Đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt lạnh

2022-03-31 09:29:19

Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì?

Ngành kỹ thuật nhiệt lạnh là gì hay còn gọi với tên gọi khác là ngành kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như trong sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có như vậy, ngành này còn liên quan đến ứng dụng các kỹ thuật nhiệt vào các công nghệ hiện đại khác như : kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật vi điều khiển, điện tử công suất, kỹ thuật cơ khí.. vào việc thiết kế chế tạo, điều khiển vận hành các thiết bị nhiệt lạnh trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và trong đời sống.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh -  ngành kỹ thuật nhiệt có lịch sử lâu đời ở các trường cao đẳng, đại học. Nó tồn tại trong mọi mặt của các ngành công nghiệp, dân dụng, sản xuất hàng hóa, thành phẩm và sử dụng năng lượng.

 Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề được hướng đến rất nhiều hiện nay

Sinh viên học những gì trong ngành kỹ thuật nhiệt lạnh?

Khi theo học kỹ thuật nhiệt lạnh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ khí, đặc biệt là các vấn đề kiến thức về cơ lưu chất, nhiệt động lực học, kỹ thuật truyền nhiệt), điện và điện tử, công nghệ trong bảo quản & chế biến nông sản thực phẩm và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu trong chuyên môn về công nghệ nhiệt lạnh để từ đó có khả năng quản lý vận hành, thiết kế quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các loại máy thiết bị và hệ thống cơ điện và điện lạnh thông dụng.

Ngoài ra các bạn còn được học những môn học chuyên ngành chuyên sâu hơn như:

 • Máy lạnh,
 • Lò hơi,
 • Vật liệu kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Tuabin hơi và tuabin khí,
 • Quản lý doanh nghiệp,
 • Công nghệ chế tạo máy 2,
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí,
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy,
 • Nhà máy nhiệt điện,
 • Kỹ thuật điều hòa không khí,
 • Thiết bị sấy,
 • Kỹ thuật an toàn,
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh,
 • Đo lường nhiệt,
 • Năng lượng gió,
 • Năng lượng mặt trời,
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…
 • Sinh viên tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ, kiến thức về các thiết bị của hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt – lạnh phục vụ sản xuất và dân dụng.
 • Thực hiện thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp, sử fungj các dụng cụ cầm tay, kỹ năng tổ chức, sắp xếp mọi vấn đề liên quan đến công việc, các kỹ năng đảm bảo an toàn tron lao động
 • Thực hiện được các đo đạc, thí nghiệm đối với các hệ thống nhiệt liên quan, nhiệt nóng, nhiệt lạnh ( lò hơi, lò sấy, điều hòa không khí, máy lạnh…)
 • Trang bị, lắp ráp các hệ thóng nhiệt cơ bản
 • Thi công, lắp đạt, vận hành, bảo trì các hệ thống nhiệt…

Các kỹ sư nhiệt lạnh sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh liên quan đến nhiệt

Sinh viên đã tốt nghiệp hay các tân kỹ sư sẽ tìm ra được những biện pháp tối ưu nhất để xử lý mọi vấn đề nảy sinh bằng các giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn với bầu khí quyển và đặc biệt là an toàn với con người.

Thời gian đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt lạnh tùy vào cấp bậc trường học mà bạn theo đuổi.

 • Đối với hệ cử nhân: Thời gian đào tạo là 3 hoặc 4 năm
 • Hệ đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư: Thời gian đào tạo 5 năm
 • Đào tạo tích hơp cử nhân – thạc sĩ: Thời gian đào tạo 5,5 năm
 • Đào tạo tích hơp thạc sĩ - tiến sĩ : thời gian đào tạo là 8,5 năm.

100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Do ưu thế trong ngành được sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn cũng đểu cần đến kỹ sư nhiệt lạnh nên đã trở thành nghề Hot trong đời sống xã hội.

Bạn có thể làm ở các vị trí tiêu biểu như:

Kỹ sư thiết kế, vận hành, nghiên cứu tại các nhà máy nhiệt điện, dệt may, các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp, ngành công nghiệp xây dựng cần hệ thống đảm bảo nhiệt, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng lớn, tự mở kinh doanh riêng, làm thợ sửa chữa các hệ thống nhiệt tại các hộ gia đình….

Trở thành giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt trên cả nước…

Sinh viên không lo thất nghiệp khi học kỹ thuật nhiệt

Mức lương phổ biến của kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường thường có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng cho công việc làm toàn thời gian. Một số bạn đạt mức thấp hơn rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu động. Tuy nhiên có một số sinh viên do có năng lực làm việc, chăm chỉ học hỏi và nâng cao khả năng quan sát các đồng nghiệp đi trước sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều từ 20 triệu đồng trở lên.

Đây quả là mức lương cao so với mặt bằng thu nhập giữa các ngành nghề khác. Và nó sẽ còn tăng hơn nữa nếu các bạn có quá trình phấn đấu vươn lên sau này. Điều này khẳng định một lần nữa rằng, 100 % sinh viên nếu theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ đều có việc làm, đánh bay nỗi lo thất nghiệp là điều hoàn toàn có thực được chứng minh có cơ sở thực tế.

