Khối C06 gồm những môn nào? Có những ngành nào?

2024-03-18 09:16:23

Khối C06 là khối thi mới nên tỉ lệ cạnh tranh xét tuyển Đại học thấp. Do đó, các bạn thí sinh lựa chọn khối C06 là phương án thông minh. Vậy khối C06 gồm những môn nào? Có những ngành nào? Hãy cùng chúng tìm hiểu rõ hơn về khối thi này qua bài viết dưới đây nhé!

Khối C06 gồm những môn nào?

Khối C06 gồm 3 môn: Ngữ văn, Vật lý và Lịch sử. Đây là khối thi mới được phát triển từ khối C00 và khối A truyền thống.

Khối C06 được đánh giá là khối thi dành cho các bạn yêu thích văn học thơ ca, tìm hiểu sự kiện lịch sử đồng thời cũng đam mê trong lĩnh vực nghiên cứu hiện tượng khoa học tự nhiên. Trong đó môn Ngữ văn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia, môn Vật lý là môn tự chọn thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử thuộc tổ hợp Khoa học xã hội.

khoi c06 gồm những môn nào

Khối C06 gồm những môn nào

Nhìn chung khối C06 là khối thi mới ít thí sinh lựa chọn, do đó tỷ lệ cạnh tranh xét tuyển Đại học, Cao đẳng thấp hơn, dựa vào đó điểm chuẩn khối C06 cũng không cao bằng khối thi truyền thống như khối B, khối D. Vì vậy các bạn thí sinh chọn khối C06 là phương án vô cùng thông minh và hợp lý.

Khối C06 gồm những ngành nào?

Hiện nay khối C06 đào tạo duy nhất ngành Công nghệ thực phẩm, con số này quả thật quá khiên tốn. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng, bởi đây là ngành học được đánh giá có tiềm năng phát triển mang lại cho các bạn cơ hội học tập hấp dẫn.

Hiện nay nước ta đang dẫn đầu về xuất khẩu nông sản. Những ứng dụng trong ngành Công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng với hoạt động sản xuất của các đơn vị kinh doanh chế biến, với quá trình đánh giá kiểm định của các cơ quan quản lý nghiên cứu thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhưng thực tế nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm còn thiếu. Do vậy nếu chọn ngành nghề này sẽ giúp các kỹ sư công nghệ thực phẩm mở rộng cơ hội nghề nghiệp, mang đến thành công.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo, trang bị các kiến thức chuyên sâu về hóa học thực phẩm, công nghệ vi sinh, nguyên lý và cách thức bảo quản và chế biến thực phẩm, các tiêu chí quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên môn sâu về công nghệ chế biến thủy hải sản, phương thức bảo quản và chế biến sản phẩm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn sẽ được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ thực phẩm, và có thể trở thành:

  • Cán bộ chuyên nghiên cứu về lĩnh vực chế biến thực phẩm, an toàn thực phẩm.
  • Tư vấn dinh dưỡng tại các cơ sở y tế, bệnh viên, đảm bảo hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
  • Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học nếu bạn muốn theo lĩnh vực sư phạm.

Có thể thấy nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ thực phẩm là bài toán chung cho các trường học, doanh nghiệp, nhà máy, viện nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước. Ngành học này hứa hẹn nhiều cơ hội cho những bạn thí sinh có định hướng theo đuổi.

Trường nào tuyển sinh khối C06?

Bên cạnh việc tìm hiểu khối C06 có ngành học nào các bạn thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm về trường tuyển sinh để chọn cho mình địa chỉ học tập phù hợp cũng như nắm bắt cơ hội trúng tuyển cao nhất. 

Khối C06 là ngành học mới đào tạo duy nhất một ngành nên trường tuyển sinh khối thi này cũng hạn chế. Theo đó hiện nay trường sử dụng khối C06 tuyển sinh có trường Trường Đại học Nam Cần Thơ.

