Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

2023-12-07 08:35:14

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Năm 2025 là năm học đầu tiên của học sinh tốt nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh thi 4 môn trong đó Toán, Ngữ văn bắt buộc

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi họp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với 4 môn thi từ năm 2025 giúp học sinh cởi bỏ được áp lực. Cụ thể các bạn học sinh thi 02 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, 02 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Có thể thấy so với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông hiện nay, số môn thi từ năm 2025 sẽ giảm đi 02 môn. Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) và Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) không còn.

Việc giảm số môn thi sẽ giảm tốn kém, giảm căng thẳng, áp lực với các thí sinh thi tốt nghiệp, các trường vẫn có thể chọn nhiều tổ hợp xét tuyển vào Đại học phù hợp với nhu cầu tuyển sinh.

Ở khía cạnh hướng nghiệp, PGS.TS Lê Thị Tuyết Trinh - Phòng Đào tạo sau ĐH, Trường ĐH Đồng Tháp cho rằng phương án 2+2 có nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất là không gây mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên. Đồng thời phương án tạo điều kiện cho thí sinh phát huy năng lực, sở trường đúng theo mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các bạn học sinh định hướng được nghề nghiệp, năng lực, cùng sở thích, điều kiện và hoàn cảnh.

Đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bao giờ công bố?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết như nguyên tắc thường học sinh học đến lớp 12 mới công bố đề thi tốt nghiệp minh họa. Tuy nhiên đây là kỳ thi đầu tiên của học sinh theo chương trình mới, để các trường, giáo viên cùng học sinh có sự hình dung được sễ hơn. Ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm xong định dạng đề cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa.

đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Đề thi minh họa giúp hình dung cụ thể hơn về cấu trúc, nội dung, mức độ cần đạt của đề thi từng môn

Cô Nguyễn Hương Giang, giáo viên Trường THPT Công nghiệp (Phú Thọ), nhận định việc có đề minh họa sớm, các giáo viên sẽ có thời gian nghiên cứu và tìm nguồn tài liệu để nội dung ôn tập phù hợp với từng học sinh, vì nguồn đề thi các năm trước với học sinh Chương trình mới là không thể dựa vào.

Theo thầy Lê Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò (Nghệ An), khi Bộ công bố đề thi minh họa, nhà trường sẽ chỉ đạo tổ chuyên môn thực hiện sinh hoạt chuyên đề, phân tích cấu trúc nội dung đề minh họa, từ đó sẽ điều chỉnh kế hoạch ôn tập, dạy học sát, đúng đối tượng.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ về định dạng đề thi cho kỳ thi từ năm 2025 sẽ đáp ứng được mục tiêu đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh. Đồng thời đề thi Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nghiên cứu để cân đối giữa các môn học khác nhau, tránh việc học sinh lệch điểm quá lớn giữa các nhóm môn học.

Không như cách làm trước, Bộ sẽ phát huy nguồn lực xây dựng ngân hàng đề thi từ cơ sở. Ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết ngay trong tháng 11/2023 đã có những đợt tập huấn đầu tiên đối với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng một số trường Đại học. Tính tới thời điểm hiện nay, có trên 3.000 giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Đề thi minh họa sẽ được lấy chất liệu, nội dung từ chương trình học lớp 10 và 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với định dạng và cấu trúc mô phỏng đề thi 2025. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực.

Thông tin thêm về thời gian công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết đề mô phỏng sẽ được thực hiện vào quý IV năm 2023.

Hy vọng những thông tìn được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!