Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

2023-12-05 11:59:24

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Lo giảm cơ hội vào Đại học vì không được thi quá 2 môn tự chọn

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay, các bạn thí sinh được thi 3 môn bắt buộc gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp chọn giữa Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thí sinh có thể cùng lúc dùng được nhiều tổ hợp xét tuyển Đại học như khối A, khối B, khối D hay các khối A01, D07… để tuyển sinh Đại học.

Theo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 do Bộ GD&ĐT mới đây công bố thí sinh sẽ thi 2 môn tự chọn. Điều này làm thí sinh lo lắng sẽ giảm cơ hội vào Đại học vì bị giới hạn tổ hợp xét tuyển Đại học, các tổ hợp xét tuyển Đại học thí sinh chỉ có thể chọn nhiều nhất với 2 tổ hợp.  

Lo lắng vì thi tốt nghiệp THPT không được thi quá hai môn tự chọn

Lo lắng vì thi tốt nghiệp THPT không được thi quá hai môn tự chọn

Nhiều giáo viên, chuyên gia tuyển sinh cũng lo ngại, trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các trường Đại học dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Tỷ lệ đỗ Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp chiếm khoảng 50 – 60%.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, việc giảm số môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 khiến các trường Đại học đau đầu vì sẽ cần cân đối tổ hợp xét tuyển, bởi số lượng thí sinh chọn theo tổ hợp tự nhiên truyền thống như A00, B00 có thể giảm.

Theo khảo sát không chính thức, các em chọn học đồng thời những môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học ở THPT không nhiều, chưa kể việc chỉ được chọn tối đa hai môn có thể khiến học sinh có xu hướng chọn tiếng Anh và một môn khác để tăng số lượng tổ hợp xét tuyển Đại học.

Thầy Đinh Đức Hiền, Phó hiệu trưởng Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Giang, cho rằng phương án thi 2+2 giảm áp lực, tuy nhiên nó chưa trọn vẹn bởi nó làm giảm lựa chọn xét tuyển Đại học của học sinh. Ngay cả khi Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho học sinh bằng cách chỉ cần học môn đó trong năm lớp 12, thí sinh có thể đăng ký thi tự chọn, thì không phải trường nào cũng có thể cung cấp đầy đủ tổ hợp mà thí sinh muốn học.

Thầy Hiền cũng nêu ví dụ các bạn muốn học Y, mà trường không cung cấp được tổ hợp có môn Sinh, đồng nghĩa bạn học sinh đó không thể chọn thi tốt nghiệp môn Sinh, điều này ảnh hưởng lớn tới quyền lợi thí sinh.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, chia sẻ rằng quy định của Bộ sẽ gây bất lợi với những thí sinh chọn xét tuyển Đại học bằng các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Giả sử thí sinh chọn học Hóa học và Sinh học là hai môn tự chọn, như vậy các bạn chỉ xét tuyển được tổ hợp B00. Tương tự, thí sinh chọn hai môn tự chọn lần lượt là Vật lý và Hóa học, các bạn cũng chỉ xét tuyển được tổ hợp A00 hoặc tổ hợp C01 (Toán, Lý, Văn) tuy nhiên tổ hợp này không phổ biến.

Thầy Công Chính chia sẻ thêm rằng không rõ các trường Đại học sẽ điều chỉnh việc tuyển sinh như thế nào, nhưng trước mắt việc hạn chế lựa chọn tổ hợp thi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn ngành nghề, đòi hỏi thí sinh cần phải hướng nghiệp chính xác.

Học sinh cần phải hướng nghiệp chính xác

Học sinh cần phải hướng nghiệp chính xác

TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM, đánh giá về phương án thi tốt nghiệp mới các trường Đại học cần phải tính toán phương án xét tuyển phù hợp. Song sự sắp xếp này cũng cần phải dựa trên thực tế việc lựa chọn các môn học của học sinh trong chương trình mới.

Đại diện tuyển sinh nhiều trường Đại học cũng có nhiều băn khoăn, các chuyên gia đều nhìn nhận thấy việc hạn chế tổ hợp có thể khiến các trường Đại học không tuyển được đúng sinh viên có khả năng ở những môn học cần thiết cho chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng không nên quá lo lắng bởi vẫn sẽ có những phương án gỡ rối.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng số lượng tổ hợp thực chất không phản ánh được hoàn toàn chất lượng tuyển sinh. Như các kỳ Đại học trước đây chỉ có vài tổ hợp truyền thống, song vẫn tuyển được sinh viên giỏi đảm bảo được chất lượng đầu vào.

Các trường Đại học hiện nay cũng đủ chủ động đa dạng phương án tuyển sinh để chuẩn bị cho sự thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Thể hiện ở việc hầu hết các trường đã xét học bạ, xét tuyển kết hợp với chứng chỉ và điểm thi, hay sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực.

Ở Đại học Bách Khoa Hà Nội, kỳ thi đánh giá tư duy hiện nay đã được nâng dần quy mô và được sử dụng rộng rãi tương tự với bài thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia. Các kỳ thi này đẩy lùi áp lực về tổ hợp môn, vẫn đảm bảo có nội dung liên quan đến Toán, Ngữ văn và các môn học khác, phát huy hết khả năng tư duy của học sinh.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập chuyên mục của chúng tôi nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!