Đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt lạnh

2023-05-15 14:43:47

Hiện nay, nhiều học sinh sau tốt nghiệp THPT chọn lựa ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là ngành học dẫn bước tương lai. Vậy bạn có hiểu hết về ngành học này? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu giải đáp tại sao nói đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh nhé!

Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì hay còn gọi với tên gọi khác là ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như trong sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có như vậy, ngành này còn liên quan đến ứng dụng các kỹ thuật nhiệt vào các công nghệ hiện đại khác như : kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật vi điều khiển, điện tử công suất, kỹ thuật cơ khí.. vào việc thiết kế chế tạo, điều khiển vận hành các thiết bị nhiệt lạnh trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và trong đời sống.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh -  ngành kỹ thuật nhiệt có lịch sử lâu đời được tuyển sinh ở các trường Cao đẳng, Đại học. Nó tồn tại trong mọi mặt của các ngành công nghiệp, dân dụng, sản xuất hàng hóa, thành phẩm và sử dụng năng lượng.

 Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề được hướng đến rất nhiều hiện nay

Sinh viên học những gì trong ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh?

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh tùy vào cấp bậc trường học mà bạn theo đuổi:

 • Đối với hệ cử nhân: Thời gian đào tạo là 3 hoặc 4 năm
 • Hệ đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư: Thời gian đào tạo 5 năm
 • Đào tạo tích hơp cử nhân – thạc sĩ: Thời gian đào tạo 5,5 năm
 • Đào tạo tích hơp thạc sĩ - tiến sĩ : thời gian đào tạo là 8,5 năm.

Khi theo học Kỹ thuật nhiệt lạnh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ khí, đặc biệt là các vấn đề kiến thức về cơ lưu chất, nhiệt động lực học, kỹ thuật truyền nhiệt), điện và điện tử, công nghệ trong bảo quản & chế biến nông sản thực phẩm và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu trong chuyên môn về công nghệ nhiệt lạnh để từ đó có khả năng quản lý vận hành, thiết kế quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các loại máy thiết bị và hệ thống cơ điện và điện lạnh thông dụng.

Ngoài ra các bạn còn được học những môn học chuyên ngành chuyên sâu hơn như:

 • Máy lạnh,
 • Lò hơi,
 • Vật liệu kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Tuabin hơi và tuabin khí,
 • Quản lý doanh nghiệp,
 • Công nghệ chế tạo máy 2,
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí,
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy,
 • Nhà máy nhiệt điện,
 • Kỹ thuật điều hòa không khí,
 • Thiết bị sấy,
 • Kỹ thuật an toàn,
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh,
 • Đo lường nhiệt,
 • Năng lượng gió,
 • Năng lượng mặt trời,
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Các kỹ sư nhiệt lạnh sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh liên quan đến nhiệt

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh rộng mở

Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Bạn có thể làm ở các vị trí tiêu biểu như:

 • Kỹ sư thiết kế, vận hành, nghiên cứu tại các nhà máy nhiệt điện, dệt may, các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp, ngành công nghiệp xây dựng cần hệ thống đảm bảo nhiệt, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng lớn, tự mở kinh doanh riêng, làm thợ sửa chữa các hệ thống nhiệt tại các hộ gia đình….
 • Trở thành giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt trên cả nước…

Mức lương phổ biến của kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường thường có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng cho công việc làm toàn thời gian. Một số bạn đạt mức thấp hơn rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu động. Tuy nhiên có một số sinh viên do có năng lực làm việc, chăm chỉ học hỏi và nâng cao khả năng quan sát các đồng nghiệp đi trước sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều từ 20 triệu đồng trở lên.

Đây quả là mức lương cao so với mặt bằng thu nhập giữa các ngành nghề khác. Và nó sẽ còn tăng hơn nữa nếu các bạn có quá trình phấn đấu vươn lên sau này. Điều này khẳng định một lần nữa rằng, 100 % sinh viên nếu theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ đều có việc làm, đánh bay nỗi lo thất nghiệp là điều hoàn toàn có thực được chứng minh có cơ sở thực tế.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu biết hơn về ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích, từ đó giúp cho các bạn trong việc chọn ngành phù hợp để đăng ký xét tuyển.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.