Bí kíp ôn thi khối C06 đạt điểm cao

Để ôn luyện khối C06 tốt nhất, các bạn cần ôn toàn diện với một lịch học hợp lí, trong đó phân bổ lịch là điều quan trọng. Đừng chỉ tập trung vào những môn mình thích và bỏ bê các môn còn lại. Các bạn cũng không nên có suy nghĩ lấy điểm môn học nào sẽ gỡ điểm cho môn học nảo, kiểu học thụ động như vậy sẽ không đem đến kết quả khả quan.

bí kíp ôn thi khối c06

Bí kíp ôn thi khối C06 đạt điểm cao

Dưới đây là chia sẻ một số bí quyết ôn luyện khối C06 đạt điểm cao các bạn có thể cân nhắc tham khảo:

  • Đối với môn Ngữ văn

Điều đầu tiên cần làm đó chính là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi. Khi học Ngữ văn hãy nắm vững bố cuc, kết cấu, nội dung và nghệ thuật chính của tác phẩm, các bạn hãy viết từng ý đó vào đề cương. Với mảng thi Nghị luận xã hội, các bạn nên có ý thức tìm và sưu tầm dẫn chứng các phương tiện truyền thông, chọn lọc và học thuộc để có thể vận dụng vào bài thi một cách linh hoạt. Bên cạnh đó nên luyên cách lập dàn ý nhanh, tập viết mở bài, kết bài tốt phù hợp với từng dạng đề.

  • Đối với môn Lịch sử

Đặc thù môn Lịch sử đó chính là tái hiện, dựng lại quá khứ theo dòng thời gian năm tháng, nên học sinh phải nắm vững sự kiện ngày /tháng /năm, bối cảnh, ý nghĩa, tính chất,.. Kiến thức cơ bản được coi là xương sống của một giai đoạn, tiến trình lịch sử, do vậy cách tốt nhất để nắm kiến thức cơ bản là bám sát vào nội dung trong sách giáo khoa.

Hãy ôn tập những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và kết hợp với luyện đề. Các bạn nên nắm vững kiến thức theo các bước như: xác định bối cảnh lịch sử, nguyên nhân bùng nổ sự kiện, hiện tượng, diễn biến sự kiện gồm: những nội dung chính nào, kết quả của sự kiện lịch sử. Từ đó suy ra ý nghĩa lịch sử của các sự kiện, hiện tượng, liên hệ thực tế đến nay (nếu có).

Khi luyện đề cần tập trung xác định từ khóa trong câu hỏi và nội dung kiến thức trong các đáp án. Qua đó củng cố vững chắc kiến thức khi luyện đề.

  • Đối với môn Vật lý

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc nắm chắc lý thuyết môn Vật lý là rất quan trọng vì câu hỏi lý thuyết chiếm khoảng 40% trong đề. Đây là những câu hỏi khá dễ làm và thời gian làm rất nhanh. Để học lý thuyết có hiệu quả, các bạn có thể ôn tập trong sách giáo khoa theo các chủ đề rồi tự tóm tắt lại các nội dung dưới dạng bảng so sánh hoặc sơ đồ tư duy.

Các bạn nên chú trọng ôn tập các dạng có xác suất cao ở trong đề thi, phải hiểu rõ, nắm chắc các bước làm của từng dạng. Bên cạnh đó, nên kết hợp việc luyện đề chuẩn cấu trúc với việc tổng ôn kiến thức theo chuyên đề. Khi luyện đề, ngoài việc rèn kĩ năng, tốc độ, tâm lý làm bài các bạn cũng sẽ biết được phần nội dung kiến thức nào mình còn yếu, còn nhiều lỗ hổng để kịp thời bổ sung.

Hy vọng với những thông tin về khối C06 mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp bên trên sẽ giúp các bạn xác định sự phù hợp của bản thân với ngành học khối thi này, từ đó có định hướng đúng đắn cho tương lai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!