Cần lưu ý gì để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT?

2023-04-24 15:45:02

Vào ngày 17/4/2023, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có một số thay đổi mà thí sinh cần lưu ý từ khâu đăng ký dự thi đến xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi mà Bộ GD-ĐT đã ban hành trước khi điền thông tin vào phiếu. Đồng thời, nếu có những điểm nào chưa rõ cần phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi ngay để được hướng dẫn đầy đủ và chính xác nhất. Lý do là bởi thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi này.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Với những thí sinh đang học lớp 12, các bạn sẽ khai thông tin trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Ngoài ra, thí sinh nên kiểm tra kỹ về các môn thi mình đã lựa chọn khi đăng ký dự thi, mình có dùng kết quả thi để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hay không? Một điểm cần đặc biệt lưu ý là năm nay sẽ thay hộ khẩu thường trú bằng nơi thường trú.

Muốn miễn thi ngoại ngữ phải có chứng chỉ trước 13/5

Trong kỳ thi năm nay, với việc miễn thi ngoại ngữ, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chậm nhất là ngày 13.5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường;

- Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ phải có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7. Bên cạnh đó, cần lưu ý về mức điểm tối thiểu cần đạt theo quy định;

- Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng;

Như vậy năm nay các thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn vẫn có thể đăng ký dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Trước khi vào phòng thi, thí sinh cần kiểm tra các vật dụng được mang vào. Lưu ý, các bạn sẽ bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi hay phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi ở năm nào sẽ bị hủy toàn bộ kết quả các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Với mỗi môn thi, thí sinh cần lưu ý có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu đến muộn quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì các bạn sẽ không được dự buổi thi đó nữa.

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần bảo vệ đề thi cũng như bài thi của mình. Bên cạnh đó, cần kiểm tra lại thông tin cá nhân và bài thi trước khi nộp bài.

Sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi của môn thi tự luận, thí sinh mới được phép ra khỏi phòng thi. Với trường hợp bất khả kháng khiến thí sinh phải tạm thời ra khỏi phòng thì thì cần báo với cán bộ coi thi để phối hợp thực hiện theo quy định. Trong thời gian đó, thí sinh chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Sẽ xử lý nếu tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi

Theo Hội nghị tập huấn, năm nay, Cục An ninh chính trị nội bộ và Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Qua đó, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi như: thi thuê, thi hộ, thi kèm, buôn bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, phá rối an ninh, trật tự tại các điểm thi, tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi,…sẽ bị ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm ngặt.

Tại các điểm thi đều có bố trí đầy đủ các cán bộ Công an để phối hợp xử lý kịp thời khi có bất kỳ tình huống nào về an ninh trật tự trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trong trường phát hiện thí sinh vi sử dụng thiết bị công nghệ cao trong thời gian thi sẽ bị tạm giữ tang vật để xác minh làm rõ và thông báo ngay về phòng an ninh chính trị nội bộ để phối hợp xử lý.

Những mốc thời gian thí sinh cần nhớ

  • Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5,  thí sinh học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi trực tuyến, bên cạnh đó, các thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp theo sự tổ chức của Sở GD&ĐT.
  • Ngày 7/6 sẽ thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.
  • Chậm nhất ngày 18/6 trả giấy báo dự thi cho thí sinh.
  • Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 28 – 29/6.
  • Ngày 15/7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi.
  • 8 giờ ngày 18/7 sẽ công bố kết quả thi đồng loạt trên cả nước.
  • Ngày 20/7 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Ngày 24/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính); in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.
  • Từ ngày 18 – 27/7, thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.
  • Ngày 12/8 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp những thông tin chi tiết về những lưu ý để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, thí sinh hãy cập nhật và nắm rõ những thay đổi mới trong năm nay để tránh sai phạm và có một kỳ thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.