Đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt lạnh

2023-05-15 14:43:47

Hiện nay, nhiều học sinh sau tốt nghiệp THPT chọn lựa ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là ngành học dẫn bước tương lai. Vậy bạn có hiểu hết về ngành học này? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu giải đáp tại sao nói đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh nhé!

Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì hay còn gọi với tên gọi khác là ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như trong sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có như vậy, ngành này còn liên quan đến ứng dụng các kỹ thuật nhiệt vào các công nghệ hiện đại khác như : kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật vi điều khiển, điện tử công suất, kỹ thuật cơ khí.. vào việc thiết kế chế tạo, điều khiển vận hành các thiết bị nhiệt lạnh trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và trong đời sống.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh -  ngành kỹ thuật nhiệt có lịch sử lâu đời được tuyển sinh ở các trường Cao đẳng, Đại học. Nó tồn tại trong mọi mặt của các ngành công nghiệp, dân dụng, sản xuất hàng hóa, thành phẩm và sử dụng năng lượng.

 Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề được hướng đến rất nhiều hiện nay

Sinh viên học những gì trong ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh?

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh tùy vào cấp bậc trường học mà bạn theo đuổi:

 • Đối với hệ cử nhân: Thời gian đào tạo là 3 hoặc 4 năm
 • Hệ đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư: Thời gian đào tạo 5 năm
 • Đào tạo tích hơp cử nhân – thạc sĩ: Thời gian đào tạo 5,5 năm
 • Đào tạo tích hơp thạc sĩ - tiến sĩ : thời gian đào tạo là 8,5 năm.

Khi theo học Kỹ thuật nhiệt lạnh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ khí, đặc biệt là các vấn đề kiến thức về cơ lưu chất, nhiệt động lực học, kỹ thuật truyền nhiệt), điện và điện tử, công nghệ trong bảo quản & chế biến nông sản thực phẩm và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu trong chuyên môn về công nghệ nhiệt lạnh để từ đó có khả năng quản lý vận hành, thiết kế quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các loại máy thiết bị và hệ thống cơ điện và điện lạnh thông dụng.

Ngoài ra các bạn còn được học những môn học chuyên ngành chuyên sâu hơn như:

 • Máy lạnh,
 • Lò hơi,
 • Vật liệu kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Tuabin hơi và tuabin khí,
 • Quản lý doanh nghiệp,
 • Công nghệ chế tạo máy 2,
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí,
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy,
 • Nhà máy nhiệt điện,
 • Kỹ thuật điều hòa không khí,
 • Thiết bị sấy,
 • Kỹ thuật an toàn,
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh,
 • Đo lường nhiệt,
 • Năng lượng gió,
 • Năng lượng mặt trời,
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Các kỹ sư nhiệt lạnh sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh liên quan đến nhiệt

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh rộng mở

Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Bạn có thể làm ở các vị trí tiêu biểu như:

 • Kỹ sư thiết kế, vận hành, nghiên cứu tại các nhà máy nhiệt điện, dệt may, các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp, ngành công nghiệp xây dựng cần hệ thống đảm bảo nhiệt, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng lớn, tự mở kinh doanh riêng, làm thợ sửa chữa các hệ thống nhiệt tại các hộ gia đình….
 • Trở thành giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt trên cả nước…

Mức lương phổ biến của kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường thường có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng cho công việc làm toàn thời gian. Một số bạn đạt mức thấp hơn rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu động. Tuy nhiên có một số sinh viên do có năng lực làm việc, chăm chỉ học hỏi và nâng cao khả năng quan sát các đồng nghiệp đi trước sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều từ 20 triệu đồng trở lên.

Đây quả là mức lương cao so với mặt bằng thu nhập giữa các ngành nghề khác. Và nó sẽ còn tăng hơn nữa nếu các bạn có quá trình phấn đấu vươn lên sau này. Điều này khẳng định một lần nữa rằng, 100 % sinh viên nếu theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ đều có việc làm, đánh bay nỗi lo thất nghiệp là điều hoàn toàn có thực được chứng minh có cơ sở thực tế.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu biết hơn về ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích, từ đó giúp cho các bạn trong việc chọn ngành phù hợp để đăng ký xét tuyển.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!