Có nên học kỹ thuật nhiệt hay không?

2022-04-01 03:05:19

Khi đời sống tinh thần của chúng ta ngày càng được nâng cao thì việc mong muốn được làm việc nhàn hạ, mức lương cao là điều dễ hiểu. Tuy nhiên với những ngành kỹ thuật thì công việc có quá vất vả, có nên học kỹ thuật nhiệt hay không nếu học cao đẳng, đại học, đặc biệt là cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?

Khái niệm về ngành kỹ thuật nhiệt

Để trả lời được câu hỏi có nên học ngành kỹ thuật nhiệt trước tiên chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn xem ngành này là gì, nó có sự khác nhau hay giống nhau với các ngành kỹ thuật khác.

Kỹ thuật nhiệt hay còn gọi là ngành nhiệt lành là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các kỹ thuật liên quan đến nhiệt, liên quan đến việc làm nóng, làm lạnh, ứng dụng các khoa học, kỹ thuật để thiết kế và vận hành các trang thiết bị sử dụng nhiệt – lạnh, vận hành các hệ thông để từ đó phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm ngành công nghiệp cũng như phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của đời sống xã hội.

Có nên học ngành kỹ thuật nhiệt không và sẽ học những gì?

Kỹ thuật nhiệt lạnh được ứng dụng nhiều trong đời sống

Khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt tại cao đẳng Quốc tế Sài Gòn bạn sẽ được học tập và đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn, chuyên ngành cũng như các kiến thức trong nghề nghiệp mang tính liên ngành, bao gồm các môn học như:

 • Máy lạnh
 • Lò hơi
 • Tuabin hơi và tuabin khí
 • Quản lý doanh nghiệp
 • Công nghệ chế tạo máy 2
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Kỹ thuật điều hòa không khí
 • Thiết bị sấy
 • Kỹ thuật an toàn
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh
 • Đo lường nhiệt
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mặt trời
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Không chỉ học những giáo trình chuyên môn,cơ bản, chuyên sâu, sinh viên khi theo học tại trường còn được đào tạo thêm những kỹ năng về ứng dụng kiến thức toán học, khoa học kỹ thuật vào nghề nghiệp mình làm. Thiết kế và tiến hành thí nghiệm, phân tích được dữ liệu và giải thích được két quả công việc, giải quyết được các vấn đề mới nảy sinh trong quá trình làm việc. Các kỹ năng giám sát, thi công, lắp đặt, sửa chữa các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt trong kỹ thuật nhiệt lạnh…

Học kỹ thuật nhiệt lạnh giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng mới

Ngoài ra, khi theo học ngành kỹ thuật nhiệt tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, bạn còn được học tập thêm về các phần mềm bổ trợ đắc lực cho công việc tương lai như phần mềm chuyên ngành Autocad, phần mềm Visual Basic, phần mềm Matlab…

Đây đều là những phần mềm tốt, hỗ trợ tối đa cho công việc của bạn sau này. Tuy nhiên ở các trường đại học, cao đẳng khác, bạn sẽ mất rất nhiều chi phí để được học và hiểu về phần mềm. Nhưng đối với trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn thì việc giảng dạy, học tập nó là đương nhiên và bạn sẽ không phải chi trả thêm bất cứ chi phí nào cả.

Với một vài chi tiết trên mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã đưa ra, bạn chắc hẳn đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn có nên học kỹ thuật nhiệt không rồi đúng không!

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có khi bạn còn biết thêm về tương lai, cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên tốt nghiện ngành nhiệt lạnh tại trường.

Tương lai làm việc cực dễ dàng sau khi tốt nghiệp

Vấn đề việc làm là vấn đề nhức nhối của học viên, sinh viên ngày nay.

Do tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành ở các ngành nghề khác quá nhiều, dẫn đến tình trạng phụ huynh và thí sinh nghi ngờ khả năng đào tạo và làm việc của các nhà trường cao đẳng đại học.

Thế nhưng đối với ngành kỹ thuật nhiệt lại là một trang sách mới hoàn toàn khác. Khi mà các ngành nghề khác như kế toán, sư phạm, ngân hàng… đang trong tình trạng khẩn cấp thừa thầy thiếu thợ thì kỹ thuật nhiệt luôn thiếu hụt lao động trầm trọng.

Điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi  mà ngày nay, các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các nhu cầu thiết yếu của đời sống hàng ngày đều cần liên quan đến một kỹ sư nhiệt lạnh, thì nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên. Vậy có nên học công nghệ kỹ thuật nhiệt không?

Trong khi, theo báo cáo của Sở thương binh và xã hội, mỗi năm, chúng ta cần 1000 đến 1500 lao động hoạt động trong ngành công nghệ nhiệt lạnh tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn nhưng lượng sinh viên được đào tạo bài bản ở các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành nhiệt lạnh chỉ được từ 500 đến 800 sinh viên – mơi chỉ đáp ứng được 1 nửa nhu cầu cần thiết.

