Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

2023-12-07 08:35:14

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Năm 2025 là năm học đầu tiên của học sinh tốt nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh thi 4 môn trong đó Toán, Ngữ văn bắt buộc

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi họp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với 4 môn thi từ năm 2025 giúp học sinh cởi bỏ được áp lực. Cụ thể các bạn học sinh thi 02 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, 02 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Có thể thấy so với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông hiện nay, số môn thi từ năm 2025 sẽ giảm đi 02 môn. Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) và Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) không còn.

Việc giảm số môn thi sẽ giảm tốn kém, giảm căng thẳng, áp lực với các thí sinh thi tốt nghiệp, các trường vẫn có thể chọn nhiều tổ hợp xét tuyển vào Đại học phù hợp với nhu cầu tuyển sinh.

Ở khía cạnh hướng nghiệp, PGS.TS Lê Thị Tuyết Trinh - Phòng Đào tạo sau ĐH, Trường ĐH Đồng Tháp cho rằng phương án 2+2 có nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất là không gây mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên. Đồng thời phương án tạo điều kiện cho thí sinh phát huy năng lực, sở trường đúng theo mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các bạn học sinh định hướng được nghề nghiệp, năng lực, cùng sở thích, điều kiện và hoàn cảnh.

Đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bao giờ công bố?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết như nguyên tắc thường học sinh học đến lớp 12 mới công bố đề thi tốt nghiệp minh họa. Tuy nhiên đây là kỳ thi đầu tiên của học sinh theo chương trình mới, để các trường, giáo viên cùng học sinh có sự hình dung được sễ hơn. Ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm xong định dạng đề cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa.

đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Đề thi minh họa giúp hình dung cụ thể hơn về cấu trúc, nội dung, mức độ cần đạt của đề thi từng môn

Cô Nguyễn Hương Giang, giáo viên Trường THPT Công nghiệp (Phú Thọ), nhận định việc có đề minh họa sớm, các giáo viên sẽ có thời gian nghiên cứu và tìm nguồn tài liệu để nội dung ôn tập phù hợp với từng học sinh, vì nguồn đề thi các năm trước với học sinh Chương trình mới là không thể dựa vào.

Theo thầy Lê Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò (Nghệ An), khi Bộ công bố đề thi minh họa, nhà trường sẽ chỉ đạo tổ chuyên môn thực hiện sinh hoạt chuyên đề, phân tích cấu trúc nội dung đề minh họa, từ đó sẽ điều chỉnh kế hoạch ôn tập, dạy học sát, đúng đối tượng.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ về định dạng đề thi cho kỳ thi từ năm 2025 sẽ đáp ứng được mục tiêu đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh. Đồng thời đề thi Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nghiên cứu để cân đối giữa các môn học khác nhau, tránh việc học sinh lệch điểm quá lớn giữa các nhóm môn học.

Không như cách làm trước, Bộ sẽ phát huy nguồn lực xây dựng ngân hàng đề thi từ cơ sở. Ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết ngay trong tháng 11/2023 đã có những đợt tập huấn đầu tiên đối với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng một số trường Đại học. Tính tới thời điểm hiện nay, có trên 3.000 giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Đề thi minh họa sẽ được lấy chất liệu, nội dung từ chương trình học lớp 10 và 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với định dạng và cấu trúc mô phỏng đề thi 2025. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực.

Thông tin thêm về thời gian công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết đề mô phỏng sẽ được thực hiện vào quý IV năm 2023.

Hy vọng những thông tìn được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.