Có những sinh viên còn được các công ty, doanh nghiệp săn đón ngay khi còn chưa tốt nghiệp. Đi làm sớm sẽ giúp bạn tổng hợp thêm kiến thức cũ, học hỏi thêm những kiến thức mới, kiến thức thực tế, là bài học vô cùng quý giá cho các bạn sau này làm việc và lăn lộn với nghề. Việc đi làm thêm ngay từ khi còn đang học tập sẽ cho bạn hiểu sâu hơn về ngành học, có nguồn thu thập tương đối khá để trang trải cuộc sống sinh viên, bớt gánh nặng cho gia đình, tạo tiền đề cho cơ hội phát triển nghề nghệp.

Qua đó thấy được rằng định hướng và mục tiêu trong nghề sẽ rất rõ ràng. Chỉ cần bạn có năng lực, đam mê với ngành kỹ thuật nhiệt thì cơ hội việc làm là không bao giờ ít.

Nên chọn trường nào để theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh?

Khi đã có định hướng và mong muốn được theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh rồi thì việc chọn trường nào để học, chọn trường nào có chất lượng đào tạo vượt trội cũng là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh.

Trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn là một trong số TOP những trường đại học cao đẳng có đào tạo và giảng dạy ngành kỹ thuật nhiệt tiên tiến, mới lạ trong nước ta.

Trường luôn đẩy mạnh sự đổi mới giáo dục nhưng không quên nhiệm vụ tạo khung chương trình theo sát với yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sinh viên theo học tại trường được trang bị mọi kiến thức nhất định để vững bước vào nghề, trở thành một kỹ sư nhiệt lạnh cứng tay nghề. Không chỉ có như vậy, các kỹ năng mềm cần có của người kỹ sư cũng được trường dạy dỗ - điều mà ít ngôi trường cao đẳng, đại học nào hiện nay có thể làm được.

Bên cạnh chất lượng đào tạo tốt, nhà trường cũng là nơi có hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên xuất sắc, đầy kinh nghiệm thực tế, khung chương trình đào tạo đáp ứng hầu hết các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với người tuyển dụng. Tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm lên tới 100%.

Nhằm hỗ trợ thí sinh có nhiều hiểu biết hơn về ngành kỹ thuật nhiệt lạnh, trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xin đưa lên bài viết trên để các bạn và quý phụ huynh tham khảo. Từ đó giúp cho việc chọn ngành, chọn trường học ngành kỹ thuật nhiệt trở nên đơn giản hơn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Công nghệ kỹ thuật nhiệt - Ngành học phụng sự tương lai

Năng lượng nhiệt là chìa khoá cho quá trình sản xuất điện và là nguồn sống cho các ngành công nghiệp trọng yếu của quốc gia như: luyện kim, cơ khí chế tạo, hóa chất, dầu khí, chế biến thực phẩm…. Vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, quyết định đến sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa và kiến thiết đất nước lâu dài.

Lời Nhắn Nhủ Dành Cho Tân Sinh Viên Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Chắc hẳn các bạn sinh viên năm nhất sẽ vừa háo hức vừa hồi hộp khi bắt đầu học tập tại một môi trường hoàn toàn mới – trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Vì mới vào trường nên các bạn sẽ cần những lời khuyên cũng như những chia sẻ kinh nghiệm để tránh gặp phải những bất tiện mà không biết phải giải quyết thế nào. Chính vì thế, nhà trường đã soạn ra những lời nhắn nhủ dành cho tân sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhằm giúp các bạn tự tin và thoải mái để học tập thật tốt dưới mái trường thân yêu này nhé! 

Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Trong Ngành Du Lịch Tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Nghệ thuật đưa ra quyết định - tưởng không khó mà khó không tưởng

Trong mọi vấn đề, để quyết định được xem nên làm thế nào, giải quyết ra sao là một điều không hề đơn giản. Dù bạn là ai, bạn làm gì, khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong những hoàn cảnh phức tạp thực sự vô cùng quan trọng.

Cơ hội nghề nghiệp lớn khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Năm 2022, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngoại ngữ là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

TOP 5 NGÀNH NGHỀ MANG LẠI MỨC THU NHẬP CAO NHẤT HIỆN NAY

Lựa chọn nghề nghiệp bao giờ cũng khiến cho các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh chọn ngành học phải đau đầu. Theo học ngành học nào là tốt? Ngành học nào nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương ổn định? Đây đều là những câu hỏi đặt ra khi nhắc đến việc làm. Hãy theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu top 5 ngành học ‘’hot’’ có triển vọng nhất hiện nay, mang lại cơ hội đặc biệt lớn với các cử nhân mới tốt nghiệp ra trường.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt

Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, từ đó ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, thiết bị nhiệt – lạnh, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Ngôn ngữ Hàn - Ngành học đầy triển vọng, lương cao

Ngôn ngữ Hàn là một trong số những ngành học khá thú vị và thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây. Là một ngành học không chỉ thỏa sức niềm đam mê với phong tục, văn hóa của Hàn mà còn là ngành học triển vọng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Các trường CĐ, ĐH sẽ xét tuyển đợt 2 từ tháng 10-2020 đến hết năm 2020

Những trường ĐH có tỉ có tỉ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 10-10-2020 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28-2-2021.