Có nên học kỹ thuật nhiệt hay không?

2023-05-13 15:26:46

Có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi!

co-nen-hoc-ky-thuat-nhiet-hay-khong
Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Để trả lời được câu hỏi có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt trước tiên chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn xem ngành này là gì, nó có sự khác nhau hay giống nhau với các ngành kỹ thuật khác.

Kỹ thuật nhiệt hay còn gọi là ngành nhiệt lạnh là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các kỹ thuật liên quan đến nhiệt, liên quan đến việc làm nóng, làm lạnh, ứng dụng các khoa học, kỹ thuật để thiết kế và vận hành các trang thiết bị sử dụng nhiệt – lạnh, vận hành các hệ thông để từ đó phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm ngành công nghiệp cũng như phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của đời sống xã hội.

Khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt các bạn sẽ được học tập và đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn, chuyên ngành cũng như các kiến thức trong nghề nghiệp mang tính liên ngành, bao gồm các môn học như:

 • Máy lạnh
 • Lò hơi
 • Tuabin hơi và tuabin khí
 • Quản lý doanh nghiệp
 • Công nghệ chế tạo máy 2
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Kỹ thuật điều hòa không khí
 • Thiết bị sấy
 • Kỹ thuật an toàn
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh
 • Đo lường nhiệt
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mặt trời
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Không chỉ học những giáo trình chuyên môn cơ bản, chuyên sâu, sinh viên được đào tạo thêm những kỹ năng về ứng dụng kiến thức toán học, khoa học kỹ thuật vào nghề nghiệp mình làm. Thiết kế và tiến hành thí nghiệm, phân tích được dữ liệu và giải thích được két quả công việc, giải quyết được các vấn đề mới nảy sinh trong quá trình làm việc. Các kỹ năng giám sát, thi công, lắp đặt, sửa chữa các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt trong kỹ thuật nhiệt lạnh…

co-nen-hoc-ky-thuat-nhiet-hay-khong
Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Do tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành ở các ngành nghề khác quá nhiều, dẫn đến tình trạng phụ huynh và thí sinh nghi ngờ khả năng đào tạo và làm việc của các trường Cao đẳng, Đại học.

Thế nhưng đối với ngành Kỹ thuật nhiệt lại là một trang sách mới hoàn toàn khác. Khi mà các ngành nghề khác như kế toán, sư phạm, ngân hàng… đang trong tình trạng khẩn cấp thừa thầy thiếu thợ thì Kỹ thuật nhiệt luôn thiếu hụt lao động trầm trọng.

Điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi mà ngày nay, các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các nhu cầu thiết yếu của đời sống hàng ngày đều cần liên quan đến một kỹ sư nhiệt lạnh, thì nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên.

Vậy có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng ngành này, khi bạn đã biết thêm về tương lai, cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt,

Các vị trí mà một tân Kỹ sư nhiệt có thể được đảm nhiệm sau tốt nghiệp đó là:

 • Làm việc trong các nhà máy giấy
 • Làm việc trong các công ty lớn như công ty Mitsubishi Electric, Sam Sung…
 • Nhà máy thực phẩm
 • Nhà máy dệt
 • Các công ty cơ điện lạnh
 • Các cao ốc, văn phóng, sân bay, siêu thị… có sử dụng hệ thống nhiệt – lạnh…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước
 • Làm thiết kế hoặc thi công, sales + pre sale .. cho các hệ thống điện lạnh trong toà nhà ( chủ yếu là điều hoà thông gió, hoặc là dây chuyền công nghệ lạnh, làm kĩ sư công nghệ về lạnh cho nhà máy cần nhiệt như bia, ..)
 • Bạn còn có thể làm việc riêng, kinh doanh riêng, làm việc tại nhà chuyên đi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống làm mát, điều hòa của các hộ gia đình. Đây cũng là công việc có thu nhập cao, thường ít nhất là 300.000 cho một lần bảo dưỡng chưa kể các chi phí, phụ tùng nếu cần thay mới.
 • Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh tốt thì cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được sự ưu tiên từ phía nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ được các cấp lãnh đạo phân đi công tác, du lịch nước ngoài thường xuyên, được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia…Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời xem có nên học kỹ thuật nhiệt hay không.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó giúp bạn nắm được thông tin cần thiết, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lớn sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.