Đánh bay thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt lạnh

2022-03-31 09:29:19

Kỹ thuật nhiệt lạnh là gì?

Ngành kỹ thuật nhiệt lạnh là gì hay còn gọi với tên gọi khác là ngành kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống, trang thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người cũng như trong sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có như vậy, ngành này còn liên quan đến ứng dụng các kỹ thuật nhiệt vào các công nghệ hiện đại khác như : kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật vi điều khiển, điện tử công suất, kỹ thuật cơ khí.. vào việc thiết kế chế tạo, điều khiển vận hành các thiết bị nhiệt lạnh trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp và trong đời sống.

Ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh -  ngành kỹ thuật nhiệt có lịch sử lâu đời ở các trường cao đẳng, đại học. Nó tồn tại trong mọi mặt của các ngành công nghiệp, dân dụng, sản xuất hàng hóa, thành phẩm và sử dụng năng lượng.

 Kỹ thuật nhiệt là ngành nghề được hướng đến rất nhiều hiện nay

Sinh viên học những gì trong ngành kỹ thuật nhiệt lạnh?

Khi theo học kỹ thuật nhiệt lạnh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về cơ khí, đặc biệt là các vấn đề kiến thức về cơ lưu chất, nhiệt động lực học, kỹ thuật truyền nhiệt), điện và điện tử, công nghệ trong bảo quản & chế biến nông sản thực phẩm và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu trong chuyên môn về công nghệ nhiệt lạnh để từ đó có khả năng quản lý vận hành, thiết kế quy trình công nghệ, tổ chức sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa các loại máy thiết bị và hệ thống cơ điện và điện lạnh thông dụng.

Ngoài ra các bạn còn được học những môn học chuyên ngành chuyên sâu hơn như:

 • Máy lạnh,
 • Lò hơi,
 • Vật liệu kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Tuabin hơi và tuabin khí,
 • Quản lý doanh nghiệp,
 • Công nghệ chế tạo máy 2,
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí,
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy,
 • Nhà máy nhiệt điện,
 • Kỹ thuật điều hòa không khí,
 • Thiết bị sấy,
 • Kỹ thuật an toàn,
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh,
 • Đo lường nhiệt,
 • Năng lượng gió,
 • Năng lượng mặt trời,
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…
 • Sinh viên tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ, kiến thức về các thiết bị của hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt – lạnh phục vụ sản xuất và dân dụng.
 • Thực hiện thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp, sử fungj các dụng cụ cầm tay, kỹ năng tổ chức, sắp xếp mọi vấn đề liên quan đến công việc, các kỹ năng đảm bảo an toàn tron lao động
 • Thực hiện được các đo đạc, thí nghiệm đối với các hệ thống nhiệt liên quan, nhiệt nóng, nhiệt lạnh ( lò hơi, lò sấy, điều hòa không khí, máy lạnh…)
 • Trang bị, lắp ráp các hệ thóng nhiệt cơ bản
 • Thi công, lắp đạt, vận hành, bảo trì các hệ thống nhiệt…

Các kỹ sư nhiệt lạnh sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh liên quan đến nhiệt

Sinh viên đã tốt nghiệp hay các tân kỹ sư sẽ tìm ra được những biện pháp tối ưu nhất để xử lý mọi vấn đề nảy sinh bằng các giải pháp kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn với bầu khí quyển và đặc biệt là an toàn với con người.

Thời gian đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt lạnh tùy vào cấp bậc trường học mà bạn theo đuổi.

 • Đối với hệ cử nhân: Thời gian đào tạo là 3 hoặc 4 năm
 • Hệ đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư: Thời gian đào tạo 5 năm
 • Đào tạo tích hơp cử nhân – thạc sĩ: Thời gian đào tạo 5,5 năm
 • Đào tạo tích hơp thạc sĩ - tiến sĩ : thời gian đào tạo là 8,5 năm.

100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Do ưu thế trong ngành được sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn cũng đểu cần đến kỹ sư nhiệt lạnh nên đã trở thành nghề Hot trong đời sống xã hội.

Bạn có thể làm ở các vị trí tiêu biểu như:

Kỹ sư thiết kế, vận hành, nghiên cứu tại các nhà máy nhiệt điện, dệt may, các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp, ngành công nghiệp xây dựng cần hệ thống đảm bảo nhiệt, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng lớn, tự mở kinh doanh riêng, làm thợ sửa chữa các hệ thống nhiệt tại các hộ gia đình….

