Cần lưu ý gì để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT?

2023-04-24 15:45:02

Vào ngày 17/4/2023, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có một số thay đổi mà thí sinh cần lưu ý từ khâu đăng ký dự thi đến xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi mà Bộ GD-ĐT đã ban hành trước khi điền thông tin vào phiếu. Đồng thời, nếu có những điểm nào chưa rõ cần phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi ngay để được hướng dẫn đầy đủ và chính xác nhất. Lý do là bởi thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi này.

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi

Với những thí sinh đang học lớp 12, các bạn sẽ khai thông tin trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Ngoài ra, thí sinh nên kiểm tra kỹ về các môn thi mình đã lựa chọn khi đăng ký dự thi, mình có dùng kết quả thi để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hay không? Một điểm cần đặc biệt lưu ý là năm nay sẽ thay hộ khẩu thường trú bằng nơi thường trú.

Muốn miễn thi ngoại ngữ phải có chứng chỉ trước 13/5

Trong kỳ thi năm nay, với việc miễn thi ngoại ngữ, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chậm nhất là ngày 13.5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường;

- Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ phải có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7. Bên cạnh đó, cần lưu ý về mức điểm tối thiểu cần đạt theo quy định;

- Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng;

Như vậy năm nay các thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, các bạn vẫn có thể đăng ký dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Trước khi vào phòng thi, thí sinh cần kiểm tra các vật dụng được mang vào. Lưu ý, các bạn sẽ bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi hay phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi ở năm nào sẽ bị hủy toàn bộ kết quả các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Mang vật dụng trái phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi

Với mỗi môn thi, thí sinh cần lưu ý có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu đến muộn quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì các bạn sẽ không được dự buổi thi đó nữa.

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần bảo vệ đề thi cũng như bài thi của mình. Bên cạnh đó, cần kiểm tra lại thông tin cá nhân và bài thi trước khi nộp bài.

Sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi của môn thi tự luận, thí sinh mới được phép ra khỏi phòng thi. Với trường hợp bất khả kháng khiến thí sinh phải tạm thời ra khỏi phòng thì thì cần báo với cán bộ coi thi để phối hợp thực hiện theo quy định. Trong thời gian đó, thí sinh chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Sẽ xử lý nếu tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi

Theo Hội nghị tập huấn, năm nay, Cục An ninh chính trị nội bộ và Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Qua đó, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi như: thi thuê, thi hộ, thi kèm, buôn bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, phá rối an ninh, trật tự tại các điểm thi, tung tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi,…sẽ bị ngăn chặn cũng như xử lý nghiêm ngặt.

Tại các điểm thi đều có bố trí đầy đủ các cán bộ Công an để phối hợp xử lý kịp thời khi có bất kỳ tình huống nào về an ninh trật tự trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trong trường phát hiện thí sinh vi sử dụng thiết bị công nghệ cao trong thời gian thi sẽ bị tạm giữ tang vật để xác minh làm rõ và thông báo ngay về phòng an ninh chính trị nội bộ để phối hợp xử lý.

Những mốc thời gian thí sinh cần nhớ

  • Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5,  thí sinh học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi trực tuyến, bên cạnh đó, các thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp theo sự tổ chức của Sở GD&ĐT.
  • Ngày 7/6 sẽ thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.
  • Chậm nhất ngày 18/6 trả giấy báo dự thi cho thí sinh.
  • Kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 28 – 29/6.
  • Ngày 15/7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi.
  • 8 giờ ngày 18/7 sẽ công bố kết quả thi đồng loạt trên cả nước.
  • Ngày 20/7 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Ngày 24/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính); in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.
  • Từ ngày 18 – 27/7, thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.
  • Ngày 12/8 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Trên đây, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp những thông tin chi tiết về những lưu ý để không vi pham quy chế thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, thí sinh hãy cập nhật và nắm rõ những thay đổi mới trong năm nay để tránh sai phạm và có một kỳ thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!