Từ đó dẫn đến tình tạng cầu vượt quá cung, doanh nghiệp khát nhân lực và sinh viên chắc chắn có việc làm 100% khi ra trường, không còn nỗi lo thất nghiệp hay phải làm trái ngành.

Các vị trí mà một tân kỹ sư nhiệt lành có thể được đảm nhiệm đó là:

 • Làm việc trong các nhà máy giấy
 • Làm việc trong các công ty lớn như công ty Mitsubishi Electric, Sam Sung…
 • Nhà máy thực phẩm
 • Nhà máy dệt
 • Các công ty cơ điện lạnh
 • Các cao ốc, văn phóng, sân bay, siêu thị… có sử dụng hệ thống nhiệt – lạnh…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước
 • Làm thiết kế hoặc thi công, sales + pre sale .. cho các hệ thống điện lạnh trong toà nhà ( chủ yếu là điều hoà thông gió, hoặc là dây chuyền công nghệ lạnh, làm kĩ sư công nghệ về lạnh cho nhà máy cần nhiệt như bia, ..)
 • Nếu làm về công nghệ nhiệt : làm về nhà máy nhiệt điện( tư vấn thiết kế, giám sát thi công vận hành sửa chữa sale ..), sau đến nữa là làm dây chuyền công nghệ nhiệt về nhiệt điển hình, làm bên lạnh
 • Lắp đặt kho lạnh, xe lạnh, tàu lạnh, vào nhà máy làm bảo trì. Còn về nhiệt có thể làm về nhiệt điện, lò hơi, năng lượng …

Cơ hội xin việc dễ hơn nếu bạn theo học kỹ thuật nhiệt lạnh

Không chỉ có như vậy, bạn còn có thể làm việc riêng, kinh doanh riêng, làm việc tại nhà chuyên đi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống làm mát, điều hòa của các hộ gia đình. Đây cũng là công việc có thu nhập cao, thường ít nhất là 300.000 cho một lần bảo dưỡng chưa kể các chi phí, phụ tùng nếu cần thay mới.

Nghề sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là nghề hút được cả đống tiền mỗi khi hè đến. Bởi lúc đó bạn sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì mỗi gia đình khi sử dụng điều hòa sẽ luôn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

Ngành nghề được đào tạo theo nhu cầu của xã hội

Trường cao đẳng quốc tế Sài Gòn đào tạo sinh viên theo nhu cầu của xã hội, vừa giúp sinh viên có đầy đủ kiến thức, vừa giúp sinh viên được nghiên cứu và có tay nghề. Khi ra trường sinh viên sẽ trở nên thành thạo hơn với công việc, các đơn vị doanh nghiệp, công ty cũng không phải đào tạo lại quá nhiều.

Các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng các sinh viên giỏi có năng lực và đạo đức.

Cục thống kê lao động  Mỹ cho biết, trung bình mỗi kỹ sư nhiệt lạnh đạt mức lương từ 45.830 USD/năm. Theo số liệu báo cáo tháng 5 năm 2012. Đến năm 2020, mức tăng trưởng của ngành sẽ đạt đến 34%, cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng của các ngành nghề khác.

Đồng thời với đó sẽ có khoảng 90.300 việc làm được tạo ra liên quan đến ngành nghề nhiệt, công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh.

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh tốt thì cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được sự ưu tiên từ phía nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ được các cấp lãnh đạo phân đi công tác, du lịch nước ngoài thường xuyên, được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia…Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời xem có nên học kỹ thuật nhiệt hay không.

Với cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn như vậy, nếu chọn lựa ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh thì tin chắc rằng bạn sẽ không bao giờ phải hối hận với quyết định của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Giáo Dục Công Dân Tất Cả 24 Mã Đề

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Giáo Dục Công Dân tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Trong Ngành Du Lịch Tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Giải Đáp Các Vấn Đề Sinh Viên Đặc Biệt Quan Tâm Khi Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Toán Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Ban tư vấn tuyển sinh Cao Quốc Tế Sài Gòn cập nhật nhanh đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Toán tất cả 24 mã đề nhanh nhất ngay hôm nay, nhằm hỗ trợ cho thí sinh nhanh chóng nắm được kết quả!

Đáp Án Đề Thi Môn Vật Lý Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Đầy Đủ 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Vật Lý tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2022 Môn Hóa Học Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Hóa Học tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2022 Môn Sinh Học Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Sinh Học tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Văn (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Đáp Án Đề Thi Tốt Nghiệp THPT Quốc Gia 2022 Môn Lịch Sử Tất Cả 24 Mã Đề (Tham Khảo)

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh cập nhật nhanh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn cập nhật đáp án đề thi môn Lịch Sử tốt nghiệp THPT năm 2022. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.