án thi từ năm 2025: "Hầu hết các trường Đại học vẫn dành chỉ tiêu để xét tuyển sử dụng điểm thi kết quả THPT và xét tuyển kết hợp, chứ không phải là cách thức duy nhất để các em nhập học các trường Đại học, kể cả đại học tốp đầu. Nguyên tắc yêu cầu chung mà đã được quy định quy chế hiện hành vẫn được áp dụng trong những năm tới".

phuong-an-xet-tuyen-dai-hoc-thay-doi-ra-sao

Điều chỉnh tổ hợp xét tuyển Đại học

Tuy nhiên, các trường Đại học sẽ có chút điều chỉnh tổ hợp xét tuyển cho phù hợp. Đại diện một số trường Đại học nhận định như sau:

- TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 có ảnh hưởng hay không giờ chưa thể nói, bởi còn dựa vào mục tiêu của Bộ GD&ĐT. Nếu kỳ thi chỉ phục vụ cho việc tốt nghiệp mà không để phân loại thí sinh giỏi, xuất sắc thì khi đó sẽ không đáp ứng điều kiện tuyển sinh. Trường Đại học Y Hà Nội vẫn sử dụng tổ hợp B0 xét tuyển, thí sinh muốn vào Đại học Y Hà Nội nên chọn thi thêm môn Hóa học và Sinh học.

- Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương PGS.TS Vũ Thị Hiền cho biết, 6 phương thức xét tuyển của trường hiện đã tương tích với sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông. Từ năm 2025 các phương thức của Đại học Ngoại Thương không thay đổi, nếu có chỉ thay tổ hợp xét tuyển.

- Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho biết phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, các bạn học sinh sẽ thi ít môn hơn, Trong đó đối với một số ngành nghề cần các môn học phù hợp. Do vậy các bạn cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ khi vào lớp 10, để có sự lựa chọn hợp lý, tránh phải thay đổi giữa chừng.

- PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải thông báo về các tổ hợp của trường sẽ cần xem xét lại sao cho phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Tăng tỉ lệ xét tuyển bằng kỳ thi riêng

Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Nha Trang, ông Tô Văn Phương nhận định bên cạnh việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, các trường có thể tăng tỷ lệ xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực. Tại Trường Đại học Nha Trang đã thành lập ban chỉ đạo nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới để có thể đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp cũng như cập nhật lại chương trình giáo dục đại cương sao cho hợp lý.

phương án xét tuyển đại học thay đổi ra sao

Tăng tỉ lệ xét tuyển bằng kỳ thi riêng

Theo ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công Thương TP.HCM: Phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 dự kiến không có nhiều ảnh hướng đến việc xét tuyển của các trường Đại học. Hiện các trường tuyển sinh bằng nhiều phương thức và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong số phương thức.

Tại Đại học Quốc gia TP.HCM hiện đang dành khoảng 40 - 50% chỉ tiêu mỗi trường thành viên cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Qua từng năm tỷ trọng này tăng dần trong khi sự phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm.

PGS. TS. Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết dự kiến từ năm 2025, trường sẽ giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp, điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển kết hợp, tuyển thẳng.

Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đưa thông tin về sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy để xét đầu vào Đại học đối với thí sinh.

Đồng quan điểm, Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Sư phạm TP.HCM ThS Lê Phan Quốc cũng cho biết trong lộ trình phát triển của trường mong muốn tuyển sinh theo kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Bởi đối với một số ngành học tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, thí sinh cần có những năng lực chuyên biệt cụ thể, phù hợp với tính chất của ngành học.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin: Phương án xét tuyển Đại học thay đổi ra sao khi thi tố nghiệp chỉ với 4 môn. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.