Cần lưu ý gì để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT?

2023-04-24 15:45:02

Vào ngày 17/4/2023, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có một số thay đổi mà thí sinh cần lưu ý từ khâu đăng ký dự thi đến xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi mà Bộ GD-ĐT đã ban hành trước khi điền thông tin vào phiếu. Đồng thời, nếu có những điểm nào chưa rõ cần phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi ngay để được hướng dẫn đầy đủ và chính xác nhất. Lý do là bởi thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi này.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Với những thí sinh đang học lớp 12, các bạn sẽ khai thông tin trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Ngoài ra, thí sinh nên kiểm tra kỹ về các môn thi mình đã lựa chọn khi đăng ký dự thi, mình có dùng kết quả thi để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hay không? Một điểm cần đặc biệt lưu ý là năm nay sẽ thay hộ khẩu thường trú bằng nơi thường trú.

Muốn miễn thi ngoại ngữ phải có chứng chỉ trước 13/5

Trong kỳ thi năm nay, với việc miễn thi ngoại ngữ, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chậm nhất là ngày 13.5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường;

- Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ phải có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7. Bên cạnh đó, cần lưu ý về mức điểm tối thiểu cần đạt theo quy định;

- Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng;

Như vậy năm nay các thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn vẫn có thể đăng ký dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Trước khi vào phòng thi, thí sinh cần kiểm tra các vật dụng được mang vào. Lưu ý, các bạn sẽ bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi hay phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi ở năm nào sẽ bị hủy toàn bộ kết quả các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Với mỗi môn thi, thí sinh cần lưu ý có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu đến muộn quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì các bạn sẽ không được dự buổi thi đó nữa.

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần bảo vệ đề thi cũng như bài thi của mình. Bên cạnh đó, cần kiểm tra lại thông tin cá nhân và bài thi trước khi nộp bài.

Sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi của môn thi tự luận, thí sinh mới được phép ra khỏi phòng thi. Với trường hợp bất khả kháng khiến thí sinh phải tạm thời ra khỏi phòng thì thì cần báo với cán bộ coi thi để phối hợp thực hiện theo quy định. Trong thời gian đó, thí sinh chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Sẽ xử lý nếu tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi

Theo Hội nghị tập huấn, năm nay, Cục An ninh chính trị nội bộ và Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Qua đó, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi như: thi thuê, thi hộ, thi kèm, buôn bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, phá rối an ninh, trật tự tại các điểm thi, tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi,…sẽ bị ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm ngặt.

Tại các điểm thi đều có bố trí đầy đủ các cán bộ Công an để phối hợp xử lý kịp thời khi có bất kỳ tình huống nào về an ninh trật tự trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trong trường phát hiện thí sinh vi sử dụng thiết bị công nghệ cao trong thời gian thi sẽ bị tạm giữ tang vật để xác minh làm rõ và thông báo ngay về phòng an ninh chính trị nội bộ để phối hợp xử lý.

Những mốc thời gian thí sinh cần nhớ

  • Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5,  thí sinh học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi trực tuyến, bên cạnh đó, các thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp theo sự tổ chức của Sở GD&ĐT.
  • Ngày 7/6 sẽ thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.
  • Chậm nhất ngày 18/6 trả giấy báo dự thi cho thí sinh.
  • Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 28 – 29/6.
  • Ngày 15/7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi.
  • 8 giờ ngày 18/7 sẽ công bố kết quả thi đồng loạt trên cả nước.
  • Ngày 20/7 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Ngày 24/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính); in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.
  • Từ ngày 18 – 27/7, thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.
  • Ngày 12/8 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp những thông tin chi tiết về những lưu ý để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, thí sinh hãy cập nhật và nắm rõ những thay đổi mới trong năm nay để tránh sai phạm và có một kỳ thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tuyển sinh năm 2024: Tiêu chí phụ xét tuyển đối với thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2024 đang có những thay đổi nào? Thí sinh cần lưu ý những tiêu chí phụ gì đối với việc xét tuyển tại các trường? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.

Bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giai đoạn chọn ngành nghề đóng vai trò quan trọng với các bạn trẻ vẫn đang phân vân lựa chọn ngôi trường ngành học mình thích, chọn nghề bố mẹ muốn mình theo, hay dựa theo nhu cầu thị trường? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học mới nhất

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình bậc Đại học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp Đại học thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các tìm được lời giải, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Có nên đi du học Nhật không?

Có nên đi du học Nhật không? Đây là một câu hỏi đang được nhiều quý phụ huynh cùng các bạn học sinh quan tâm. Hiểu được trăn trở này, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc để các bạn nắm bắt và định hướng rõ hơn khi lựa chọn con đường tương lai của mình nhé!

Tư vấn tuyển sinh: Hãy chọn ngành học trước khi chọn trường

Mùa tuyển sinh Đại học 2024 thí sinh chỉ cần thực hiện đăng ký nguyện vọng theo ngành và trường, không cần đăng ký phương thức xét tuyển nhằm tránh nhầm lẫn. Chính vì vậy thí sinh hãy chọn ngành học trước khi chọn trường, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đai học Quốc gia TP. HCM đang đến gần, hiện vẫn có bạn thí sinh chưa nắm rõ cách đăng ký thi. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM 2024. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng Đại học có được cấp lại không?

Mất bằng Đại học có được cấp lại không là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bởi bằng tốt nghiệp Đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên khi hoàn thành chương trình học và đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Việc mất bằng Đại học khiến các bạn lo lắng, chính vì vậy dưới đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Góc giải đáp: Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng, nó chứng minh trình độ văn hóa của bản thân. Tuy nhiên, nếu mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Làm như thế nào? Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là một hoạt động thiết yếu trong đời sống hiện nay, và cùng sự đa dạng về các loại hình du lịch cũng như yếu tố du lịch đang giúp Việt Nam ta thu hút được lượng lớn du khách trong ngoài nước. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến để các bạn hiểu biết nhiều hơn về ngành Du lịch, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Nhiều trường Đại học đồng loạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024

Năm 2024 nhiều trường Đại học công bố tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu người học. Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn thông tin.