Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

2023-12-05 11:59:24

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Lo giảm cơ hội vào Đại học vì không được thi quá 2 môn tự chọn

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, các bạn thí sinh được thi 3 môn bắt buộc gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp chọn giữa Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thí sinh có thể cùng lúc dùng được nhiều tổ hợp xét tuyển Đại học như khối A, khối B, khối D hay các khối A01, D07… để tuyển sinh Đại học.

Theo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 do Bộ GD&ĐT mới đây công bố thí sinh sẽ thi 2 môn tự chọn. Điều này làm thí sinh lo lắng sẽ giảm cơ hội vào Đại học vì bị giới hạn tổ hợp xét tuyển Đại học, các tổ hợp xét tuyển Đại học thí sinh chỉ có thể chọn nhiều nhất với 2 tổ hợp.  

Lo lắng vì thi tốt nghiệp THPT không được thi quá hai môn tự chọn

Lo lắng vì thi tốt nghiệp THPT không được thi quá hai môn tự chọn

Nhiều giáo viên, chuyên gia tuyển sinh cũng lo ngại, trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các trường Đại học dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Tỷ lệ đỗ Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp chiếm khoảng 50 – 60%.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, việc giảm số môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 khiến các trường Đại học đau đầu vì sẽ cần cân đối tổ hợp xét tuyển, bởi số lượng thí sinh chọn theo tổ hợp tự nhiên truyền thống như A00, B00 có thể giảm.

Theo khảo sát không chính thức, các em chọn học đồng thời những môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học ở THPT không nhiều, chưa kể việc chỉ được chọn tối đa hai môn có thể khiến học sinh có xu hướng chọn tiếng Anh và một môn khác để tăng số lượng tổ hợp xét tuyển Đại học.

Thầy Đinh Đức Hiền, Phó hiệu trưởng Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Giang, cho rằng phương án thi 2+2 giảm áp lực, tuy nhiên nó chưa trọn vẹn bởi nó làm giảm lựa chọn xét tuyển Đại học của học sinh. Ngay cả khi Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho học sinh bằng cách chỉ cần học môn đó trong năm lớp 12, thí sinh có thể đăng ký thi tự chọn, thì không phải trường nào cũng có thể cung cấp đầy đủ tổ hợp mà thí sinh muốn học.

Thầy Hiền cũng nêu ví dụ các bạn muốn học Y, mà trường không cung cấp được tổ hợp có môn Sinh, đồng nghĩa bạn học sinh đó không thể chọn thi tốt nghiệp môn Sinh, điều này ảnh hưởng lớn tới quyền lợi thí sinh.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, chia sẻ rằng quy định của Bộ sẽ gây bất lợi với những thí sinh chọn xét tuyển Đại học bằng các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Giả sử thí sinh chọn học Hóa học và Sinh học là hai môn tự chọn, như vậy các bạn chỉ xét tuyển được tổ hợp B00. Tương tự, thí sinh chọn hai môn tự chọn lần lượt là Vật lý và Hóa học, các bạn cũng chỉ xét tuyển được tổ hợp A00 hoặc tổ hợp C01 (Toán, Lý, Văn) tuy nhiên tổ hợp này không phổ biến.

Thầy Công Chính chia sẻ thêm rằng không rõ các trường Đại học sẽ điều chỉnh việc tuyển sinh như thế nào, nhưng trước mắt việc hạn chế lựa chọn tổ hợp thi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn ngành nghề, đòi hỏi thí sinh cần phải hướng nghiệp chính xác.

Học sinh cần phải hướng nghiệp chính xác

Học sinh cần phải hướng nghiệp chính xác

TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM, đánh giá về phương án thi tốt nghiệp mới các trường Đại học cần phải tính toán phương án xét tuyển phù hợp. Song sự sắp xếp này cũng cần phải dựa trên thực tế việc lựa chọn các môn học của học sinh trong chương trình mới.

Đại diện tuyển sinh nhiều trường Đại học cũng có nhiều băn khoăn, các chuyên gia đều nhìn nhận thấy việc hạn chế tổ hợp có thể khiến các trường Đại học không tuyển được đúng sinh viên có khả năng ở những môn học cần thiết cho chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng không nên quá lo lắng bởi vẫn sẽ có những phương án gỡ rối.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng số lượng tổ hợp thực chất không phản ánh được hoàn toàn chất lượng tuyển sinh. Như các kỳ Đại học trước đây chỉ có vài tổ hợp truyền thống, song vẫn tuyển được sinh viên giỏi đảm bảo được chất lượng đầu vào.

Các trường Đại học hiện nay cũng đủ chủ động đa dạng phương án tuyển sinh để chuẩn bị cho sự thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Thể hiện ở việc hầu hết các trường đã xét học bạ, xét tuyển kết hợp với chứng chỉ và điểm thi, hay sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực.

Ở Đại học Bách Khoa Hà Nội, kỳ thi đánh giá tư duy hiện nay đã được nâng dần quy mô và được sử dụng rộng rãi tương tự với bài thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia. Các kỳ thi này đẩy lùi áp lực về tổ hợp môn, vẫn đảm bảo có nội dung liên quan đến Toán, Ngữ văn và các môn học khác, phát huy hết khả năng tư duy của học sinh.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập chuyên mục của chúng tôi nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.