Trở thành giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt trên cả nước…

Sinh viên không lo thất nghiệp khi học kỹ thuật nhiệt

Mức lương phổ biến của kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường thường có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng cho công việc làm toàn thời gian. Một số bạn đạt mức thấp hơn rơi vào khoảng từ 5 đến 7 triệu động. Tuy nhiên có một số sinh viên do có năng lực làm việc, chăm chỉ học hỏi và nâng cao khả năng quan sát các đồng nghiệp đi trước sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều từ 20 triệu đồng trở lên.

Đây quả là mức lương cao so với mặt bằng thu nhập giữa các ngành nghề khác. Và nó sẽ còn tăng hơn nữa nếu các bạn có quá trình phấn đấu vươn lên sau này. Điều này khẳng định một lần nữa rằng, 100 % sinh viên nếu theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh sẽ đều có việc làm, đánh bay nỗi lo thất nghiệp là điều hoàn toàn có thực được chứng minh có cơ sở thực tế.

Có những sinh viên còn được các công ty, doanh nghiệp săn đón ngay khi còn chưa tốt nghiệp. Đi làm sớm sẽ giúp bạn tổng hợp thêm kiến thức cũ, học hỏi thêm những kiến thức mới, kiến thức thực tế, là bài học vô cùng quý giá cho các bạn sau này làm việc và lăn lộn với nghề. Việc đi làm thêm ngay từ khi còn đang học tập sẽ cho bạn hiểu sâu hơn về ngành học, có nguồn thu thập tương đối khá để trang trải cuộc sống sinh viên, bớt gánh nặng cho gia đình, tạo tiền đề cho cơ hội phát triển nghề nghệp.

Qua đó thấy được rằng định hướng và mục tiêu trong nghề sẽ rất rõ ràng. Chỉ cần bạn có năng lực, đam mê với ngành kỹ thuật nhiệt thì cơ hội việc làm là không bao giờ ít.

Nên chọn trường nào để theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh?

Khi đã có định hướng và mong muốn được theo học ngành kỹ thuật nhiệt lạnh rồi thì việc chọn trường nào để học, chọn trường nào có chất lượng đào tạo vượt trội cũng là nỗi băn khoăn của không ít thí sinh.

Trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn là một trong số TOP những trường đại học cao đẳng có đào tạo và giảng dạy ngành kỹ thuật nhiệt tiên tiến, mới lạ trong nước ta.

Trường luôn đẩy mạnh sự đổi mới giáo dục nhưng không quên nhiệm vụ tạo khung chương trình theo sát với yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sinh viên theo học tại trường được trang bị mọi kiến thức nhất định để vững bước vào nghề, trở thành một kỹ sư nhiệt lạnh cứng tay nghề. Không chỉ có như vậy, các kỹ năng mềm cần có của người kỹ sư cũng được trường dạy dỗ - điều mà ít ngôi trường cao đẳng, đại học nào hiện nay có thể làm được.

Bên cạnh chất lượng đào tạo tốt, nhà trường cũng là nơi có hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên xuất sắc, đầy kinh nghiệm thực tế, khung chương trình đào tạo đáp ứng hầu hết các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với người tuyển dụng. Tỷ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm lên tới 100%.

Nhằm hỗ trợ thí sinh có nhiều hiểu biết hơn về ngành kỹ thuật nhiệt lạnh, trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xin đưa lên bài viết trên để các bạn và quý phụ huynh tham khảo. Từ đó giúp cho việc chọn ngành, chọn trường học ngành kỹ thuật nhiệt trở nên đơn giản hơn.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Toán Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Ban tư vấn tuyển sinh Cao Quốc Tế Sài Gòn cập nhật nhanh đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Toán tất cả 24 mã đề nhanh nhất ngay hôm nay, nhằm hỗ trợ cho thí sinh nhanh chóng nắm được kết quả!

Đáp Án Đề Thi Môn Vật Lý Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Đầy Đủ 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Vật Lý tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2022 Môn Hóa Học Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Hóa Học tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2022 Môn Sinh Học Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Sinh Học tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Văn (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Lịch Sử Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Lịch Sử tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Địa Lý Tất Cả 24 Mã Đề

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Địa Lý tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Tiếng Anh Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Tiếng Anh tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Giáo Dục Công Dân Tất Cả 24 Mã Đề

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Giáo Dục Công Dân tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Giải Đáp Vấn Đề Khi Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!