Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

2023-05-19 08:59:25

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

cách tính điểm xét tuyển học bạ
Khả năng tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành theo cách tính điểm xét học bạ

Ưu điểm của phương thức xét tuyển học bạ

Đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng, áp lực chuyện học hành, thi cử, điểm số. Hơn thế nữa, tâm lý này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của các bạn mà gián tiếp ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Cũng từ đó, phương thức xét tuyển học bạ đang ngày càng khẳng định được sức hút của mình. Điểm học bạ là những "con số biết nói", giấy trắng mực đen minh chứng cho sự phấn đấu học hành suốt của 12 năm đèn sách. Chọn xét tuyển học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào các Trường, học các ngành mong muốn bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.

Điều kiện để xét tuyển học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà các bạn thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo Đại học hay Cao đẳng mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau như:

  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh.
  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh.

Tuy nhiên, một số điều kiện xét tuyển điểm học cấp 3 các thí sinh bắt buộc phải đáp ứng là:

  • Thí sinh xét học bạ nhưng vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ. Thí sinh đã hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm đăng ký xét tuyển.
  • Thí sinh có hạnh kiểm từ mức khá trở lên.
  • Thí sinh có điểm của từng môn học trong tổ hợp 3 môn thi đạt không được dưới 6 điểm.
cách tính điểm xét tuyển học bạ
Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ chuẩn nhất

Cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Cách tính điểm học bạ THPT hiện nay

Đây là cách tính điểm xét tuyển học bạ đơn giản, được nhiều giáo viên và học sinh chọn lựa trước kì thi đại học.

Công thức tính điểm như sau:

(Điểm trung bình môn 1 + Điểm trung bình môn 2+ Điểm trung bình môn 3) x 10%

Trong đó: 

  • Điểm trung bình môn 1:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 2:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 3:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 5 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét kết quả học bạ của 5 học kỳ đầu bậc THPT (từ học kì 1 lớp 10 đến học kì 1 lớp 12) bao gồm kết quả học tập học kì 1 lớp 10, học kì 2 lớp 10, học kì 1 lớp 11, học kì 2 lớp 11 và học kì 1 lớp 12.

Hình thức xét tuyển học bạ này xét tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, thường dành cho thí sinh xét học bạ sớm, chưa tốt nghiệp THPT.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12) / 5

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 6 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả ba năm Trung học phổ thông, còn được gọi là trung bình của tất cả sáu học kỳ của lớp 10 đến lớp 12.  

Công thức tính điểm xét học bạ theo 6 học kỳ như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12 + ĐTBM học kỳ II lớp 12) / 6

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hi vọng bài viết hữu ích với những bạn đang muốn sử dụng phương thức này để xét tuyển, từ đó có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, Trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2022 của Nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Chiến lược ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Trong giai đoạn này, toàn bộ thầy và trò tại các trường THPT đều đang tăng tốc ôn thi, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các giáo viên đưa ra những lời khuyên cũng như hướng dẫn học sinh cách ôn 2 bài thi tự chọn đạt kết quả cao.

Nữ thủ khoa khối D chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức diễn ra trong 1 tháng tới. Sau đây, thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2022 - Trần Vân Anh chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích dành cho cho các sĩ tử từ những kinh nghiệm đã đúc kết được qua kỳ thi năm trước.

Cập nhật Những Thông Tin Mới Nhất Về Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023 với chủ trương về cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Đặc biệt, cấu trúc đề thi tốt nghiệp các môn được công bố giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Những Lưu Ý Để Tránh Thiệt Thòi Khi Thi Tốt Nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng, các bạn thí sinh cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi và không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý thí sinh cần nắm rõ để tránh thiệt thòi khi thi tốt nghiệp THPT.

Làm sao để tránh trình trạng trượt tốt nghiệp THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt tốt nghiệp bên cạnh việc không đủ học lực như: ngủ quên, chủ quan dẫn tới bị điểm liệt, mang điện thoại vào phòng thi,…Hàng năm, Bộ GD&ĐT cũng như Nhà trường vẫn luôn nhắc nhở học sinh để tránh gặp phải tình trạng này.

Thông tin tuyển sinh 2023: Hồ sơ xét tuyển học bạ giảm

Số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường Đại học năm nay giảm so với năm trước. Dưới đây là những thông tin cập nhật mới nhất về nhận định hồ sơ xét tuyển học bạ giảm. Mời quý bạn đọc theo dõi!