Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

2023-05-19 08:59:25

Xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết nhất. Mời quý bạn đọc theo dõi!

cách tính điểm xét tuyển học bạ
Khả năng tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành theo cách tính điểm xét học bạ

Ưu điểm của phương thức xét tuyển học bạ

Đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng, áp lực chuyện học hành, thi cử, điểm số. Hơn thế nữa, tâm lý này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của các bạn mà gián tiếp ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Cũng từ đó, phương thức xét tuyển học bạ đang ngày càng khẳng định được sức hút của mình. Điểm học bạ là những "con số biết nói", giấy trắng mực đen minh chứng cho sự phấn đấu học hành suốt của 12 năm đèn sách. Chọn xét tuyển học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào các Trường, học các ngành mong muốn bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.

Điều kiện để xét tuyển học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà các bạn thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo Đại học hay Cao đẳng mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau như:

  • Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh.
  • Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh.

Tuy nhiên, một số điều kiện xét tuyển điểm học cấp 3 các thí sinh bắt buộc phải đáp ứng là:

  • Thí sinh xét học bạ nhưng vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ. Thí sinh đã hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm đăng ký xét tuyển.
  • Thí sinh có hạnh kiểm từ mức khá trở lên.
  • Thí sinh có điểm của từng môn học trong tổ hợp 3 môn thi đạt không được dưới 6 điểm.
cách tính điểm xét tuyển học bạ
Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ chuẩn nhất

Cách tính điểm xét tuyển học bạ năm 2023

Cách tính điểm học bạ THPT hiện nay

Đây là cách tính điểm xét tuyển học bạ đơn giản, được nhiều giáo viên và học sinh chọn lựa trước kì thi đại học.

Công thức tính điểm như sau:

(Điểm trung bình môn 1 + Điểm trung bình môn 2+ Điểm trung bình môn 3) x 10%

Trong đó: 

  • Điểm trung bình môn 1:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 2:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

  • Điểm trung bình môn 3:

(Điểm học kỳ 1+ Điểm học kỳ 2+ Điểm học kỳ 2 + Điểm học kỳ 3 +...+  Điểm học kỳ 6)/6

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 5 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét kết quả học bạ của 5 học kỳ đầu bậc THPT (từ học kì 1 lớp 10 đến học kì 1 lớp 12) bao gồm kết quả học tập học kì 1 lớp 10, học kì 2 lớp 10, học kì 1 lớp 11, học kì 2 lớp 11 và học kì 1 lớp 12.

Hình thức xét tuyển học bạ này xét tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, thường dành cho thí sinh xét học bạ sớm, chưa tốt nghiệp THPT.

Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12) / 5

Cách tính điểm xét tuyển học bạ của 6 học kỳ

Đây là cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả ba năm Trung học phổ thông, còn được gọi là trung bình của tất cả sáu học kỳ của lớp 10 đến lớp 12.  

Công thức tính điểm xét học bạ theo 6 học kỳ như sau:

Điểm xét tuyển = (ĐTBM học kỳ I lớp 10 + ĐTBM học kỳ II lớp 10 + ĐTBM học kỳ I lớp 11 + ĐTBM học kỳ II lớp 11 + ĐTBM học kỳ I lớp 12 + ĐTBM học kỳ II lớp 12) / 6

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ mà Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tổng hợp. Hi vọng bài viết hữu ích với những bạn đang muốn sử dụng phương thức này để xét tuyển, từ đó có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.