Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

2023-05-19 08:59:25

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

cách tính điểm xét tuyển học bạ
Khả năng tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành theo cách tính điểm xét học bạ

Ưu điểm của phương thức xét tuyển học bạ

Đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng, áp lực chuyện học hành, thi cử, điểm số. Hơn thế nữa, tâm lý này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của các bạn mà gián tiếp ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Cũng từ đó, phương thức xét tuyển học bạ đang ngày càng khẳng định được sức hút của mình. Điểm học bạ là những "con số biết nói", giấy trắng mực đen minh chứng cho sự phấn đấu học hành suốt của 12 năm đèn sách. Chọn xét tuyển học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào các Trường, học các ngành mong muốn bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.

Điều kiện để xét tuyển học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà các bạn thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo Đại học hay Cao đẳng mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau như:

  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh.
  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh.

Tuy nhiên, một số điều kiện xét tuyển điểm học cấp 3 các thí sinh bắt buộc phải đáp ứng là:

  • Thí sinh xét học bạ nhưng vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ. Thí sinh đã hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm đăng ký xét tuyển.
  • Thí sinh có hạnh kiểm từ mức khá trở lên.
  • Thí sinh có điểm của từng môn học trong tổ hợp 3 môn thi đạt không được dưới 6 điểm.
cách tính điểm xét tuyển học bạ
Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ chuẩn nhất

Cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Cách tính điểm học bạ THPT hiện nay

Đây là cách tính điểm xét tuyển học bạ đơn giản, được nhiều giáo viên và học sinh chọn lựa trước kì thi đại học.

Công thức tính điểm như sau:

(Điểm trung bình môn 1 + Điểm trung bình môn 2+ Điểm trung bình môn 3) x 10%

Trong đó: 

  • Điểm trung bình môn 1:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 2:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 3:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 5 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét kết quả học bạ của 5 học kỳ đầu bậc THPT (từ học kì 1 lớp 10 đến học kì 1 lớp 12) bao gồm kết quả học tập học kì 1 lớp 10, học kì 2 lớp 10, học kì 1 lớp 11, học kì 2 lớp 11 và học kì 1 lớp 12.

Hình thức xét tuyển học bạ này xét tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, thường dành cho thí sinh xét học bạ sớm, chưa tốt nghiệp THPT.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12) / 5

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 6 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả ba năm Trung học phổ thông, còn được gọi là trung bình của tất cả sáu học kỳ của lớp 10 đến lớp 12.  

Công thức tính điểm xét học bạ theo 6 học kỳ như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12 + ĐTBM học kỳ II lớp 12) / 6

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hi vọng bài viết hữu ích với những bạn đang muốn sử dụng phương thức này để xét tuyển, từ đó có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.

Phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024

Một số học sinh cuối cấp bày tỏ lo lắng nếu chưa đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án về nội dung chương trình thi sẽ tổ chức như thế nào. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ hơn thông tin phương án thi cho thí sinh không may trượt tốt nghiệp THPT 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Tuyển sinh 2024: 5 lời khuyên cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Lê Mỹ Phong đưa ra 5 điểm cần lưu ý với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp các bạn nắm rõ 5 lời khuyên này, hãy cùng theo dõi nhé!