Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

2023-12-04 08:59:00

Sau nhiều phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để phù hợp với chương trình GDPT 2018 đang triển khai. Chiều 29/11, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Thay đổi phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để phù hợp chương trình mới

Đây là thông tin được các nhà trường, học sinh cùng quý phụ huynh quan tâm trong suốt thời gian qua bởi năm 2025 là năm học đầu tiên các học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 tốt nghiệp bậc THPT.

phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025

Phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có khá nhiều điểm khác biệt với chương trình trước đó từ mục tiêu, quan điểm đến phương pháp giáo dục, cơ cấu hệ thống và các môn học, đặc biệt là ở bậc THPT.

Cụ thể trong chương trình GDPT 2018, giáo dục cơ bản kết thúc ở bậc THCS, bậc THPT là giai đoạn giáo dục hướng nghiệp. Vậy nên học sinh bậc THPT không cần bắt buộc học tất các môn học như chương trình cũ mà chỉ học bắt buộc 4 môn gồm Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và Lịch sử. Bên cạnh 4 môn bắt buộc các bạn học sinh lựa chọn học thêm một số môn học trong các môn còn lại.

Với điều chỉnh chương trình học nên việc thi tốt nghiệp THPT cũng cần có sự thay đổi để phù hợp.

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã lấy ý kiến về ba phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Cả ba phương án, các bạn học sinh đều sẽ thi hai môn trong số các môn lựa chọn nhưng điểm khác nhau là số môn thi trong nhóm các môn bắt buộc. Cụ thể 3 phương án lựa chọn lần lượt là 4+2 và 3+2 và 2+2.

- Với lựa chọn phương án 4+2:

  • Các thí sinh học chương trình THPT thi 6 môn, gồm cả 4 môn học bắt buộc và hai môn lựa chọn học ở lớp 12.
  • Các thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT thi 5 môn gồm 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Lịch sử và hai môn tự chọn học ở lớp 12.

- Với phương án 3+2:

  • Các thí sinh học chương trình THPT thi 5 môn gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và hai môn lựa chọn (bao gồm cả môn lịch sử).
  • Các thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT thi 4 môn, gồm: thi bắt buộc 2 môn Toán, Ngữ văn và hai môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12.

- Với phương án 2+2, các bạn học sinh thi 4 môn gồm hai môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và hai môn lựa chọn.

Theo Bộ GD&ĐT khi khảo sát gần 130.700 cán bộ, giáo viên về các phương án, gần 74% chọn phương án 2 – thi 3 môn bắt buộc. Sau đó, Bộ GD&ĐT khảo sát thêm 18.000 cán bộ ở TPHCM, Lạng Sơn, Bắc Giang hơn 60% chọn phương án 2 môn bắt buộc.

phương án thi tốt nghiệp thpt từ năm 2025

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Dựa theo các ý kiến góp ý và dựa theo các nguyên tắc cốt lõi trong quá trình xây dưng phương án thi Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ năm 2025, các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ Văn và tự chọn 2 môn trong số các môn còn lại lớp 12 gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Phương án thi 2+2 có ưu điểm giúp các bạn học sinh giảm áp lực thi cử, giảm chi phí cho gia đình học sinh và cả xã hội. Số buổi thi chỉ với 3 buổi, giảm số buổi so với hiện nay.

Đối với 9 môn học thí sinh được lựa chọn để dự thi, Bộ GD-ĐT cho rằng các môn học này đã có kiểm tra, đánh giá quá trình học tập một cách toàn diện, trong quá trình dạy trên lớp. Việc được chọn 2 môn trong số 9 môn học theo Bộ GD-ĐT sẽ có 36 cách thức lựa chọn khác nhau, tạo điều kiện để thí sinh lựa chọn môn thi phù hợp với định hướng nghề nghiệp, năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.

Giai đoạn 2025 – 2030 Bộ GD&ĐT cũng vẫn giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Giai đoan sau 2023, Bộ GD&ĐT sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với những môn thi trắc nghiệm ở một số nơi có đủ điều kiện.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin, nắm rõ về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.