Có nên học kỹ thuật nhiệt hay không?

2023-05-13 15:26:46

Có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi!

co-nen-hoc-ky-thuat-nhiet-hay-khong
Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Để trả lời được câu hỏi có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt trước tiên chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn xem ngành này là gì, nó có sự khác nhau hay giống nhau với các ngành kỹ thuật khác.

Kỹ thuật nhiệt hay còn gọi là ngành nhiệt lạnh là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các kỹ thuật liên quan đến nhiệt, liên quan đến việc làm nóng, làm lạnh, ứng dụng các khoa học, kỹ thuật để thiết kế và vận hành các trang thiết bị sử dụng nhiệt – lạnh, vận hành các hệ thông để từ đó phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm ngành công nghiệp cũng như phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của đời sống xã hội.

Khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt các bạn sẽ được học tập và đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn, chuyên ngành cũng như các kiến thức trong nghề nghiệp mang tính liên ngành, bao gồm các môn học như:

 • Máy lạnh
 • Lò hơi
 • Tuabin hơi và tuabin khí
 • Quản lý doanh nghiệp
 • Công nghệ chế tạo máy 2
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Kỹ thuật điều hòa không khí
 • Thiết bị sấy
 • Kỹ thuật an toàn
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh
 • Đo lường nhiệt
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mặt trời
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Không chỉ học những giáo trình chuyên môn cơ bản, chuyên sâu, sinh viên được đào tạo thêm những kỹ năng về ứng dụng kiến thức toán học, khoa học kỹ thuật vào nghề nghiệp mình làm. Thiết kế và tiến hành thí nghiệm, phân tích được dữ liệu và giải thích được két quả công việc, giải quyết được các vấn đề mới nảy sinh trong quá trình làm việc. Các kỹ năng giám sát, thi công, lắp đặt, sửa chữa các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt trong kỹ thuật nhiệt lạnh…

co-nen-hoc-ky-thuat-nhiet-hay-khong
Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Do tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành ở các ngành nghề khác quá nhiều, dẫn đến tình trạng phụ huynh và thí sinh nghi ngờ khả năng đào tạo và làm việc của các trường Cao đẳng, Đại học.

Thế nhưng đối với ngành Kỹ thuật nhiệt lại là một trang sách mới hoàn toàn khác. Khi mà các ngành nghề khác như kế toán, sư phạm, ngân hàng… đang trong tình trạng khẩn cấp thừa thầy thiếu thợ thì Kỹ thuật nhiệt luôn thiếu hụt lao động trầm trọng.

Điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi mà ngày nay, các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các nhu cầu thiết yếu của đời sống hàng ngày đều cần liên quan đến một kỹ sư nhiệt lạnh, thì nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên.

Vậy có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng ngành này, khi bạn đã biết thêm về tương lai, cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt,

Các vị trí mà một tân Kỹ sư nhiệt có thể được đảm nhiệm sau tốt nghiệp đó là:

 • Làm việc trong các nhà máy giấy
 • Làm việc trong các công ty lớn như công ty Mitsubishi Electric, Sam Sung…
 • Nhà máy thực phẩm
 • Nhà máy dệt
 • Các công ty cơ điện lạnh
 • Các cao ốc, văn phóng, sân bay, siêu thị… có sử dụng hệ thống nhiệt – lạnh…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước
 • Làm thiết kế hoặc thi công, sales + pre sale .. cho các hệ thống điện lạnh trong toà nhà ( chủ yếu là điều hoà thông gió, hoặc là dây chuyền công nghệ lạnh, làm kĩ sư công nghệ về lạnh cho nhà máy cần nhiệt như bia, ..)
 • Bạn còn có thể làm việc riêng, kinh doanh riêng, làm việc tại nhà chuyên đi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống làm mát, điều hòa của các hộ gia đình. Đây cũng là công việc có thu nhập cao, thường ít nhất là 300.000 cho một lần bảo dưỡng chưa kể các chi phí, phụ tùng nếu cần thay mới.
 • Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh tốt thì cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được sự ưu tiên từ phía nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ được các cấp lãnh đạo phân đi công tác, du lịch nước ngoài thường xuyên, được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia…Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời xem có nên học kỹ thuật nhiệt hay không.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó giúp bạn nắm được thông tin cần thiết, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lớn sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.