Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

2023-12-18 08:46:58

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Chốt phương án 2+2

Chiều 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thông tin chi tiết về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Theo đó, kỳ thi sẽ gồm hai môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn. Thí sinh sẽ thi thêm hai môn tự chọn trong số 7 môn còn lại bao gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Ngoài việc giảm số môn trong kỳ thi tốt nghiệp, điều đáng chú ý là môn Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) không còn nằm trong số các môn thi bắt buộc.

ngoai-ngu-khong-con-la-mon-bat-buoc

Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu trong cuộc họp

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, trong 3 phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 được lấy ý kiến, phương án nào cũng có những ưu điểm và những hạn chế, không có phương án nào đạt tỉ lệ tuyệt đối 100%.

Phương án 2+2 là phương án có sự đồng thuận cao nhất, thoả mãn được nhiều yếu tố, được các cấp, các ngành thẩm định, do Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực và có ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Lý do Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc

Hiện có những ý kiến băn khoăn khi môn Ngoại ngữ trở thành tự chọn, không còn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học môn học này ở bậc THPT, "cản bước" học sinh hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là quan điểm chưa có cơ sở, và cho rằng việc không bắt buộc thi Ngoại ngữ sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho cả thầy cô giáo lẫn học sinh.

GS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT lí giải theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, Ngoại ngữ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 và đến hết bậc THPT. Như vậy, trong suốt quá trình từ lớp 3 - 12, các bạn học sinh đều được học, kiểm tra, đánh giá Ngoại ngữ.

Ông Chương cho biết đó chính là nền tảng quan trọng nhất, cải tiến, nâng cao năng lực phẩm chất, chất lượng ngoại ngữ. Lên đến bậc Đại học, các trường hiện nay đều yêu cầu sinh viên đáp ứng chuẩn đầu ra Ngoại ngữ tối thiểu. Như vậy, đối với việc học và dạy Ngoại ngữ, Bộ GD&ĐT rất quan tâm, lồng ghép vào các chuẩn đầu ra của các bậc học, có cả sinh viên.

Về đề thi môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng, GS Huỳnh Văn Chương cho rằng, ở bài thi viết hiện nay, mới chỉ đáp ứng việc kiểm tra, đánh giá 1 kỹ năng. Trong khi đó, Ngoại ngữ cần cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đồng quan điểm trên, thạc sĩ Nguyễn Nhật Quang, Trưởng khoa Ngoại ngữ-Hợp tác quốc tế Trường CĐ Nova (TP.HCM), cho rằng bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ không giúp học sinh cải thiện năng lực ngoại ngữ vì chỉ nhằm mục đích kiểm tra lại những gì đã học, chủ yếu là ngữ pháp, từ vựng.

ngoai-ngu-khong-con-la-mon-bat-buoc

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Văn Chương phát biểu

Mở ra nhiều cơ hội hơn

Thầy Hoàng Anh Khoa, thạc sĩ ngành giảng dạy tiếng Anh ĐH St. Andrews (Anh), hiện là Giám đốc học thuật The M-english Home (TP.HCM), phân tích rõ hơn về những cơ hội mở ra cho học sinh khi Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc.

Theo đó, các bạn không có điều kiện phát triển ngoại ngữ, nhất là ở những "vùng trũng", vẫn có thể thi tốt nghiệp THPT và học cao hơn với thế mạnh của bản thân.

Thầy Khoa cũng nhận định, với phương án 2+2 giáo viên tiếng Anh sẽ không còn dạy mẹo để đối phó và người học tiếng Anh cũng sẽ chủ động phấn đấu cho mục đích của mình. Bởi lẽ, việc học tiếng Anh là do họ lựa chọn, trường ĐH cũng do họ chọn. Mọi thứ sẽ tích cực hơn khi có động lực từ bên trong.

Thầy Đinh Quang Tùng, Giám đốc học thuật YSchool cho rằng nhiều bạn trẻ đã bắt đầu học tiếng Anh từ khi ở mẫu giáo và gia đình các bạn cũng không hướng đến mục tiêu thi tốt nghiệp THPT, mà xa hơn là du học hay xét chứng chỉ vào ĐH trong nước. Thế nên, nhu cầu học Ngoại ngữ sẽ chỉ thay đổi nếu các trường Cao đẳng, Đại học không còn yêu cầu năng lực này trong điều kiện xét chuẩn đầu vào, đầu ra.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!