Đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt lạnh

2023-05-15 14:43:47

Hiện nay, nhiều học sinh sau tốt nghiệp THPT chọn lựa ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là ngành học dẫn bước tương lai. Vậy bạn có hiểu hết về ngành học này? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu giải đáp tại sao nói đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh nhé!

Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì hay còn gọi với tên gọi khác là ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như trong sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có như vậy, ngành này còn liên quan đến ứng dụng các kỹ thuật nhiệt vào các công nghệ hiện đại khác như : kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật vi điều khiển, điện tử công suất, kỹ thuật cơ khí.. vào việc thiết kế chế tạo, điều khiển vận hành các thiết bị nhiệt lạnh trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và trong đời sống.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh -  ngành kỹ thuật nhiệt có lịch sử lâu đời được tuyển sinh ở các trường Cao đẳng, Đại học. Nó tồn tại trong mọi mặt của các ngành công nghiệp, dân dụng, sản xuất hàng hóa, thành phẩm và sử dụng năng lượng.

 Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề được hướng đến rất nhiều hiện nay

Sinh viên học những gì trong ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh?

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh tùy vào cấp bậc trường học mà bạn theo đuổi:

 • Đối với hệ cử nhân: Thời gian đào tạo là 3 hoặc 4 năm
 • Hệ đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư: Thời gian đào tạo 5 năm
 • Đào tạo tích hơp cử nhân – thạc sĩ: Thời gian đào tạo 5,5 năm
 • Đào tạo tích hơp thạc sĩ - tiến sĩ : thời gian đào tạo là 8,5 năm.

Khi theo học Kỹ thuật nhiệt lạnh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ khí, đặc biệt là các vấn đề kiến thức về cơ lưu chất, nhiệt động lực học, kỹ thuật truyền nhiệt), điện và điện tử, công nghệ trong bảo quản & chế biến nông sản thực phẩm và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu trong chuyên môn về công nghệ nhiệt lạnh để từ đó có khả năng quản lý vận hành, thiết kế quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các loại máy thiết bị và hệ thống cơ điện và điện lạnh thông dụng.

Ngoài ra các bạn còn được học những môn học chuyên ngành chuyên sâu hơn như:

 • Máy lạnh,
 • Lò hơi,
 • Vật liệu kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Tuabin hơi và tuabin khí,
 • Quản lý doanh nghiệp,
 • Công nghệ chế tạo máy 2,
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí,
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy,
 • Nhà máy nhiệt điện,
 • Kỹ thuật điều hòa không khí,
 • Thiết bị sấy,
 • Kỹ thuật an toàn,
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh,
 • Đo lường nhiệt,
 • Năng lượng gió,
 • Năng lượng mặt trời,
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Các kỹ sư nhiệt lạnh sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh liên quan đến nhiệt

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh rộng mở

Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Bạn có thể làm ở các vị trí tiêu biểu như:

 • Kỹ sư thiết kế, vận hành, nghiên cứu tại các nhà máy nhiệt điện, dệt may, các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp, ngành công nghiệp xây dựng cần hệ thống đảm bảo nhiệt, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng lớn, tự mở kinh doanh riêng, làm thợ sửa chữa các hệ thống nhiệt tại các hộ gia đình….
 • Trở thành giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt trên cả nước…

Mức lương phổ biến của kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường thường có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng cho công việc làm toàn thời gian. Một số bạn đạt mức thấp hơn rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu động. Tuy nhiên có một số sinh viên do có năng lực làm việc, chăm chỉ học hỏi và nâng cao khả năng quan sát các đồng nghiệp đi trước sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều từ 20 triệu đồng trở lên.

Đây quả là mức lương cao so với mặt bằng thu nhập giữa các ngành nghề khác. Và nó sẽ còn tăng hơn nữa nếu các bạn có quá trình phấn đấu vươn lên sau này. Điều này khẳng định một lần nữa rằng, 100 % sinh viên nếu theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ đều có việc làm, đánh bay nỗi lo thất nghiệp là điều hoàn toàn có thực được chứng minh có cơ sở thực tế.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu biết hơn về ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích, từ đó giúp cho các bạn trong việc chọn ngành phù hợp để đăng ký xét tuyển.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối R Gồm Những Môn Nào? Thông Tin Khi Xét Tuyển Khối R

Bạn đang đắn đo lựa chọn khối R để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Vậy bạn đã nắm rõ về nhóm khối này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết các thông tin cần biết khi đăng ký xét tuyển khối R, hãy cùng theo dõi!

Khối N Gồm Những Môn Gì? Cách Thức Đăng Ký Dự Thi Khối N

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển bằng khối N. Vậy khối N gồm những môn gì? Cách thức đăng ký dự thi khối N ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về khồi ngành này, hãy cùng theo dõi!

Khối M Gồm Những Môn Nào, Ngành Nào?

Khối M là khối thi năng khiếu mà những thí sinh có nguyện vọng trở thành giáo viên quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm các tổ hợp môn khối M cùng các thông tin quan trọng khác của khối thi này qua bài viết dưới đây!

Góc hướng nghiệp: Tìm hiểu thông tin về khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng

Việc chọn lựa khối thi trước kỳ thi THPT khiến quý phụ huynh cùng học sinh đều băn khoăn lo lắng. Nhằm giúp các bạn học sinh xem xét năng lực, định hướng được khối thi phù hợp, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển tương ứng, hãy cùng theo dõi!

Tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Cách ôn thi C01 hiệu quả?

Khối C01 hiện đang được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi trước ngưỡng cửa chọn khối thi Đại học, Cao đẳng. Để hiểu rõ hơn về khối thi này, hãy cùng tìm hiểu khối C01 gồm những môn nào, ngành nào? Các ôn thi C01 hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!

Khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

Khối C được biết đến thuộc nhóm lĩnh vực xã hội, là lựa chọn của nhiều học sinh khi xét tuyển Đại học. Vậy khối C gồm những ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc, lương cao? Để giúp các bạn hiểu hơn về khối ngành này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi!

Góc giải đáp: Khối B gồm những môn nào? Ngành nào?

Khối B là một trong những ngành HOT hiện nay. Vậy khối B gồm những môn nào? Ngành nào? Để có được những thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn hướng đi nào chọn ngành, chọn nghề, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khối A1 (A01) Gồm Những Ngành Nào? Có Những Môn Nào?

Khối A1 hay A01 gồm những môn nào? Các ngành học khối A01 là gì? Đây là những quan tâm của nhiều thí sinh khi mà A1 là khối học sau ra trường có nhiều lựa chọn nghề. Để tìm lời giải chi tiết, các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin qua bài viết dưới đây.