Có nên học kỹ thuật nhiệt hay không?

2024-02-29 09:05:07

Có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi!

Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Để trả lời được câu hỏi có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt trước tiên chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn xem ngành này là gì, nó có sự khác nhau hay giống nhau với các ngành kỹ thuật khác.

Kỹ thuật nhiệt hay còn gọi là ngành nhiệt lạnh là ngành học chuyên nghiên cứu về hệ thống các kỹ thuật liên quan đến nhiệt, liên quan đến việc làm nóng, làm lạnh, ứng dụng các khoa học, kỹ thuật để thiết kế và vận hành các trang thiết bị sử dụng nhiệt – lạnh, vận hành các hệ thông để từ đó phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm ngành công nghiệp cũng như phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của đời sống xã hội.

có nên học kỹ thuật nhiệt không

Ngành Kỹ thuật nhiệt sẽ học những gì?

Khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt các bạn sẽ được học tập và đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn, chuyên ngành cũng như các kiến thức trong nghề nghiệp mang tính liên ngành, bao gồm các môn học như:

 • Máy lạnh;
 • Lò hơi;
 • Tuabin hơi và tuabin khí;
 • Quản lý doanh nghiệp;
 • Công nghệ chế tạo máy 2;
 • ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí;
 • ĐAMH công nghệ chế tạo máy;
 • Nhà máy nhiệt điện;
 • Kỹ thuật điều hòa không khí;
 • Thiết bị sấy;
 • Kỹ thuật an toàn;
 • Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh;
 • Đo lường nhiệt;
 • Năng lượng gió;
 • Năng lượng mặt trời;
 • Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Không chỉ học những giáo trình chuyên môn cơ bản, chuyên sâu, sinh viên được đào tạo thêm những kỹ năng về ứng dụng kiến thức toán học, khoa học kỹ thuật vào nghề nghiệp mình làm. Thiết kế và tiến hành thí nghiệm, phân tích được dữ liệu và giải thích được két quả công việc, giải quyết được các vấn đề mới nảy sinh trong quá trình làm việc. Các kỹ năng giám sát, thi công, lắp đặt, sửa chữa các hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt trong kỹ thuật nhiệt lạnh…

Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Do tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành ở các ngành nghề khác quá nhiều, dẫn đến tình trạng phụ huynh và thí sinh nghi ngờ khả năng đào tạo và làm việc của các trường Cao đẳng, Đại học.

Thế nhưng đối với ngành Kỹ thuật nhiệt lại là một trang sách mới hoàn toàn khác. Khi mà các ngành nghề khác như kế toán, sư phạm, ngân hàng… đang trong tình trạng khẩn cấp thừa thầy thiếu thợ thì Kỹ thuật nhiệt luôn thiếu hụt lao động trầm trọng.

Điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi mà ngày nay, các ứng dụng khoa học kỹ thuật, các nhu cầu thiết yếu của đời sống hàng ngày đều cần liên quan đến một kỹ sư nhiệt lạnh, thì nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên.

có nên học kỹ thuật nhiệt không

Có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không?

Vậy có nên học ngành Kỹ thuật nhiệt không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là "", bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng ngành này. Khi bạn đã biết thêm về tương lai, cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật nhiệt thì sẽ thấy đây là một ngành học khá hấp dẫn và phát triển.

Các vị trí mà một tân Kỹ sư nhiệt có thể được đảm nhiệm sau tốt nghiệp đó là:

 • Làm việc trong các nhà máy giấy;
 • Làm việc trong các công ty lớn như công ty Mitsubishi Electric, Sam Sung…;
 • Nhà máy thực phẩm;
 • Nhà máy dệt;
 • Các công ty cơ điện lạnh;
 • Các cao ốc, văn phóng, sân bay, siêu thị… có sử dụng hệ thống nhiệt – lạnh…;
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước;
 • Làm thiết kế hoặc thi công, sales + pre sale .. cho các hệ thống điện lạnh trong toà nhà ( chủ yếu là điều hoà thông gió, hoặc là dây chuyền công nghệ lạnh, làm kĩ sư công nghệ về lạnh cho nhà máy cần nhiệt như bia,..);
 • Bạn còn có thể làm việc riêng, kinh doanh riêng, làm việc tại nhà chuyên đi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống làm mát, điều hòa của các hộ gia đình. Đây cũng là công việc có thu nhập cao, thường ít nhất là 300.000 cho một lần bảo dưỡng chưa kể các chi phí, phụ tùng nếu cần thay mới;
 • Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh tốt thì cơ hội việc làm sẽ càng rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được sự ưu tiên từ phía nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ được các cấp lãnh đạo phân đi công tác, du lịch nước ngoài thường xuyên, được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia…Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời xem có nên học kỹ thuật nhiệt hay không.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên học Kỹ thuật nhiệt hay không mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, từ đó giúp bạn nắm được thông tin cần thiết, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lớn sắp tới.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!